intTypePromotion=1

Đề tài: Tìm hiểu về công nghệ sấy sữa

Chia sẻ: Nguuyễn Thị Kim Nguyệt | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:38

0
204
lượt xem
88
download

Đề tài: Tìm hiểu về công nghệ sấy sữa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sữa là một loại thực phẩm không thế thiếu trong đời sống hằng ngày. Với sự phát triển của xã hội, ngày nay nhu cầu về sản phẩm sữa ngày càng cao và thời gian bảo quản sữa đòi hỏi càng lâu. Một trong những phương pháp chế biến sữa đáp ứng nhu cầu bảo quản lâu dài rất được ưa chuộng hiện nay là sấy sữa.  Các loại sản phẩm từ sữa sấy tương đối đa dạng, bao gồm nhiều sản phẩm khác nhau như các loại sữa bột không tách béo, tách một phần chất béo hoặc tách hoàn toàn chất béo, các loại bột sữa...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài: Tìm hiểu về công nghệ sấy sữa

  1. Mục lục 1. Lời mở đầu  2. Nội dung chính  2.1. Quá trình chuẩn bị  2.1.1. Đặc tính của sữa nguyên liệu  2.1.2. Quá trình chuẩn bị trước khi sấy  2.2. Quá trình sấy  2.2.1 Sấy trục lăn  2.2.2 Sấy phun  2.2.3 Sấy thăng hoa  3. Kết luận 
  2. 1. Lời mở đầu  Sữa là một loại thực phẩm không thế thiếu trong đời sống hằng ngày. Với sự phát triển của xã hội, ngày nay nhu cầu về sản phẩm sữa ngày càng cao và thời gian bảo quản sữa đòi hỏi càng lâu. Một trong những phương pháp chế biến sữa đáp ứng nhu cầu bảo quản lâu dài rất được ưa chuộng hiện nay là sấy sữa.  Các loại sản phẩm từ sữa sấy tương đối đa dạng, bao gồm nhiều sản phẩm khác nhau như các loại sữa bột không tách béo, tách một phần chất béo hoặc tách hoàn toàn chất béo, các loại bột sữa chua, các sản ph ẩm sữa bột cho trẻ sơ sinh, các loại sữa bột giải khát với hương liệu trái cây hoặc bột café sữa, casein hoặc muối caseinat, các loại bột phụ gia từ sữa và monoacyglycerol để sản xuất bánh mì..
  3. 2. Nội dung chính:  2.1 Quá trình chuẩn bị  2.1.1. Đặc tính của sữa nguyên liệu - Hàm lượng nước trong sữa nguyên liệu cao : 85.5-89% - Chứa nhiều chất rất nhạy cảm với nhiệt như protein, các vitamin, đường hòa tan và muối vô cơ. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao có thể xảy ra các biến đổi không mong muốn là phản ứng caramen hóa các chất đường và biến đổi các thành phần dinh dưỡng có trong sữa
  4. Thành phần dinh dưỡng trong một số loại sữa động vật (% khối lượng) Động Protein Casein Chất  Cabon Chất béo  Vật Tổng Hydrat  Khoáng  Bò 3.4 2.8 3.9 4.8 0.8 Dê 3.6 2.7 4.1 4.7 0.8 Cừu 5.8 4.9 7.9 4.5 0.8
  5. 2.1.2 Quá trình chuẩn bị trước khi sấy - Để sữa có chất lượng tốt, sữa nguyên liệu phải được làm sạch: + Bài khí t + Thanh trùng hoặc tiệt trùng - Để nâng cao hiệu quả sấy, trước công đoạn sấy khô sữa là cô đặc nhằm làm bay hơi bớt một phần hơi nước do hàm lượng nước trong sữa nguyên liệu cao : 85.5-89%
  6. 2.2 Quá trình sấy  2.2.1 Sấy trục lăn
  7. Cấu tạo + Bộ phận nạp liệu. + Tang trống (trục lăn). + Dao cạo. + Bộ phận tháo liệu. -
  8. *Nguyên tắc hoạt động  Trục rống làm bằng thép quay chậm được đun nóng bên trong bằng hơi nước áp suất đến 120-170oC. Một lớp mỏng nguyên liệu được trải đều lên bề mặt bên ngoài bằng phương pháp nhúng, phun, trải hoặc bằng các trục lăn nạp liệu. Trước khi hoàn thành 1 vòng quay (khoảng 20s đến 3 phút ) sản phẩm được cào ra bằng dao tiếp xúc với trục lăn theo chiều dài của nó
  9. Phân loại theo cách nạp liệu Nạp liệu bằng Nạp liệu bằng trục lăn cách nhúng tang trống vào bể chứa nguyên liệu.
  10. Nạp liệu bằng cơ cấu phun  Trống đơn  Trống kép
  11. Phân loại theo thiết kế  Sơ đồ thiết bị sấy tang trống đơn
  12. Sơ đồ thiết bị sấy tang trống trục kép
  13. Ưu, nhược điểm phương pháp sấy trục lăn  Ưu điểm - Đơn giản, rẻ tiền. - Ít chiếm diện tích. - Năng suất sấy cao. - Hiệu quả sử dụng nhiệt lớn. - Sấy được hầu hết các sản phẩm  Nhược điểm - Không sấy được các sản phẩm dạng hạt có kích thước lớn. - Không thích hợp sấy nguyên liệu chứa nhiều đường. - Sản phẩm sữa dễ gây ra mùi khét, biến tính Protein.  ứng dụng: Ngoài sấy sữa, sấy trục lăn còn ứng dụng để sản xuất khoai tây dạng mãnh , ngũ cốc nấu, mất đường, purê quả
  14. 2.2.2 Thiết bị sấy phun  Giới thiệu + Sấy phun là một trong những công nghệ sấy công nghiệp chính do khả năng sấy một bậc nguyên liệu từ dạng lỏng sang dạng bột khá đơn giản, dễ dàng kiểm sóat nhiệt độ và định dạng hạt sản phẩm một cách chính xác. + Nguyên lý của phương pháp: một hệ phân tán mịn của nguyên liệu từ chất lỏng hòa tan, nhũ tương, huyền phù đã được cô đặc trước(40-60% ẩm) được phun để hình thành những giọt mịn, rơi vào trong dòng khí nóng cùng chiều hoặc ngược chiều ở nhiệt độ khoảng 150-300oC trong buồng sấy lớn.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2