Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Bài 38. PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN RAU, QUẢ
lượt xem 24
download
MỤC TIÊU 1. Kiến thức - Nêu được sự cần thiết, các nguyên tắc chung về bảo quản, chế biến sản phẩm rau, quả - Liệt kê được một số phương pháp bảo quản, chế biến rau quả 2.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Bài 38. PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN RAU, QUẢ
- Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Bài 38. PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN RAU, QUẢ I MỤC TIÊU 1. Kiến thức - Nêu được sự cần thiết, các nguyên tắc chung về bảo quản, chế biến sản phẩm rau, quả - Liệt kê được một số phương pháp bảo quản, chế biến rau quả 2. Kỹ năng Rèn luyện kỹ năng cẩn thận trong việc bảo quản và chế biến rau quả II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC Sách giáo khoa, một số sản phẩm chế biến như: dưa cải, lạc khô, lúa khô … III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC 1. Kiểm tra bài cũ Bài đầu chương không kiểm tra.
- 2. Trọng tâm - Nguyên tắc chung về bảo quản, chế biến sản phẩm rau, quả - Một số biện pháp bảo quản, chế biến sản phẩm rau, quả. 3. Bài mới Hoạt động của Giáo Nội dung viên và Học sinh NHỮNG VẤN ĐỀ I. CHUNG GV: Vì sao phải bảo 1. Sự cần thiết phải tiến quản, chế biến sản hành bảo quản, chế biến sản phẩm rau, quả phẩm rau quả? Rau, quả chữa nhiều vitamin, chất khoáng, hàm lượng HS: Nghiên cứu sách đường cao, chứa nhiều loại vi giáo khoa trả lời khuẩn gây bệnh. Thời gian sử
- dụng ngắn chỉ 2 – 3 ngày. GV: Hãy nói những Muốn kéo dài thời gian sử nguyên nhân gây hư dụng phải bảo quản hoặc chế biến hỏng cho rau, quả? 2. Nguyên nhân gây hư hỏng sản phẩm rau, quả HS: Nghiên cứu sách giáo khoa kết hợp với a) Nguyên nhân cơ học thảo luận nhóm trả lời. Do cơ học va chạm làm xây xước, rách vỏ rách lá, dập vỡ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hỏng. b)Nguyên nhân sinh lí Do điều kiện tác động làm cho các enzim hoạt động GV: Hãy nói nguyên phân giải các chất làm cho tắc bảo quản, chế biến sản phẩm rút ngắn thời gian sản phẩm rau, quả? sử dụng
- c) Nguyên nhân sinh học HS: Thảo luận đưa ra - Do côn trùng cắn phá vỏ câu trả lời chui vào sản phẩm - Do vi sinh vật trong không khí, nước, đất xâm nhập vào sản phẩm 3. Nguyên tắc chung về bảo quản, chế biến sản phẩm rau, quả a) Nhẹ nhàng, cẩn thận Tránh sây sát do va chạm cơ học, tránh tổn thương, bọc giấy, túi nilông b) Sạch sẽ GV: Hãy nêu cách bảo Rửa sạch vỏ quả, củ, mặt lá quản lạnh cho rau, c) Khô ráo quả? Rau, quả, hoa giữ cho bề mặt
- luôn khô ráo HS: Trả lời d) Mát lạnh Để nơi mát, lạnh nhiệt độ pháp thấp. Sử dụng bảo quản lạnh GV: Phương muối chua sựa trên cơ e) Muối mặn, để chua sở khoa họcnào, Tạo môi trường mặn các vi chúng được tiến hành khuẩn không sống được như thế nào? MỘT SỐ PHƯƠNG II. PHÁP BẢO QUẢN, SƠ HS: Thảo luận trả lời CHẾ VÀ CHẾ BIẾN RAU câu hỏi. QU Ả 1. Bảo quản lạnh Rau quả rwaqr sạch lau khô bỏ vào túi nilông rồi bỏ vào tủ lạnh hoặc kho lạnh ở nhiệt độ 2 – 80 có thể bảo quản vài tháng đối với quả, 4 – 5 ngày
- đối với rau lá mỏng GV: Hãy trình bày 2. Muối chua phương pháp sấy khô? Đây là phương pháp ứng dụng kĩ thuật lên men lactic. HS: Thảo luận và đưa Vi khuẩn lactic trong điều kiện yếm khí với nồng độ ra câu trả lời muối 1,2 – 2,5% ,hoặc 3 – 5% sẽ phân giải 1 phần đường thành axit lactic và khi đạt tới nồng độ 0,6 – 1,2% kìm hãm hoạt động của các vi khuẩn. Sử dụng kĩ thuật này có thể bảo quản rau khoảng 7 ngày, hàng tháng đối với các loại quả - Rau muối lâu ngày dễ bị khú do phân huỷ protein trong rau
- Rau, quả muối dễ bị đổi màu GV: Trình bày kĩ do pH tăng làm diệp lục mất, thuật chế biến quả do có lẫn vi khuẩn gây phản ứng giữa timin với sắt bằng đường? - Bảo quản điều kiện yếu khí để tránh mất vitamin C, hạn HS: Thảo luận trả lời chế nấm xâm nhập 3. Sấy khô Là phương pháp sử dụng nhiệt độ để làm giảm lượng nước có trong sản phẩm nhằm hạn chế không cho vi sinh vật hoạt động. - Phơi nắng: sử dụng lượng nhiệt của từ năng lượng mặt trời. Rải mỏng sản phẩm trên sân tráng xi măng , nong, nia
- … phơi cho đến khô. - Sấy lò thủ công và máy sấy: sử dụng lò sấy 1 tầng, nhiều tầng và sấy gián tiếp + Lò sấy một tầng, nhiều tầng có cấu trúc: Phía dưới là lò sấy, trên là 1 tầng sấy, xung quanh bao kín, trên có lỗ thông gió + Lò sấy gián tiếp: Có 1 tấm sắt bao hết đáy lò không để hở, phía dưới có lò đốt, phía trên là tầng sấy, nóc có các ô thông gió. Sấy ở lò sấy gián tiếp thời gian lâu nhưng giữ được hương vị tự nhiên của sản phẩm. Nhiệt độ tốt nhất cho rau 60
- – 650, cho quả 70 - 750 4. Chế biến quả bằng đường a) Nước quả Từ các loại quả như táo, dứa, xoài, mơ, mận … ép lấy nước lọc lấy phần vẩn đục, kết tủa thanh trùng trongđiều kiện nhiệt độ 80 – 850 thời gian 15 – 20 phút, cuối cùng đóng hộp đem bảo quản lạnh b) Xiro quả Ngâm quả trong đường để tạo sản phẩm dưới dạng xirroo c) Mứt quả Mứt quả là sản phẩm chế
- biến từ quả với đường có 3 dạng : mứt quả ướp đường, mứt quả nghiền và mứt quả đông - Mứt quả ướp đường: Quả rửa sạch, ngâm với nước vôi 10 – 12 giờ, vớt ra sửa sạch bằng nước lấu chần bằng nước phen chua đun sôi vớt ra ráo nước.Cho đường đun sôi cho tan thành xiro , vớt hết váng, bỏ quả vào đun với nước xiro sôi kĩ ròi nhắc ra để nguội rồi tiếp tục đun cứ như thế đến khi đường sánh lại bám vào quả thì thêm vani và màu vào cho đẹp - Mứt quả nghiền: giống như
- làm mứt ướp nhưng lam lâu hon đánh cho nhuyễn quả hoặc nghiền quả trước khi chế biến - Mứt quả đông: làm từ xiro ngâm đường, sau khi ngâm thành xiro vớt ra cho chất tạo đông vào rồi đun sôi để nguội 5. Đóng hộp Là phương pháp chế biến quả hoặc nước quả cùng với dung dịch đường chứa trong hộp sắt lá tráng thiếc hoặc lọ thuỷ tinh - Nguyên liệu cho vào hộp phải có độ chín đồng đều, kích thước, loại bỏ tạp chất
- - Phải gắn thật kín hộp hoặc chai để chống vi khuẩn xâm nhập - Thanh trùng ở nhiệt độ 80 – 1000C đảm bảo an toàn cho đồ hộp 4. CỦNG CỐ Hãy nói các phương pháp bảo quản, chế biến rau, quả? 5. NHẮC NHỞ Chuẩn bị bài thực hành “Chế biến rau, quả bằng phương pháp muối chua” .............................................................................
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Bài 26.MỘT SỐ VẤN ĐỀ CHUNG VỀ HOA VÀ CÂY
7 p | 697 | 53
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết 1 : GIỚI THIỆU NGHỀ LÀM VƯỜN
14 p | 722 | 52
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 12 - BÀI 1: THIẾT KẾ VƯỜN THEO HỆ SINH THÁI VAC
5 p | 514 | 24
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Bài 40 ĐẶC ĐIỂM, YÊU CẦU VÀ TRIỂN VỌNG CỦA NGHỀ LÀM VƯỜN
9 p | 497 | 24
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết62,63 ÔN TẬP
5 p | 208 | 23
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết:55, 56, 57: Thực hành GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC RAU SẠCH ( cây bắp cải)
6 p | 179 | 17
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết:52, 53, 54: Thực hành GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC RAU SẠCH (cây ớt)
5 p | 120 | 15
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết 84,85. ÔN TẬP
5 p | 223 | 15
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết:103,104 ÔN TẬP
5 p | 271 | 14
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết: 86 KIỂM TRA 1 TIẾT
4 p | 333 | 13
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết:46, 47, 48: Thực hành GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC RAU SẠCH (cây cà chua)
7 p | 156 | 12
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết:49, 50, 51: Thực hành GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC RAU SẠCH ( cây tỏi)
6 p | 148 | 11
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết:58, 59, 60: Thực hành GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC RAU SẠCH (cây rau ngót)
4 p | 118 | 10
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết:34, 35, 36: Thực hành GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA CÓ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO ( hoa đồng tiền)
5 p | 126 | 10
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết:40, 41, 42: Thực hành GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA CÓ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO ( hoa lay ơn)
4 p | 78 | 8
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết:37, 38, 39: Thực hành GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA CÓ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO ( hoa thược dược)
5 p | 146 | 8
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết: 28, 29, 30: Thực hành GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA CÓ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO ( hoa Cúc)
4 p | 145 | 8
-
Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết:31, 32, 33: Thực hành GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA CÓ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO ( hoa Hồng)
5 p | 155 | 7
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn