Ma trận đề kiểm tra học kì II<br />
<br />
Mức độ<br />
Nội dung<br />
Các phương<br />
pháp chế biến<br />
thực phẩm<br />
Tổ chức bữa<br />
ăn trong gia<br />
đình<br />
<br />
Chi tiêu trong<br />
gia đình<br />
Tổng<br />
<br />
Nhận biết<br />
<br />
Thông hiểu<br />
<br />
1 câu: 2đ<br />
20%<br />
<br />
Vận dụng<br />
<br />
Tổng điểm<br />
<br />
1 câu: 1đ<br />
10%<br />
<br />
3đ<br />
30%<br />
<br />
1câu : 1đ<br />
10%<br />
<br />
2câu: 2đ<br />
20%<br />
<br />
1 câu: 1đ<br />
10%<br />
<br />
4đ<br />
40%<br />
<br />
3đ<br />
3%<br />
<br />
1 câu: 2đ<br />
20%<br />
4đ<br />
40%<br />
<br />
1 câu : 1đ<br />
10%<br />
3đ<br />
30%<br />
<br />
4đ<br />
40%<br />
10đ<br />
100%<br />
<br />
Trường THCS Phương Trung<br />
Lớp: 6a…..<br />
Họ và tên:…………...............<br />
<br />
Điểm<br />
<br />
KIỂM TRA HỌC KÌ II<br />
Năm học: 2017-2018<br />
Môn: Công nghệ 6<br />
Thời gian 45 phút<br />
Lời phê của thầy, cô giáo<br />
<br />
Đề bài<br />
Câu 1 (3đ): Tại sao phải làm chín thực phẩm? hãy kể tên các phương pháp làm chín thực<br />
phẩm?<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
Câu 2( 4đ): a. Thế nào là bữa ăn hợp lí? Hãy nêu những yếu tố cần thiết để tổ chức một<br />
bữa ăn hợp lí ?<br />
b. Hãy kể tên những món ăn trong một bữa ăn thường ngày ở nhà em và cho biết bữa ăn<br />
như vậy đã hợp lí chưa? Vì sao?<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
Câu 3 ( 3đ): Gia đình em có 4 người, bố, mẹ, chị và em. Lương của bố 1 tháng là 5 triệu<br />
đồng, mẹ làm may 1 tháng là 3 triệu, chị và em đang đi học.<br />
a. Hãy tính tổng thu nhập của gia đình em trong vòng 1 tháng.<br />
b. Em hãy cân đối thu chi để có thể dành được một phần tích lũy cho gia đình?<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………………………<br />
<br />
Đáp án – Biểu điểm<br />
Câu 1 (3đ): * Phải làm chín thực phẩm là vì: để cho thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hóa, thay<br />
đổi hương vị cũng như đảm bảo an toàn khi ăn. ( 1đ)<br />
*các phương pháp chế biến món ăn là: (2đ)<br />
- Phương pháp làm chín thực phẩm có sử dụng nhiệt:( 0.25 đ)<br />
+ Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước: Luộc, nấu, kho (0.25đ)<br />
+ phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước: Hấp (0.25đ)<br />
+ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa: nướng (0.25đ)<br />
+ Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo: rán, rang, xào (0.25đ)<br />
- Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt (0.25đ)<br />
+Trộn hỗn hợp (0.25đ)<br />
+Trộn dầu giấm( 0.25 đ)<br />
Câu 2(4đ): a. *Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các<br />
chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng<br />
lượng và về các chất dinh dưỡng.( 1đ)<br />
*Những yếu tố cần thiết để tổ chức một bữa ăn hợp lí là: (1đ)<br />
+ Nhu cầu của các thành viên trong gia đình (0.25đ)<br />
+ Điều kiện tài chính (0.25đ)<br />
+ Sự cân bằng các chất dinh dưỡng (0.25đ)<br />
+ Thay đổi món ăn (0.25đ)<br />
c. - Kể được tên của các món ăn trong bữa ăn hàng ngày (0.5đ)<br />
- Nhận xét được bữa ăn hợp lí hay chưa hợp lí và giải thích. (1.5đ)<br />
<br />
Câu 3 (3đ):<br />
a. Tổng thu nhập của gia đình là:<br />
5.000.000 +3.000.000 = 8.000.000 đ<br />
b. – Chi cho các nhu cầu: ( 2đ)<br />
+ Tiền ăn, ở, mặc:<br />
<br />
4.000.000 đ<br />
<br />
+ Tiền học:<br />
<br />
1.000.000đ<br />
<br />
+ Tiền đi lại:<br />
<br />
700.000đ<br />
<br />
+ Tiền khác:<br />
<br />
1.300.000<br />
<br />
Tổng chi:<br />
Tiền tiết kiệm:<br />
<br />
7.000.000 đ<br />
1.000.000đ<br />
<br />
(1đ)<br />
<br />