intTypePromotion=3
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_id] => 140
      [banner_name] => KM1 - nhân đôi thời gian
      [banner_picture] => 964_1568020473.jpg
      [banner_picture2] => 839_1568020473.jpg
      [banner_picture3] => 620_1568020473.jpg
      [banner_picture4] => 994_1568779877.jpg
      [banner_picture5] => 
      [banner_type] => 8
      [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
      [banner_status] => 1
      [banner_priority] => 0
      [banner_lastmodify] => 2019-09-18 11:11:47
      [banner_startdate] => 2019-09-11 00:00:00
      [banner_enddate] => 2019-09-11 23:59:59
      [banner_isauto_active] => 0
      [banner_timeautoactive] => 
      [user_username] => sonpham
    )

)

Địa lý lớp 6 bài 11

Chia sẻ: Đinh Thị Kiều Trang | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

0
441
lượt xem
20
download

Địa lý lớp 6 bài 11

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tác động của Nội lực và Ngoại lực. - Nội lực là những lực sinh ra từ trong lòng TĐ làm thay đổi vị trí của các lớp đất đá của vỏ TĐ dẫn tới hình thành địa hình như tạo Núi, tạo Lục, hoạt động của động đất và núi lửa.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Địa lý lớp 6 bài 11

 1. NS: 24/ 11/ 2007 Bài 11 NG: 15/ 12/ 2007 TÁC ĐỘNG CỦA NỘI LỰC VÀ NGOẠI LỰC TRONG VIỆC HÌNH THÀNH ĐỊA HÌNH BỀ MẶT TRÁI ĐẤT I. Mục tiêu bài học 1. Kiến thức. - Hiểu nguyên nhân của việc hình thành địa hình bề mặt TĐ là do tác động của Nội lực và Ngoại lực, 2 lực này có tác động đối nghịch nhau. - Hiểu nguyên nhân sinh ra và tác hại của các hiện tượng động đất và núi lửa, nắm được cấu tạo của 1 ngọn núi lửa. 2. Kĩ năng. - Rèn kĩ năng quan sát, mô tả hình ảnh để nhận biết kiến thức. II. Chuẩn bị. - Bản đồ tự nhiên TG. - Tranh ảnh về động đất núi lửa. III. Các hoạt động trên lớp. 1. ổn định tổ chức. 2. Kiểm tra bài cũ. ? Xác định vị trí, giới hạn và đọc tên các Lục địa và Đại dương trên bản đồ TG? 3. Bài mới: Vào bài: Sử dụng mở đầu SGK.
 2. GV. Huớng dẫn HS quan sát bản đồ TG. ? Em có nhận xét gì về địa hình bề mặt TĐ? ( Đa dạng, cao thấp khác nhau) 1. Tác động của Nội lực GV. Đó là kết quả của và Ngoại lực. quá trình tác động lâu dài và liên tục của 2 lực đối nghịch nhau là - Nội lực là những lực Nội lực và Ngoại lực. sinh ra từ trong lòng TĐ Vậy Nội lực là gì? làm thay đổi vị trí của các Ngoại lực là gì? ta cùng lớp đất đá của vỏ TĐ dẫn tìm hiểu mục 1 … tới hình thành địa hình Yêu cầu nghiên cứu như tạo Núi, tạo Lục, thông tin SGK hãy cho hoạt động của động đất biết và núi lửa. ? Nội lực là gì? - Ngoại lực là những lực Nội lực sinh ra từ bên sảy ra bên trên bề mặt TĐ, trong lòng TĐ có tác chủ yếu là quá trình phong động nén ép, uốn nếp, hóa các loại đá và quá đứt gãy đất đá đẩy vật trình xâm thực, sự vỡ vụn chất nóng chảy lên bề của đá do nhiệt độ không mặt TĐ làm cho mặt khí, biển động …
 3. đất bị gồ ghề. ? Ngoại lực là gì? - Nội lực và Ngoại lực là 2 lực đối nghịch nhau sảy ( Ngoại lực san bằng ra đồng thời tạo nên địa gồ ghề của địa hình ) hình bề mặt TĐ. ? Nếu Nội lực > Ngoại lực thì Núi có 2. Núi lửa và động đất. đặc điểm gì? a. Núi lửa. ( Núi càng ngày càng cao ) ? Núi lửa và động đất do Nội lực hay Ngoại - Núi lửa là hình thức lực sinh ra? Sinh ra từ phun trào Mắcma từ dưới lớp nào của TĐ? sâu lên trên bề mặt đất. ( Nội lực -> Lớp trung gian ) - Núi lửa ngừng phun GV Treo tranh cấu tạo dung nham bị phân hủy của Núi lửa: tạo thành lớp đất đỏ phì Quan sát H31 Hãy xác nhiêu thuận lợi cho phát định từng bộ phận của triển Nông nghiệp. Núi lửa. Gọi HS chỉ trên tranh. ? Núi lửa được hình b. Động đất.
 4. thành ntn? - Động đất là hiện tượng các lớp đất đá gần mặt ? Núi lửa có ảnh đất bị dung chuyển. hưởng tới cuộc sống con Người ntn? ? VN có địa hình núi lửa không? Phân bố ở - Để hạn chế thiệt hại đâu? của Động đất: GV. Treo bản đồ TG + Cần xây nhà chịu chấn lên giới thiệu " Vành động lớn. đai lửa Thái Bình + Nghiên cứu, dự báo để Dương" phân bố 7200 sơ tán dân. ngọn Núi lửa sống vẫn đang hoạt động mãnh liệt. ? Động đất là gì? ? Tác hại của Động đất? ? nơi nào trên TĐ thường sảy ra Động đất? ? để hạn chế bớt thiệt hại do động đất
 5. gây nên ta phải làm gì? 4. Củng cố. ? Nguyên nhân của việc hình thành địa hình bề mặt TĐ? ? Hiện tượng động đất và núi lửa có ảnh hưởng ntn tới địa hình bề mặt TĐ? ? Núi lửa gây nhiều tác hại cho con người nhưng tại sao quanh các núi lửa vẫn có dân cư sinh sống? 5. Hướng dẫn về nhà. - Học bài và làm bài tập cuối bài. - Đọc bài đọc thêm trang 41. - Chuẩn bị trước bài 13 " Địa hình bề mặt Trái đất ". IV. Rút kinh nghiệm.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

AMBIENT
Đồng bộ tài khoản