Giáo án Tập đọc lớp 3: Đề bài:NHÀ RÔNG Ở TÂY NGUYÊN.

Chia sẻ: Abcdef_13 Abcdef_13 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
213
lượt xem
38
download

Giáo án Tập đọc lớp 3: Đề bài:NHÀ RÔNG Ở TÂY NGUYÊN.

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1.Rèn kĩ năng đọc thành tiếng: - Chú ý các từ ngừ: múa rông chiêng, ngọn giáo, vướng mái, truyền lại, buôn làng. - Biết đọc bài với giọng kể, nhấn giọng những từ ngữ tả đặc điểm của nhà rông Tây Nguyên. 2.Rèn kĩ năng đọc hiểu: - Nắm được nghĩa các từ mới: rông chiêng, nông c. - Hiểu được đặc điểm của nhà rông Tây Nguyên và những sinh hoạt cộng đồng của người Tây Nguyên gắn với nhà rông. II. Đồ dùng dạy học: - Ảnh minh hoạ nhà rông trong SGK, thêm một số tranh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Tập đọc lớp 3: Đề bài:NHÀ RÔNG Ở TÂY NGUYÊN.

  1. Đề bài: NHÀ RÔNG Ở TÂY NGUYÊN. I.Mục tiêu: 1.Rèn kĩ năng đọc thành tiếng: - Chú ý các từ ngừ: múa rông chiêng, ngọn giáo, vướng mái, truyền lại, buôn làng. - Biết đọc bài với giọng kể, nhấn giọng những từ ngữ tả đặc điểm của nhà rông Tây Nguyên. 2.Rèn kĩ năng đọc hiểu: - Nắm được nghĩa các từ mới: rông chiêng, nông c. - Hiểu được đặc điểm của nhà rông Tây Nguyên và những sinh hoạt cộng đồng của người Tây Nguyên gắn với nhà rông. II. Đồ dùng dạy học: - Ảnh minh hoạ nhà rông trong SGK, thê m một số tranh ảnh về nhà rông do gv và hs sưu tầm được (nếu có). III.Các hoạt động dạy học: Tiến trình Hoạt động của giáo viên Hoạt động của HS dạy học -Gv kiểm tra 3 hs đọc thuộc lòng -3 hs đọc và trả lời A.Bài cũ những khổ thơ mà em thích nhất trong câu hỏi. (5 phút) bài: Nhà bố ở và trả lời câu hỏi gắn với những khổ thơ đã đọc. -Nhận xét bài cũ. B.Bài mới: -Hs quan sát ảnh nhà rông: gv giới -Quan sát ảnh. 1.Gt bài thiệu bài. (2 phút)
  2. 2.1.Gv đọc diễn cảm toàn bài : giọng tả -Chú ý lắng nghe. 2.Luyện chậm rãi, nhấn mạnh một số từ: bền đọc chắc, không đụng sàn, không vướng (15 phút) mái. thờ thần làng, tiếp khách, ngủ tập trung. 2.2.Gv hướng dẫn hs luyện đọc, kết hợp giải nghĩa từ. a. Đọc câu nối tiếp: -Hs đọc câu nối tiếp lần 1. -Đọc theo yêu cầu. -Rèn đọc từ khó: múa rông chiêng, ngọn giáo, vướng mái. truyền lại, buôn làng. -Hs đọc câu nối tiếp lần 2. b. Đọc đoạn nối tiếp: -Hướng dẫn hs chia đoạn nhanh để hiểu - Tập chia đoạn và nội dung mỗi đoạn. nêu ý của từng đoạn. -Bài gồm 4 đoạn, mỗi lần xuống dòng là một đoạn. -Đoạn 1: (5 dòng đầu) : nhà rông rất chắc và cao. -Đoạn 2: (7 dòng tiếp) : gian đầu của nhà rông. -Đoạn 3: (3 dòng tiếp) : gian giữa với bếp lửa. -Đoạn 4: (còn lại) : công dụng của gian thứ ba.
  3. -Hs nối tiếp nhau đọc 4 đoạn của bài -1 hs đọc chú giải. c. Đọc từng đoạn trong nhóm: d. Cả lớp đọc đồng thanh toàn bài lần -Đồng thanh. 3.Tìm hiểu -1 hs đọc thành tiếng đoạn 1, lớp đọc -1 hs đọc đoạn 1. thầm theo. bài +Vì sao nhà rông chắc và cao? -Nhà rông phải chắc (8-10 phút) để dùng lâu dài, chịu được gió bão, chứa được nhiều người khi họp hội, tụ tập nhảy múa, sàn cao để voi đi không đụng sàn, mái cao khi múa, ngọn giáo không vướng mái. -Giảng từ: rông chiêng -Nghe. Cả lớp đọc thầm đoạn 2, trả lời -Đọc thầm. +Gian đầu của nhà rông được trang trí -Gian đầu là nơi thờ như thế nào? thần làng nên được bài trí rất trang nghiêm, một giỏ mây đựng hòn đá thần trên vách, xung quanh hòn đá thần treo những cành hoa
  4. đan bằng tre, vũ khí, nông cụ, chiêng -Giảng từ: nông cụ trống dùng khi cúng tế. +Từ gian thứ ba dùng để làm gì? -Gian thứ 3,4,5: là nơi ngủ tập trung của trai làng từ 16 tuổi chưa lập gia đình để bảo vệ buôn làng. +Em nghĩ gì về nhà rông sau khi đã -Nhà rông rất độc xem tranh, đọc bài giới thiệu về nhà đáo / lạ mắt / đồ sộ / nhà rông thể hiện nét rông? đẹp văn hoá của đồng bào Tây 4.Luyện -Gv đọc mẫu lần 2. Nguyên. đọc lại -4 hs tiếp nối nhau thi đọc 4 đoạn của -Hs chú ý lắng nghe (5-8 phút) - Thi đọc 4 đoạn của bài. -2 hs thi đọc cả bài. bài. -Cả lớp và gv bình chọn bạn đọc hay - Thi đọc toàn bài. nhất, thể hiện đúng nội dung bài. -Nghe, nhận xét bạn -1,2 hs nói về những hiểu biết của mình đọc. 5.Củng cố, sau khi học bài này. -Hs nêu ý kiến. dặn dò -Gv tóm ý : Nhà rông Tây Nguyên rất (2-3 phút) độc đáo, đó là nơi sinh hoạt của buôn làng, nơi thể hiện nét đẹp văn hoá của đồng bào Tây Nguyên.
  5. -Nhận xét tiết học. -Dặn hs về nhà luyện đọc lại bài. -Chuẩn bị bài sau: Đôi bạn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản