LỜI NÓI ĐẦU<br />
Thủy sản là nguồn nguyên liệu quan trọng của thực phẩm, công nghiệp, nông<br />
nghiệp và dược phẩm. Động thực vật thủy sản bao gồm: tôm, cá, nhuyễn thể (mực,<br />
trai, sò, ...) đang cung cấp cho con người một nguồn đạm thực phẩm khổng lồ và<br />
phong phú. Theo thống kê thì thủy sản đang chiếm trên 20% nguồn đạm thực phẩm<br />
của nhân loại nói chung, chiếm trên 50% ở các nước phát triển.<br />
Nước ta có bờ biển dài 3260 km, một vùng thềm lục địa rộng lớn khoảng hơn<br />
một triệu km2, thuộc vùng biển nhiệt đới nên nguồn nguyên liệu rất đa dạng và có<br />
cả bốn mùa. Trữ lượng cá đáy, cá nổi của vùng biển Việt Nam rất phong phú ( theo<br />
dự tính sơ bộ có khoảng 2000 loài, trong đó hơn 40 loài cá có giá trị kinh tế lớn).<br />
Do khả năng nguồn lợi to lớn, ngành thủy sản có nhiệm vụ quan trọng là: chế<br />
biến nguồn lợi to lớn đó thành nhiều sản phẩm có giá trị cao cho sản xuất và đời<br />
sống con người.<br />
Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, đòi hỏi các nhà máy, xí nghiệp chế<br />
biến thủy sản cần tạo ra những sản phẩm không chỉ ngon mà còn tiện dụng. Vì vậy,<br />
các sản phẩm đóng hộp hay đông lạnh ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của khách<br />
hàng. Trong quá trình sản xuất những sản phẩm trên không thể thiếu công đoạn cắt<br />
khúc cá, công đoạn này trước đây được thực hiện thủ công truyền thống nên năng<br />
suất cũng như thành phẩm không đạt yêu cầu cao. Chính vì điều này, sự xuất hiện<br />
của các loại máy cắt khúc cá đã giúp cho công đoạn cắt khúc cá nói riêng và quy<br />
trình sản xuất các sản phẩm trên nói chung được cải thiện không chỉ về chất lượng<br />
mà còn về năng suất sản xuất.<br />
Được sự phân công của Thầy Nguyễn Văn Hiếu, tôi thực hiện đề tài “Tính toán,<br />
thiết kế máy cắt khúc cá, công suất 1 tấn/giờ”.<br />
Mặc dù rất cố gắng nhưng do thời gian và kinh nghiệm còn hạn chế nên đồ án<br />
không tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong được sự chỉ dẫn của thầy cô và sự đóng<br />
góp ý kiến của các bạn.<br />
<br />
Tp. Hồ Chí Minh, tháng 5 năm 2015<br />
Sinh viên thực hiện<br />
<br />
Đồ án học phần: Máy và thiết bị chế biến thủy sản<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
DANH MỤC CÁC BẢNG BIỂU .................................................................................................... 3<br />
DANH MỤC CÁC HÌNH VẼ, ĐỒ THỊ ......................................................................................... 4<br />
Chương 1.<br />
1.1.<br />
<br />
TỔNG QUAN ........................................................................................................... 5<br />
<br />
Giới thiệu về nguyên liệu ................................................................................................. 5<br />
<br />
1.1.1.<br />
<br />
Nguồn lợi thủy hải sản ở Việt Nam ......................................................................... 5<br />
<br />
1.1.2.<br />
<br />
Giới thiệu về một loại cá thường được cắt khúc trong chế biến thủy sản ........... 7<br />
<br />
1.2.<br />
<br />
Mục đích của công đoạn cắt khúc cá ............................................................................ 11<br />
<br />
1.3.<br />
<br />
Các phương pháp cắt khúc cá ....................................................................................... 11<br />
<br />
1.4.<br />
<br />
Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình cắt khúc cá ........................................................ 12<br />
<br />
1.4.1.<br />
<br />
Độ sắc của lưỡi dao ................................................................................................ 12<br />
<br />
1.4.2.<br />
<br />
Góc cắt thái ............................................................................................................. 12<br />
<br />
1.4.3.<br />
<br />
Độ bền của vật liệu làm dao .................................................................................. 12<br />
<br />
1.4.4.<br />
<br />
Vận tốc của dao thái............................................................................................... 13<br />
<br />
1.4.5.<br />
<br />
Điều kiện trượt của lưỡi dao trên vật liệu ............................................................ 13<br />
<br />
1.4.6.<br />
<br />
Quan hệ giữa lưỡi dao và tấm kê thái .................................................................. 16<br />
<br />
1.4.7.<br />
<br />
Độ bền và chất lượng của vật thái ........................................................................ 19<br />
<br />
1.5.<br />
<br />
Giới thiệu một số thiết bị cắt khúc cá ........................................................................... 19<br />
<br />
1.5.1.<br />
<br />
Máy cắt khúc cá rotor ............................................................................................ 19<br />
<br />
1.5.2.<br />
<br />
Máy cắt khúc cá gàu tải ......................................................................................... 20<br />
<br />
1.5.3.<br />
<br />
Máy cắt khúc cá băng tải ....................................................................................... 21<br />
<br />
1.5.4.<br />
<br />
Máy cưa cá .............................................................................................................. 22<br />
<br />
Chương 2.<br />
<br />
TÍNH TOÁN VÀ THIẾT KẾ MÁY CẮT KHÚC CÁ ROTOR......................... 24<br />
<br />
2.1.<br />
<br />
Cơ sở lý thuyết quá trình cắt khúc ............................................................................... 24<br />
<br />
2.1.1.<br />
<br />
Tác dụng của dao cắt thái ...................................................................................... 24<br />
<br />
2.1.2.<br />
<br />
Sơ đồ quá trình cắt thái ......................................................................................... 24<br />
<br />
2.2.<br />
<br />
Các thông số kĩ thuật cơ bản ......................................................................................... 24<br />
<br />
2.3.<br />
<br />
Lý thuyết tính toán, thiết kế máy cắt khúc cá rotor, công suất 1 tấn/giờ.................. 25<br />
<br />
Chương 3.<br />
<br />
KẾT QUẢ THỰC HIỆN ....................................................................................... 26<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO ............................................................................................................. 27<br />
PHỤ LỤC ........................................................................................................................................ 28<br />
<br />
Sinh viên thực hiện:<br />
<br />
2<br />
<br />
Đồ án học phần: Máy và thiết bị chế biến thủy sản<br />
<br />
DANH MỤC CÁC BẢNG BIỂU<br />
Bảng 1.1 Số liệu xuất khẩu thủy sản tổng kết năm 2006 theo mặt hàng<br />
Bảng 1.2 Thành phần dinh dưỡng trên 100g thịt cá basa<br />
Bảng 1.3 Thành phần dinh dưỡng cá mòi<br />
Bảng 1.4 Thành phần dinh dưỡng các loài cá ngừ trong 100g thịt.<br />
