Giáo án Ngữ văn 11 tuần 15: Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Chia sẻ: Vũ Quang Ninh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:6

0
145
lượt xem
19
download

Giáo án Ngữ văn 11 tuần 15: Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô và các bạn tham khảo Giáo án Ngữ văn 11 tuần 15: Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn để nâng cao kĩ năng và kiến thức soạn giáo án theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình dạy học. Giáo án Ngữ văn 11 tuần 15: Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn được soạn với hình thức 3 cột phù hợp quy định bộ GD và nội dung súc tích giúp học sinh dễ dàng hiểu bài học hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Ngữ văn 11 tuần 15: Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

  1. Giáo án Ngữ văn 11 PHỎNG VẤN VÀ TRẢ LỜI PHỎNG VẤN. A. Mục tiêu bài học: 1. Kiến thức: - Thấy được mục đích, tầm quan trọng của phỏng vẫn và trả lời phỏng vấn trong đời sống. - Nắm được những yêu cầu cơ bản và cách thức thực hiện phỏng vấn cũng như trả lời phỏng vấn. 2. Kĩ năng: - nhận diện và phân tích các nội dung, yeu cầu của trả lời phỏng vấn và trả lời phỏng vấn. - Thực hiện phỏng vấn và trả lời phỏng vấn. 3. Thái độ: - Có thái độ tự tin và bình tĩnh trong mọi tình huống giao tiếp. B. Chuẩn bị bài học: 1. Giáo viên: 1.1 Dự kiến bp tổ chức hs hoạt động dạy học: - Phương pháp đọc hiểu. Phân tích, tổng hợp, trao đổi thảo luận nhóm. - Tích hợp phân môn Làm văn. Tiếng Việt. Đọc văn. 1.2. Phương tiện: Sgk, giáo án, đọc tài liệu tham khảo. 2. Học sinh:
  2. Giáo án Ngữ văn 11 - Hs chủ tìm hiểu bài qua hệ thống câu hỏi sgk. C. Hoạt động dạy và học: 1. Ổn định tổ chức: 2. Kiểm tra bài cũ: 3. Bài mới. Hoạt động của GV và HS. Yêu cầu cần đạt. *Hoạt động 1. I. Mục đích, tầm quan trọng của phỏng vấn HS đọc mục I SGK và trả lời câu hỏi. và trả lời phỏng vấn. GV chuẩn xác kiến thức. 1. Các hoạt động phỏng vấn và trả lời phỏng vấn thường gặp. - Một chính khách, một nhà văn, một nhà hoạt động xã hội, một doanh nhân...trả lời trên ti vi. - Một bài phỏng vấn đăng báo. - Kể lại một số hoạt động phỏng vấn mà - Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn khi xin việc em biết? làm ở một cơ quan, doanh nghiệp... 2. Mục đích. - Để biết quan điểm của một người nào đó. - Để thấy tầm quan trọng, ý nghĩa xã hội của vấn đề đang được phỏng vấn. - Mục đích của việc phỏng vấn và trả lời - Để tạo lập các mối quan hệ xã hội.
  3. Giáo án Ngữ văn 11 phỏng vấn ? - Để chọn được người phù hợp với công việc. 3. Vai trò. - Biểu hiện một xã hội văn minh, dân chủ, tôn - Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn có vai trọng các ý kiến khác nhau về một vấn đề nào trò gì đối với xã hội? đó. * Hoạt động 2. II. Những yêu cầu cơ bản đối với hoạt động phỏng vấn. HS đọc mục II và trả lời câu hỏi SGK. 1. Công việc chuẩn bị phỏng vấn. Trao đổi thảo luận nhóm. - Phải xác định: GV chuẩn xác kiến thức. + Chủ đề phỏng vấn. Nhóm 1. + Mục đích phỏng vấn. Trước khi phỏng vấn ta cần chuẩn bị những gì? + Đối tượng được phỏng vấn. + Người thực hiện phỏng vấn. + Phương tiện phỏng vấn. - Hệ thống câu hỏi phỏng vấn. Nhóm 2. + Ngắn gọn, rõ ràng. Người phỏng vấn cần chuẩn bị câu hỏi + Phù hợp với mục đích và đối tượng phỏng và có thái độ như thế nào ? vấn. + Làm rõ được chủ đề. + Liên kết với nhau và được sắp xếp theo một trình tự hợp lí.
  4. Giáo án Ngữ văn 11 2. Thực hiện cuộc phỏng vấn. - Ngoài hệ thống câu hỏi được chuẩn bị sẵn, cần có những câu hỏi đưa đẩy, điều chỉnh cuộc phỏng vấn để cuộc phỏng vấn không bị khô khan, máy móc, nhưng cũng không lam man, lạc đề. - Người phỏng vấn cần phải có thái độ thân tình, đồng cảm, lắng nghe và chia sẻ thông tin với người trả lời. Nhóm 3. - Kết thúc cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn phải cảm ơn người trả lời phỏng vấn. Sau khi phỏng vấn xong người phỏng vấn cần phải làm gì? 3. Biên tập sau khi phỏng vấn. - Người phỏng vấn không được tự ý thay đổi nội dung các câu trả lời để đảm bảo tính trung thực của thông tin; nhưng có thể sắp xếp lại một số câu chữ cho ngắn gọn, trong sáng, dễ hiểu. * Hoạt động 3. - Có thể ghi lại một số cử chỉ, điệu bộ của HS đọc mục III. người trả lời phỏng vấn để người đọc hiêủ rõ hơn tình huống của câu nói. GV chuẩn xác kiến thức. III. Những yêu cầu đối với người trả lời phỏng vấn. - Người trả lời phỏng vấn cần có phẩm chất: + Thẳng thắn, trung thực, dám chịu trách nhiệm
  5. Giáo án Ngữ văn 11 về lời nói của mình. + Trả lời trúng chủ đề, ngắn gọn, sâu sắc, hấp * Hoạt động 4. dẫn. Có thể pha chút hóm hỉnh, gây ấn tượng cho công chúng. HS đọc ghi nhớ SGK IV. Ghi nhớ. * Hoạt động 5. - SGK. GV hướng dẫn HS phỏng vấn và trả lời phỏng vấn theo cặp. V. Luyện tập. 2 em một cặp: một người phỏng vấn, - Giả sử em muốn xin vào làm việc ở một công một người trả lời. ty. Nhà tuyển dụng nêu ra một câu hỏi: - GV định hướng, giúp HS chọn câu trả Bạn có thể nói cho tôi nghe về nhược điểm lời hay nhất, đánh giá và cho điểm. lớn nhất của bạn được không? Em sẽ trả lời thế nào? Có thể trả lời: Công việc của tôi, tôi chưa tường tận lăm có thể có nhiều khiếm khuyết ; nhưng tôi quyết tâm Gv cho hai Hs thực hiện một cuộc phỏng học hỏi để làm tốt. Tôi chắc rằng lamhx đạo vấn với đề tài về âm nhạc. công ty và anh em đồng nghiệp sẽ guips đỡ tôi. Bài tập 3: Cuộc phỏng vấn có hai vai: - Người phỏng vấn: 1. Xin bạn vui lòng bạn có thích âm nhạc không?
  6. Giáo án Ngữ văn 11 2. Bạn thích bài hát nào nhất? 3. Vì sao bạn thích bài hát đó? Bạn thử hát cho cả lớp cùng nghe một đoạn? - Người trả lời phỏng vấn trả lời. - Người phỏng vấn: Xin cảm ơn bạn. 4. Hướng dần về nhà. - Nắm nội dung bài học. - Tập trả lời phỏng vấn theo câu hỏi bài tập SGK. - Soạn bài theo phân phối chương trình. D. Rút kinh nghiệm: ..................................................................................................................................... ..................................................................................................................................... ..................................................................................................................................... ..................................................................................................................................... ..................................................................................................................................... ..................................................................................................................................... ..................................................................................................................................... ..................................................................................................................................... ..................................................................................................................................... ..................................................................................................................................... ..................................................................................................................................... ..................................................................................................................................... ..................................................................................................................................... ..................................................................................................................................... ..................................................................................................................................... ..................................................................................................................................... .....................................................................................................................................

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản