intTypePromotion=1
ADSENSE

Đề cương ôn tập học kì 1 môn Lịch sử 7 năm 2019-2020 - Trường THCS Thanh Quan

Chia sẻ: Mentos Pure Fresh | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

16
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cùng tham khảo Đề cương ôn tập học kì 1 môn Lịch sử 7 năm 2019-2020 - Trường THCS Thanh Quan để các em ôn tập lại các kiến thức đã học, đánh giá năng lực làm bài của mình cũng như làm quen với cấu trúc đề thi để chuẩn bị kì thi được tốt hơn với số điểm cao như mong muốn. Chúc các em thi tốt!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề cương ôn tập học kì 1 môn Lịch sử 7 năm 2019-2020 - Trường THCS Thanh Quan

  1. ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP LỊCH SỬ 7­ HKI (2019­ 2020)  Phần  I    : Trắc nghiệm 1. “Đầu thần chưa rơi xuống đất xin bệ hạn đừng lo” là câu nói của ai? 2. Tướng giặc chỉ huy đoàn thuyền lương trong cuộc xâm lược Đại Việt lần thứ ba là ai? 3. Trận Bạch Đằng lịch sử năm 1288 gắn với tên tuổi của vị tướng nào nhà Trần? 4. Tác giả của tác phẩm “Hịch tướng sĩ” là ai? 5. Nhà Trần đã ban hành bộ luật có tên là gì? 6. Chức quan Đồn điền sứ nhà Trần phụ trách công việc gì? 7. “Chương Dương cướp giáo giặc, Hàm Tử  bắt quân thù…” 2 câu thơ  ca ngợi chiến thắng   lần thứ mấy chống quân xâm lược Nguyên? 8. Vị vua khởi nghiệp của nhà Trần là ai? 9. Tướng giặc bị bắt sống trong Bạch Đằng lịch sử năm 1288 là ai? 10. Người trực tiếp chỉ huy ở trận tuyến Bình Lệ Nguyên trong cuộc kháng chiến lần thứ nhất  là ai? 11. Cả 3 lần sứ giả Mông Cổ sang đều bị nhà Trần bắt giam vào ngục điều đó biểu hiện tinh   thần gì? 12. Vị tướng nào của nhà Trần gắn liền với 2 cuộc kháng chiến lần thứ 2 và lần thứ 3 chống  quân xâm lược Nguyên ? 13. “Nếu bệ hạ muốn hàng giặc thì trước hết hãy chém đầu thần rồi hãy hàng” là câu nói của   ai? 14. Tướng giặc chỉ huy đem quân xâm lược Đại Việt lần thứ nhất là ai? 15. Tác phẩm “Phú sông Bạch Đằng” là của ai? 16. Chức quan Hà đê sứ nhà Trần phụ trách công việc gì? 17. Kế hoạch của nhà Nguyên định dùng ChamPa làm bàn đạp tấn công nước ta bước đầu thế  nào? 18. Năm 1282 nhà Trần tổ chức Hội nghị Bình Than tại đâu? 19. Cả  3 lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên, nhân dân kinh thành Thăng   Long đều ? 20. Tướng giặc bị bắt sống trong trận Bạch Đằng lịch sử năm 1288 là ai? 21. Tác phẩm “Binh thư yếu lược” của Trần Hưng Đạo viết về lĩnh vực gì? 22. Nhà Trần đặt cơ quan gì để xét xử kiện cáo? 23. Nét đặc biệt trong bộ máy chính quyền trung ương nhà Trần là gì? 24. Hai chữ “Sát thát” mà quân sĩ nhà Trần thích vào tay có nghĩa là gì?  Phần  II    :  Tự luận 1. Nhà Lý đã làm gì để củng cố quốc gia thống nhất? 2. Cách đánh giặc của nhà Trần trong cuộc kháng chiến lần thứ  3 chống quân Nguyên xâm   lược có gì giống và khác lần thứ 2? 3. Phân tích nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử  của 3 lần kháng chiến chống quân xâm   lược Mông – Nguyên. 4. Phân tích điểm khác biệt của giáo dục thời nhà Trần so với giáo dục của thời Lí?
  2. 5. Vẽ sơ đồ bộ máy nhà nước thời Trần và rút ra nhận xét? 6. Đánh giá của em về công lao của Trần Quốc Tuấn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm   lược Nguyên(1285­1288)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2