UBND THÀNH PHỐ<br />
<br />
NH<br />
c<br />
Ậ<br />
<br />
Ề<br />
<br />
Ể<br />
<br />
biết<br />
<br />
ủ đề<br />
Cơ sở của ăn<br />
uống hợp lí<br />
<br />
Số câu hỏi<br />
Số điểm<br />
<br />
TNKQ<br />
<br />
TL<br />
<br />
Nêu được vai trò<br />
của chất dinh<br />
dưỡng.<br />
1<br />
0.5<br />
5%<br />
<br />
Vệ sinh an toàn<br />
thực phẩm<br />
Số câu hỏi<br />
Số điểm<br />
ảo quản chất<br />
dinh dưỡng trong<br />
chế biến món ăn<br />
Số câu hỏi<br />
Số điểm<br />
Các phương pháp<br />
chế biến thực<br />
phẩm<br />
Số câu hỏi<br />
Số điểm<br />
Tổ chứa bữa ăn<br />
hợp lí trong gia<br />
đình<br />
Số câu hỏi<br />
Số điểm<br />
ổ g số câu ỏi<br />
ổ g số điểm<br />
<br />
Nêu các phương<br />
pháp chế biến<br />
thực phẩm<br />
1<br />
0.5<br />
5%<br />
Nêu được khái<br />
niệm và cách xây<br />
dựng thực đơn<br />
0.5<br />
2<br />
20%<br />
2<br />
0.5<br />
1<br />
2<br />
10%<br />
20%<br />
<br />
d –<br />
<br />
c<br />
<br />
–<br />
Ô : Ô<br />
<br />
ức đ<br />
<br />
–<br />
<br />
ô g iểu<br />
<br />
– 2018<br />
6<br />
dụ g<br />
<br />
ấ đ t ấ<br />
ấ đ ca<br />
TNKQ<br />
TL<br />
TNKQ<br />
TL<br />
Thay thế thực phẩn<br />
trong cùng nhóm, để<br />
đảm bảo đủ chất, ngon<br />
miệng và cân bằng<br />
dinh dưỡng<br />
1<br />
0.5<br />
5%<br />
Biết cách vệ sinh an<br />
iết biện pháp<br />
toàn thực phẩm<br />
phòng tránh và giữ<br />
vệ sinh an toàn thực<br />
phẩm<br />
0.5<br />
0.5<br />
2<br />
1<br />
20%<br />
10%<br />
iết sự cần thiết<br />
Xử lý tình huống<br />
phải bảo quản chất<br />
bạn sử dụng thực<br />
dinh dưỡng trong<br />
phẩm không được<br />
khi nấu ăn<br />
bảo quản<br />
1<br />
1<br />
0.5<br />
1<br />
5%<br />
10%<br />
Phân biệt các<br />
phương pháp chế<br />
biến thực phẩm<br />
1<br />
0.5<br />
5%<br />
iết cách tổ chức<br />
một bữa ăn cho gia<br />
đình<br />
1<br />
0.5<br />
0.5<br />
1<br />
5%<br />
10%<br />
3<br />
1<br />
1<br />
0.5<br />
1<br />
1.5<br />
3<br />
0.5<br />
1<br />
10<br />
15%<br />
30%<br />
5%<br />
10%<br />
10%<br />
TNKQ<br />
<br />
TL<br />
<br />
g<br />
<br />
2<br />
1<br />
10%<br />
<br />
1<br />
3<br />
30%<br />
<br />
2<br />
1.5<br />
15%<br />
<br />
2<br />
1<br />
10%<br />
<br />
2<br />
3.5<br />
35%<br />
9<br />
10<br />
100%<br />
<br />
UBND THÀNH PHỐ<br />
<br />
NH<br />
c<br />
Ề<br />
<br />
Ể<br />
<br />
–<br />
<br />
–<br />
Ô : Ô<br />
<br />
d –<br />
<br />
c<br />
– 2018<br />
<br />
6<br />
<br />
(Đề này gồm có 7 câu trắc nghiệm – 3 câu tự luận)<br />
I.<br />
Ắ<br />
: (3 đ)<br />
Câu 1: Nếu cơ thể thiếu chất đạm thì sẽ xảy ra hiện tượng gì?<br />
a. Thiếu năng lượng hoạt động.<br />
c. Béo phì.<br />
b. Trí tuệ chậm phát triển.<br />
d. ình thường.<br />
Câu 2: Em hãy chọn một loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đây để thay thế gạo:<br />
a. Rau muống<br />
c. Cá<br />
b. Khoai lang<br />
d. Ngô<br />
Câu 3 : Để thực phẩm dễ bị mất các loại sinh tố (vitamin),nhất là sinh tố dễ tan trong<br />
nước khi ta:<br />
a Ngâm lâu thực phẩm trong nước.<br />
b Đun nấu thực phẩm thật lâu.<br />
c<br />
