intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đồ án ngành Máy và thiết bị chế biến thủy sản: Thiết kế máy sấy chân không thủy sản, công suất 50kg/h.

Chia sẻ: Huỳnh Trang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:37

386
lượt xem
94
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đồ án ngành Máy và thiết bị chế biến thủy sản: Thiết kế máy sấy chân không thủy sản, công suất 50kg/h giúp các bạn hiểu hơn về các phương pháp sấy như sấy nóng, sấy lạnh, sấy chân không và cách tính toán thiết kế để tạo ra sản phẩm máy sấy chân không thủy sản. Để nắm vững nội dung chi tiết mời các bạn cùng tham khảo tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đồ án ngành Máy và thiết bị chế biến thủy sản: Thiết kế máy sấy chân không thủy sản, công suất 50kg/h.

LỜI MỞ ĐẦU<br /> Kỹ thuật sấy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công nghiệp và đời sống. Trong<br /> quy trình công nghệ sản xuất của rất nhiều sản phẩm đểu có công đoạn sấy khô để<br /> bảo quản dài ngày. Công nghệ này ngày càng phát triển trong công nghiệp như công<br /> nghiệp chế biến haỉ sản, rau quả công nghiệp chế biến gỗ, công nghiệp sản xuất vật<br /> liệu xây dưng và thực phẩm khác….<br /> Thực tế cho thấy các quá trình nhiệt nói chung và quá trình sấy nói riêng là những<br /> quá trình công nghệ rất phức tạp. Chẳng hạn quá trình sấy là một quá trình tách ẩm<br /> khỏi vật liệu nhờ nhiệt và sau đó sử dụng tác nhân để thải ẩm ra môi trường với<br /> điều kiện năng suất cao, chi phí vận hành, vốn đầu tư bé nhất nhưng sản phẩm phải<br /> có chất lượng tốt, không nức nẻ cong vênh, đầy đủ hương vị…<br /> Để thực hiện một quá trình sấy người ta sử dụng một hệ thống gồm nhiều thiết bị<br /> như : thiết bị sấy (buồng sấy, hầm sấy,…), thiết bị đốt nóng tác nhân sấy (calorifer)<br /> hoặc thiết bị lạnh để làm khô tác nhân, quạt, bơm và một số thiết bị khác. Chúng ta<br /> gọi hệ thống các thiết bị thực hiện quá trình sấy cụ thể nào đó là một hệ thống sấy.<br /> Tp.HCM, tháng 05 năm 2015<br /> Sinh viên thực hiện<br /> <br /> Đồ án học phần: Máy và thiết bị chế biến thủy sản<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> <br /> DANH CÁCH CÁC CHỮ VIẾT TẮT ....................................................................3<br /> DANH MỤC CÁC HÌNH VẼ, ĐỒ THỊ ..................................................................4<br /> PHẦN MỞ ĐẦU ........................................................................................................5<br /> Chương 1: TỔNG QUAN .........................................................................................6<br /> 1.1<br /> <br /> Các phương pháp sấy ..................................................................................6<br /> <br /> 1.1.1<br /> <br /> Phương pháp sấy nóng .........................................................................6<br /> <br /> 1.1.2<br /> <br /> Phương pháp sấy lạnh ..........................................................................7<br /> <br /> 1.2<br /> <br /> Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sấy .................................................12<br /> <br /> 1.3<br /> <br /> Một số thiết bị sấy chân không .................................................................13<br /> <br /> Chương 2: TÍNH TOÁN, THIẾT KẾ ...................................................................15<br /> 2.1<br /> <br /> Cở sở lý thuyết tính toán các thiết bị trong máy sấy chân không .........15<br /> <br /> 2.1.1<br /> <br /> Khái niệm cơ bản về bức xạ nhiệt .....................................................15<br /> <br /> 2.1.2<br /> <br /> Các định nghĩa cơ bản của bức xạ nhiệt ...........................................15<br /> <br /> 2.2<br /> <br /> Tính toán chọn bơm chân không: ............................................................16<br /> <br /> 2.3<br /> <br /> Tính tóan lượng nhiệt cần thiết cho quá trình sấy: ................................17<br /> <br /> 2.4<br /> <br /> Tính toán hệ thống ngưng tụ ẩm: ............................................................20<br /> <br /> 2.5<br /> <br /> Cơ sở tính dàn lạnh, dàn nóng .................................................................21<br /> <br /> 2.5.1.<br /> <br /> Tính toán dàn lạnh: ............................................................................21<br /> <br /> 2.5.2.<br /> <br /> Tính toán dàn nóng .............................................................................22<br /> <br /> Chương 3: KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ ...................................................................23<br /> 3.1<br /> <br /> Tính toán kích thước buồng sấy ...............................................................23<br /> <br /> 3.2<br /> <br /> Tính toán lượng nhiệt cần thiết cho quá trình sấy .................................25<br /> <br /> 3.3<br /> <br /> Tính toán chọn bơm chân không .............................................................29<br /> <br /> 3.4<br /> <br /> Tính toán hệ thống ngưng tụ ẩm ..............................................................30<br /> <br /> 3.5<br /> <br /> Tính dàn lạnh .............................................................................................32<br /> <br /> 3.6<br /> <br /> Tính bình chứa nước ngưng tụ .................................................................32<br /> <br /> 3.7<br /> <br /> Thiết kế mạch điều khiển ..........................................................................35<br /> <br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO ......................................................................................36<br /> <br /> Sinh viên thực hiện:<br /> <br /> 2<br /> <br /> Đồ án học phần: Máy và thiết bị chế biến thủy sản<br /> <br /> DANH CÁCH CÁC CHỮ VIẾT TẮT<br /> 1. Các chữ viết tắt<br /> HTS: Hệ thống sấy<br /> <br /> J : Mật độ dòng ẩm<br /> <br /> KL : Khối lượng<br /> <br /> α : Hệ số trao đổi nhiệt<br /> <br /> VL : Vật liệu<br /> <br /> Q0 : Dòng năng lượng bức xạ từ bên ngoài<br /> <br /> VLS : Vật liệu sấy<br /> <br /> QA : Dòng năng lượng bị vật hấp thu<br /> <br /> VLA : Vật liệu ẩm<br /> <br /> QR : Dòng năng lượng bị vật phản xạ lại<br /> <br /> VLK : Vật liệu khô<br /> <br /> A : Hệ số hấp thu<br /> <br /> TNS : Tác nhân sấy<br /> <br /> E : Khả năng bức xạ<br /> <br /> 2. Các ký hiệu<br /> <br /> Ehd: Khả năng bức xạ hiệu dụng<br /> <br />  : Độ ẩm tương đối<br /> <br /> F: Diện tích<br /> <br /> k : Độ ẩm tuyệt đối<br /> <br /> δi: Chiều dày vách<br /> <br /> ω0 : Độ ẩm ở tâm vật<br /> <br /> q: Mật độ dòng nhiệt<br /> <br /> ωb : Độ ẩm bề mặt<br /> <br /> V: Thể tích<br /> <br /> ωtb : Độ ẩm trung bình<br /> <br /> m: Khối lượng<br /> <br /> ωcb : Độ ẩm cân bằng<br /> <br /> N: Công suất<br /> <br /> ρ : Khối lượng riêng<br /> <br /> K: Hệ số truyền nhiệt<br /> <br /> c : Nhiệt dung riêng<br /> <br /> k: Hệ số đọan nhiệt của không khí<br /> <br /> λ : Hệ số dẫn nhiệt<br /> Ga : Khối lượng nước<br /> p : Áp suất<br /> ζ : Sức căng mặt ngoài<br /> r : Bán kính<br /> η : Thời gian sấy<br /> r : Ẩn nhiệt hóa hơi<br /> <br /> Sinh viên thực hiện:<br /> <br /> 3<br /> <br /> Đồ án học phần: Máy và thiết bị chế biến thủy sản<br /> <br /> DANH MỤC CÁC HÌNH VẼ, ĐỒ THỊ<br /> Hình<br /> <br /> Trang<br /> <br /> Hình 1.1. Hệ thống sấy tiếp xúc<br /> <br /> 6<br /> <br /> Hình 1.2. Sơ đồ cấu tạo thiết bị sấy bức xạ<br /> <br /> 7<br /> <br /> Hình 1.3. Sơ đồ hệ thống sấy thăng hoa<br /> <br /> 9<br /> <br /> Hình 1.4. Dòng khí chuyển động trong hệ thống<br /> <br /> 9<br /> <br /> Hình 1.5 – 1.6. Hệ thống sấy chân không<br /> <br /> 11<br /> <br /> Hình 1.7. Máy sấy chân không kiểu tủ<br /> <br /> 13<br /> <br /> Hình 1.8. Máy sấy chân không kiểu thùng quay<br /> <br /> 13<br /> <br /> Hình 1.9. Máy sấy chân không trụ tròn<br /> <br /> 14<br /> <br /> Hình 1.10. Máy sấy chân không băng tải<br /> <br /> 14<br /> <br /> Hình 3.1. Khay sấy<br /> <br /> 23<br /> <br /> Hình 3.2. Khung chưa khay sấy<br /> <br /> 23<br /> <br /> Hình 3.3 Buồng sấy<br /> <br /> 25<br /> <br /> Hình 3.4. Tấm tạo nhiệt<br /> <br /> 29<br /> <br /> Hình 3.5. Bình chứa nước ngưng tụ<br /> <br /> 33<br /> <br /> Hình 3.6. Bản vẽ máy sấy sau khi thiết kế<br /> <br /> 34<br /> <br /> Hình 3.7. Sơ đồ mạch điều khiển<br /> <br /> 35<br /> <br /> Sinh viên thực hiện:<br /> <br /> 4<br /> <br /> Đồ án học phần: Máy và thiết bị chế biến thủy sản<br /> <br /> PHẦN MỞ ĐẦU<br /> Lý do chọn đề tài:<br /> So với nhiều phương pháp sấy khác, phương pháp sấy chân không luôn là một<br /> phương pháp có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu chất lượng và là phương pháp rút<br /> ngắn được thời gian sấy một cách đáng kể.<br /> Mục đích: thiết kế máy sấy chân không thủy sản, công suất 50kg/h.<br /> <br /> Sinh viên thực hiện:<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
10=>1