Đề cương ôn tập học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 - Trường THCS Dương Nội
lượt xem 3
download
"Đề cương ôn tập học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 - Trường THCS Dương Nội" sẽ cung cấp cho bạn lý thuyết và bài tập về môn Công nghệ lớp 6, hi vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo để các bạn học tập tốt và đạt kết quả cao. Chúc các bạn may mắn và thành công.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đề cương ôn tập học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 - Trường THCS Dương Nội
- UBND QUẬN HÀ ĐÔNG TRƯỜNG THCS DƯƠNG NỘI ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP CUỐI KÌ I MÔN CÔNG NGHỆ 6 Năm học: 2023 - 2024 A.TRẮCNGHIỆM Em hãy lựa chọn ý đúng nhất trong các câu sau Câu 1. Biện pháp có tác dụng phòng tránh nhiễm độc thực phẩm là: A. Ăn khoai tây mọc mầm B. Sử dụng đồ hộp hết hạn sử dụng C. Dùng thức ăn không có nguồn gốc rõ ràng D. Không ăn thức ăn có nhiễm độc tố Câu 2. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt có ưu điểm là: A. dễ gây biến đổi các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm B. làm chín thực phẩm bằng nhiệt độ cao, trong thời gian thích hợp C. gần như giữ nguyên được màu sắc, mùi vị, chất dinh dưỡng của thực phẩm D. làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều chất béo Câu 3. Bệnh béo phìlà do cơ thể thừa nhiều chất dinh dưỡng nào sau đây? A. Chất xơ.B. Chất béo. C. Chất khoáng. D.Vitamin. Câu 4. Phương pháp bảo quản thực phẩm là: A. làm lạnh và đông lạnh B. làm lạnh, muối chua. C. làm khô, nướng D. đông lạnh, trộn hỗn hợp Câu 5. Phải chế biến thực phẩm để A. tạo món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, sự đa dạng và hấp dẫn. B. kéo dài thời gian sử dụng C. đảm bảo chất lượng của thực phẩm. D. tạo món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, không có sự đa dạng và hấp dẫn. Câu6. Chất dinh dưỡng nào trong thực phẩm dễ bị hao tổn trong quá trình chế biến?
- A. Chất béo B. Vitamin C. Tinh bột D. Chất đạm Câu 7. Chất đường bột có trong nhóm thực phẩm nào? A. Mỡ động vật, bơ, cam B. Dầu thực vật, lạc, xoài C. Cơm, bánh mỳ, bún D. Pho mát, bơ, quýt Câu 8. Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng có vai trò đối với cơ thể con người như thế nào? A. là thành phần dinh dưỡng để cấu trúc cơ thể và giúp cơ thể phát triển tốt B. Có vai trò tăng cường hệ miễn dịch C. Giúp cho sự hoạt động của cơ bắp D. Giúp cho sự phát triển của xương, hoạt động cơ bắp, cấu tạo hồng cầu... Câu 9. Chúng ta có thể thay thịt gà trong bữa ăn bằng thực phẩm nào dưới đây? A. Gạo B. Cà rốt C. Bánh kẹo D. Tôm rang Câu 10. Muốn đảm bảo sức khỏe, tuổi thọ chúng ta cần: A. Ăn ít bữa, ăn đúng cách; đảm bảo an toàn thực phẩm. B. Ăn đúng bữa, ăn không đúng cách, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. C. Ăn đúng bữa, ăn đúng cách; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. D. Ăn đúng bữa, ăn không đúng cách, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Câu 11. Bữa ăn nào dưới đây là bữa ăn hợp lý A. Cơm, thịt lợn luộc, canh rau ngót, mướp xào giá đỗ. B. Cơm, thịt bò xào, thịt lợn xào, măng xào. C. Cơm, tôm hấp, mực hấp, ngao hấp. D. Cơm, thịt lợn nướng, thịt ngan nướng, thịt ngan luộc. Câu 12. Nhóm thực phẩm giàu chất béo là: A. Bún, cơm, mì gạo B. Thịt lợn, trứng, thịt bò C. Mỡ động vật, dầu thực vật, bơ D. Đu đủ, dưa hấu, cam Câu 13. Bạn Lan có chiều cao thấp hơn so với các bạn cùng trang lứa, bạn Lan cần bổ sung chất nào để cải thiện chiều cao của mình?
- A. Can xi B. Vitamin A C. Sắt D. I ốt Câu 14. Bữa ăn hợp lý là bữa ăn A. đảm bảo sở thích của các thành viên trong gia đình B. có sự kết hợp đa dạng các loại thực phẩm cần thiết, theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và chất dinh dưỡng C. chỉ cần có thực phẩm giàu chất đạm và chất đường bột D.chỉ cần có thực phẩm giàu chất đạm, chất béo và chất đường bột Câu 15. Chất đạm có trong nhóm thực phẩm nào? A. Mỡ động vật, bơ, cam B. Dầu thực vật, lạc, xoài C. Thịt bò, thịt gà, đỗ tương. D. Pho mát, bơ, quýt Câu 16. Chất đường bột có trong nhóm thực phẩm nào? A. Mỡ động vật, bơ, cam B. Dầu thực vật, lạc, xoài C. Thịt bò, thịt gà, đỗ tương. D. Bún, bánh mỳ, cơm Câu 17. Thực phẩm chia làm các nhóm sau: A. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm, nhóm thực phẩm giàu chất đường bột; nhóm thực phẩm giàu chất béo; nhóm thực phẩm giàu vitamin vàchất khoáng. B. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm, nhóm thực phẩm giàu chất béo C. Nhóm thực phẩm giàu vitamin, nhóm thực phẩm giàu chất khoáng. D. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm, nhóm thực phẩm giàu chất đường bột Câu 18. Nướng là phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách: A. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. B. Là phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn. C. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp từ lửa. D. Làm chín thực phẩm trong môi trường nước, khi nấu phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật, có thêm gia vị. Câu 19. Bà con vùng dân tộc thường ướp muối đối với loại thực phẩm nào?
- A. Củ gừng, thịt lợn B. Cam, chanh C. Thịt, cá D. Rau muống, trứng Câu 20. Tìm biện pháp không đúng trong các biện pháp bảo quản thực phẩm sau: A. Rau, củ, quả ăn sống nên rửa cả quả, gọt vỏ trước khi ăn B. Không để ruồi bọ đậu vào thịt cá C. Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài D. Rửa thịt cá sau khi đã cắt thành từng lát Câu 21. Không nên ăn nhiều món khoai tây chiên vì? A. Thời gian chế biến lâu B. Thực phẩm dễ bị cháy C. Món ăn có ít chất béo D. Món ăn có nhiều chất béo Câu 22. Kho là phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách: A. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. B. Làm chín thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà C. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp từ lửa. D. Làm chín thực phẩm trong môi trường nước Câu 23. Phương pháp nào sau đây không phảilà phương pháp chế biến thực phẩm A. Xào và muối chua B. Rang và nướng C. Ướp và phơi D. Rán và trộn salat hoa quả Câu 24. Tại sao phải bảo quản thực phẩm? A. Làm chậm quá trình thực phẩm bị hư hỏng B.Làm chậm quá trình thực phẩm bị hư hỏng, kéo dài thời gian sử dụng mà vẫn đảm bảo chất lượng và chất dinh dưỡng của thực phẩm C. Đảm bảo chất lượng và chất dinh dưỡng của thực phẩm D. Ngăn chặn thực phẩm bị hư hỏng. Câu 25. Luộc là phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách: A. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. B. Là phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn.