ảo quản thực phẩm ở nhiệt độ cao. d . Để thực phẩm quá hạn sử dụng<br />
Câu 4 : Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trưc tiếp của lửa là phương pháp:<br />
a Xào.<br />
b Hấp.<br />
c Nướng.<br />
d Rán.<br />
Câu 5: Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm:<br />
a. Trong nước.<br />
b. Trong chất béo. c. ằng hơi nước.<br />
d. ằng than.<br />
Câu 6 : iề và c ỗ trố g :<br />
ữa ăn hợp lý là bữa ăn có ………………. các loại thực phẩm với đầy đủ các<br />
…………………….. cần thiết theo tỷ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ<br />
thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng.<br />
I .<br />
u : ( đ)<br />
Câu 1 :<br />
a) ạn Nam và bạn Thư cùng nhau đi du lịch, uổi trưa 2 bạn cùng nhau ăn trưa bạn Nam<br />
mua mua xôi được bày bán trên đường không được che đậy. ạn Thư ăn gà và tương ớt bị<br />
nhuộm màu hóa chất. Cả 2 bạn đều bị đau bụng, nôn ói. Em hãy cho biết bạn nào bị nhiễm<br />
trùng thực phẩm và bạn nào bị nhiễm độc thực phẩm? Tình trạng bị nhiễm trùng thực<br />
phẩm và nhiễm độc thực phẩm sẽ dẫn đến hậu quả gỉ?( 2điểm):<br />
b) Em có những biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm?<br />
(1điểm)<br />
Câu 2 : Hãy liệt kê những món ăn trong 1 bữa ăn của gia đình em và cho biết những<br />
món ăn trong 1 bữa ăn thường được ghi lại được gọi là gì ? Dựa vào đâu mà mẹ em có thể<br />
xây dựng một bữa ăn phù hợp cho gia đình? ( 3 đ)<br />
Câu 3 : Em sẽ làm gì khi bạn mình sử dụng thức ăn không được chế biến và bảo quản<br />
an toàn? (1 điểm)<br />
------------------------------------------------------ ết--------------------------------------------------<br />
<br />
UBND THÀNH PHỐ<br />
<br />
NH<br />
c<br />
<br />
ÁP Á<br />
<br />
Ề<br />
<br />
Ể<br />
<br />
–<br />
–<br />
<br />
Ô : Ô<br />
<br />
d –<br />
<br />
c<br />
– 2018<br />
<br />
6<br />
<br />
. Trắc nghiệm<br />
Câu 1 : b Câu 2 : b Câu 3 : a<br />
Câu 4 : c Câu 5 : c Câu 6 : Sự phối hơp + Chất dinh dưỡng.<br />
II. Tự Luận<br />
Câu 1:<br />
a) Nam bị nhiễm trùng thực phẩm (sự xâm nhập của vi k uẩ có i và t c ẩm –<br />
ruồi, bụi bẩn) (0.5 điểm)<br />
- Thư bị nhiễm độc thực phẩm (sự xâm nhập của c ất đ c và t c ẩm – Phẩm màu)<br />
(0.5 điểm)<br />
- Nhẹ : đau bụng, nôn ói, chóng mặt. (0.5 điểm)<br />
- Nặng : tử vong (0.5 điểm)<br />
b) Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn: Cần phải giữ vệ sinh, sạch sẽ, ngăn nắp<br />
trong quá trình chế biến, nấu chín và bảo quản thức ăn chu đáo (1điểm)<br />
.Câu 2 :<br />
Kề tên và kết luận bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ,<br />
liên hoan hay bữa ă t ườ g gày gọi là Thực đơn:.( 2 đ)<br />
-Nguyên tắc xây dựng thực đơn: ( 1 đ).<br />
+ Thực đơn có số lượng và chất lượng phù hợp với tính chất của bữa ăn.<br />
+ Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.<br />
+ Thực đơn không phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế.<br />
Câu 3<br />
Thông báo và tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thực phẩm không được bảo<br />
quản và chế biến đúng cách, khuyên bạn không được sử dụng, thông báo gia đình và nhà<br />
trường.<br />
<br />