Ngày soạn : 5/4/2018<br />
Ngày kiểm tra:../5/2018<br />
Tuần 36 Tiết PPCT: 70<br />
KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC: 2017 – 2018<br />
MÔN CÔNG NGHỆ - KHỐI 6<br />
Thời gian: 45 phút (Không kể thời gian phát đề)<br />
1. Mục tiêu:<br />
a/ Về kiến thức:<br />
- Biết được các chất dinh dưỡng có trong thức ăn và chức năng của chúng.<br />
- Biết được các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm.<br />
- Hiểu được các khoản chi tiêu trong gia đình.<br />
b/ Về kỹ năng:<br />
- Trình bày được quy trình chế biến và yêu cầu kĩ thuật khi chế biến món ăn.<br />
c/ Về thái độ:<br />
- Nghiêm túc khi làm bài.<br />
2. Chuẩn bị:<br />
a/ Chuẩn bị của học sinh: Ôn tập kiến thức chương 3,4<br />
b/ Chuẩn bị của giáo viên: Ma trận đề, đáp án<br />
b1. Ma trận đề:<br />
Vận dụng<br />
Cấp<br />
độ<br />
Cấp độ<br />
Cấp độ<br />
Nhận biết<br />
Thông hiểu<br />
Cộng<br />
thấp<br />
cao<br />
Chủ đề<br />
Chỉ ra được<br />
chức năng<br />
Chủ đề 1:<br />
của các chất<br />
Cơ sở của<br />
dinh dưỡng<br />
ăn uống<br />
có trong thức<br />
hợp lí<br />
ăn.<br />
(câu 1)<br />
Số câu<br />
1 câu<br />
1 câu<br />
Số điểm<br />
2điểm<br />
2 điểm<br />
Tỉ lệ %<br />
100%<br />
20%<br />
Hiểu được<br />
các biện pháp<br />
Chủ đề 2:<br />
Vệ sinh an<br />
phòng tránh<br />
toàn thực<br />
nhiễm trùng,<br />
phẩm<br />
nhiễm độc.<br />
(câu 2)<br />
ố<br />
1 câu<br />
1 câu<br />
Số điểm<br />
2điểm<br />
2điểm<br />
Tỉ lệ %<br />
100%<br />
20%<br />
Vận dụng<br />
.<br />
Chủ đề 3:<br />
Bảo quản<br />
quy trình và<br />
chất dinh<br />
yêu cầu kĩ<br />
dưỡng<br />
thuật chung<br />
trong chế<br />
để chế biến<br />
biến món<br />
món ăn đơn<br />
<br />
ăn<br />
<br />
giản.<br />
(câu 3)<br />
<br />
ố<br />
Số điểm<br />
Tỉ lệ %<br />
<br />
1 câu<br />
4điểm<br />
100%<br />
<br />
Trình<br />
bày lại<br />
được các<br />
khoản<br />
thu, chi<br />
của gia<br />
đình<br />
(Câu 4)<br />
1 câu<br />
1 câu<br />
2 điểm<br />
2 điểm<br />
100%<br />
20%<br />
<br />
Chủ đề 4:<br />
chi tiêu<br />
trong gia<br />
đình<br />
<br />
ố<br />
Số điểm<br />
Tỉ lệ %<br />
Tổng số<br />
câu<br />
Tổng số<br />
điểm<br />
Tỉ lệ %<br />
<br />
1 câu<br />
4điểm<br />
40%<br />
<br />
1 câu<br />
2 điểm<br />
20%<br />
<br />
1 câu<br />
2 điểm<br />
20%<br />
<br />
1 câu<br />
4 điểm<br />
40%<br />
<br />
1 câu<br />
2 điểm<br />
20%<br />
<br />
4 câu<br />
10 điểm<br />
100%<br />
<br />
Phòng GD&ĐT Hòn Đất<br />
Trường THCS Bình Giang<br />
Lớp 6/ …<br />
<br />
KIỂM TRA HỌC KÌ II – Năm học: 2017-2018<br />
Môn: Công nghệ<br />
Khối: 6<br />
Thời gian 45 phút (không kể giao đề)<br />
<br />
Họ và tên: ........................................<br />
Điểm<br />
<br />
Lời nhận xét<br />
<br />
Đề bài<br />
Câu 1: (2.0 điểm)<br />
Em hãy cho biết chức năng của các chất dinh dưỡng (đạm, béo, đường<br />
bột) có trong thức ăn đối với cơ thể của chúng ta?<br />
Câu 2: (2.0 điểm)<br />
Em hãy chỉ ra các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm<br />
thường dùng?<br />
Câu 3: (4.0 điểm)<br />
Em hãy trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật cần đạt khi chế biến<br />
món luộc?<br />
Câu 4: (2.0 điểm)<br />
Em hãy cho biết một gia đình thường có những khoản chi tiêu nào?<br />
Bài làm<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
.............................................................................................................................<br />
<br />
Đáp án và biểu điểm<br />
Câu<br />
<br />
Câu 1<br />
( 2.0<br />
điểm)<br />
<br />
Câu 2<br />
(2<br />
điểm)<br />
<br />
Câu 3<br />
(4<br />
điểm)<br />
<br />
Câu 4<br />
(2<br />
điểm)<br />
<br />
Đáp án<br />
Chức năng của các chất dinh dưỡng:<br />
* Chất đạm:<br />
- Giúp cơ thể phát triển tốt<br />
- Tái tạo các tế bào đã chết<br />
- Tăng khả năng đề kháng, cung cấp năng lượng<br />
* Chất đường bột<br />
- Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể<br />
- Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác<br />
* Chất béo<br />
- Cung cấp năng lượng,tích trữ dưới da ở dạng một lớp<br />
mỡ giúp bảo vệ cơ thể<br />
- Chuyển hóa 1 số vitamin cần thiết cho cơ thể<br />
*Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng<br />
- Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp, rửa kĩ thực<br />
phẩm<br />
- Nấu chín thực phẩm, đậy thức ăn cẩn thận....<br />
* Biện pháp phòng tránh nhiễm độc<br />
- Không dùng các thực phẩm có chất độc<br />
- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm<br />
các chất độc hóa học<br />
- Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng...<br />
*Quy trình thực hiện<br />
- Làm sạch thực phẩm<br />
- Luộc chín thực phẩm<br />
- Bày món ăn vào đĩa<br />
* Yêu cầu kĩ thuật<br />
- Nước luộc trong<br />
- Thực phẩm động vật: chín mềm, không dai, không nhừ<br />
- Thực phẩm thực vật: rau lá chín tới, có màu xanh..<br />
Các khoản chi tiêu của gia đình<br />
-Chi cho nhu cầu vật chất: ăn, uống, mặc, ở, đi lại, bảo<br />
vệ sức khỏe<br />
- Chi cho nhu cầu văn hóa tinh thần: học tập, nghỉ ngơi,<br />
giải trí, giao tiếp xã hội...<br />
GIỚI HẠN KIỂM TRA HỌC KÌ II<br />
NĂM HỌC: 2017 – 2018<br />
MÔN CÔNG NGHỆ - KHỐI 6<br />
- Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm.<br />
- Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.<br />
- Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm.<br />
- Bài 26: Chi tiêu trong gia đình<br />
<br />
iểu<br />
điể<br />
<br />
0.25<br />
0.25<br />
0.5<br />
0.25<br />
0.25<br />
<br />
0.25<br />
0.25<br />
0.5<br />
0.5<br />
0.25<br />
0.25<br />
0.5<br />
0.5<br />
0.5<br />
0.5<br />
0.5<br />
1.0<br />
1.0<br />
1.0<br />
1.0<br />
<br />