intTypePromotion=1

Giáo án Công nghệ 7 bài 2: Khái niệm về đất trồng và thành phần của đất trồng

Chia sẻ: Lý Minh Trang | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
548
lượt xem
28
download

Giáo án Công nghệ 7 bài 2: Khái niệm về đất trồng và thành phần của đất trồng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thông qua bộ sưu tập về giáo án Công nghệ 7 bài 2: Khái niệm về đất trồng và thành phần của đất trồng, giáo viên và học sinh sẽ có những tiết học hiệu quả nhất. Bộ sưu tập này được tuyển chọn những giáo án một cách kỹ càng về nội dung lẫn hình thức trình bày, giúp các bạn học sinh nhanh chóng hiểu được đất trồng là gì? vai trò của đất trồng đối với cây trồng. Đất trồng gồm những thành phần gì? Kĩ năng phân biệt được các thành phần của đất trồng. Qúy thầy cô cùng tham khảo để nâng cao hiệu quả chất lượng giảng dạy.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 7 bài 2: Khái niệm về đất trồng và thành phần của đất trồng

  1. BÀI 2 +3 : KHÁI NIỆM VỀ ĐẤT TRỒNG, THÀNH PHÂN VÀ TÍNH CHẤT CỦA ĐẤT TRỒNG I. Mục tiêu : Sau khi học xong bài này học sinh phải : - Hiểu đ ược đ ất trồng là gì ? Vai trò của đất trồng đối với cây trồng. Đất trồng gồm những thành phần gì ? - Hiểu được thành phần cơ giới của đất trồng là gì ? Thế nào là đất chua, đất phèn, đất trung tính ? Vì sao đất giữ được nước và chất dinh dưỡng ? Thế nào là độ phì nhiêu của đất ? - Có ý thức bảo vệ, duy trỳ và nâng cao độ phì nhiêu của đất. II. Chuẩn bị : Giáo án, tranh ảnh liên quan đến bài dạy. III. Các hoạt động dạy học. 1. Tổ chức ổn định lớp : 2. Kiểm tra bài cũ : ? Đất trồng là gì ? Đất trồng có vai trò như thế nào đối với đời sống của cây. ? Đất trồng gồm những thành phần nào ? Vai trò c ủa t ừng thành ph ần đ ối v ới đời sống của cây. 3. Bài mới ; Hoạt động của GV và HS Nội dung Gv: cho hs đọc mục 1 sgk. I. Khái niệm về đất trồng ? ? Đất trồng là gì . 1. Đất trồng là gì ? Hs : trả lời. Đất trồng là lớp bề mặt tơi xốp của Gv : bổ sung và ghi bảng. võ trái đất trên đó thực vật (cây trồng) ? Lớp than đá tơi xốp có phải là đất có thể sinh sống và sản xuất ra sản trồng không ? Vì sao ? phẩm. Gv : Hướng dẫn hs quan sát hình 2 SGK ? Cây trồng trong môi trường nước và môi trường đất có gì khác nhau. 2. Vai trò của đất trồng. ? Vậy đất có vai trò quan trọng như thế Đất trồng là môi trờng cung cấp nào đối với cây trồng. nước, oxi, chất dinh dưỡng cho cây và Hs: Trả lời câu hỏi. giữ cho cây đứng =>THBVMT: Đất bị ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản gián tiếp ảnh hưởng đến vật nuôi và con người. Gv: hướng dẫn hs quan sát sơ đồ 1 II. Thành phần của đất.
  2. SGK ? Nhìn vào sơ đồ 1 SGK em hãy cho biết đất trồng bao gồm những thành - Đất trồng gồm 3 phần : phần nào? + Phần khí. Hs : trả lời câu hỏi. + Phần rắn. + Phần lỏng. - Các chất khí : bao gồm Oxi, Nitơ, ? Phần khí có các chất khí nào. CO2. Cung cấp Oxi cho cây hô hấp. ? Phần khí có vai trò gì . - Phần rắn bao gồm các chất vô cơ và ? Phần rắn của đất có những thành chất hữu cơ, cung cấp chất dinh d- phần gì. ưỡng cho cây. ? Thế nào là chất vô cơ, chất hữu cơ. ? Phần rắn có tác dụng gì . Chất lỏng chính là nước trong đất, ? Chất lỏng chính là thành phần gì trong có vai trò hòa tan các chất dinh đất ? Nó có tác dụng gì ? dưỡng trong đất. Gv : Treo bảng phụ về bảng 1 trong Các TP của Vai trò đối với cây SGK đất trồng trồng ? Dựa vào sơ đồ 1 và kiến thức lớp 6 Phần khí C2 O2 cho cây hô hấp hãy điền vào vai trò trong thành phần Phần rắn C2 chất d2 cho cây. của đất trồng theo mẫu ? Phần lỏng C2 nước cho cây
