intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đánh giá kiến thức, kỹ năng và thái độ về an toàn thực phẩm hải sản của người làm việc tại các cơ sở thu mua hải sản và chợ cá ở Khánh Hòa

Chia sẻ: Thi Thi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

67
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để quản lý an toàn thực phẩm hải sản trong chuỗi cung ứng hải sản thì việc hiểu biết tốt hơn về kiến thức, kỹ năng và thái độ đối với an toàn thực phẩm (ATTP) hải sản của người làm việc tại các mắt xích trong chuỗi cu ng ứng hải sản là hết sức cần thiết. Trong nghiên cứu này, 384 đối tượng làm việc tại các cơ sở thu mua hải sản và chợ cá đã được phỏng vấn bằng phương pháp trực tiếp có sử dụng bảng câu hỏi thiết kế sẵn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đánh giá kiến thức, kỹ năng và thái độ về an toàn thực phẩm hải sản của người làm việc tại các cơ sở thu mua hải sản và chợ cá ở Khánh Hòa

Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> <br /> Số 1/2016<br /> <br /> THOÂNG BAÙO KHOA HOÏC<br /> <br /> ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC, KỸ NĂNG VÀ THÁI ĐỘ VỀ AN TOÀN<br /> THỰC PHẨM HẢI SẢN CỦA NGƯỜI LÀM VIỆC TẠI CÁC CƠ SỞ<br /> THU MUA HẢI SẢN VÀ CHỢ CÁ Ở KHÁNH HÒA<br /> ASSESSING THE KNOWLEDGE, ATTITUDE AND PRACTICES OF WORKER<br /> ON SEAFOOD SAFETY AT SEAFOOD ESTABLISHMENTS AND FISH MARKET<br /> IN KHANH HOA PROVINCE<br /> Nguyễn Thuần Anh1, Nguyễn Thị Lộc2<br /> Ngày nhận bài: 27/4/2015; Ngày phản biện thông qua: 15/12/2015; Ngày duyệt đăng: 15/3/2016<br /> <br /> TÓM TẮT:<br /> Để quản lý an toàn thực phẩm hải sản trong chuỗi cung ứng hải sản thì việc hiểu biết tốt hơn về kiến thức,<br /> kỹ năng và thái độ đối với an toàn thực phẩm (ATTP) hải sản của người làm việc tại các mắt xích trong chuỗi<br /> cung ứng hải sản là hết sức cần thiết. Trong nghiên cứu này, 384 đối tượng làm việc tại các cơ sở thu mua hải<br /> sản và chợ cá đã được phỏng vấn bằng phương pháp trực tiếp có sử dụng bảng câu hỏi thiết kế sẵn. Kết quả<br /> điều tra cho thấy: tỷ lệ nam, nữ lao động tại các cơ sở thu mua hải sản xấp xỉ bằng nhau (nam: 51,8% và nữ:<br /> 48,2%),nhưng ở chợ cá thì đa phần là nữ (96,2%), chủ yếu ở độ tuổi lao động (18-40 tuổi). Ở cơ sở thu mua<br /> (CSTM) tỷ lệ người làm việc 1-5 năm là cao nhất (47,6%), ở chợ những người làm việc trên 5 năm lại chiếm tỷ<br /> lệ cao nhất (61,5%). Trình độ học vấn của các đối tượng chủ yếu là tiểu học và trung học cơ sở. Nguồn thông<br /> tin về an toàn thực phẩm được các đối tượng tiếp cận nhiều nhất và hiệu quả nhất là tivi. Trên 75% đối tượng<br /> đạt yêu cầu kiến thức và thực hành về ATTP, và 42,2% đối tượng đạt yêu cầu thái độ đối với vấn đề ATTP. Có<br /> mối liên quan thuận chiều giữa điểm số về kiến thức, thái độ và thực hành an toàn thực phẩm hải sản. Những<br /> người có điểm kiến thức cao thì có điểm thái độ và thực hành cao (p 50% điểm tối đa)<br /> Số đối tượng<br /> <br /> %<br /> <br /> Kiến thức về ATTP hải sản<br /> <br /> 301<br /> <br /> 78.4<br /> <br /> Thái độ đối với vấn đề ATTP hải sản<br /> <br /> 162<br /> <br /> 42.2<br /> <br /> Thực hành ATTP hải sản<br /> <br /> 333<br /> <br /> 86.7<br /> <br /> Kết quả ở bảng 4 cho thấy tỷ lệ đối tượng<br /> có thái độ, kiến thức và thực hành ATTP đạt<br /> yêu cầu lần lượt là 42,2% , 78,4% và 86,7%.<br /> Đa số người làm việc tiếp xúc với hải sản cho<br /> biết họ có biết một số quy định liên quan đến<br /> an toàn vệ sinh thực phẩm và buộc thực hiện<br /> theo qui định nhưng không thấy tự nguyện và<br /> thoải mái khi thực hiện (thái độ đối với vấn đề<br /> ATTP còn mang tính đối phó). Vì vậy cần nâng<br /> cao ý thức và thái độ thực hiện đúng các qui<br /> định liên quan đến ATTP hải sản.<br /> Kết quả phân tích tương quan cho thấy<br /> giữa điểm số kiến thức, thái độ và thực hành về<br /> an toàn thực phẩm hải sản của người làm việc<br /> <br /> tại các cơ sở thu mua hải sản và chợ cá ở<br /> Khánh Hòa là có tương quan có ý nghĩa thống<br /> kê (p
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2