Bảng 1.5 Giá trị dinh dưỡng trong 112g thịt cá thu<br />
<br />
Sinh viên thực hiện:<br />
<br />
3<br />
<br />
Đồ án học phần: Máy và thiết bị chế biến thủy sản<br />
<br />
DANH MỤC CÁC HÌNH VẼ, ĐỒ THỊ<br />
Hình 1.1. Góc cắt thái<br />
Hình 1.2. Đồ thị phụ thuộc của lực cắt với độ thái sâu<br />
Hình 1.3. Đồ thị phụ thuộc giữa áp suất cắt thái riêng và vận tốc dao thái<br />
<br />
Hình 1.4. Vận tốc của điểm M trên cạnh sắc lưỡi dao<br />
Hình 1.5. Phân tích các lực tác động giữa lưỡi dao và vật thái<br />
Hình 1.6. Đồ thị phụ thuộc của δ và N<br />
Hình 1.7. Góc kẹp và điều kiện kẹp<br />
Hình 1.8. Đồ thị phụ thuộc của q và W%<br />
Hình 1.9. Máy cắt khúc cá rotor<br />
Hình 1.10. Máy cắt khúc cá gàu tải<br />
Hình 1.11. Máy cắt khúc cá băng tải<br />
Hình 1.12. Máy cắt cưa cá<br />
<br />
Sinh viên thực hiện:<br />
<br />
4<br />
<br />
Đồ án học phần: Máy và thiết bị chế biến thủy sản<br />
<br />
Chương 1. TỔNG QUAN<br />
1.1.<br />
Giới thiệu về nguyên liệu<br />
1.1.1. Nguồn lợi thủy hải sản ở Việt Nam<br />
Nước ta nằm phía tây Biển Đông, có bờ biển dài trên 3200 km, phía<br />
Bắc có vịnh Bắc Bộ, phía nam giáp vịnh Thái Lan với cả một vùng thềm lục<br />
địa rộng lớn khoảng hơn 1.000.000 km 2 . Vùng ven biển có nhiều cửa sông,<br />
hàng năm đổ ra biển hàng chục tỉ m3 nước mang theo nhiều chất dinh dưỡng<br />
tạo thành một vùng nước lợ gần cửa sông giàu thủy hải sản.<br />
Biển Việt Nam nằm trong vùng có nhiều dòng hải lưu giao nhau, có<br />
khí hậu nhiệt đới gió mùa, có khoảng 40000hecta diện tích eo vịnh, đầm phá,<br />
bải triều có khả năng nuôi trồng hải sản. Do điều kiện địa lý thuận lợi, điều<br />
kiện thuỷ văn thích hợp cho sự sinh trưởng và sinh sản của tôm cá, nên nước<br />
ta có nguồn lợi thủy sản đa dạng và phong phú. Riêng cá có khoảng 2000<br />
loài và hiện đã xác định được tên của 800 loài, với 40 loài có giá trị kinh tế<br />
cao.<br />
Sản lượng hải sản đánh bắt trung bình hàng năm ở nước ta là khoảng<br />
800.000 tấn cá (kể cả cá nước ngọt). Trong đó:<br />
Loài cá tầng nổi: cá trích, cá ngừ,cá mòi… chiếm khoảng 324000 tấn.<br />
Loài cá tầng đáy: cá hồng, cá mối, cá nhám, cá đục, cá chỉ vàng…<br />
chiếm khoảng 472000 tấn.<br />
Vùng biển gần bờ là nơi tập trung nhiều loài cá biển có giá trị kinh<br />
tế, song do áp lực khai thác lớn nên nguồn lợi cá biển ở khu vực này đã có<br />
dấu hiệu suy giảm. Hiện nay, ngành thuỷ sản đang đẩy mạnh việc mở rộng<br />
phạm vi khai thác ra vùng biển xa bờ với các đối tượng khai thác có kích<br />
thước và giá trị cao hơn. Đồng thời nghề nuôi cá biển cũng đang được phát<br />
triển. Đã hình thành các mô hình nuôi công nghiệp phục vụ xuất khẩu đối<br />
với một số loài như cá song (cá mú), cá chẽm (cá vược), cá hồng, cá giò.<br />
Một sô loài khác cũng đang được tiến hành nuôi thử nghiệm như cá tráp, cá<br />
chim biển, cá bơn, cá chình.<br />
Mùa vụ khai thác: Cá biển được khai thác quanh năm, tập trong 2 vụ<br />
khai thác chính là vụ cá Nam và vụ cá Bắc.<br />
Vụ cá Nam: Từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm<br />
Vụ cá Bắc : Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.<br />
Hình thức khai thác: Cá biển được khai thác bằng nhiều loại dụng cụ<br />
khác nhau như: lưới kéo, lưới vây, lưới rê, câu, vó, mành v.v…<br />
Nuôi cá biển: Hình thức nuôi theo quy mô công nghiệp. Cá biển<br />
thường được nuôi dưới hình thức lồng bè trên biển hoặc trong các vịnh, đầm<br />
quanh đảo và các vùng ven biển trong cả nước.<br />
Sinh viên thực hiện:<br />
<br />
5<br />
<br />