intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: Khảo sát thành phần dinh dưỡng trong thức ăn của dê thịt ở An Giang

Chia sẻ: K Loi Roong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:64

235
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung của đề tài trình bày vài nét về đặc điểm lên men vi sinh vật dạ cỏ, nhu cầu dinh dưỡng về tăng trọng của dê, một số tập tính khác biệt của dê, kỹ thuật chọn dê giống trong chăn nuôi dê thịt, đo vòng ngực để tính trọng lượng dê và các loại thức ăn của dê, thành phần dinh dưỡng nguồn thức ăn nuôi dê và so sánh khả năng tăng trọng của dê thí nghiệm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: Khảo sát thành phần dinh dưỡng trong thức ăn của dê thịt ở An Giang

TRƯỜNG ĐẠI HỌC AN GIANG<br /> KHOA NÔNG NGHIỆP & TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN<br /> BỘ MÔN CHĂN NUÔI & THÚ Y<br /> <br /> ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG<br /> <br /> KHẢO SÁT THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG<br /> TRONG THỨC ĂN CỦA DÊ THỊT<br /> Ở AN GIANG<br /> <br /> NGUYỄN BÌNH TRƯỜNG<br /> <br /> AN GIANG, THÁNG 12 – 2016<br /> <br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC AN GIANG<br /> KHOA NÔNG NGHIỆP & TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN<br /> BỘ MÔN CHĂN NUÔI & THÚ Y<br /> <br /> ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG<br /> <br /> KHẢO SÁT THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG<br /> TRONG THỨC ĂN CỦA DÊ THỊT<br /> Ở AN GIANG<br /> <br /> Chủ nhiệm đề tài:<br /> ThS. NGUYỄN BÌNH TRƯỜNG<br /> <br /> AN GIANG, THÁNG 12 - 2016<br /> <br /> Đề tài nghiên cứu khoa học “Khảo sát thành phần dinh dưỡng trong thức ăn của<br /> dê thịt ở An Giang”, do tác giả Nguyễn Bình Trường và cộng tác viên Nguyễn Bá Trung<br /> công tác tại Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên Thiên nhiên, Bộ môn Chăn nuôi thú y<br /> thực hiện. Tác giả đã báo cáo kết quả nghiên cứu và được Hội đồng Khoa học và Đào<br /> tạo Trường Đại học An Giang thông qua ngày 07/12/2016.<br /> <br /> Thƣ ký<br /> <br /> Phản biện 1<br /> <br /> Phản biện 2<br /> <br /> Chủ tịch Hội đồng<br /> <br /> i<br /> <br /> LỜI CẢM TẠ<br /> Lời đầu tiên tôi xin chân thành cảm tạ Ban Giám Hiệu, Phòng Quản lý<br /> Khoa học và Hợp tác Quốc tế và Phòng Tài vụ đã khuyến khích, quan tâm sát sao<br /> và tạo nhiều cơ hội giúp tôi thực hiện đề tài này.<br /> Chân thành cảm ơn Ban chủ nhiệm Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên<br /> Thiên nhiên, Ban chủ nhiệm Bộ môn Chăn nuôi Thú y và Văn phòng Khoa Nông<br /> nghiệp ủng hộ, đôn đốc và tạo điều kiện thuận lợi nhất để đề tài này đạt tiến độ<br /> đúng kế hoạch.<br /> Xin cảm ơn cộng tác viên chính của đề tài này: Thầy Nguyễn Bá Trung và<br /> nhóm sinh viên DH14CN giúp chúng tôi hoàn thành nghiên cứu.<br /> Trân trọng cảm tạ!<br /> An Giang, ngày 15 tháng 12 Năm 2016<br /> Ngƣời thực hiện<br /> <br /> Nguyễn Bình Trƣờng<br /> <br /> ii<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Đề tài “Khảo sát thành phần dinh dưỡng trong thức ăn của dê thịt ở An Giang”<br /> được thực hiện từ tháng 01–11/2016 trong tỉnh An Giang với 2 nội dung chính: Khảo<br /> sát tình hình chăn nuôi dê tại nông hộ ở tỉnh An Giang và so sánh khả năng tăng trọng<br /> của dê thịt trên các nguồn protein bổ sung<br /> Nội dung 01: được tiến hành trên đàn dê nuôi trong 90 hộ tại 3 huyện (Tịnh Biên,<br /> Phú Tân và Tân Châu) tỉnh An Giang, từ tháng 02/2015 đến tháng 05/2015. Kết quả cho<br /> thấy, giống dê Bách Thảo và con lai phổ biến nhất với 91,6%, chăn nuôi với mục đích<br /> sinh sản và bán thịt có tỉ lệ cao nhất là 74,4% trên tổng số hộ được khảo sát. Khối lượng<br /> dê trên 12 đến dưới 24 tháng tuổi của dê đực là 39±18,1 kg và dê cái là 33±7,47kg, khối<br /> lượng dê sơ sinh đực và cái là 2,19±0,73 và 1,84±0,61 kg. Tuổi đẻ lứa đầu của đàn dê<br /> khoảng 11,6±1,85 tháng và mùa sinh sản từ tháng 1-4 và từ tháng 8-12 hàng năm.<br /> Nguồn thức ăn cho dê rất đa dạng với 14 loại thức ăn, giá trị CP cỏ Ruzi cao nhất với<br /> 14% và 8 loại thức ăn bổ sung với giá trị CP cao nhất là xác đậu nành 21%.<br /> Nội dung 02: Qua kết quả của thí nghiệm thể hiện rõ lượng thức ăn tiêu thụ của<br /> nghiệm thức có bổ sung TAHH là thấp nhất (308 g/ngày) nhưng lượng CP tiêu thụ cao<br /> nhất (63,1 gDM) đã cho tăng trọng cao nhất giữa các nghiệm thức (56,7 g/ngày). Điều<br /> này thể hiện rõ hơn trên chỉ tiêu tỉ lệ tiêu hoá DM, CP, NDF lần lược là 78,5%; 70,2%;<br /> 70,1% và 80,4% đều cao hơn các nghiệm thức còn lại. Thức ăn bổ sung có ảnh hưởng<br /> đến khả năng tăng trọng và tiêu hoá của dê thịt. Bổ sung TAHH với tỉ lệ 1% khối lượng<br /> dê thịt cho kết quả tốt nhất và cho lợi nhuận cao nhất…<br /> Từ khoá: dê, tăng trọng, tiêu hoá, VA06<br /> <br /> iii<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0