HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM<br />
<br />
NGUYỄN THỊ THU HƯƠNG<br />
<br />
TÌNH HÌNH QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG THỨC ĂN<br />
<br />
DÙNG TRONG CHĂN NUÔI LỢN TRÊN ĐỊA BÀN<br />
HUYỆN GIA LÂM<br />
<br />
Chuyên ngành:<br />
<br />
Chăn nuôi<br />
<br />
Người hướng dẫn khoa học:<br />
<br />
TS. Phạm Kim Đăng<br />
<br />
Mã số:<br />
<br />
60.62.01.05<br />
<br />
NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP - 2016<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
Tôi xin cam đoan rằng toàn bộ số liệu và kết quả nghiên cứu trong luận văn là<br />
trung thực và chưa từng được sử dụng để bảo vệ một học vị nào.<br />
Tôi xin cam đoan các thông tin trích dẫn trong luận văn này đã được chỉ rõ<br />
nguồn gốc.<br />
Hà Nội, ngày<br />
<br />
tháng<br />
<br />
năm 2016<br />
<br />
Tác giả luận văn<br />
<br />
Nguyễn Thị Thu Hương<br />
<br />
i<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Để hoàn thành luận văn này, tác giả đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ tận tình<br />
về nhiều mặt của các tổ chức và cá nhân.<br />
<br />
Trước tiên tôi xin trân trọng các thầy cô trong Bộ môn Sinh lý –Tập tính động<br />
vật, Khoa Chăn nuôi, các thầy cô Ban quản lý đào tạo, Học Viện Nông nghiệp Việt<br />
Nam đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ tôi hoàn thành luận văn.<br />
Đặc biệt, tôi xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến TS Phạm Kim Đăng người thầy<br />
đã trực tiếp tận tình hướng dẫn và giúp đỡ tôi hoàn thành luận văn.<br />
Xin chân thành cảm ơn Phòng chăn nuôi, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội.<br />
Phòng kinh tế & PTNT, Phòng Thống kê, Trạm Thú y Huyện Gia Lâm. Các hộ, các cửa<br />
hàng kinh doanh TĂCN tại khu vực nghiên cứu đã tạo điều kiện giúp đỡ, cung cấp số<br />
liệu, tư liệu khách quan giúp tôi hoàn thành luận văn.<br />
Cảm ơn bạn bè, đồng nghiệp người thân đã động viên giúp đỡ tôi trong suốt thời<br />
gian qua.<br />
Xin chân thành cảm ơn !<br />
<br />
Hà Nội, ngày<br />
<br />
tháng<br />
<br />
năm 2016<br />
<br />
Tác giả luận văn<br />
<br />
Nguyễn Thị Thu Hương<br />
<br />
ii<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Lời cam đoan ..................................................................................................................... i<br />
Lời cảm ơn ........................................................................................................................ ii<br />
<br />
Mục lục ........................................................................................................................... iii<br />
Danh mục chữ viết tắt ...................................................................................................... vi<br />
<br />
Danh mục bảng ............................................................................................................... vii<br />
Danh mục hình ................................................................................................................ vii<br />
<br />
Trích yếu luận văn ......................................................................................................... viii<br />
Thesis abstract................................................................................................................... x<br />
Phần 1. Mở đầu ............................................................................................................... 1<br />
Phần 2. Tổng quan tài liệu ............................................................................................. 3<br />
2.1.<br />
<br />
Điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội huyện gia lâm.........................................3<br />
<br />
2.1.2.<br />
<br />
Đặc điểm kinh tế - xã hội.................................................................................... 4<br />
<br />
2.1.1.<br />
2.2.<br />
<br />
2.2.1.<br />
2.2.2.<br />
2.2.3.<br />
2.2.4.<br />
2.3.<br />
<br />
2.3.1.<br />
2.3.2.<br />
2.3.3.<br />
2.4.<br />
<br />
2.4.1.<br />
2.4.2.<br />
2.4.3.<br />
2.4.4.<br />
2.4.5.<br />
<br />
Điều kiện tự nhiên .............................................................................................. 3<br />
<br />
Khái quát chung về thức ăn trong chăn nuôi lợn ................................................ 7<br />
Thức ăn chăn nuôi và thức ăn công nghiệp ........................................................ 7<br />
<br />
Vai trò của thức ăn công nghiệp ......................................................................... 9<br />
<br />
Đặc điểm của một số nguyên liệu chính dùng để phối trộn thức ăn<br />
công nghiệp trong chăn nuôi lợn ...................................................................... 11<br />
Các chỉ tiêu chất lượng thức ăn công nghiệp.................................................... 16<br />
<br />
Phương pháp đánh giá chất lượng thức ăn chăn nuôi ....................................... 26<br />
Phương pháp thử cảm quan .............................................................................. 27<br />
<br />
Phương pháp hóa học ....................................................................................... 27<br />
Phương pháp sinh học....................................................................................... 28<br />
Các công đoạn thanh kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi ........................... 28<br />
<br />
Kiểm tra chất lượng nguyên liệu ...................................................................... 29<br />
Kiểm tra trong giai đoạn phối trộn ................................................................... 29<br />
Kiểm tra chất lượng thành phẩm ...................................................................... 29<br />
<br />
Kiểm tra chất lượng thức ăn trên cơ thể vật nuôi ............................................. 30<br />
Quản lý chất lượng sản phẩm ........................................................................... 30<br />
<br />
iii<br />
<br />
Phần 3. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu ............................................................ 33<br />
3.1.<br />
<br />
Đối tượng, địa điểm và thời gian nghiên cứu ................................................... 33<br />
<br />
3.2.1.<br />
<br />
Thực trạng chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội ...................... 33<br />
<br />
3.2.<br />
<br />
3.2.2.<br />
3.2.3.<br />
3.2.4.<br />
3.3.<br />
<br />
3.3.1.<br />
3.3.2.<br />
3.3.3.<br />
3.3.4.<br />
<br />
Nội dung nghiên cứu ........................................................................................ 33<br />
<br />
Tình hình sử dụng, kinh doanh và hệ thống quản lý chất lượng thức ăn<br />
chăn nuôi trên địa bàn huyện ............................................................................ 33<br />
Đánh giá chất lượng dinh dưỡng một số loại thức ăn công nghiệp dùng<br />
trong chăn nuôi lợn được bán trên địa bàn huyện ............................................ 33<br />
<br />
Đánh giá ô nhiễm vi sinh vật, nấm mốc, kim loại nặng và định lượng<br />
một số loại kháng sinh, hormone trong thức ăn dùng trong chăn nuôi<br />
lợn được bán trên địa bàn huyện Gia Lâm ....................................................... 33<br />
Phương pháp nghiên cứu .................................................................................. 33<br />
<br />
Phương pháp phân vùng nghiên cứu ................................................................ 33<br />
<br />
Phương pháp điều tra, thu thập số liệu ............................................................. 34<br />
<br />
Phương pháp phân tích đánh giá chất lượng thức ăn chăn nuôi ....................... 35<br />
Phương pháp xử lý số liệu ................................................................................ 36<br />
<br />
Phần 4. Kết quả và thảo luận ....................................................................................... 37<br />
4.1.<br />
<br />
Thực trạng chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện ................................................... 37<br />
<br />
4.1.2.<br />
<br />
Tình hình chăn nuôi lợn tại huyện Gia Lâm ..................................................... 38<br />
<br />
4.1.1.<br />
4.2.<br />
<br />
4.2.1.<br />
4.2.2.<br />
4.2.3.<br />
4.3.<br />
4.4.<br />
4.4.1.<br />
4.4.2.<br />
4.4.3.<br />
<br />
Tình hình chăn nuôi trên địa bàn huyện ........................................................... 37<br />
Tình hình sử dụng và kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn huyện<br />
Gia Lâm ............................................................................................................ 40<br />
<br />
Tình hình sử dụng thức ăn hỗn hợp .................................................................. 40<br />
Hệ thống phân phối và kinh doanh thức ăn chăn nuôi ..................................... 41<br />
<br />
Thực trạng quản lý thức ăn chăn nuôi trên địa bàn huyện................................ 43<br />
<br />
Kết quả đánh giá chất lượng dinh dưỡng một số loại thức ăn công nghiệp<br />
dùng trong chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Gia Lâm. .................................... 48<br />
Kết quả phân tích một số chỉ tiêu vi sinh vật, nấm mốc và kim loại<br />
nặng và kháng sinh trong thức ăn công nghiệp dùng trong chăn nuôi<br />
lợn trên địa bàn huyện Gia Lâm ....................................................................... 53<br />
Kết quả phân tích một số chỉ tiêu vi sinh vật và độc tố nấm mốc .................... 53<br />
<br />
Kết quả phân tích hàm lượng kim loại nặng..................................................... 56<br />
Kết quả phân tích hàm lượng kháng sinh ......................................................... 57<br />
<br />
iv<br />
<br />