Giải bài Trình bày và trang trí bàn ăn SGK Công nghệ 9 Quyển 2

Chia sẻ: Trần Hằng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
43
lượt xem
1
download

Giải bài Trình bày và trang trí bàn ăn SGK Công nghệ 9 Quyển 2

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu giải chi tiết các bài tập trang 31 mà TaiLieu.VN gửi tới các em dưới đây sẽ giúp các em hoàn thành tốt các bài tập về Trình bày và trang trí bàn ăn. Cùng tham khảo để ôn tập lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng giải bài tập và nâng cao tư duy thông qua việc tham khảo tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giải bài Trình bày và trang trí bàn ăn SGK Công nghệ 9 Quyển 2

A. Tóm tắt lý thuyết về Trình bày và trang trí bàn ăn SGK Công nghệ 9 Quyển 2

I. Trình bày bàn ăn

1.  Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam

Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam 

a. Mỗi phần ăn gồm có:

  • Bát ăn cơm;
  • Đĩa kê;
  • Đồ gác đũa (nếu có);
  • Đũa;
  • Thìa canh (thìa súp);
  • Khăn ăn;
  • Cốc nước;
  • Bát đựng nước chấm.

b. Cách trình bày

  • Trải khăn bàn
  • Đặt đũa bên tay phải của bát;
  • Khăn ăn đặt lên đĩa kê, úp bát lên trên khăn ăn (có thể xếp khăn ăn theo hình bông hoa đặt trong bát hoặc cốc).
  • Cốc nước đặt phái trước đầu đũa;
  • Bát đựng nước chấm đặt trước bắt ăn cơm.

2.  Đặt bàn ăn theo phong cách phương Tây

Đặt bàn ăn theo phong cách phương Tây

a. Mỗi phần ăn gồm có:

  • Đĩa ăn;
  • Dao;
  • Dĩa (nĩa);
  • Đồ gác dao, thìa (nếu có);
  • Cốc nước, li rượu;
  • Khăn ăn.

b. Cách trình bày

  • Trải khăn bàn
  • Tại mỗi phần ăn thường đặt một hoặc hai đĩa (nếu đặt hai đĩa, đĩa nông ở dưới dùng làm đĩa kê, đĩa sâu ở trên để khi ăn xong một món, lấy bớt đĩa trên ra, còn lại một đĩa sạch để dùng món khác, như vậy sẽ tránh được phiền phức khi thay đĩa.
  • Bên phải đặt dao và thìa, bên trái đặt đĩa.
  • Li rượu thường được đặt phía trước đĩa; cạnh li rượu có thêm một cốc nước lạnh để dùng cho những người không uống rượu.
  • Khi đặt bàn, cần để khăn vào đĩa.
  • Khi dọn thức ăn, đưa thức ăn vào phía bên tay trái của khách, lấy ra phía bên tay phải của khách.

II. Trang trí bàn ăn

  • Tùy theo hình dạng bàn ăn mà có cách sắp xếp và trang trí thích hợp.

          

Bàn ăn dạng dài                                                      Bàn ăn dạng tròn

  • Bàn ăn cần được bài trí trang nhã. Nên dùng khăn trải bàn màu trắng hoặc màu trơn phù hợp với màu sắc chung của căn phòng. Không nên dùng khăn trải bàn bằng vải hoa to hoặc rằn ri, trông nặng nề và rối mắt
  • Giữa bàn nên đặt một bình hoa màu sắc hài hòa, nhã nhặn hoặc nổi bật, tương phản. Tránh chọn hoa to, quá dài làm che khuất mặt khách. Hoa cắm ở bình thấp và tỏa đều để khách có thể nhình được vẻ đẹp của hoa, màu ắc và kiểu cắm làm tăng thêm vẻ đẹp tươi mát cho bàn ăn.
  • Có thể trang trí lối sắp xếp hoa và rải hoa theo nhiều dạng khác nhau trên mặt bàn, đính hoa tươi xung quanh khăn trải bàn.
  • Hoa cắm ở bình và tỏa đều để khách có thể nhìn được vẻ đẹp của hoa, màu sắc và kiểu cắm, làm tăng thêm vẻ đẹp tươi cho bàn ăn.

Lưu ý:

  • Khi cắm hoa bông càng nở càng sát miệng bình, những bông có cấu tạo hoa vươn thẳng hoặc nụ càng xa miệng bình,
  • Khi trang trí bàn tiệc có thể cắm hoa dạng tỏa tròn. 

B. Bài tập SGK về Trình bày và trang trí bàn ăn SGK Công nghệ 9 Quyển 2

Dưới đây là 2 bài tập về Trình bày và trang trí bàn ăn SGK Công nghệ 9 Quyển 2

Bài tập 1 trang 31 SGK Công nghệ 9
Bài tập 2 trang 31 SGK Công nghệ 9

Để tham khảo toàn bộ nội dung các em có thể đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo dưới đây:

>> Bài trước: Giải bài An toàn lao động trong nhà ăn SGK Công nghệ 9 Quyển 2 

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản