Dược thiện dưỡng thai
lượt xem 34
download
Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai Dinh dưỡng trong giai đoạn “bầu bí” có tác động rất lớn tới sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ sau này. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết và rất hữu ích về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt 40 tuần thai nghén.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Dược thiện dưỡng thai
- Dược thiện dưỡng thai Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai Dinh dưỡng trong giai đoạn “bầu bí” có tác động rất lớn tới sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ sau này. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết và rất hữu ích về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt 40 tuần thai nghén. Thực phẩm cho bạn Nhiều bà bầu lo lắng về hình thức của mình trong suốt những tháng mang thai. Nhưng ở giai đoạn đầu tiên này, nhu cầu năng lượng của bạn rất ít vì vậy hãy để cơn thèm ăn được thoả mãn và cũng đừng quá dè chừng rằng mình sẽ ăn nhiều hơn nhu cầu thực.
- Bạn có thể được khuyên ăn cho 2 người nhưng sự thật là bạn chỉ cần 200 – 300 calo/ngày. Tương đương với 2 lát bánh mỳ nướng với bơ hay một đĩa nhỏ khoai tây trộn bơ hoặc đơn giản là 1 lý sữa lớn. Vẫn tiếp tục tập luyện nhẹ nhàng như bơi lội và đi bộ vì tốt cho giai đoạn mang thai, giúp cơ bắp luôn dẻo dai và cân nặng của bạn ở mức hợp lý. Nếu bạn có nguy cơ cao bởi đã từng sảy thai trước đó, bạn nên tránh những bài tập nặng và nên gặp bác sĩ ngay khi biết mình mang thai để có những hướng dẫn phù hợp. Chăm sóc cơ thể lúc này cũng đồng nghĩa với việc tránh xa khói thuốc và các loại thuốc. Cảm giác mệt mỏi? Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi quá mức trong giai đoạn này thì hãy: - Kiểm tra nồng độ sắt trong máu. Bệnh thiếu máu là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới mệt mỏi, đặc biệt nếu bạn là người ăn chay - Ăn nhiều bữa. Chọn các thực phẩm giúp chống lại mệt mỏi - Nếu muốn ăn vặt, hãy chọn các thực phẩm nhóm cacbon hydrat, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể nhiều chẳng hạn như các món sa lát, hoa quả trộn, bánh gạo
- - Bánh quy, sôcôla và các loại đồ uống ngọt chỉ đem đến cho bạn năng lượng trong chốc lác và cảm giác đói sẽ nhanh chóng quay lại Folate và axit folic Falate (axit folic là dạng tổng hợp) có rất nhiều trong thực phẩm nhưng dù chế độ ăn tốt tới mức nào cũng không thể giúp giảm thiểu được nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì thế các bác sĩ thường kê thêm axit folic bổ sung trong giai đoạn trước khi mang thai và 3 tháng đầu thai kỳ. Bạn cũng nên ăn nhiều thực vật giàu folate dưới đây: - Rau xanh: Súp lơ xanh, đậu Hà Lan, táo, súp lơ trắng, củ cải đường, đỗ đen và ớt - Ăn sáng với ngũ cốc nguyên cám, yến mạch, ngô, men bia - Cam , chanh ngọt - Hạnh nhân và hạt điều Ăn nhẹ và đồ uống Uống 8 – 10 cốc nước mỗi ngày cùng với các loại chất lỏng khác (súp, nước hoa quả…). Nếu cảm thấy mệt mỏi thì cũng đừng uống đồ uống có cafein để mong tỉnh táo. Chúng sẽ khiến cơ thể bạn bị khử nước. Thay vày đó, hãy uống nước quả hay nước mát hoặc sữa.