  3. Gv : Đa số cây trồng nông nghiệp sống và phát triển trên đất. Thành phần và tính chất của đất ảnh hưởng tới năng suất và chất lựơng nông sản. Muốn sử dụng đất hợp lý cần phải biết được các đặc điểm và tính chất của đất. Đó là bài học hôm nay. ? Phần rắn của đất bao gồm những thành phần nào ? III. Thành phần cơ giới của đất là gì ? Gv: Thành phần khoáng(thành phần vô cơ) của đất bao gồm các hạt cát, limon, - Tỉ lệ các hạt cát, limon, sét trong sét. Tỉ lệ các hạt này trong đất gọi là thành phần vô cơ của đất gọi là thành thành phần cơ giới của đất. phần cơ giới của đất. ? Vậy thành phần cơ giới của là gì . Gv: Hướng dẫn Hs đọc thông tin trong sách giáo khoa và yêu cầu Hs trả lời câu hỏi. ? Việc xác định thành phần cơ giới của đất là gì . Gv : yêu cầu học sinh đọc thông tin trong - Dựa vào thành phần cơ giới người SGK. Trả lời câu hỏi sau : ta chia đất thành 3 loại chính : Đất ? Độ PH dùng để đo cái gì . cát, đất thịt, đất sét. ? Trị số PH được dao động trong phạm vi IV. Độ chua, độ kiềm của đất. nào ? ? Với giá trị nào của PH thì đất đư ợc gọi là đất chua, kiềm, trung tính. Hs : Trả lời các câu hỏi - Độ PH được dùng để đo độ chua, độ Gv : Nhận xét và chốt lại. kiềm của đất. Gv : Người ta chia đất thành đất chua, - Trị số PH được dao động từ 0->14. kiềm, trung tính để có kế hoạch sử dụng và cải tạo. - Trị số : + PH < 6.5 => đất chua. ? Đối với loại đất thế nào thì cần cải tạo + PH = 6.6 - 7.5 đất trung và cải tạo bằng cách nào. tính. =>THBVMT: Bón liên tục một vài loại + PH > 7.5 đất kiềm. phân xẽ làm tăng nồng độ ion H và làm cho đất bị chua. ? Đất thiếu nước, thiếu chất dinh dưỡng cây trồng phát triển ntn? - Đối với đất chua cần phải bón vôi ? Đất đủ nước, đủ chất dinh dưỡng cây nhiều để cải tạo . phát triển như thế nào.
  4. Gv :- Vậy nước và chất dinh dưỡng là 2 yếu tố của độ phì nhiêu. VI. Khả năng giữ nước và chất dinh - Có thể phân tích đất đủ nước, đủ dưỡng của đất. chất dinh dưỡng chưa hẵn là đất phì nhiêu vì đất đó chưa cho năng suất cao. ? Vậy đất phì nhiêu là đất như thế nào. =>THBVMT: Do chăm bón không hợp lý, chặt phá rừng làm đất bị xói mòn,rửa trôI và mất độ phì nhiêu. Đất phì nhiêu là đất có đủ nước, đủ ? Muốn đạt năng suất cao ngoài độ phì chất dinh dưỡng đảm bảo cho năng nhiêu của đất cần có yếu tố nào nữa. suất cao và không chứa nhiều chất độc hại cho sinh trưởng và phát triển của cây. - Ngoài độ phì nhiêu của đất cần có giống tốt, thời tiết tốt, chăm sóc tốt => Năng suất cao 4. Củng cố Gv : Gọi 2 Hs đọc phần ghi nhớ. Gv : nêu các câu hỏi phần cuối bài để hs trả lời. 5. Hướng dẫn về nhà. - Học kỹ các câu hỏi sách giáo khoa. - Mỗi học sinh chuẩn bị 3 mẫu đất khác nhau, 1 lọ đựng nư ớc, 1 ống hút, 1 mảnh nilon kích thước 30 x 30 cm , thước đo.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản