Giáo trình Đám rối thần kinh cánh tay (Brachial plexus)

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
599
lượt xem
90
download

Giáo trình Đám rối thần kinh cánh tay (Brachial plexus)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đám rối cánh tay được tạo thành bởi nhánh trước các dây thần kinh gai sống từ C4 đến T1, được chia thành 3 thân (trunks): - C5, C6 nối với một nhánh của C4 tạo thành thân trên. - C7 tạo thành thân giữa. - C8 và T1 tạo thành thân dưới.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình Đám rối thần kinh cánh tay (Brachial plexus)

  1. Đám rối thần kinh cánh tay (Brachial plexus) Đám rối cánh tay 1. Cấu tạo: Đám rối cánh tay được tạo thành bởi nhánh trước các dây thần kinh gai sống từ C4 đến T1, được chia thành 3 thân (trunks): - C5, C6 nối với một nhánh của C4 tạo thành thân trên. - C7 tạo thành thân giữa. - C8 và T1 tạo thành thân dưới. Ba thân này lại chia thành hai ngành (divisions): Ngành trước và ngành sau.
  2. - Ngành trước của thân trên và thân giữa tạo nên bó ngoài (lateral cord). - Ngành trước thân dưới tạo nên bó trong (medial cord). - 3 ngành sau của 3 thân tạo nên bó sau (posterior cord). 2. Các ngành cùng: 2.1. Từ bó ngoài: Bó ngoài tách ra 2 ngành cùng là: - Thần kinh cơ bì (musculocutaneous nerve). - Rễ ngoài thần kinh giữa (medial nerve). 2.2. Bó trong: Bó trong tách ra 4 nhánh: - Rễ trong thần kinh giữa. - Thần kinh trụ (ulnar nerve). - Thần kinh bì cánh tay trong (medial cutaneous nerve of the arm). - Thần kinh bì cẳng tay trong (medial cutaneous nerve of the forearm). 2.3. Bó sau: Bó sau tách ra hai nhánh:
  3. - Thần kinh nách (axillary nerve). - Thần kinh quay (radial nerve).
Đồng bộ tài khoản