- Một cốc nước khoáng mát cùng với vài lát chanh hãy thêm chút nước dừa sẽ giúp việc uống nước trở nên đơn giản. Các loại nước rau ép cũng rất giàu vitamin và khoáng chất. Nếu thời tiết quá oi bức, hay tăng cường uống nước để tránh bị khử nước. Đừng uống đồ uống chế biến ngoài hàng quán, nhất là trong những tháng mùa hè. Nếu muốn ăn nhẹ, hãy chọn hoa quả thay vì nước quả để cơ thể nhận được nhiều chất xơ hơn. Đặc biệt chú ý, đối với các món ăn nhiều chất béo vì việc tránh xa các thực phẩm này sẽ khiến cho khả năng hấp thụ vitamin và khoáng chất từ rau xanh giảm sút. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều mỡ động vật, dầu thực vật chuyên dùng rán xào… mà chỉ nên ăn dầu ngô, dầu nành, dầu ôliu, dầu hạt cải. * Tham khảo một số bài Dược thiện dưỡng thai Trong y học cổ truyền, phép dưỡng thai và an thai rất phong phú và độc đáo. Người xưa đã khéo léo lựa chọn và phối hợp một số thực phẩm, dược phẩm để chế biến thành món ăn, bài thuốc – gọi là dược thiện – để thúc đẩy quá trình sinh trưởng của thai, lại nâng cao sức đề kháng của người mẹ. Những món dược thiện dưỡng thai này mang đậm tính tự nhiên, dễ dùng, an toàn, nên được thai phụ dễ chấp nhận và sử dụng.
- Bài 1: Thịt lợn nạc 100g, nhân sâm 10g, a giao 12g. Tất cả rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát, nước vừa đủ, rồi đem hầm cách thủy chừng 2 – 3 giờ là được, cho gia vị, ăn nóng. Dùng thích hợp cho thai phụ bị động thai, thể khí huyết đều hư, hay hồi hộp, đánh trống ngực, âm đạo ra huyết ít, sắc nhợt, lưng đau, gối mỏi. Người đang sốt do cảm mạo hoặc có chứng huyết nhiệt thì không dùng bài này. Bài 2: Thịt thỏ 250g, củ cải đỏ 250g, đảng sâm 30g, hồng táo 6 quả. Thịt thỏ rửa sạch thái miếng. Củ cải đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt đoạn; hồng táo bỏ hạt; đảng sâm rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, nước vừa đủ, lửa to đun sôi, rồi hầm thật nhừ bằng lửa nhỏ chừng 2 – 3 giờ, cho gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Bài 3: Cá diếc 2 con, sa nhân 6g, lá tía tô 15g, gừng tươi 6 lát. Tất cả rửa sạch. Cá diếc mổ bỏ hết nội tạng, rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, chế đủ nước, hầm thật kỹ chừng 2 – 3 giờ là được, cho gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng thích hợp cho thai phụ tỳ hư khí trệ mà nôn và buồn nôn nhiều, ăn uống kém, chậm tiêu, ngực bụng đầy trướng, mệt mỏi, đại tiện lỏng nát, tiểu tiện trong, nhiều, chất lưỡi nhợt. Bài 4: Cá chép 1 con khoảng 500g, lạc 30g, xích tiểu đậu 24g, gừng tươi 6 lát. Cá chép làm sạch, bỏ nội tạng, đem rán qua. Lạc và xích tiểu đậu rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, chế đủ nước, dùng lửa nhỏ hầm kỹ chừng 2 – 3 giờ là được, cho gia vị, ăn nóng.
- Dùng thích hợp cho phụ nữ thể chất hư nhược, khó thở, ăn kém, đầu choáng mắt hoa, hồi hộp, đánh trống ngực, tiểu tiện bất lợi, phù nhẹ chi dưới. Những trường hợp tiểu tiện rối loạn, tiểu buốt, tiểu đục, tiểu rắt do thấp nhiệt không nên dùng bài này. Bài 5: Thịt bò 250g, đảng sâm 30g, hoàng tinh 15g, gừng tươi 4 lát. Chọn thịt bò tươi (hoặc thịt bê) rửa sạch, thái mỏng. Các vị thuốc rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, chế đủ nước, đun lửa to cho sôi rồi hạ nhỏ lửa đun cho nhừ, cho gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng thích hợp cho thai phụ huyết hư, biểu hiện các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp, trống ngực, mệt mỏi, ngủ kém, hay mê, sắc mặt nhợt nhạt, chất lưỡi nhợt, thai nhi chậm phát triển. Những thai phụ đang bị sốt do ngoại cảm hoặc đi lỏng, lỵ do thấp nhiệt thì không dùng bài này. Bài 6: Thịt gà 250g, cao gạc hươu 15g, sâm cao ly 8g. Thịt gà rửa sạch, lọc bỏ da và mỡ rồi chặt miếng. Sâm cao ly thái phiến, cao gạc hươu cắt vụn. Tất cả đem hầm cách thủy chừng 3 – 4 giờ là được, cho gia vị, ăn vài lần trong ngày.
- Dùng thích hợp cho thai phụ gầy yếu, tinh thần mệt mỏi, lưng đau gối mỏi…; động thai ra huyết ít và loãng, thiếu máu, thai nhi chậm phát triển. Không dùng cho những trường hợp động thai thể huyết nhiệt, biểu hiện các triệu chứng tâm phiền bất an, lòng bàn tay bàn chân nóng, Ngải cứu. miệng khô họng khát, mặt đỏ, môi hồng, âm đạo ra huyết màu đỏ tươi hoặc đỏ tía, có thể có máu cục, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ, ít rêu. Bài 7: Trứng gà 2 quả, ngải cứu 20g. Trứng gà luộc chín, bóc bỏ vỏ, lá ngải cứu rửa sạch. Hai thứ cho vào nồi, chế đủ nước, đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa chừng 1 – 2 giờ, cho gia vị, ăn liên tục 7 – 8 ngày. Dùng thích hợp cho các thai phụ có chứng hư hàn như sợ lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, chân tay lạnh, lưng đau gối mỏi, hay có cảm giác khó thở hồi hộp, đánh trống ngực, miệng nhạt, chán ăn, đại tiện lỏng, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhợt, dễ sảy thai, âm đạo ra huyết, lượng ít, sắc nhợt. Những trường hợp động thai thể huyết nhiệt không dùng bài này.
- Bài 8: Thịt dê 250g, ba kích thiên 15g, đỗ trọng 12g, gừng tươi 5 lát. Thịt dê rửa sạch thái miếng, các vị thuốc rửa sạch. Tất cả cho vào nồi chế đủ nước, hầm nhừ trong 2 – 3 giờ là được, cho gia vị, ăn vài lần trong ngày. Dùng thích hợp cho thai phụ tỳ, thận hư yếu, tinh huyết không đủ làm thai nhi chậm phát triển, thai phụ hình thể gầy yếu, ăn kém, mệt mỏi, mất sức, lưng đau gối mỏi, chân tay lạnh, đại tiện lỏng nát, chất lưỡi nhợt. Lưu ý, những trường hợp động thai do huyết nhiệt hoặc thai phụ phát sốt do ngoại cảm thì không được dùng bài này.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Món ăn tốt cho sức khỏe của thai nhi
2 p | 172 | 43
-
Giáo dục thai nhi (thai giáo) quý 3
5 p | 118 | 25
-
DƯỢC HỌC - BẠC HÀ
18 p | 317 | 20
-
Dưỡng thai tháng thứ 6
6 p | 132 | 19
-
DƯỢC HỌC - HY THIÊM THẢO
16 p | 112 | 18
-
Các loại Dược thiện dưỡng thai
7 p | 116 | 18
-
Ăn để tốt cho não thai nhi
3 p | 115 | 10
-
4 chất bổ não thai nhi
2 p | 98 | 9
-
Dinh dưỡng sớm và phát triển trẻ em
4 p | 123 | 9
-
Tập Thái cực quyền giúp cải thiện trí nhớ
3 p | 92 | 9
-
Nguy cơ đái tháo đường trong thai kỳ
5 p | 141 | 7
-
Y học cổ truyền kinh điển - sách Tố Vấn: Thiên bảy mươi chín: ÂM DƯƠNG LOẠN LUẬN
3 p | 97 | 7
-
Bài giảng Rối loạn chuyển hóa carbohydrate trong thai kỳ: Tầm soát đái tháo đường thai kỳ: công cụ và chiến lược
2 p | 39 | 6
-
Lập kế hoạch mang thai khi bị tiểu đường
4 p | 93 | 5
-
Cải xoong - vị thuốc ngừa ung thư vú, phụ trị đái tháo đường
5 p | 97 | 4
-
Món ăn dưỡng thai
8 p | 98 | 4
-
Đề phòng suy dinh dưỡng bào thai
3 p | 122 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn