intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Dâu thảo vào bếp

Chia sẻ: Dalat Trangmat | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

238
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Biết một số “chiêu” làm bếp thông dụng, việc nội trợ của bạn sẽ dễ dàng hơn Cách chọn thịt tươi Miếng thịt tươi, bề ngoài khô, sáng, không ướt, không nhớt. Thịt có độ mềm vừa phải, không quá cứng chắc cũng không được mềm nhão, sờ tay vào thịt thấy có độ dẻo dính. Thịt heo thường có phần nạc màu hồng đều, phần mỡ màu trắng. Thịt bò có màu hồng hoặc đỏ nhạt, mỡ có màu vàng nhạt. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dâu thảo vào bếp

  1. Dâu thảo vào bếp
  2. Biết một số “chiêu” làm bếp thông dụng, việc nội trợ của bạn sẽ dễ dàng hơn Cách chọn thịt tươi Miếng thịt tươi, bề ngoài khô, sáng, không ướt, không nhớt. Thịt có độ mềm vừa phải, không quá cứng chắc cũng không được mềm nhão, sờ tay vào thịt thấy có độ dẻo dính. Thịt heo thường có phần nạc màu hồng đều, phần mỡ màu trắng. Thịt bò có màu hồng hoặc đỏ nhạt, mỡ có màu vàng nhạt. Nếu thịt có màu vàng, đỏ đậm, xanh, nâu là con vật cho thịt đã bị một thứ bệnh hoặc thịt đã thiu ôi, thối rữa. Lúc này các vi khuẩn phát triển trong thịt gây nên các màu như trên. Thịt tươi khi ngửi có mùi thơm của thịt, nếu bị thiu ôi thịt sẽ có mùi chua hoặc thối tùy mức độ và mềm nhão, đổ nhớt. Nếu thịt vẫn có màu đẹp nhưng không có mùi thơm, nhiều khả năng bị ướp hàn the hoặc urê. Thịt tươi ngon có các thớ thịt mịn đều. Nếu trong các thớ thịt có các bọc màu trắng lớn nhỏ khác nhau trong thớ hoặc trong bắp thịt thì đó là thịt bị gạo.
  3. Những kén giun, sán nằm sẵn trong thịt, nếu ăn những loại thịt này sẽ bị nhiễm giun sán từ heo, bò... Cách lựa cá biển Mắt cá thường hơi lồi ra, phải trong và không được mờ đục. Nếu mắt lồi quá mức, lồi hẳn ra ngoài là cá không còn tươi. Vẩy cá sáng lóng lánh, có màu tươi, vẩy dính chặt vào thân, không bị rời, xù. Mang cá bình thường thì dày và hồng, xếp nếp đều. Mang cá khép chặt, màu đỏ hồng, không có nhớt, đục. Thân cá chắc, dùng tay ấn vào thân cá còn tính đàn hồi, không để lại vết lõm khi bỏ tay ra. Thân cá không quặt quẹo, xương sống cong. Cá thường có mùi tanh nhưng khi đã hư thì ngoài mùi tanh còn những mùi lạ như mùi khai của amoniac, mùi dầu. Nếu mua cá đã cắt khúc thì ngoài những cách kiểm tra trên nên xem thịt cá có còn đỏ tươi hay không.
  4. Thịt cá phải bám chặt vào xương sống, nếu dễ tróc là đã ươn. Cách giữ rau tươi lâu Để giữ rau được tươi lâu, nguyên tắc chung là phải rửa rau thật sạch phần rể, vì phần này hay bám cát đất, là môi trường dễ sinh ra các loại vi khuẩn làm rau mau hư. Sau đó dùng giấy báo cuộn từng loại lại, cho vào hộc đựng rau củ trong tủ lạnh. Cũng có thể dùng một cái khăn nhúng giấm để bọc rau lại và cất giữ. Cách rửa thịt bị bám dầu, mỡ, bơ Thịt mua về nếu bị bám dầu hỏa, xăng trong quá trình vận chuyển, hãy ngâm thịt vào nước trà đậm khoảng 30 phút rồi rửa sạch, miếng thịt sẽ hoàn toàn mất mùi hôi các loại xăng dầu. Thịt tươi bị dính chất bẩn: nếu rửa bằng nước lã thì mỡ trong thịt lại càng dính nhầy, càng rửa càng dơ. Cho thịt vào ngâm và rửa với nước vo gạo ấm vài lượt, sau đó rửa lại bằng nước thường. Cách ngâm rau củ, nấm khô
