intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi học kì 2 môn Hoá học lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Bá Xuyên, Sông Công

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

2
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cùng tham khảo “Đề thi học kì 2 môn Hoá học lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Bá Xuyên, Sông Công” được chia sẻ dưới đây để giúp các em biết thêm cấu trúc đề thi như thế nào, rèn luyện kỹ năng giải bài tập và có thêm tư liệu tham khảo chuẩn bị cho kì thi sắp tới đạt điểm tốt hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học kì 2 môn Hoá học lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Bá Xuyên, Sông Công

  1. UBND TP SÔNG CÔNG MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II TRƯỜNG THCS BÁ XUYÊN NĂM HỌC: 2023 - 2024 MÔN: HOÁ HỌC 9 1. MA TRẬN ĐỀ Cấp độ Vận dụng Nhận biết Thông hiểu Cấp độ thấp Cấp độ cao Tổng Chủ đề TN TL TN TL TN TL TN TL - Viết CTCT. - Chất mà axit - Giải thích - Bài tập tính - Tính chất axetic không hiện tượng thực theo PTHH về hóa học đặc tác dụng tế dựa vào kiến rượu và axit. Chủ đề 1: trưng của được. thức về độ Rượu etylic, rượu etylic, rượu. axit axetic axit axetic. - Vận dụng kiến thức viết CTCT. Số câu 2 1 1 1 5 Số điểm 1 0.5 1.5 2.5 5.5 Tỉ lệ 10% 5% 20% 30% 65% Chủ đề 2: - CTCT chung Chất béo của chất béo. Số câu 1 1 Số điểm 0.5 0,5 Tỉ lệ 5% 5% - Phân biệt các Chủ đề 3: chất. Mối quan hệ - Viết PTHH giữa etilen, thực hiện dãy rượu etylic và chuyển đổi axit axetic hóa học. Số câu 1 1 2 Số điểm 0.5 2 2.5 Tỉ lệ 5% 20% 25% Chủ đề 4: - Nhận biết các - Vận dụng Glucozo, chất bằng các giải thích các saccarozo, tinh phương pháp hiện tượng bột và vật lí và hóa thực tế. xenlulozo học. Số câu 1 1 2 Số điểm 0,5 1 1,5 Tỉ lệ 5% 10% 15% 3 3 2 2 9 Tổng 1.5 3 2 3.5 10 15% 30% 20% 35% 100%
  2. UBND TP SÔNG CÔNG ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II TRƯỜNG THCS BÁ XUYÊN NĂM HỌC: 2023 - 2024 MÔN: HOÁ HỌC 9 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề) ĐỀ 1 A. Trắc nghiệm khách quan: (06 câu x 0,5 điểm = 3 điểm) Câu 1: Công thức cấu tạo của axit axetic là: A. C2H4O2 B. C2H5OH C. C2H6O D. CH3COOH Câu 2: Nhóm làm cho rượu etylic có những tính chất hoá học đặc trưng A. –OH B. –COOH C. –CH2- D. CH3- Câu 3: Hoá chất dùng để nhận biết saccarozo, tinh bột và xenlulozo là: A. quỳ tím B. nước C. Cu D. Phenolphtalein Câu 4: Công thức cấu tạo chung của chất béo là: A. (C17H33 COO)3C3H5 B. (C17H35 COO)3C3H5 C. (RCOO)3C3H5 D. (C17H31 COO)3C3H5 Câu 5: Có 3 chất lỏng là: rượu etylic, axit axetic, dầu ăn tan trong