- C. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp từ lửa. D. Làm chín thực phẩm trong môi trường nước Câu 26. Rán( chiên) là phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách: A. Làm chín thực phẩm trong chất béo ở nhiệt độ cao B. Làm chín thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà C. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp từ lửa. D. Làm chín thực phẩm trong nước muối Câu 27. Trong các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt, phương pháp nào có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhất? A. Nấu B. Luộc C. Nướng D. Kho Câu 28. An toàn thực phẩm là gì? A. là biện pháp làm thực phẩm không bị nhiễm chất độc B. là các biện pháp làm thực phẩm bị biến chất C. là các biện pháp, điều kiện cần thiết để giữ cho thực phẩm không bị biến chất; không bị chất độc, vi khuẩn có hại xâm nhập giúp bảo vệ sức khoẻ con người D. là biện pháp làm thực phẩm không bị vi khuẩn xâm nhập vào. Câu 29. Muối chua dùng để chế biến nhóm thực phẩm? A. Rau bắp cải, dưa hấu, su hào B. Rau cải bẹ, thịt gà, su su C. Rau bắp cải, su hào, rau cải bẹ D. Rau bắp cải, thịt lợn, rau cải bẹ Câu 30. Ăn đúng cách là: A. Đồ ăn, đồ uống phải được lựa chọn, đảm bảo và vừa ăn vừa xem ti vi. B. Đồ ăn, đồ uống phải được lựa chọn, đảm bảo, chế biến cẩn thận và đúng cách. C. Trong bữa ăn cần tập trung vào ăn uống, nhai kĩ và cảm nhận hương vị món ăn; tạo bầu không khí vui vẻ, thân mật. D. Mỗi ngày cần ăn ba bữa, các bữa cách nhau khoảng 5-6 giờ. B.TỰ LUẬN
- Câu 1. Thế nào là ăn uống khoa học? Câu 2. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm? Câu 3. Kể tên những món ăn được chế biến bằng phương pháp có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt? Câu 4.Nêu ưu điểm và hạn chế của phương pháp chế biến món rán(chiên); món nướng và món luộc? Câu 5. Gia đình em muốn làm một bữa ăn đãi 2 vị khách. Em hãy thực hiện các công việc sau: a. Kê các món ăn em định sử dụng trong bữa ăn? b. Kê phương pháp chế biến các món ăn đó? Câu 6. Nhà bạn Hoa muốn làm món thịt kho tàu, bạn Hoa mua 0,5kg thịt ba chỉ lợn với giá là 120.000 đồng/kg; mua 5 quả trứng gà ta với giá tiền là 3,500 đồng/quả; mua 1 gói gia vị với số tiền là 5000 đồng/ 1 túi. Em hãy tính tổng số tiền mà bạn Hoa cần chi cho món thịt kho tàu?
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Địa lí 11 năm 2019-2020 - Trường THPT Đức Trọng
12 p | 120 | 4
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Công nghệ 12 năm 2019-2020 - Trường THPT Đức Trọng
2 p | 97 | 4
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Lịch sử 7 năm 2019-2020 - Trường THCS Lê Quang Cường
1 p | 84 | 4
-
Đề cương ôn tập học kì I, môn Sinh học 11 – Năm học 2018-2019
1 p | 81 | 3
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn GDCD 10 năm 2018-2019 - Trường THPT chuyên Bảo Lộc
6 p | 49 | 3
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn GDCD 12 năm 2018-2019 - Trường THPT chuyên Bảo Lộc
10 p | 40 | 3
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Ngữ văn 9 năm 2019-2020 - Trường THCS Lê Quang Cường
6 p | 80 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn GDCD 10 năm 2019-2020 - Trường THPT Yên Hòa
1 p | 69 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn GDCD 10 năm 2019-2020 - Trường THPT Xuân Đỉnh
3 p | 82 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn GDCD 11 năm 2018-2019 - Trường THPT chuyên Bảo Lộc
9 p | 49 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Địa lí 12 năm 2019-2020 - Trường THPT Xuân Đỉnh
4 p | 101 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Địa lí 12 năm 2018-2019 - Trường THPT Yên Hòa
17 p | 43 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Địa lí 11 năm 2019-2020 - Trường THPT Yên Hòa
10 p | 51 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Địa lí 11 năm 2018-2019 - Trường THPT Yên Hòa
47 p | 47 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Địa lí 10 năm 2019-2020 - Trường THPT Xuân Đỉnh
1 p | 44 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Địa lí 10 năm 2016-2017 - Trường THPT Yên Hòa
10 p | 48 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Công nghệ 11 năm 2019-2020 - Trường THPT Đức Trọng
7 p | 59 | 2
-
Đề cương ôn tập học kì 1 môn Tiếng Anh 8 năm 2019-2020 - Trường THCS Trần Văn Ơn
9 p | 65 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn