intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Bài 13: THỰC HÀNH: KĨ THUẬT GIÂM CÀNH.

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

369
lượt xem
15
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: - Làm được các khâu: Chuẩn bị nền giâm cành, chọn cành và cắt đoạn hom giâm, xử lí hom giâm và cách cắt hom, chăm sóc sau khi giâm. - Thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn lao động vệ sinh môi trường. 2. Kỹ năng Rèn luyện kỹ năng thực hành, cẩn thận, sáng tạo II.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Bài 13: THỰC HÀNH: KĨ THUẬT GIÂM CÀNH.

  1. Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Bài 13: THỰC HÀNH: KĨ THUẬT GIÂM CÀNH. I. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: - Làm được các khâu: Chuẩn bị nền giâm cành, chọn cành và cắt đoạn hom giâm, xử lí hom giâm và cách cắt hom, chăm sóc sau khi giâm. - Thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn lao động vệ sinh môi trường. 2. Kỹ năng Rèn luyện kỹ năng thực hành, cẩn thận, sáng tạo II. CHUẨN BỊ: - Chọn các giống cây ăn quả, hoa để lấy cành giâm có trong vườn hoặc vườn cuả hộ dân quanh trường (cam, quýt, nhót, mơ, mận…) - Gạch bao luống hoặc khay gỗ.
  2. - Các chế phẩm kích thích ra rễ α NAA. IBA. - Nguyên liệu làm giá thể cành giâm: Cát sông, đất thịt nhẹ… - Kéo cắt cành hoặc dao sắc. - Ô doa, bình tưới có hoa sen. - Nhà ươn cây có mái che. III. TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY: 1/ Ổn định tổ chức: 2/ Kiểm tra bài cũ: H? Nêu các bước tiến hành giâm cành? 3/ Bài mới: HOẠT ĐỘNG CỦA NỘI DUNG GV VÀ HS GV: Yêu cầu HS I. QUY TRÌNH THỰC nghiên cứu SGK - mục HÀNH.
  3. 2 trang 63 hãy biết Chuẩn bị nền giâm giâm cành được tiến hành theo mấy bước HS: Nêu các bước giâm Chọn cành để cắt hom cành. xử lý hom Chọn cành để cắt hom giâm Cắt hom vào luống (bầu) Phun nước giữ ẩm
  4. II. NỘI DUNG CÁC BƯỚC GIÂM: * Bước 1: Chuẩn bị nền giâm. - Luống giâm: + Rộng: 60-80cm, dài tùy địa thế vườn. + Rãnh giữa các luống 40- 50cm, chiều cao luống cao 20cm. + Xung quanh luống có gạch chắn, có thể thay luống bằng gỗ: dài 1m, rộng 0,6m, cao 20-25cm.
  5. - Giá thể giâm cành: Dùng cát (bùn) sông sạch phơi GVH? Giá thể giâm khô, xử lí nấm, khuẩn bằng cành cần đảm bảo vôi bột. những yêu cầu nào? - Chú ý: HS: + Nền cành giâm bố trí trong nhà ươm có mái che hoặc làm mái che bằng lưới PE phản quang. + Trước khi giâm dùng ô doa tưới nước để có độ ẩm (80-85)%. * Bước 2: Chon cành để cắt lấy hom giâm. - Cành bánh tẻ, cắt thành từng đoạn dài 5-10cm, có 2- 4 lá, nếu lá tô cắt đi ½ phiến lá.
  6. - Vết cắt phẳng không giập nát, vỏ cành không xây sát, phía gốc cành phải cắt vát. * Bước 3: Xử lí hom giâm bằng chế phẩm kích thích: - Nhúng gốc hom vào dung GVH? Chọn cành, cắt dịch đã pha gập 1-2cm gốc hom tiến hành như thế cành. nào? Cần lưu ý những - Thời gian nhúng 5-10s. gì khi cắt cành? - Nồng độ dung dịch pha HS: (2000-8000)ppm. * Bước 4: Cắm hom giâm vào luống (khay gỗ) GVH? Những chế - Hàng cách hàng 8cm. phẩm nào được xử lí - Hom cách hom 4-5cm. trong hom giâm? Khi - Hom cắm nghiêng tạo góc xử lí cần chú ý nhứng với bề mặt luống. 450 điều gì?
  7. - Độ sâu cắm hom: 4cm HS: - Nén chặt gốc hom giâm. * Bước 5: Phun nước giữ ẩm: - Dùng bình phun nước sạch cho ướt lá. GVH? Khi cắt cành - Những ngày đầu sau giâm hom vào nền giâm cần đảm bảo những yêu cầu phun nước thường xuyên. nào? HS: GV: Hướng dẫn từng HS: Theo dõi, quan sát các bước trong quy trình thao tác của GV và những thực hành: điều cần lưu ý trong thực hành. - Chuẩn bị nền giâm: + Làm luống giâm: Rộng, dài, cao.
  8. + Giá thể giâm cành - Chọn cành để cắt hom. - Xử lí bằng chế phẩm sinh học. HS: Làm thực hành theo - Cắm hom cây vào nhóm. luống. - Phun nước giữ ẩm. GV: Chia lớp thành các HS: Từng thành viên của nhóm nhỏ, mỗi nhóm nhóm thực hành dưới sự 3-4 HS, chia đồ thực hướng dẫn của nhóm trưởng hành, tiến hành theo và GV. nhóm. GV: Yêu cầu các nhóm HS: Thao tác cẩn thận, thực hành, nêu quy chăm chỉ. trình rồi thao tác. HS: Cử đại diện lên thi thao GV: Chỉ đạo, hướng
  9. dẫn các nhóm HS yếu, tác. nhắc nhở nững điều cần chú ý. GV: Yêu cầu mỗi nhóm cử một đại diện lên thi thao tác. HƯỚNG DẪN BÁO CÁO KẾT QUẢ GV: Yêu cầu HS nhận HS: Các nhóm kiểm tra xét đánh giá sản phẩm chéo sản phẩm thực hành thực hành (kiểm tra theo ccacs nội dung GV yêu chéo) theo các nội cầu. dung. - Chuẩn bị nền giâm. - Quy trình cách giâm. - Khoảng cách giâm. - Độ nghiêng cành
  10. HS: Tiến hành các bước giâm. theo yêu cầu của GV, các - Phun nước giữ ẩm. HS khác quan sát theo dõi, GV: Tiến hành kiểm tra nhận xét bổ sung. mỗi nhóm từ 1-2 học sinh. - Nêu quy trình - Thao tác thực hành. HS: Cử đại diện. GV: Nhận xết, đánh giá, cho điểm thực hành. GV: mỗi nhóm cử một đại diện tốt nhất lên thực hành. GV: Đánh giá tổng kết, yêu cầu các nhóm viết báo cáo thực hành, 4: CỦNG CỐ, HOÀN THIỆN:
  11. - Nêu tóm tắt các bước trong quy trình thực hành. - Về nhà tiến hành thực hành với một số cây trồng trong vườn gia đình. ………………………………………………………
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2