rượu etylic. Thuốc thử để nhận biết 3 chất là. A. quỳ tím B. Na2CO3 C. Nước D. Nước và quỳ tím Câu 6: Axitaxetic không thể tác dụng được với chất nào ? A. Cu B. Na2CO3 C. NaOH D. Zn B. Tự luận: (7 điểm) Câu 1 (1.5 điểm): Giải thích ý nghĩa của số 30o (Trên chai rượu)? Tính thể tích rượu nguyên chất có trong 750ml rượu 27 độ Câu 2 (2 điểm): Hoàn thành các PTHH sau: a. CH3COOH + ? (CH3COO)2Mg + H2 b. (C17H35COO)3C3H5 + ? C3H5(OH)3 + C17H35COOK c. CH3COOH + ? CH3COONa + H2O + CO2 d. C2H6O + ? CO2 + H2O Câu 3 (1 điểm): Hãy giải thích tại sao khi để đoạn mía lâu ngày trong không khí, ở đầu đoạn mía thường có mùi rượu etylic. Câu 4 (2.5 điểm): Đốt cháy hoàn toàn 13,8 (gam) rượu etylic. a) Tính thể tích khí CO2(đktc ) tạo ra. b) Tính thể tích không khí (đktc ), cần dùng cho phản ứng trên, Biết khí oxi chiếm 21% thể tích của không khí. (Biết C=12, H=1, O=16) ĐỀ 2 A. Trắc nghiệm khách quan: (06 câu x 0,5 điểm = 3 điểm) Câu 1: Công thức phân tử của rượu etylic là: A. C2H4O2 B. C2H5OH C. C2H6O D. CH3COOH Câu 2: Nhóm làm cho axit axetic có những tính chất hoá học đặc trưng A. –COOH B. –OH C. –CH2- D. CH3- Câu 3: Hoá chất dùng để phân biệt rượu etylic và axit axetic là: A. K B. quỳ tím C. Cu D. Phenolphtalein Câu 4: Công thức cấu tạo chung của chất béo là: A. (C17H33 COO)3C3H5 B. (C17H35 COO)3C3H5 C. (RCOO)3C3H5 D. (C17H31 COO)3C3H5
  3. Câu 5: Có 3 chất lỏng là: rượu etylic, axit axetic, dầu ăn tan trong rượu etylic. Thuốc thử để nhận biết 3 chất là. A. quỳ tím B. Na2CO3 C. Nước D. Nước và quỳ tím Câu 6: Axit axetic không thể tác dụng được với chất nào ? A. Cu B. Na2CO3 C. NaOH D. Zn B. Tự luận: (7 điểm) Câu 1 (1.5 điểm): Giải thích ý nghĩa của số 45o (Trên chai rượu)? Tính thể tích rượu nguyên chất có trong 750ml rượu 25 độ Câu 2 (2 điểm): Hoàn thành các PTHH sau: a. CH3COOH + ? (CH3COO)2Mg + H2 b. (C17H35COO)3C3H5 + ? C3H5(OH)3 + C17H35COOK c. CH3COOH + ? CH3COONa + H2O + CO2 0 t d. C2H6O + ? CO2 + H2O Câu 3 (1 điểm): Hãy giải thích tại sao khi để đoạn mía lâu ngày trong không khí, ở đầu đoạn mía thường có mùi rượu etylic. Câu 4 (2.5 điểm): Đốt cháy hoàn toàn 13,8 (gam) rượu etylic. a) Tính thể tích khí CO2(đktc ) tạo ra. b) Tính thể tích không khí (đktc ), cần dùng cho phản ứng trên, Biết khí oxi chiếm 21% thể tích của không khí. (Biết C=12, H=1, O=16)
  4. UBND TP SÔNG CÔNG ĐÁP ÁN – BIỂU ĐIỂM ĐỀ KIỂM TRA TRƯỜNG THCS BÁ XUYÊN HỌC KÌ II – HÓA HỌC 9 NĂM HỌC: 2023 - 2024 ĐỀ 1 I. Trắc nghiệm khách quan (6 câu x 0,5 đ = 3 đểm) Câu 1 Câu 2 Câu 3 Câu 4 Câu 5 Câu 6 D A B C D A II. Tự luận: (7 điểm) Câu Đáp án Điểm o - Rượu etylic 30 nghĩa là: Trong 100 ml hỗn hợp rượu và nước có 30 0.5 1 ml rượu nguyên chất và 70 ml là nước. - Tính thể tích rượu nguyên chất có trong 750ml rượu 27 độ: 202,5 ml 1 1. 2CH3COOH + Mg (CH3COO)2Mg + H2 0.5 2. (C17H35COO)3C3H5 + 3 KOH C3H5(OH)3 + 3C17H35COOK 0.5 2 3. 2CH3COOH + Na2CO3 2CH3COONa + H2O + CO2 0.5 4. C2H6O + 3O2 t 0 2CO2 + 3H2O 0.5 Khi để đoạn mía lâu ngày trong không khí, ở đầu đoạn mía thường có mùi rượu etylic vì đoạn đầu cây mía tiếp xúc trực tiếp với không khí, trong không khí có thể có một số vi khuẩn giúp phân hủy dần 0.5 saccarozơ thành glucozơ, sau đó lên men glucozơ thành rượu etylic. Do vậy lâu ngày đoạn đầu mía thường có mùi chua của rượu etylic. 3 C12H22O11 + H2O kk C6H12O6 + C6H12O6 Glucozơ fructozơ C6H12O6 men 2C2H5OH + 2CO2 0.5 glucozo a) Theo bài ra ta có phương trình phản ứng: C2H5OH + 3O2 -> 2CO2 + 3H2O 0.5 n C2H5OH = 13,8 : 46 = 0,3 ( mol ). n n Theo phương trình ta có: CO2 = 2 C2H5OH = 0,3 x 2 = 0,6 (mol) 0.5 4 V CO2 (đktc ) = 0,6 x 22,4 = 13,44 ( lít ). 0.5 n n b) Theo phương trình ta có: O2 = 3 C2H5OH = 0,3 x 3 = 0,9 (mol) V 0. 5 O2 = 0.9 x 22.4 = 20,16 (lít) V 0.5 không khí = (20,16 : 21) x 100 = 96 ( lít ). ĐỀ 2
  5. I. Trắc nghiệm khách quan (6 câu x 0,5 đ = 3 đểm) Câu 1 Câu 2 Câu 3 Câu 4 Câu 5 Câu 6 B A B C D A II. Tự luận: (7 điểm) Câu Đáp án Điểm o - Rượu etylic 45 nghĩa là: Trong 100 ml hỗn hợp rượu và nước có 45 0.5 1 ml rượu nguyên chất và 55 ml là nước. - Tính thể tích rượu nguyên chất có trong 750ml rượu 25 độ: 187,5 ml 1 1. 2CH3COOH + Mg (CH3COO)2Mg + H2 0.5 2. (C17H35COO)3C3H5 + 3 KOH C3H5(OH)3 + 3C17H35COOK 0.5 2 3. 2CH3COOH + Na2CO3 2CH3COONa + H2O + CO2 0.5 4. C2H6O + 3O2 2CO2 + 3H2O 0.5 Khi để đoạn mía lâu ngày trong không khí, ở đầu đoạn mía thường có mùi rượu etylic vì đoạn đầu cây mía tiếp xúc trực tiếp với không khí, trong không khí có thể có một số vi khuẩn giúp phân hủy dần 0.5 saccarozơ thành glucozơ, sau đó lên men glucozơ thành rượu etylic. Do vậy lâu ngày đoạn đầu mía thường có mùi chua của rượu etylic. 3 C12H22O11 + H2O kk C6H12O6 + C6H12O6 Glucozơ fructozơ C6H12O6 men 2C2H5OH + 2CO2 0.5 glucozo a) Theo bài ra ta có phương trình phản ứng: C2H5OH + 3O2 t0 2CO2 + 3H2O 0.5 n C2H5OH = 13,8 : 46 = 0,3 ( mol ). n n 0.5 Theo phương trình ta có: CO2 = 2 C2H5OH = 0,3 x 2 = 0,6 (mol) 4 V CO2 (đktc ) = 0,6 x 22,4 = 13,44 ( lít ). 0.5 n n b) Theo phương trình ta có: O2 = 3 C2H5OH = 0,3 x 3 = 0,9 (mol) 0. 5 V O2 = 0.9 x 22.4 = 20,16 (lít) V 0.5 không khí = (20,16 : 21) x 100 = 96 ( lít ). Sông Công, ngày 23 tháng 04 năm 2024 Tổ trưởng duyệt Vũ Thị Minh Nguyệt
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0