  5. Ngâm rau, củ, quả khô: dùng nước vo gạo ngâm các thực phẩm khô như rong biển, măng, cải khô,... sẽ giúp chúng nở nhanh và khi nấu sẽ mau mềm. Ngâm măng khô để ăn dần: cho măng khô vào nồi, nấu sôi khoảng 30 phút, sau đó vặn nhỏ lửa, nấu thêm khoảng 10 phút rồi vớt ra để nguội, cắt bỏ những chổ già, rửa thật sạch. Sau cùng, cho măng ngâm vào nước chín để ăn dần, mỗi ngày thay nước một lần. Ngâm nấm: nấm khô như đông cô, nấm hương,... thường bám nhiều cát đất, chất bẩn, do đó nên rửa kỹ, thật sạch. Sau đó cho nấm vào trong nước ấm có pha một chút đường, ngâm trong 1-2 giờ để cát đất rơi ra hết khi nấm nở lớn. Nhờ nước ấm và đường, nấm khô sẽ hấp thụ nước nhanh, dễ nở mà vẫn giữ được hương thơm, đồng thời khi chế biến nấm sẽ có vị ngọt. Làm bớt mùi tanh của cá Làm bớt tanh bằng cách ngâm rửa: cá cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vẩy, cắt vây, bỏ màng đen trong
  6. bụng, cắt khúc. Nên rửa kỹ hai - ba lần, nếu là cá tanh có thể ngâm cá vào nước vo gạo hoặc nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu. Cá có thể bớt tanh nhờ nhiệt độ khi nấu, các amin sẽ bị phân huỷ, do đó khi nấu cá không nên đậy nắp nồi để cho mùi tanh bốc hơi đi dễ dàng Có thể dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần,... để giảm bớt mùi tanh của cá. Dùng những chất chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me,... nấu với cá để giảm mùi tanh. Dùng rượu tẩm ướp vào cá trước khi chiên, nướng hoặc trong khi hấp. Khi luộc cho một ít rượu vào sẽ làm cá thơm ngon hơn và mất hẳn mùi tanh. Chiên cá không bị dính chảo Trước khi chiên, rửa mặt chảo cho thật sạch, sau đó dùng một miếng gừng chà qua một lần lên mặt chảo đang nóng. Rồi cho dầu vào chảo, chiên cá sẽ không bị dính vào mặt chảo. Nếu có rượu vang đỏ, có thể
  7. dùng một muỗng cà phê rượu tráng đều lên mặt chảo nóng rồi cho dầu vào chiên. Cách giữ lòng đỏ và lòng trắng được lâu Để giữ lòng đỏ trứng lâu, sau khi tách lòng đỏ ra khỏi lòng trắng trứng, cho chút dầu ăn vào chén đựng lòng đỏ, làm cách này sẽ bảo quản lòng đỏ được 2-3 ngày. Nếu có tủ lạnh càng kéo dài hơn. Để giữ lòng trắng trứng, cho lòng trắng vào chén, đổ lên trên mặt một lớp nước chín để nguội. Như vậy sẽ giữ lòng trắng trứng trong vài ngày mà không sợ bị hư. Cách rã thịt đông nhanh không làm mất hương vị Thịt để trong ngăn đá, cần rã đông nhanh để chế biến mà không có lò vi sóng. Có thể dùng một đoạn gừng đập dập cho vào nước ấm, sau đó cho thịt đông đá vào ngâm. Thịt được xả đông sẽ không mất hương vị. Cách pha trà, cà phê ngon Muốn pha cà phê được thơm ngon, khi pha phải chú ý một số điều sau:
  8. Nước pha cà phê phải là nước đang sôi, nước sôi hơi già càng tốt. Bắc nước từ bếp xuống pha ngay. Không nên dùng nước sôi chứa trong bình thủy. Nên tráng phin và ly cho nóng, rồi đặt ly vào một ly nước nóng khác rồi hãy cho bột cà phê vào pha. Chế nước sôi vào từ từ cho đến mức mình muốn. Không nên chế nước hai lần vào phin vì cà phê sẽ nhạt và mùi sẽ bị ảnh hưởng. Muốn pha trà ngon: Nước pha trà cũng phải thật sôi như pha cà phê. Trước khi cho trà vào ấm, dùng nước sôi tráng ấm cho nóng đều. Cho trà vào ấm, chế nước sôi vào và đổ bỏ ngay, vì nước này có công dụng làm trà nở đều. Sau đó chế nước sôi vào từ từ cho đến lúc đầy ấm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2