intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2022-2023 có đáp án - Trường THCS Thượng Thanh

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:4

6
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để hệ thống lại kiến thức cũ, trang bị thêm kiến thức mới, rèn luyện kỹ năng giải đề nhanh và chính xác cũng như thêm tự tin hơn khi bước vào kì kiểm tra sắp đến, mời các bạn học sinh cùng tham khảo "Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2022-2023 có đáp án - Trường THCS Thượng Thanh" làm tài liệu để ôn tập. Chúc các bạn làm bài kiểm tra tốt!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2022-2023 có đáp án - Trường THCS Thượng Thanh

  1. TRƯỜNG THCS THƯỢNG THANH ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ I NĂM HỌC: 2022 – 2023 MÔN: CÔNG NGHỆ – KHỐI 6 MÃ ĐỀ: CN601 Ngày thi:…../…../2022 Thời gian: 45 phút I. TRẮC NGHIỆM: (5 điểm) Hãy ghi vào bài làm một chữ cái đứng trước câu trả lời em cho là đúng nhất. Câu 1. Món ăn nào dưới đây không thuộc phương pháp làm chín thực phẩm trong nước? A. Thịt kho. B. Tôm nướng. C. Canh chua. D. Rau luộc. Câu 2. Vật liệu nào sau đây kết hợp với xi măng, nước tạo thành vữa xây dựng? A. Gạch. B. Đá. C. Cát. D. Thép. Câu 3. Thời gian bảo quản rau muống, cà chua trong tủ lạnh là bao lâu mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng? A. 3 – 7 ngày. B. 24 giờ. C. 2 – 4 tuần. D. 1 - 2 tuần. Câu 4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo ở nhiệt độ cao là: A. luộc. B. nướng. C. rán. D. kho. Câu 5. Chế biến thực phẩm có vai trò gì? A. Xử lí thực phẩm để bảo quản thực phẩm. B. Xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn. C. Xử lí thực phẩm để tạo ra món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng và hấp dẫn. D. Tạo ra các món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng và hấp dẫn. Câu 6. Biện pháp nào sau đây có tác dụng phòng tránh nhiễm độc thực phẩm? A. Ăn khoai tây mọc mầm. B. Dùng thức ăn không có nguồn gốc rõ ràng. C. Không ăn những thức ăn nhiễm độc tố. D. Sử dụng đồ hộp hết hạn sử dụng. Câu 7. Trong ngôi nhà thông minh, hệ thống kiểm soát nhiệt độ gồm các điều khiển nào? A. Điều khiển camera, điều khiển khóa cửa, điều khiển thiết bị báo cháy. B. Điều khiển hệ thống âm thanh, điều khiển ti vi. C. Điều khiển lò vi sóng, điều khiển bình nóng lạnh. D. Điều khiển điều hòa nhiệt độ, điều khiển hệ thống quạt điện. Câu 8. Vật liệu thường dùng để làm khung nhà, cột nhà là: A. ống nhựa. B. đá. C. cát. D. thép. Câu 9. Nhóm thực phẩm nào sau đây là nguồn cung cấp chất béo? A. Bắp cải, cà rốt, táo, cam. B. Thịt, trứng, sữa. C. Gạo, đậu xanh, ngô, khoai. D. Mỡ, bơ, dầu đậu nành. Câu 10. Chất đường bột có nhiều trong: A. trái cây, rau củ quả tươi. B. hạt điều, lạc, vừng. C. mỡ động vật, dầu thực vật, bơ. D. bánh mì, khoai, sữa. Câu 11. Chất dinh dưỡng nào là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể? A. Chất béo. B. Chất đạm. C. Chất đường bột. D. Vitamin. Câu 12. Người thiết kế, tổ chức thi công, kiểm tra, giám sát quá trình thi công các công trình xây dựng để đảm bảo đúng thiết kế được gọi là gì? A. Kĩ sư xây dựng. B. Thợ hồ. C. Kiến trúc sư. D. Lao công. 1/CN601
  2. Câu 13. Hành động nào sau đây gây lãng phí điện? A. Chọn tivi vừa phải khi căn phòng có diện tích nhỏ. B. Cùng xem chung một tivi khi có chương trình cả nhà yêu thích. C. Điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe. D. Mở tủ lạnh quá lâu và quá thường xuyên. Câu 14. Trong những biện pháp sau, biện pháp nào đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm? A. Chỉ sử dụng thực phẩm đóng hộp có ghi rõ thông tin cơ sở sản xuất, thành phần dinh dưỡng, còn hạn sử dụng. B. Để lẫn thực phẩm sống và thực phẩm chín với nhau. C. Không che đậy thực phẩm sau khi nấu chín. D. Sử dụng chung thớt để chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín trong cùng một thời điểm. Câu 15. Khu vực chức năng nào là nơi để gia chủ tiếp khách và các thành viên trong gia đình trò chuyện? A. Khu vực thờ cúng. B. Khu vực sinh hoạt chung. C. Khu vực nghỉ ngơi. D. Khu ăn uống. Câu 16. Bảo quản thực phẩm có vai trò gì? A. Đảm bảo chất lượng và chất dinh dưỡng của thực phẩm trong thời gian dài. B. Làm chậm quá trình thực phẩm bị hư hỏng, đảm bảo chất lượng và chất dinh dưỡng của thực phẩm. C. Làm chậm quá trình thực phẩm bị hư hỏng, kéo dài thời gian sử dụng mà vẫn được đảm bảo chất lượng và chất dinh dưỡng của thực phẩm. D. Ngăn chặn việc thực phẩm bị hư hỏng, kéo dài thời gian sử dụng. Câu 17. Nhà ở chung cư có kiểu kiến trúc như thế nào? A. Nhà ở được dựng trên các cột phía trên mặt đất. B. Các khu vực chức năng trong nhà thường được xây dựng tách biệt. C. Có hệ thống phao dưới sàn giúp nhà có thể nổi lên. D. Nhà được xây dựng để phục vụ nhiều hộ gia đình. Câu 18. Phương pháp nào sau đây là phương pháp bảo quản thực phẩm? A. Nướng và muối chua. B. Làm lạnh và đông lạnh. C. Làm chín thực phẩm. D. Luộc và trộn hỗn hợp. Câu 19. Các phương pháp chế biến thực phẩm nào sau đây có sử dụng nhiệt? A. Luộc, kho, nướng, muối chua. B. Luộc, kho, nướng, rán. C. Luộc, kho, nướng, trộn hỗn hợp. D. Luộc, kho, trộn hỗn hợp, muối chua. Câu 20. Phương pháp nào làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt? A. Kho. B. Chiên. C. Nướng. D. Luộc. II. TỰ LUẬN (5 điểm) Câu 1: (2 điểm) Thế nào là phương pháp luộc? Nêu ưu điểm và hạn chế của phương pháp luộc? Câu 2: (2 điểm) a) Liên hệ thực tế nêu tên 4 món ăn thuộc phương pháp rán (chiên)? b) Liên hệ thực tế nêu tên 4 món ăn thuộc phương pháp nướng? Câu 3: (1 điểm) Mẹ bạn Lan đi chợ mua thịt gà về làm món gà rán cho cả nhà cùng ăn. Sau khi ăn xong cả nhà bạn đều có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như: đau bụng, nôn ói, đi ngoài. Vậy để phòng tránh ngộ độc thực phẩm gia đình bạn cần thực hiện những biện pháp nào khi chế biến? ----- HẾT ----- 2/CN601
  3. TRƯỜNG THCS THƯỢNG THANH HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ BIỂU ĐIỂM NĂM HỌC: 2022 - 2023 ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I MÔN: CÔNG NGHỆ - KHỐI 6 Thời gian: 45 phút I. TRẮC NGHIỆM (5 điểm) Mỗi câu chọn đúng được 0,25 điểm. MÃ ĐỀ: CN601 Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đáp án B C A C C C D D D D Câu 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Đáp án C A D A B C D B B C MÃ ĐỀ: CN602 Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đáp án B B C D A C D B D B Câu 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Đáp án D C C C A D D A B A MÃ ĐỀ: CN603 Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đáp án D A D C D B C A A C Câu 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Đáp án A C C A A A C D C B MÃ ĐỀ: CN604 Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đáp án D A C A B B C A D A Câu 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Đáp án B C A A C D B D A C MÃ ĐỀ: CN605 Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đáp án B B A C B C A A C A Câu 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Đáp án C A C A A A C A D D II. TỰ LUẬN (5 điểm) MÃ ĐỀ: CN601 – CN602 – CN603 – CN604 3/CN601
  4. Câu Đáp án Biểu điểm - Luộc là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước. 1 điểm - Ưu điểm: phù hợp chế biến nhiều loại thực phẩm, đơn giản 0,5 điểm 1 và dễ thực hiện. (2 điểm) - Hạn chế: một số loại vitamin trong thực phẩm có thể bị hòa 0,5 điểm tan trong nước. a) HS liên hê đúng 4 món ăn thuộc phương pháp rán (chiên). Mỗi món ăn 2 b) HS liên hệ đúng 4 món ăn thuộc phương pháp nướng. đúng được (2 điểm) 0, 25 điểm - Những biện pháp để phòng tránh ngộ độc thực phẩm là: + Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín. 0,25 điểm + Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm. 0,25 điểm 3 + Sử dụng riêng các loại dụng cụ dành cho thực phẩm sống 0,25 điểm (1 điểm) và thực phẩm chín. + Bảo quản thực phẩm trong môi trường sạch sẽ, có che đậy 0,25 điểm để tránh bụi bẩn và các loại côn trùng. MÃ ĐỀ: CN605 Câu Đáp án Biểu điểm - Kho là phương pháp làm chín thực phẩm trong lượng nước 1 điểm 1 vừa phải với vị mặn đậm đà. (2 điểm) - Ưu điểm: món ăn mềm, có hương vị đậm đà. 0,5 điểm - Hạn chế: thời gian chế biến lâu. 0,5 điểm a) HS liên hệ đúng 4 món ăn thuộc phương pháp luộc. Mỗi món ăn 2 b) HS liên hệ đúng 4 món ăn thuộc phương pháp nướng. đúng được (2 điểm) 0, 25 điểm - Những biện pháp để phòng tránh ngộ độc thực phẩm là: + Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín. 0,25 điểm + Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm. 0,25 điểm 3 + Sử dụng riêng các loại dụng cụ dành cho thực phẩm sống 0,25 điểm (1 điểm) và thực phẩm chín. + Bảo quản thực phẩm trong môi trường sạch sẽ, có che đậy 0,25 điểm để tránh bụi bẩn và các loại côn trùng. Ban Giám Hiệu Tổ chuyên môn Nhóm chuyên môn Đỗ Thị Thu Hoài Nguyễn Thị Tố Loan Đỗ Thị Minh Xuân 4/CN601
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0