Đầu có chí (Phần 3)

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
78
lượt xem
4
download

Đầu có chí (Phần 3)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đầu có chí (Phần 3) Con tôi bị chí đầu, tôi không bị. Vậy tôi có nên điều trị dự phòng không? Không. Mặc dù bất kỳ người nào sống chung với người đầu có chí đều có thể bị lây, nhưng bạn không cần điều trị. Mỗi 2-3 ngày, kiểm tra toàn bộ người trong nhà xem có chí hay trứng chí không. Nếu tìm thấy chí hay trứng chí thì phải điều trị. Con vật cưng của tôi có cần trị đầu có chí không? Không. Chí đầu không ký sinh ở những con vật này. Con tôi chưa...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đầu có chí (Phần 3)

  1. Đầu có chí (Phần 3)
  2. Con tôi bị chí đầu, tôi không bị. Vậy tôi có nên điều trị dự phòng không? Không. Mặc dù bất kỳ người nào sống chung với người đầu có chí đều có thể bị lây, nhưng bạn không cần điều trị. Mỗi 2-3 ngày, kiểm tra toàn bộ người trong nhà xem có chí hay trứng chí không. Nếu tìm thấy chí hay trứng chí thì phải điều trị. Con vật cưng của tôi có cần trị đầu có chí không? Không. Chí đầu không ký sinh ở những con vật này. Con tôi chưa được 2 tuổi và đang bị đầu có chí. Cháu cần phải đi khám bác sĩ hay chỉ cần mua thuốc ở hiệu thuốc? Không. Ðối với trẻ em dưới 2 tuổi, chỉ cần loại bỏ trứng chí, ấu trùng (chí chưa trưởng thành), và chí trưởng thành bằng tay. Những loại thuốc (không cần có toa thuốc) nào có thể dùng để trị đầu có chí ? Có nhiều loại thuốc trị chí đang được bán ở các hiệu thuốc. Mỗi loại thuốc thường chứa một trong những thành phần sau đây: Pyrethrins: (thường được kết hợp với Piperonyl butoxide, tên thương mại là: A-200, Pronto, R&C, RID, Triple X). Pyrethrins được chiết xuất từ hoa cúc. Mặc dù an toàn và công hiệu, nhưng pyrethrins chỉ diệt được chí chứ không diệt được trứng chí. Sau 7 đến 10 ngày nên có một đợt điều trị thứ hai để diệt những con chí mới nở. Ðiều trị thất bại cũng thường xảy ra.
  3. Permethrins: (tên thương hiệu là NIX) Permethrins cũng giống như Pyrethrins tự nhiên. Permethrins tỏ ra an toàn và công hiệu và có thể tiếp tục diệt các trứng chí mới nở trong vài ngày sau khi dùng thuốc. Sau 7 đến 10 ngày nên tiến hành điều trị đợt hai để diệt các trứng chí mới nở. Ðiều trị thất bại cũng thường xảy ra. Loại thuốc (cần có toa thuốc) nào được dùng để trị đầu có chí ? Lindane là một loại thuốc cần có toa và là một trong những loại thuốc trị chí thông dụng nhất. Nếu sử dụng đúng chỉ dẫn, thuốc này khá an toàn. Lindane có thể gây độc cho não và hệ thần kinh nếu dùng sai, dùng quá liều hay tình cờ nuốt phải. Loại thuốc trị chí nào thích hợp nhất cho tôi ? Nếu bạn không chắc, xin vui lòng hỏi dược sĩ hay người chăm sóc sức khỏe của bạn. Khi sử dụng thuốc trị chí cần tuân thủ những quy tắc nào ? Khi sử dụng thuốc trị chí, cũng như đối với bất kỳ loại thuốc nào, phải luôn tuân theo hướng dẫn sử dụng. Khi điều trị chí đầu:
  4. Không được dùng quá liều. Không nên điều trị hơn 3 lần với cùng một loại thuốc nếu thấy nó không có tác dụng. Hãy hỏi người chăm sóc sức khỏe của bạn. Không được trộn các loại thuốc trị chí lại với nhau. Có nên phun thuốc khắp nhà để diệt chí truởng thành không? Không. Không nên phun thuốc trong nhà. Khói và thuốc phun có thể gây ngộ độc nếu hít phải. Có nên nhờ một công ty kiểm soát bệnh dịch phun thuốc ở nhà tôi không? Không. Hút bụi sàn nhà và đồ đạc trong nhà là đủ rồi. Một phần các thông tin trên là căn cứ vào Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật. Tóm lược về đầu có chí Chí đầu là một loại côn trùng ký sinh trên đầu người. Ðầu có chí lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp hay dùng chung lược, bàn chải, nón và quần áo. Ðầu có chí phổ biến ở trẻ con trước tuổi đi học hay trẻ con đang đi học.
  5. Chí đầu gây ra một cảm giác khó chịu do có vật gì đó bò trên đầu, ngứa và đau. Một người bị nhiễm bệnh, những người khác trong nhà cũng bị nhiễm, và cả nhà nên được điều trị. Hãy nhớ: 1 con chí + 1 con chí = 2 con chí = sự khởi đầu của đầu có chí
Đồng bộ tài khoản