Giáo án mầm non : Yêu Hà Nội

Chia sẻ: Hồ Ngọc Thành | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
443
lượt xem
42
download

Giáo án mầm non : Yêu Hà Nội

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

GIÁO ÁN ÂM NHẠC Dạy hát: Yêu Hà Nội. Nghe hát: Anh phi công ơi. Vận động theo nhạc: Múa minh họa. Trò chơi âm nhạc: Thỏ nghe hát nhảy vào chuồng. TIẾT 1 I. Mục đích yêu cầu: - Trẻ nhớ được tên

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án mầm non : Yêu Hà Nội

  1. GIÁO ÁN ÂM NHẠC Dạy hát: Yêu Hà Nội. Anh phi công ơi. Nghe hát: Vận động theo nhạc: Múa minh họa. Trò chơi âm nhạc: Thỏ nghe hát nhảy vào chuồng. TIẾT 1 I. Mục đích yêu cầu: - Trẻ nhớ được tên bài hát là: "Yêu Hà Nội" của nhạc sĩ Bảo Trọng, nhớ được vận động, hát thuộc chính xác bài hát, hát nhịp nhàng theo nhạc. - Trẻ nhớ được tên bài hát đã nghe "Anh phi công ơi" của nhạc sĩ Xuân Giao. - Trẻ nhớ được vận động cơ bản của bài hát "Yêu Hà Nội". II. Chuẩn bị: - Đàn máy băng casset. - Tranh vẽ. - Các loại nhạc cụ: Phách tre, trống lắc, gáo dừa.... III. Hướng dẫn: Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ 1. Ổn định giới thiệu: - Chơi trò chơi "Con lăng quăng". - Cho trẻ xem tranh và hỏi: - Các con nhìn xem cô có bức tranh vẽ - Trẻ chơi. gì đây? - À đây là bức tranh vẽ về Hồ Gươm - Trẻ xem tranh. rất đẹp. Ngoài ra ở Hà Nội còn có rất - Thưa cô bức tranh vẽ về Hồ Gươm. nhiều cảnh đẹp nữa. Vậy để có thể biết thêm về Hà Nội cô mời các con lắng nghe bài hát "Yêu Hà Nội" của nhạc sĩ Bảo Trọng. 2. Tiến hành: - Trẻ chú ý nghe cô hát. a. Dạy hát: - "Yêu Hà Nội" của nhạc sĩ Bảo Trọng. - Lần 1: hát + đàn. - Bài hát này vui, nói về các cảnh ở Hà - Lần 2: Cô hát + cử chỉ điệu bộ + đàn. Nội... - Đàm thoại: • Cô vừa hát cho các con nghe bài gì? Của nhạc sĩ nào?
  2. • Các con thấy bài hát này như thế nào? (về nhịp điệu, về nội dung). • Còn cô cô thấy nhịp điệu của bài hát này nhanh, nhẹ nhàng, dạt dào tình - Dạ muốn. cảm. Về nội dung thì nói về các cháu thiếu nhi rất yêu Hà Nội và yêu cả mẹ cha, yêu - Trẻ hát theo yêu cầu của cô (cả lớp, tổ, cô giáo, bạn bè, yêu cả mái nhà thân thiết nhóm, cá nhân). và các cháu lại được vào trong lăng để thăm Bác Hồ, bé yêu Hồ Gươm, yêu Sông Hồng, bé yêu hết tất cả những gì có ở Hà Nội. - Con sẽ vỗ tay theo tiết tấu chậm, theo • Vậy các bé lớp mình có muốn nhịp, theo phách, theo tiết tấu phối hợp, cùng với cô hát bài hát "Yêu Hà Nội" múa... - Từng tổ lên múa theo điệu múa của từng không? - Lần 3: Cô đánh nhịp cho trẻ hát. tổ. => Lưu ý: Cô phải sửa sai cho trẻ về cao độ, trường độ và lời bài nhạc. - Trẻ chú ý cô. b. VĐTN: - Chia làm 4 tổ. Theo các con thì để bài hát này hay hơn, các con sẽ làm gì? - À, để bài hát thêm sinh động, các con có thể vỗ tay, múa nè. Bây giờ mỗi tổ các con tự nghĩ xem múa như thế nào cho hay - Thưa cô đó là máy bay. nè. Sau đó cô sẽ mời từng tổ lên biểu diễn điệu múa của mình nha. - Người lái máy bay gọi là phi công. - Còn cô cô sẽ múa: Cô múa diễn cảm theo nội dung của bài hát. => Sau mỗi lần hát múa cô đều sửa sai - "Anh phi công ơi" của nhạc sĩ Xuân Giao, cho trẻ về cao độ, trường độ cũng như các chú phi công. thế VĐ của bài hát. - Vì bầu trời của anh phi công đẹp, có trăng, có cầu vồng. c.Nghe hát: - Cô đố các con: - Em bé mơ ước trở thành phi công. "Không phải chim mà lại biết bay - Bác sĩ, phi công, công nhân... Ai muốn đi đâu thì tôi chở dùm". - Người lái máy bay gọi là gì? - Cô cũng có một bài hát nói về anh phi công bay lượn trên trời xanh. Đó là bài - Nhẹ nhàng, vui tươi. "Anh phi công ơi" của nhạc sĩ Xuân Giao. Các con cùng lắng nghe nha. - Trẻ thích thú khi chơi. - Lần 1: Cô hát diễn cảm + đàn. - Đàm thoại: • Hỏi tên bài, tên nhân vật? • Tại sao em bé thích bầu trời của anh phi công? • Em bé mơ ước gì?
  3. • Còn các con, các con mơ ước lớn lên mình sẽ làm gì? • Anh phi công ngày bay lượn trên trời như những chú chim, anh giữ yên bầu trời... • Con thấy giai điệu bài hát này như thế nào? - Lần 2: Cô hát diễn cảm + múa minh họa + đàn. d. TCÂN: - Trò chơi " Thỏ nghe hát nhảy vào chuồng". - Cô giới thiệu tên trò chơi, cách chơi, luật chơi, nhắc các bé chú ý lắng nghe và thực hiện theo yêu cầu. - Cho bé chơi 4-5 lần. Sau mỗi lần chơi đều nhận xét, tuyên dương cháu nào đoán đúng. 3. Kết thúc: - Nhận xét, tuyên dương. TIẾT 2 I. Mục đích yêu cầu: - Trẻ trả lời được tên bài hát, tên nhạc sĩ, hát thuộc bài hát, hát đúng, nhịp nhàng theo nhạc. - Trẻ vận động nhịp nhàng theo nhạc, mạnh dạn lên biểu diễn. - Trẻ nhận ra được bài hát đã nghe (hát cùng cô nếu trẻ thuộc). Chuẩn bị: II. - Như tiết 1. Hướng dẫn: III. Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ 1. Ổn định giới thiệu: - Trẻ chơi. - Cho trẻ làm đội kèn tí hon. - Cô đàn một đoạn của bài hát và cho - Cô vừa đàn cho các con nghe bài hát "Yêu trẻ đoán tên giai điệu của bài hát đó là gì? Hà Nội" của nhạc sĩ Bảo Trọng. - Hôm nay cô sẽ cùng các con sẽ học thuộc để hát múa thật hay bài hát này nhé. 2. Tiến hành: a. Dạy hát + VĐTN:
  4. - Lần 1: Cả lớp (2-3 lần) + Đàn. - Lần 2: Nhóm bạn gái + VĐTN + Đàn. - Lần 3: Nhóm bạn trai + VĐTN + Đàn. - Lần 4: Tưng đội một hát múa + Đàn. - Trẻ hát múa theo yêu cầu của cô. b. TCÂN: - Thỏ nghe hát nhảy vào chuồng. - Cô hỏi lại trẻ cách chơi, luật chơi. - Cho trẻ chơi 4-5 lần, cô nhận xét sau mỗi lần chơi. - Hỏi lại trẻ tên trò chơi. - Trẻ chơi. c. Nghe hát: - Cô xướng âm "la" cho trẻ đoán tên giai điệu của bài hát đó là gì và của dân ca nào? - Bài hát "Anh phi công ơi" của nhạc sĩ - Lần 1: Cô hát + Đàn. Xuân Giao. => Đàm thoại nội dung: Bài hát này nói về một em bé nhìn thấy anh phi công lái - Trẻ chú ý nghe cô hát. máy bay bay lượn trên bầu trời và em cũng ước mơ sau này lớn lên làm phi công lái máy bay như anh. - Lần 2: Cô mở máy + gõ phách tre (trẻ có thể hát cùng cô). 3. Kết thúc: - Nhận xét, tuyên dương.
Đồng bộ tài khoản