intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết 64, 65, 66 Thực hành: BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN RAU, QUẢ SAU KHI THU HOẠCH

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

83
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Làm được các thao tác trong quy trình muối chua rau quả. - Làm việc cẩn thận, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết 64, 65, 66 Thực hành: BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN RAU, QUẢ SAU KHI THU HOẠCH

  1. Giáo án nghề làm vườn lớp 11 - Tiết 64, 65, 66 Thực hành: BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN RAU, QUẢ SAU KHI THU HOẠCH Chế biến rau, quả bằng phương pháp muối chua - Làm được các thao tác trong quy trình muối chua rau quả. - Làm việc cẩn thận, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. 1. Chuẩn bị - Rau, quả cần muối chua: rau cải, cà, dưa chuột, chanh, mơ... - Muối ăn. - Nước sạch. - Lọ thủy tinh( vại sành...) đựng rau, quả muối chua.
  2. - Chậu, xô đựng nước. - Khăn lau sạch. - Vỉ nén. 2. Quy trình thực hành Phương pháp muối chua được thực hiện theo quy trình sau: Lựa chọn rau, quả Rửa sạch Để ráo nước Muối chua Bước 1. Lựa chọn rau, quả Lựa chọn rau, quả tươi, không bị giập nát, héo úa hoặc có vết sâu, bệnh làm ảnh hưởng phẩm chất rau, quả. Bước 2. Rửa sạch Dùng nước sạch rửa kĩ rau, quả( ngoài bề mặt), ruwachjdyngj cụ để muối chua. Bước 3. Làm khô ráo rau, quả và dụng cụ sau khi rửa sạch
  3. - Nếu là rau, có thể xếp một lớp mỏng để hong gió cho mặt lá khô hết nước. Cắt bỏ lá úa, giập nát... - Nếu là các loại quả( cà, dưa chuột, chanh, mơ...) sau khi rửa sạch, tãn mỏng để hong cho ráo nước. Có thể dùng khăn sạch lau khô từng quả. - Bước 4. Tiến hành muối chua - Cho nguyên liệu muối (rau, quả) vào vại hay bình muối. + Đối với các loại quả khi muối có thể dùng muối ăn rắc đều trên từng lớp quả (một lớp quả một lớp muối), với tỉ lệ: ( 0,5 - 0,7)kg muối /10kg quả. + Đối với rau khi muối phải dùng nước muối pha theo nồng độ: 70 - 100gam muối pha vào 1 lít nước đun sôi để nguội, rồi đổ ngập rau. + Dung vỉ nến nhẹ rau, quả. Một số trường hợp cần dùng thêm vật nặng (viên đá) để nén (như muối cà). - Đạy kín để tránh nấm khuẩn xâm nhập. Bảo quản nơi thoáng mát.
  4. 3. Đánh giá kết quả Đánh giá kết quả thực hành theo nội dung sau: - Sự chuẩn bị thực hành. - Thực hiện các bước trong quy trình thực hành. - Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. - Thái độ học tập trong giờ thực hành.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2