Đề cương ôn tập học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2021-2022 - Trường THCS Phước Hưng
lượt xem 2
download
"Đề cương ôn tập học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2021-2022 - Trường THCS Phước Hưng" sẽ cung cấp cho bạn các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận về môn Công nghệ lớp 6, hi vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo để các bạn học tập tốt và đạt kết quả cao. Chúc các bạn may mắn và thành công.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đề cương ôn tập học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2021-2022 - Trường THCS Phước Hưng
- TRƯỜNG THCS PHƯỚC HƯNG ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I –NĂM HỌC 2021-2022 MÔN: CÔNG NGHỆ 6. I. TRẮC NGHIỆM: Chọn câu trả lời đúng nhất: Câu 1. Vai trò của nhà ở: A. Là nơi trú ngụ của con người B. Bảo vệ con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của thiên nhiên C. Là nơi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của con người D.Nhà là nơi trú ngụ của con người, bảo vệ con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của thiên nhiên và là nơi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thường ngày của các thành viên trong gia đình Câu 2. Những hành động tiết kiệm điện mà em và các bạn có thể thực hiện ở lớp học? A.Tắt hết bóng điện và quạt khi ra khỏi phòng. B. Để đèn khi ra khỏi lớp C. Khi trời lạnh bật quạt D. Khi có ánh sáng vẫn mở đèn Câu 3. Phát biểu nào sau đây về ngôi nhà thông minh là đúng? A. Ngôi nhà thông minh được trang bị nhiều thiết bị, đồ dùng phục vụ cho việc vui chơi, giải trí. B. Ngôi nhà thông minh được trang bị hệ thống điều khiển tự động hoặc bán tự động đối với các thiết bị, đồ dùng trong nhà. C. Ngôi nhà thông minh được xây dựng bằng những vật liệu đặc biệt. D. Ngôi nhà thông minh được trang bị nhiều đồ dùng đất tiền. Câu 4. Các loại thực phẩm nào dưới đây có nhiều chất đạm ? A. Gạo, khoai lang. B. Thịt lợn, trứng , sữa. C. Dưa hấu,Khoai tây. D. Bơ, thịt gà, mì gói. Câu 5. Các loại thực phẩm nào dưới đây có nhiều chất đường bột ? A. Gạo, khoai lang. B. Thịt lợn, trứng , sữa. C. Dưa hấu,Khoai tây. D. Bơ, thịt gà, mì gói. Câu 6. Căn cứ giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm, người ta chia thực phẩm thành mấy nhóm chính? A. 3 nhóm B. 4 nhóm C. 5 nhóm D. 6 nhóm. Câu 7. Các chất dinh dưỡng rất cần cho cơ thể, nếu ăn thiếu chất sẽ gây những tác hại: A. Thiếu năng lượng, thiếu vitamin. B. Trí tuệ kém phát triển. C. Thường bị suy dinh dưỡng. D. Suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí tuệ, thiếu vitamin và thiếu năng lượng. Câu 8. Vai trò của nhóm thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng là: A. Xây dựng tế bào, tạo ra các tế bào mới để thay thế những tế bào già chết đi, giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển. B. Là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể C. Cung cấp năng lượng, giúp bảo vệ cơ thể và chuyển hóa một số vitamin cần thiết. D. Tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh để chống lại bệnh tật Câu 9. Nhóm thực phẩm nào là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể? A. Chất đường bột. B. Chất đạm. C. Chất béo. D. Vitamin và chất khoáng. Câu 10. Nhóm thực phẩm nào là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng , giúp bảo vệ cơ thể và chuyển hóa một số vitamin cần thiết?
- A. Chất đường bột. B. Chất đạm. C. Chất béo. D. Vitamin và chất khoáng. Câu 11. Bệnh suy dinh dưỡng làm cho cơ thể phát triển chậm, cơ bắp yếu ớt, bụng phình to, tóc mọc lưa thưa là do trẻ bị: A. Thừa chất đạm. B. Thiếu chất đường bột. C. Thiếu chất đạm trầm trọng. D. Thiếu chất béo. Câu 12. Phương pháp chế biến thực phẩm nào dưới đây có sử dụng nhiệt? A. Trộn hỗn hợp B. Luộc C. Trộn dầu giấm D. Muối chua Câu 13. Phương pháp chế biến thực phẩm nào dưới đây không sử dụng nhiệt? A. Hấp B. Muối chua C. Nướng D. Kho Câu 14. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước được gọi là: A. Luộc B. Kho C. Hấp D. Nướng Câu 15. Món ăn nào không thuộc phương pháp làm chín thực phẩm trong nước? A. Canh chua B. Rau luộc C. Tôm nướng D. Thịt kho Câu 16. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo gồm: A. Rán. B. Nấu. C. Luộc. D. Kho Câu 17. Chế biến món ăn được tiến hành qua các bước: A. Chế biến thực phẩm - Sơ chế món ăn - Trình bày món ăn B. Sơ chế thực phẩm - Chế biến món ăn - Trình bày món ăn C. Phân loại thực phẩm - Chế biến món ăn - Trình bày món ăn D. Sơ chế thực phẩm- Phân loại thực phẩm- chế biến món ăn Câu 18. Nguyên liệu chính của món nộm dưa chuột, cà rốt là gì? A. Cà chua, dưa chuột B. Rau xà lách, cà rốt C. Hành tây, rau xà lách D. Dưa chuột, cà rốt. Câu 19. Ý nào dưới đây không phải là ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm? A. Làm thực phẩm trở nên dễ tiêu hóa. B. Làm tăng tính đa dạng của thực phẩm. C. Tạo ra nhiều sản phẩm thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài. D. Tạo sự thuận tiện cho việc chế biến thực phẩm thành nhiêu món ăn khác nhau. Câu 20. Phương pháp làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà là phương pháp: A. Kho B.Nấu. C. Luộc. D. Hấp. II. TỰ LUẬN: Câu 1. Việc sử dụng chất đốt để sản xuất và đun nấu gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường sống? - Làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường sống, sản sinh khí carbonic, làm biến đổi khí hậu, gây lũ lụt, hạn hán... Câu 2. Em hãy cho biết sự khác nhau giữa phương pháp xào, rán, luộc, nấu? Phương pháp xào Phương pháp rán Phương pháp Phương pháp nấu luộc Thời gian chế biến - Thời gian chế biến -Luộc riêng động - Phối hợp nguyên liệu nhanh. lâu. vật và thực vật động vật và thực vật. -Lượng chất béo vừa - Lượng chất béo - Không có gia vị - Nấu có thêm gia vị phải. nhiều. -Cần lửa to - Lửa vừa phải. Câu 3. Em hãy nêu vai trò dinh dưỡng của các nhóm thực phẩm giàu chất đạm, chất đường bột, chất béo,vitamin và chất khoáng? -Nhóm thực phẩm giàu chất đạm : có vai trò xây đựng, tạo ra các tế bào mới để thay thế những tế bào già chết đi, giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra, chất đạm còn góp phần cung câp năng lượng cho cơ thể hoạt động.
- -Nhóm thực phẩm giàu chất đường, bột: là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể. - Nhóm thực phẩm giàu chất béo: góp phần cung cấp năng lượng, giúp bảo vệ cơ thể và chuyển hoá một số vitamin cần thiết. -Nhóm thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng: tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh đề chống lại bệnh tật. Câu 4. Việc bảo quản thực phẩm có vai trò gì ?Hãy nêu các phương pháp bảo quản thực phẩm? cho biết ở gia đình em bảo quản thực phẩm bằng phương pháp nào?(vd cụ thể) -Việc bảo quản có vai trò ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật gây hại, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm. - Thực phẩm có thể được bảo quản bằng nhiều phương pháp như: phơi khô hoặc sấy khô, ướp lạnh, cấp đông, ngâm giấm, ngâm đường, ướp muối, muối chua, hút chân không.... *Gợi ý trả lời: -Làm lạnh: bảo quản trong ngăn mát trái cây, rau củ để ăn trong tuần. -Đông lạnh: gồm thịt, cá trong ngăn đông để sử dụng trong vài tuần. Câu 5. Cho các món ăn sau: “ canh chua, cá kho tộ, nem rán, cà tím nướng mỡ hành, bánh bao, tôm rang, mắm chưng, xào thập cẩm, thịt nướng, rau luộc”.Em hãy sắp xếp chúng vào từng nhóm phương pháp chế biến phù hợp.( phương pháp làm chín thực phẩm trong nước, trong chất béo, bằng hơi nước và bằng nguồn nhiệt trực tiếp) * Sắp xếp các món ăn vào từng nhóm phương pháp chế biến: -Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước:canh chua, cá kho tộ, rau luộc -Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo: nem rán, tôm rang, xào thập cẩm -Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước: bánh bao, tôm rang, mắm chưng -Phương pháp làm chín thực phẩm bằng nguồn nhiệt trực tiếp: cà tím nướng mỡ hành, thịt nướng Câu 6. Hôm nay mẹ bạn Nam đi chợ mua rất nhiều rau và cá. Với số rau và cá này gia đình bạn Nam không thể ăn hết trong một ngày. Vậy em có cách nào giúp bạn Nam bảo quản số rau và cá còn lại? ( HS tự trả lời) ------------------ Hết ------------------
