intTypePromotion=1

Điểm mặt thực phẩm tẩm hóa chất tại VN

Chia sẻ: Hoang An An | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
61
lượt xem
7
download

Điểm mặt thực phẩm tẩm hóa chất tại VN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thời gian gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều các vụ việc liên quan đến hoa quả, thực phẩm kém chất lượng, đặc biệt có sử dụng các hóa chất cấm và độc hại, khiến người tiêu dùng vô cùng hoang...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Điểm mặt thực phẩm tẩm hóa chất tại VN

  1. Điểm mặt thực phẩm tẩm hóa chất tại VN Thời gian gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều các vụ việc liên quan đến hoa quả, thực phẩm kém chất lượng, đặc biệt có sử dụng các hóa chất cấm và độc hại, khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang, lo lắng. Trứng vịt ngâm hóa chất độc hại Mới đây, đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của Q.Bình Tân, TP.HCM đã phát hiện hàng nghìn quả trứng vịt bắc thảo bị ngâm hóa chất độc hại chưa kịp đưa đi tiêu thụ. Toàn bộ số trứng trên đều không có giấy phép kinh doanh, giấy kiểm dịch và không đăng ký chất lượng. Số trứng này không được chế biến bằng phương pháp truyền thống mà được ngâm bằng hóa chất không rõ nguồn gốc.
  2. Trứng bắc thảo ngâm hóa chất độc hại bị cơ quan chức năng thu giữ . Ảnh NLĐ Sản xuất trứng vịt bắc thảo bằng phương pháp này sẽ rút ngắn được nhiều thời gian hơn so với cách làm truyền thống. Chỉ cần cho các loại hóa chất vào thùng khuấy đều, bỏ trứng vào ngâm một thời gian là có sản phẩm để tung ra thị trường. Hơn nữa, do sử dụng nguồn trứng trôi nổi không có kiểm dịch nên có giá thành thấp và giá bán ra cũng thấp hơn sản phẩm cùng loại. Theo các chuyên gia, vỏ trứng thuộc dạng dễ thẩm thấu. Vì vậy, nếu ngâm tẩm bất cứ hóa chất nào cũng sẽ ngấm sâu vào bên trong lòng đỏ, lòng trắng. Những hóa chất không được kiểm duyệt rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Giá đỗ được ủ từ hóa chất Trung Quốc
  3. Dư luận đang rất bức xúc khi phát hiện giá đỗ tại TP. HCM có chứa hóa chất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Giá đỗ được ủ từ hóa chất Trung Quốc. Ảnh minh họa Đoàn thanh tra của Bộ NN-PTNT vừa phát hiện một số cơ sở làm giá ăn tại TP.HCM sử dụng hóa chất nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm để sản xuất giá ăn. Đây là các loại hóa chất dạng lỏng chứa trong những ống tuýp nhỏ, tên và cách sử dụng hoàn toàn in bằng tiếng Trung Quốc. Loại hoá chất trên có tác dụng kích thích sinh trưởng, giúp giá đỗ chóng nảy mầm, thân mập mạp, ít rễ. Các hoạt chất này đều thuộc nhóm điều hòa sinh trưởng thực vật có độc tính thấp và thường sử dụng với liều thấp nên nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người có thể chưa nghiêm trọng.
  4. Dùng hóa chất tẩy trắng hơn nội tạng trâu bò Ngày 10/8 vừa qua, Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều sai phạm tại cơ sở chế biến nội tạng động vật do ông Trịnh Quang Thanh (50 tuổi, P.Tân Hòa, TP. Biên Hòa) làm chủ. Nội tạng trâu bò đã phân hủy bốc mùi hôi thối. Ảnh Dân trí Tại thời điểm thanh tra, cơ quan chức năng ghi nhận tại cơ sở này tàng trữ khối lượng rất lớn nội trạng trâu bò đã bốc mùi hôi thối. Số nội tạng trên được bày la liệt trên nền xi măng nhớp nháp. 3 công nhân đang dùng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng, sau đó đóng số nội tạng này vào
  5. thùng xốp và cất vào tủ đông lạnh. Tiến hành kiểm tra số tủ đông của cơ sở này, đoàn kiểm tra phát hiện có khoảng 3 tấn nội tạng đã được tẩy trắng chứa trong hàng chục thùng xốp dù đã đóng đá nhưng mùi hôi thối nồng nặc vẫn bốc lên. Chủ cơ sở này không xuất trình được giấy chứng minh nguồn gốc hàng hóa và khai nhận, toàn bộ số nội tạng trên được nhập về từ các lò giết mổ trên đại bàn, sau khi xử lý sẽ chuyển đi tiêu thụ tại các quán ăn, chợ ở Đồng Nai và một số tỉnh miền Tây. Cơ quan chức năng cũng thu giữ 1kg bột màu, 17kg hóa chất, 20 lít nước tẩy không có nguồn gốc xuất xứ của cơ sở này để đưa đi kiểm nghiệm mức độ độc hại. Thịt lợn nhiễm chất cấm Vào đầu tháng 3 vừa qua, dư luận xôn xao về một loại hóa chất được người nuôi lợn xem như một "thần dược". Loại hóa chất này có thể biến một con lợn đang gầy gò thành một con lợn vai to, mông nở. "Thần dược" này còn có tác dụng "đánh tan" mỡ heo ở mông vai, biến mỡ thành những thớ thịt nạc dày đến tận da.
  6. Người tiêu dùng lo lắng trước thông tin thịt lợn chứa chất tạo nạc bị cấm sử dụng. Ảnh minh họa. Theo kết quả kiểm tra, giám sát của Cục Thú y mới đây cho thấy, 43% số mẫu nước tiểu được lấy tại các trang trại chăn nuôi cho kết quả dương tính với nhóm Beta-Agonits, 26% số mẫu thịt được lấy tại các lò mổ phát hiện các chất cấm này. Hoa quả Trung Quốc tẩm hóa chất tuồn về Việt Nam Thời gian gần đây, người tiêu dùng Việt Nam hoang mang về nhiều loại hoa quả được nhập khẩu từ Trung Quốc bị phát hiện có tẩm chất bảo quản, chất chống mối mọt, chất gây ung thư...
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2