intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án Công nghệ 10 bài 47: Thực hành - Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản

Chia sẻ: Trần Minh Châu | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

479
lượt xem
33
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu của những giáo án bài Thực hành làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản, là giúp bạn đọc áp dụng tốt lý thuyết của bài học vào thực tế một cách tốt nhất. Bên cạnh, học sinh nắm chắc tốt lý thuyết bài học trên lớp, giáo viên còn giúp học sinh có những tiết học thực hành thực tế hiệu quả nhất, biết cách làm được sữa chua hoặc sữa đậu nành. Có ý thức kỉ luật, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn lao động.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 10 bài 47: Thực hành - Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản

  1. BÀI 45 & 47: THỰC HÀNH: CHẾ BIẾN XI RÔ TỪ QUẢ & LÀM SỮA CHUA BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐƠN GIẢN. I. Mục tiêu: Sau khi học xong bài này HS cần phải: - Biết cách làm và làm được xi rô từ một số loại quả. - Làm được sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) - Có ý thức kỉ luật, giữ gìn VSATTP và bảo đảm an toàn lao động. II. Chuẩn bị: 1. Chuẩn bị nội dung: Nghiên cứu sách giáo khoa và phần những điều cần lưu ý sách giáo viên. 2. Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ: Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ như sách giáo khoa. 3. Làm thử: Giáo viên làm theo quy trình trong SGK để có kinh nghiệm trước khi lên lớp. III. Tiến trình Dạy Học: 1. Kiểm tra bài cũ: Sử dụng các câu hỏi SGK trang 142 để đánh giá HS. 2. Hoạt động Dạy Học. Phân công vị trí các nhóm thực hành. Phát dụng cụ cho các nhóm Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Hoạt động 1: Hướng dẫn quy trình thực hành I. Chế Biến Xi Rô Từ Quả Nghe giới thiệu quy trình chế biến xi rô Bước 1: Quả (mơ, mận, nho, dâu...) tươi từ quả và quy trình làm sữa chua. ngon được chọn lựa cẩn thận, loại bỏ Ghi chép từng bước những quả bị giập, quả bị sâu, rửa sạch để ráo nước. Bước 2: Xếp quả vào lọ thủy tinh, cứ một lớp quả một lớp đường, chú ý dành một phần đường để phủ kín lớp quả trên cùng nhằm hạn chế sự lây nhiễm của vi sinh vật. Sau đó đậy lọ thất kín. Bước 3: Sau 20 đến 30 ngày, nước quả được chiết ra tạo thành xi rô. Gạn dịch tiết vào lọ thủy tinh sạch khác để tiện sử dụng. Quan sát các thao tác trình diễn của giáo
  2. II. Làm Sữa Chua. viên. Bước 1: Mở hộp sữa đặc đổ vào hộp. Bước 2: Hòa thêm vào 3 – 4 lon nước (1/2 là nước sôi, ½ là nước đun sôi để nguội, dùng ngay lon đựng sữa vừa dùng để đong nước), khuấy đều. Dung dịch sữa này có nhiệt độ khoảng 40 - 500C là tốt nhất. Bước 3: Hòa đều hộp sữa chua mồi với dung dịch sữa đã pha nói trên. Bước 4: Rót sữa đã chuẩn bi ở trên vào cốc thủy tinh hay các dụng cụ chứa khác (30 – 50 ml), đậy nắp kín. Bước 5: Ủ ấm hoặc phơi nắng. Hoạt động 2: Học sinh hoạt động theo nhóm, giáo viên bao quát Bao quát cả lớp và theo dõi, hướng dẫn học Từng học sinh thực hành sinh thực hành. Luôn luôn nhắc nhở học sinh cẩn thận khi thực hành 3. Tổng kết kiểm tra đánh giá kết quả thực hành. - Thu dọn dụng cụ, làm vệ sinh lớp học. - Đánh giá tinh thần thái độ và kết quả thực hành. 4. Dặn dò. Chuẩn bị bài 48
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0