Giáo án Công Dân lớp 10: Bài 3:SỰ VẬN ĐỘNG PHÁT TRIỂN CỦA THẾ GIỚI VẬT CHẤT

Chia sẻ: Abcdef_33 Abcdef_33 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
472
lượt xem
11
download

Giáo án Công Dân lớp 10: Bài 3:SỰ VẬN ĐỘNG PHÁT TRIỂN CỦA THẾ GIỚI VẬT CHẤT

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

I. Mục tiêu : _ Hiểu được khái niệm , các hình thức vận động ,vận phát triển theo quan điểm CNDVBC. _ Phân loại được các hình thức vận động , sự khác nhau vận động phát triển của SVHT _ Hiểu các SVHT trong sự vận động , phát triển không ngừng của chúng II. Nội dung Thế nào là vận động? Các hình thức vận đcơ bản của TGVC Vận động là phương thức tồn tại của thế Thế giới vật chất luôn luôn phát triển Phát triển làkhuynh hướng tất yếu của thế giới vật chất...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công Dân lớp 10: Bài 3:SỰ VẬN ĐỘNG PHÁT TRIỂN CỦA THẾ GIỚI VẬT CHẤT

  1. Bài 3: SỰ VẬN ĐỘNG PHÁT TRIỂN CỦA THẾ GIỚI VẬT CHẤT I. Mục tiêu : _ Hiểu được khái niệm , các hình thức vận động ,vận phát triển theo quan điểm CNDVBC. _ Phân loại được các hình thức vận động , sự khác nhau vận động phát triển của SVHT _ Hiểu các SVHT trong sự vận động , phát triển không ngừng của chúng II. Nội dung Thế nào là vận động? Các hình thức vận đcơ bản của TGVC Vận động là phương thức tồn tại của thế Thế giới vật chất luôn luôn phát triển Phát triển làkhuynh hướng tất yếu của thế giới vật chất : III. Phương pháp : Thảo luận , đặc vấn đề . IV.Phương tiện : Sách giáo khoa , sách giáo viên . Lớp 10
  2. V.Tiến trình dạy học : 1.Điểm danh : SS 2. Kiểm tra : _ Trình bày xã hội là một bộ phận đặc thù của GTN ? _Con người có thể hạn chế tác hại của lũ lụt không ?Bằng cách nào ? 3.Bài mới : Cho HS đọc mở đầu bài học . HOẠT ĐỘNG GV & HS NỘI DUNG BÀI HỌC HĐ I: 1. Thế giới vật chất luôn luôn * Thảo luận nhóm theo từng bàn vận động: , gọi HS trả lời a. Các hình thức vận đcơ bản của _ VĐ cơ học là gì ? choVD ? TGVC : _VĐ vật lí là gì ? Cho VD ? _ Vận động cơ học . _ VĐ hoá học là gì ? Cho VD ? _ Vận động vật lí . _VĐ sinh học là gì ? Cho VD ? _ Vận động hoá học . Vận dộng xã hội (CSNT _ _ Vận động sinh học _ Vận động xã hội . CHNL _ PK _ CNTB _ CNXH )
  3. HĐII: _ Thế nào là vận động ? (Có b. Thế nào là vận động? những vận động mà ta nhìn thấy Vận động là mọi sự biến đổi nói được nhưng cũng có những vận chung của các sự vật, hiện tượng động mà ta không nhìn thấy trong giới tự nhiên & đời sống xã được ) hội . HĐIII: c.Vận động là phương thức tồn _ Vì sao nói mọi SVHT luôn tại của thế giới vật chất: Vận luôn vận động ? (Do Các SVHT động là thuộc tính vốn có, là có 5 hình thức vận động trên ) phương thức tồn tại của các sự _ Hãy chứng minh vận động là vật hiện tượng. phương thức tồn tạicủa SVHT ? HĐIV: _ Em nào cho được VD về sự 2. Thế giới vật chất luôn luôn phát triển ? phát triển :
  4. _ Thế nào là sự phát triển ? ( HS a.Thế nào là phát triển ? trảlời phát triển là k/n dùng để … Phát triển là khái niệm dùng để lạc hậu ) khái quát những vận động theo _ Em hãy nêu vài VD phát triển chiều hướng tiến lên từ thấp đến về NN,CN , đời sống nhân dân ? cao,từ đơn giản đến phức tạp , từ chưa hoàng thiện đến hoàng _Vì sao nói phát triển là khuynh thiện . Cái mới ra đờithay thế cái hướng tất yếu của TGVC ? cũ có kế thừa, cái tiến bộ thay thế _ Hãy chứng minh phát triển là cáilạc hậu . khuynh hướng chung của mọi b. Phát triển làkhuynh hướng tất yếu của thế giới vật chất : SVHT ? Khuynh hướng tất yếu của quá trình đó làcái mới ra đời thay thế cái cũ có kế thừa, cái tiến bộ thay thế cái lạc hậu . 4.Củng cố:_ Vì sao nói TGVC luôn luôn vận động ?
  5. _ Sự phát triển của TGVC ntn ? 5.HĐ tiếp nối: _ Học bài & làm BT 4,6/23 _ Chuẩn bị bài mới Nguồn gốc của sự vận động , phát triển của SVHT + Hai mặt đối lập củaMT . + Sự thóng nhất giữa các mặt đối lập . + Sự đấu tranh giữa các mặt đối lập.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản