Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết 10,11: Bài 5: VƯỜN ƯƠM CÂY GỐNG

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
201
lượt xem
31
download

Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết 10,11: Bài 5: VƯỜN ƯƠM CÂY GỐNG

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

MỤC TIÊU: 1/ Kiến thức: - Biết được những yêu cầu chọn địa điểm lập vườn ươm cây giống - Biết được những căn cứ thiết kế và cách bố trí các khu vườn trong vườn ươm cây gống 2/ kĩ năng: - Rèn luyện kĩ năng phân tích. - Vận dụng thực tiễn. II. CHUẨN BỊ Hình 5-SGK trang 36 III.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết 10,11: Bài 5: VƯỜN ƯƠM CÂY GỐNG

  1. Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết 10,11: Bài 5: VƯỜN ƯƠM CÂY GỐNG I. MỤC TIÊU: 1/ Kiến thức: - Biết được những yêu cầu chọn địa điểm lập vườn ươm cây giống - Biết được những căn cứ thiết kế và cách bố trí các khu vườn trong vườn ươm cây gống 2/ kĩ năng: - Rèn luyện kĩ năng phân tích. - Vận dụng thực tiễn. II. CHUẨN BỊ Hình 5-SGK trang 36 III. TIẾN TRÌNH TIẾT HỌC: 1/ Ổn định tổ chức 2/ Kiểm tra bài cũ:
  2. Nguyên tắc cải tạo vườn? 3/ Dạy bài mới: HOẠT ĐỌNG CỦA GV NỘI DUNG VÀ HS GV: Yêu cầu HS nghiên I. TẦM QUAN TRỌNG cứu SGK và từ thực tế CỦA VƯỜN ƯƠM cho biết vườn ươm cây CÂY GIỐNG. giống có vai trò như thế - Xây dựng vườn ươm nào? cây giống là việc rất cần HS: Nghiên cứu SGK và thiết, có đáp ứng nhiệm trả lời câu hỏi: vụ cơ bản sau: + Chọn lọc và bồi dưỡng giống tốt. + Sản xuất cây giống chất lượng cao bằng phương pháp tiên tiến, mang tính công nghiệp.
  3. GVH? Căn cứ vào nhiệm - Góp phần quyết định vụ người ta chia vườn năng suất và phẩm chất ươm thành mấy loại? nông sản sau thu hoạch, đáp ứng nhu cầu tiêu HS: 2 loại dung của xã hội. GVH? Vườn ươm đặt ở đâu, trên loại đất nào thì II. CHỌN LỌC ĐỊA ĐIỂM, CHỌ ĐẤT LÀM phù hợp? VƯỜN ƯƠM: HS: Nghiên cứu SGK kết hợp với thực tiễn trong * Có 2 loại; cuộc sống để trả lời câu - Vườn ươm cố định. hỏi - Vườn ươm tạm thời. * Yêu cầu chọn địa điểm Tại sao không chọn đất vf đặt vườn ươm. cát, đất sét làm vườn - Điều kiện khí hậu phù ươm? hợp với yêu cầu của các giống cây trong vườn. - Đất có kết cấu tốt, tầng
  4. đất dày, có khả năng thoát nước và giữa nước tốt. Nên chọ đất cát pha, đất thịt nhẹ (đất phù xa là tốt nhất) - Địa thế đất: Bằng phẳng hoặc hơi dốc ( 3  40 ), có đủ ánh sáng, thoáng gió. - Địa điểm lập vườn phải GVH? Trong 2 loại vườn gần đường giao thông, ươm loại nào đòi hỏi thiết gần vườn sản xuất, gần kế vườn hoàn chỉnh hơn? khu nhà ở, tiện chăm sóc, bảo vệ, vận chuyển giống HS: Vườn cố định. cây. GVH? Khi xây dựng vườn ươm cố định dựa - Gần nước tưới. trên những nguyên tắc III. NHỮNG CĂN CỨ ĐỂ LẬP VƯỜN: nào?
  5. - Mục đích và phương HS: hướng phát triển của vườn sản xuất. - Nhu cầu về giống cây có giá trị cao của địa phương GVH? Thông thường và các vùng lân cận. vườn ươm cây giống - Điều kiện cụ thể của chủ được thiết kế như thế vườn như: S đất lập vườn nào? ươm, vốn đầu tư, lao HS: động, hiểu biết về khoa học làm vườn. IV. THIẾT KẾ VƯỜN Tại sao vườn ươm phải ƯƠM: có khu luân canh 1/ Khu cây giống: - Khu trồng các giống cây đã được lựa chọn để lấy hạt, tạo gốc ghép.
  6. - Khu trồng các giống cây quý để cung cấp cành ghép, mắt ghép… 2/ Khu nhân giống: - Khu gieo hạt làm cây giống và ạo gốc ghép. - Khu ra ngôi cây gốc ghép. - Khu giâm cành và khu ra ngôi làm giống. - Khu ra ngôi chiết cành để làm cây giống. 3/ Khu luân canh. 4. CỦNG CỐ: - Vườn ươm nên bố trí thế nào cho đúng.
  7. - Liên hệ với thực tế địa phương để rút ra những điểm đúng, sai và những điểm cần bổ sung. 5. BTVN: Trả lời các câu hỏi SGK .....................................................................................

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản