intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi học kì 1 môn Công nghệ 7 năm 2020-2021 có đáp án - Trường THCS Phong Sơn

Chia sẻ: Yunmengjiangshi Yunmengjiangshi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

38
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm giúp các bạn làm tốt các bài tập, đồng thời các bạn sẽ không bị bỡ ngỡ với các dạng bài tập chưa từng gặp, hãy tham khảo Đề thi học kì 1 môn Công nghệ 7 năm 2020-2021 có đáp án - Trường THCS Phong Sơn dưới đây để tích lũy kinh nghiệm giải đề thi trước khi bước vào kì thi chính thức nhé!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học kì 1 môn Công nghệ 7 năm 2020-2021 có đáp án - Trường THCS Phong Sơn

  1. PHÒNG GD & ĐT PHONG ĐIỀN KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I NĂM HỌC 2020-2021 TRƯỜNG THCS PHONG SƠN MÔN : CÔNG NGHỆ 7 MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA Kiến thức Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng số câu/điểm Phòng, trừ Hiểu được ưu điểm sâu, bệnh hại cũng như hạn chế của biện pháp hóa học Số câu 1 1 Điểm 3 3 Kĩ thuật gieo Hiểu và vận trồng dụng được kĩ thuật gieo trồng Số câu 1 1 Điểm 2 2 Vai trò của Nêuđược vai trò rừng của rừng đối với môi trường và đời sống con người Số câu 1 Điểm 3 Thu hoạch, Nêu mục đích và bảo quản và phương pháp của chế biến nông việc thu hoạch, bảo sản quản và chế biến nông sản Số câu 1 1 Điểm 2 2 Tổng số câu 2 1 1 4 Tổng số điểm 5 3 2 10
  2. PHÒNG GD & ĐT PHONG ĐIỀN KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I NĂM HỌC 2020-2021 TRƯỜNG THCS PHONG SƠN MÔN : CÔNG NGHỆ 7 Đề chính thức Thời gian làm bài: 45 phút( Không kể thời gian giao đề) Câu 1: (3,0 điểm) Hãy nêu ưu điểm và hạn chế biện pháp hóa học phòng trừ sâu, bệnh đối với sản xuất, môi trường, con người và các sinh vật khác ? Câu 2: (2,0 điểm) Kể tên các phương pháp gieo trồng ? Em hãy nêu ưu điểm, nhược điểm của phương pháp gieo trồng bằng hạt ? Câu 3: (3,0 điểm) Trình bày vai trò của rừng đối với môi trường và đời sống con người? Câu 4: (2,0 điểm) Nêu mục đích và phương pháp của việc thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản ? Hết
  3. PHÒNG GD & ĐT PHONG ĐIỀN KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I NĂM HỌC 2020-2021 TRƯỜNG THCS PHONG SƠN MÔN : CÔNG NGHỆ 7 ĐÁP ÁN VÀ THANG ĐIỂM (Đáp án này gồm có 02 trang) Câu Nội dung Điểm Ưu điểm: Phòng, trừ sâu, bệnh hiệu quả cao, ngăn chặn triệt để phát sinh sâu bệnh. 0,5 đ Áp dụng trên diện tích sản xuất lớn, nhanh chóng, tốn ít công lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất. 0,5đ Sản phẩm nông sản có mẫu mã đẹp. 0,5 đ Bên cạnh những lợi ích khi sử dụng các loại thuốc hóa học để Câu 1 phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng còn gây ra nhiều tác hại (3,0đ) nghiêm trọng cho môi trường như làm ô nhiễm không khí, nước, đất trồng và làm chết các sinh vật có lợi khác. 0,75 đ Với người gây ngộ độc cấp tính khi hít phải, ăn, uống phải thuốc trừ sâu, bệnh có thể gây chết người. Nếu sử dụng nông sản còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật lâu dài với liều lượng thấp dẫn tới bệnh vô sinh, quái thai hoặc ung thư. 0,75 đ Các phương pháp gieo trồng gồm: trồng bằng hạt, trồng bằng cây con, trồng bằng củ, bằng thân ( hom) 1,0 đ Phương pháp trồng bằng hạt có các ưu điểm sau: 0,5 đ - Áp dụng với nhiều loại cây trồng cả ngắn ngày và dài ngày. - Dễ thực hiện và tốn ít công lao động Câu 2 Nhược điểm: (2,0) - Thời gian chăm sóc đến khi thu hoạch kéo dài. 0,5 đ - Tốn nhiều hạt giống, không đảm bảo được mật độ khoảng cách chuẩn khi người lao động thiếu kỹ năng. Rừng có vai trò: - Làm sạch môi trường không khí hấp thụ các loại khí độc hại, bụi không khí. - Phòng hộ: Chắn gió, cố định cát ven biển, hạn chế tốc độ dòng 0,5đ chảy và chống xoáy mòn đất đồi núi, chống lũ lụt. Cung cấp lâm Câu 3 sản cho gia đình, công sở giao thông, công cụ sản xuất, nguyên (3 đ) liệu sản xuất, xuất khẩu. 1,0 đ - cung cấp lương thực, thực phẩm và dược liệu quý cho nhân dân vùng núi. - Nguyên liệu khoa học, sinh hoạt văn hoá. Bảo tồn các hệ thống 0,5 đ sinh thái rừng tự nhiên, các nguồn gen động, thực vật, di tích lịch sử, tham quan dưỡng bệnh. 1,0 đ
  4. - Mục đích thu hoạch: Đảm bảo chất lượng và số lượng của nông 0,5 đ sản, thu hoạch nhanh, gọn và cẩn thận. - Phương pháp thu hoạch: Hái, cắt, nhổ, đào. - Mục đích bảo quản: Để hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm 0,5 đ sút chất lượng của nông sản. Câu 4 - Phương pháp bảo quản: bảo quản thoáng, bảo quản kín và bảo (2 đ) 0,5 đ quản lạnh. - Mục đích chế biến: Làm tăng giá trị của sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản. 0,5 đ - Phương pháp chế biến: Sấy khô, chế biến thành bột mịn hay tinh bột, muối chua, đóng hộp. Phong Sơn, ngày 17 Tháng 12 năm 2020 DUYỆT CỦA BGH TỔ TRƯỞNG GV RA ĐỀ Hoàng Phước Nguyên Nguyễn Hải Âu
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2