- TRƯỜNG THCS PHƯỚC HƯNG KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ I ĐỀ THAM KHẢO MÔN: CÔNG NGHỆ LỚP: 6 Thời gian làm bài:45 phút (Đề kiểm tra này gồm 02 trang) I. TRẮC NGHIỆM:( 5,0 ĐIỂM) Chọn câu trả lời đúng nhất: Câu 1. Loại thực phẩm nào dưới đây chứa nhiều chất béo? A. Gạo. B. Bơ. C. Dâu. D. Khoai lang. Câu 2. Nhóm thực phẩm nào dưới đây không thuộc các nhóm thực phẩm chính? A. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm. B. Nhóm thực phẩm giàu chất đường, bột. C. Nhóm thực phẩm giàu chất xơ. D. Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin. Câu 3. Nhóm thực phẩm nào có vai trò xây dựng, tạo ra các tế bào mới để thay thế những tế bào già chết đi, giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra, còn góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động? A. Chất đường bột. B. Chất đạm. C. Chất béo. D. Vitamin và chất khoáng. Câu 4. Bệnh suy dinh dưỡng làm cho cơ thể phát triển chậm, cơ bắp yếu ớt, bụng phình to, tóc mọc lưa thưa là do trẻ bị: A. Thừa chất đạm. B. Thiếu chất đường bột. C. Thiếu chất đạm trầm trọng. D. Thiếu chất béo. Câu 5. Phương pháp chế biến thực phẩm nào dưới đây có sử dụng nhiệt? A. Trộn hỗn hợp B. Luộc C. Trộn dầu giấm D. Muối chua Câu 6. Phương pháp chế biến thực phẩm nào dưới đây không sử dụng nhiệt? A. Hấp B. Muối chua C. Nướng D. Kho Câu 7. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước được gọi là: A. Luộc B. Kho C. Hấp D. Nướng Câu 8. Khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến được gọi là: A. Kiểm tra thực phẩm B. Phân loại thực phẩm C. Sơ chế thực phẩm D. Chế biến thực phẩm Câu 9.Giảm nhiệt độ, làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn, áp dụng phương pháp bảo quản nào? A. Ngâm giấm, ngâm đường B. Bảo quản lạnh, ướp đá C. Phơi khô, ướp muối D. Hút chân không Câu 10. Nguyên liệu chính của món nộm dưa chuột, cà rốt là gì? A. Cà chua, dưa chuột B. Rau xà lách, cà rốt C. Hành tây, rau xà lách D. Dưa chuột, cà rốt. II. TỰ LUẬN:( 5,0 ĐIỂM) Câu11. (2,0 diểm) Em hãy nêu chức năng dinh dưỡng của các nhóm chất đạm, chất đường bột, chất béo, nhóm vitamin và chất khoáng? Câu 12.(1,5diểm)Em hãy cho biết sự khác nhau giữa phương pháp xào và rán, phương pháp luộc và nấu? Câu 13.(1,0 diểm) Em hãy sắp xếp các hình ảnh dưới đây theo thứ tự của quy trình chế biến món hành ngâm giấm cho phù hợp. Đọc tên các thứ tự hình ảnh sau khi em đã sắp xếp
- Câu 14. (0,5 diểm) Em đã làm gì để tiết kiệm năng lượng điện cho gia đình? ------------------ Hết ------------------
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Địa lí 11 năm 2019-2020 - Trường THPT Đức Trọng
12 p | 119 | 4
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Công nghệ 12 năm 2019-2020 - Trường THPT Đức Trọng
2 p | 97 | 4
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Lịch sử 7 năm 2019-2020 - Trường THCS Lê Quang Cường
1 p | 84 | 4
-
Đề cương ôn tập học kì I, môn Sinh học 11 – Năm học 2018-2019
1 p | 81 | 3
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn GDCD 10 năm 2018-2019 - Trường THPT chuyên Bảo Lộc
6 p | 49 | 3
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn GDCD 12 năm 2018-2019 - Trường THPT chuyên Bảo Lộc
10 p | 39 | 3
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Ngữ văn 9 năm 2019-2020 - Trường THCS Lê Quang Cường
6 p | 80 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn GDCD 10 năm 2019-2020 - Trường THPT Yên Hòa
1 p | 69 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn GDCD 10 năm 2019-2020 - Trường THPT Xuân Đỉnh
3 p | 82 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn GDCD 11 năm 2018-2019 - Trường THPT chuyên Bảo Lộc
9 p | 49 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Địa lí 12 năm 2019-2020 - Trường THPT Xuân Đỉnh
4 p | 101 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Địa lí 12 năm 2018-2019 - Trường THPT Yên Hòa
17 p | 43 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Địa lí 11 năm 2019-2020 - Trường THPT Yên Hòa
10 p | 51 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Địa lí 11 năm 2018-2019 - Trường THPT Yên Hòa
47 p | 47 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Địa lí 10 năm 2019-2020 - Trường THPT Xuân Đỉnh
1 p | 44 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Địa lí 10 năm 2016-2017 - Trường THPT Yên Hòa
10 p | 48 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Công nghệ 11 năm 2019-2020 - Trường THPT Đức Trọng
7 p | 59 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Tiếng Anh 8 năm 2019-2020 - Trường THCS Trần Văn Ơn
9 p | 65 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn