intTypePromotion=3

Đặt tên cho thương hiệu

Chia sẻ: Phung Tuyet | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
53
lượt xem
4
download

Đặt tên cho thương hiệu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có bao giờ bạn tự hỏi những cái tên như Nile, Mercedes, Yahoo, Pepsi, Coca-cola hay Google đến từ đâu, được hình thành như thế nào hoặc ẩn chứa những điều gì chưa? Đa số người tiêu dùng đều thừa nhận những cái tên đó đơn giản, dễ nhớ, dễ đi vào tâm trí của con người. Tuy vậy, vẫn có những điều thú vị ẩn chưa bên trong các thương hiệu này. Một số thương hiệu nổi tiếng được đặt tên theo tên chủ sở hữu, nhưng cũng có nhiều cái tên được hình thành một cách rất tình...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đặt tên cho thương hiệu

  1. Đặt tên cho thương hiệu
  2. Có bao giờ bạn tự hỏi những cái tên như Nile, Mercedes, Yahoo, Pepsi, Coca-cola hay Google đến từ đâu, được hình thành như thế nào hoặc ẩn chứa những điều gì chưa? Đa số người tiêu dùng đều thừa nhận những cái tên đó đơn giản, dễ nhớ, dễ đi vào tâm trí của con người. Tuy vậy, vẫn có những điều thú vị ẩn chưa bên trong các thương hiệu này. Một số thương hiệu nổi tiếng được đặt tên theo tên chủ sở hữu, nhưng cũng có nhiều cái tên được hình thành một cách rất tình cờ. Làm thế nào để xác định một cái tên lý tưởng cho công ty bạn? 1. Tên có thật: Cách phổ biến nhất là đặt tên công ty theo tên người sở hữu hoặc sáng lập, cũng có thể tên một diễn viên nổi tiếng hoặc tên của bất cứ người nào có ấn tượng với chủ sở hữu công ty đó. Ví dụ: - Dell: Được đặt theo tên người sáng lập Michael Dell Saul - Ford: Được đặt theo tên người sáng lập Henry Ford. - Getty Images: Được đặt theo tên người sáng lập Mark Getty - Mercedes: Được đặt theo tên các con gái của Emil Jellinek, kỹ sư chế tạo nên chiếc xe này. - Boeing: Được đặt theo tên người sáng lập William Boeing. 2. Tên phát minh:
  3. Tên của công ty có thể được hình thành từ việc ghép một hay nhiều từ có âm dễ nghe, dễ đọc. Ví dụ: - CISCO: Là tên viết tắt của San Francisco - Meebo: Dễ đọc, đơn giản và ấn tượng. - Dr Pepper: Không phải là tên của một bác sĩ thực sự, đó chỉ là một nhân vật hư cấu. - Haagen-Dazs: Là một cái tên được tạo ra cho giống với phiên âm nước ngoài, nó không có ý nghĩa cụ thể. 3. Tên ẩn dụ: Nhiều doanh nghiệp sử dụng tên của công ty như một phép ẩn dụ, dùng sự việc này để nói lên bản chất và đặc trưng của công ty mình, mặc dù cái tên ấy không liên quan gì đến doanh nghiệp, nhưng nó lại giải thích rõ ràng mục đích kinh doanh của doanh nghiệp đó. Ví dụ: - Caterpillar - Một công ty nhiếp ảnh được ví như sự chuyển động của một con sâu bướm. - Fuji: Được đặt theo tên núi Phú Sĩ, ngọn núi cao nhất ở Nhật Bản.
  4. - Apple: Táo là trái cây yêu thích của Steve Jobs, người sáng lập nên dòng sản phẩm này. Đa số thời gian làm việc của ông là ở trong một vườn táo. - Virgin: Ra đời từ góp ý của một sinh viên nói rằng: Công ty đã khai phá lĩnh vực mà chưa có doanh nghiệp nào “đụng” đến. (Virgin nghĩa là đồng trinh) - Adobe: Bắt nguồn từ tên của con sông Adobe nằm ở phía sau ngôi nhà của người đồng sáng lập John Warnock. 4. Tên viết tắt: Một trong những cách thuận tiện nhất là đặt tên theo tên viết tắt của công ty. Đó là các chữ cái riêng biệt ghép lại với nhau nhưng người đọc thường đọc như một từ duy nhất. Ví dụ: -DKNY: Viết tắt từ Donna Karan New York - FCUK: Chỉ mối quan hệ gắn bó giữa Pháp và Vương quốc Anh - ESPN: Viết tắt từ các chữ cái đầu của từ Thể thao, giải trí và lập trình mạng. - BMW – Viết tắt từ Bayerische Motoren Werke. 5. Tên liên từ:
  5. Việc ghép hai hay nhiều từ thành một liên từ mới để chỉ lĩnh vực kinh doanh rộng lớn của doanh nghiệp. Ví dụ: - Intel: Điện tử học tổng hợp - Skype: Sky + Peer-to-Peer - Wikipedia: Bách khoa toàn thư. - Microsoft: Máy vi tính và Phần mềm 6. Tên có nguồn gốc từ Thần thoại: Khá nhiều doanh nghiệp đặt tên theo tên của các vị thần trong Thần thoại Hy Lạp, tiếng Latin hoặc các ngôn ngữ khác. Ví dụ: - Xerox: Có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, xeros (khô) và graphos (văn bản) - Volvo: Từ tiếng Latin, có nghĩa “Chính là tôi”. - Starbucks: Được đặt theo tên Starbuck, một nhân vật trong cuốn tiểu thuyết của Herman Melville. - Nike: Được đặt theo tên nữ thần chiến thắng Hy Lạp. - Coca-Cola - Có nguồn gốc từ lá coca và hạt cola sử dụng làm hương liệu.
  6. Polygon – Academy of Design, tổng hợp

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản