intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình hướng dẫn phân tích cấu tạo các thảo dược được chế từ tuyến nội tiết của động vật p7

Chia sẻ: Ewtw Tert | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

48
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tất cả các kích thích bệnh lý thông qua phản xạ thần kinh trung ương tác động vào phế nang và phế quản làm cho vách phế nang và một số tiểu thuỳ phổi bị sung huyết, sau đó tiết dịch, dịch đọng lại ở các phế quản nhỏ và phế nang và gây viêm. Khi dịch viêm bị phân hủy tạo ra những sản vật độc, những sản vật độc này cùng với độc tố vi khuẩn vào máu và gây rối loạn điều hòa thân nhiệt. Do vậy, con vật sốt cao. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình hướng dẫn phân tích cấu tạo các thảo dược được chế từ tuyến nội tiết của động vật p7

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k c. Tri u ch ng - Gia súc đau mi ng, l y th c ăn và nhai ch m ch p, có hi n tư ng nh th c ăn. - Niêm m c mi ng m y ngày đ u th viêm cata. Sau đó trong môi, góc m m, l i, trong má n i lên nh ng m n nư c nh , trong ch a d ch trong ho c vàng nh t (m n nư c bò to hơn ng a, thư ng vòm kh u cái, bên môi). Kho ng 3 - 4 ngày sau, m n v đ l i n t loét màu đ tươi, sau đó t ng thư ng bì l i tái sinh. - Gia súc gi m ăn, m t m i, hơi s t. d. Tiên lư ng B nh kéo dài kho ng 20 - 30 ngày r i kh i. N u l n nh m c b nh thì d ch t vì không bú đư c. Th b b nh thư ng kèm theo a ch y, t l ch t 50%. e. Ch n đoán C n ch n đoán phân bi t v i hai b nh sau: - B nh viêm hoá m có tính ch t truy n nhi m c a ng a: m n nư c b mưng m và b nh có tính ch t lây lan. - B nh s t l m m long móng: Gia súc có tri u ch ng toàn thân, b nh lây lan nhanh, quanh m n nư c có vành đ , có hi n tư ng viêm móng, vú. g. Đi u tr Gi ng viêm mi ng th cata, khi m i có v t loét dùng Glyxerin, iod (C n iod 5% 1 ph n, Glyxerin 7 ph n) đ r a vét loét. Sau đó bôi kháng sinh vào v t loét. 6.1.3. B nh viêm mi ng l loét (Stomatitis ulcerisa) a. Đ c đi m Đây thu c lo i viêm mi ng ác tính, l p niêm m c l i và trong má b ho i t và loét. Do v y, làm nh hư ng r t l n t i s l y và nhai th c ăn c a gia súc. Th viêm này loài ăn th t hay m c. b. Nguyên nhân - Do s xâm nh p c a lo i vi trùng hoá m và ho i thư. - Do b nh răng, l i, b nh r i lo n trao đ i ch t. - Do k phát t m t s b nh truy n nhi m (b nh d ch t l n, d ch t trâu bò, l m m long móng, b nh đ u,...) c. Tri u ch ng - Con v t s t, m t m i, rũ, ăn kém, đau vùng mi ng (l y th c ăn và nhai th c ăn r t khó khăn). Nư c rãi có l n máu và t bào ho i t , mi ng hôi th i khó ch u 135
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - L i b sưng, có màu đ th m, phía dư i màu vàng nh t loét như v a, dư i l p đó là niêm m c loét đ (hình 6.2). Khi b nh n ng xương hàm sưng to. - B nh có th gây ra ch ng b i huy t, gia súc a ch y. d. Tiên lư ng Ch a s m b nh s kh i sau 10 - 15 ngày. N u đ lâu tiên lư ng x u. e. Ch n đoán D a vào tri u ch ng đi n hình (niêm m c mi ng loét, m m r t th i, nư c rãi ch y ra có c m nh t ch c ho i t và máu). C n ch n đoán phân bi t v i các trư ng h p viêm khác. Hình 6.2. N t loét mi ng g. Đi u tr H lý: Cho gia súc ăn th c ăn l ng và tránh cho ăn th c ăn có tính ch t kích thích niêm m c mi ng. Chu ng tr i s ch s khô ráo và thoáng khí. Dùng thu c đi u tr : - Dùng thu c sát trùng r a mi ng: Dùng m t trong các dung d ch (nư c oxy già 3%, c n iod 1% ho c axit boric 3%, nư c phèn chua 3%). - Dùng kháng sinh bôi vào v t loét - Dùng thu c tr s c tr l c và nâng cao s c đ kháng. Đ làm mòn v t loét tăng sinh: Bôi dung d ch Nitrat b c 1 - 2% sau đó r a b ng nư c sinh lý t 1 - 2 l n. Chú ý: N u gia súc không ăn đư c ph i truy n dung d ch đư ng Glucoza ưu trương. 6.2. T C TH C QU N (Obturatio Oesophagi) 6.2.1. Đ c đi m - B nh thư ng x y ra khi cho gia súc ăn nh ng th c ăn c qu có kích thư c to hơn lòng th c qu n. - Khi th c qu n b t c thư ng gây r i lo n quá trình nu t và gây r i lo n hô h p. Đ i v i loài nhai l i còn gây chư ng hơi d c k phát. - Trong các loài gia súc trâu, bò hay m c nh t. 136
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 6.2.2. Nguyên nhân - Do gia súc nu t v i nh ng th c ăn c qu hay th c ăn b t khô và không đư c cho u ng nư c. - Do gia súc nu t ph i ngo i v t. - Do gây mê trong lúc th c qu n v n còn tích th c ăn. - Do k phát t nh ng b nh v th c qu n (như giãn, h p, li t th c qu n). - Do trúng đ c Atropin sulfat - Do hi n tư ng cu i lông (đ i v i bò nuôi t p trung). 6.2.3. Tri u ch ng a. Gia súc có hi n tư ng ngh n Khi ngh n con v t đang ăn b d , c luôn rư n cao làm đ ng tác nu t, dáng băn khoăn, l c đ u, m m ch y nư c dãi, gia súc có ph n x nôn. Bò thư ng ngh n sau h ng hay đo n th c qu n quanh c , còn ng a l i hay ngh n đo n ng c. Khi th c qu n t c hoàn toàn làm hơi không th thoát ra ngoài đư c. Do v y, thư ng k phát chư ng hơi d dày. N u d v t to chèn ép khí qu n → con v t th khó ho c ng t th . Hình 6.3. Con v t đang ăn b d b. Th c qu n b sưng to Dùng tay s n n ph n trái c có th tìm th y ph n th c qu n n i lên m t c c to (có khi không c n s cũng nhìn th y), s n n vùng sưng th y th c qu n v n v o (hình 6.4). 6.2.4. Tiên lư ng N u t c th c qu n do nh ng v t m m thì d v t có th trôi d n vào d dày và t kh i trong vài gi đ n 1 ngày. Hình 6.4. Th c qu n có d v t ph ng to N u t c do nh ng v t r n, to thì b nh kéo dài, gia súc không ăn đư c, th c qu n có khi b rách, gia súc có th k phát chư ng hơi d dày → con v t ng t th ch t. 6.2.5. Ch n đoán - N u t c sau h ng, dùng d ng c m m m cho gia súc, cho tay vào có th tìm th y v t t c. N u t c đo n c dùng tay vu t có th s th y. 137
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k -N ut c đo n ng c thì dùng ng thông th c qu n không thông vào d dày đư c. - Có th ch n đoán nơi b t c b ng X - quang: ch đó t i và to hơn bình thư ng. C n phân bi t v i các b nh c a th c qu n sau: Thùc qu¶n co giËt: ë bÖnh n y khi hÕt c¬n co giËt èng th«ng thùc qu¶n vÉn th«ng ®−îc, kh«ng sê thÊy ngo¹i vËt ë thùc qu¶n. Th c qu n h p: B nh không có tri u ch ng rõ r t, th c ăn l ng và nư c v n trôi qua đư c. 6.2.6. Đi u tr a. H lý - Đ gia súc tư th đ u cao đuôi th p. - Cho gia súc u ng nư c. b. Bi n pháp can thi p N ud v tb t c sau h ng: dùng d ng c m m m thò tay vào l y d v t ra. N u d v t t c đo n c : Trong trư ng h p d v t m m, dùng tay xoa bóp cho tan, sau đó cho con v t u ng nư c đ con v t t nu t. Trong trư ng h p d v t c ng, tròn, nh n, dùng parafin ho c d u th c v t bơm vào th c qu n cho trơn r i l y tay vu t ngư c cho ngo i v t theo ra đ ng m m. N u d v t t c đo n sau: dùng ng thông th c qu n đ y vào t t , khi đ y vào th y khó thì dùng Novocain 2 - 5% v i li u lư ng 10 - 15ml tiêm xung quanh ch th c qu n b t c, sau 5 - 10 phút bơm vào th c qu n m t ít d u th c v t r i l i đ y t t ng thông th c qu n vào đ cho d v t xu ng d dày. Dùng thu c làm tăng co bóp th c qu n: có th dùng m t trong các lo i thu c sau: Thu c Đ i gia súc Ti u gia súc Chó - L n Pilocacpin 3% 10 - 15ml 5 - 10ml 3 - 5ml Strychnin sulfat 0,1% 10ml 5ml 1 - 2ml Tiêm dư i da cho gia súc Chú ý: - Tiêm 2 lo i thu c trên ph i chú ý đ n tình tr ng hô h p và tu n hoàn c a con v t. - N u có k phát chư ng hơi d dày: Ph i dùng th thu t ch c d dày đ tháo hơi. - Trư ng h p t c th c qu n do các v t nh n hay nh ng v t bám ch c vào th c qu n thì ph i dùng bi n pháp m l y ngo i v t ra. Phương pháp này r t h n ch vì nó làm h p th c qu n sau khi ph u thu t. 138
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 6.3. B NH D DÀY VÀ RU T C A LOÀI NHAI L I (Diseases of ruminant) 6.3.1. Đ c đi m sinh lý c a các túi d dày D dày (4 túi) c a loài nhai l i có nh ng đ c đi m sinh lý và gi i ph u riêng. Do v y, b nh v d dày c a loài nhai l i cũng mang đ c đi m riêng mà các loài gia súc khác không có (hình 6.5). Trung khu th n kinh c a d dày và d c n m trung não. Dây th n kinh mê t u là th n kinh v n đ ng, nên khi ngư i ta kích thích dây th n kinh này thì s co bóp c a các túi d dày s tăng cư ng. S ph i h p các co bóp c a túi d dày do trung tâm dinh Hình 6.5. D dày lo i nhai l i dư ng trư c d t ong. Nh ng kích thích c m giác c a các túi này s truy n vào t y s ng, đó nó ti p xúc v i c dây th n kinh t d c vào. S v n đ ng c a d dày đư c b t đ u b ng co bóp c a d t ong làm th tích d t ong gi m đi 1/2 hay 2/3 l n, ch t ch a đư c đ y lên phía trên và phía sau xoang d c , th c ăn có th d c vào t i phía cu i c a túi trên. Sau l n co bóp th hai thành túi trên c a d c cũng co bóp, th c ăn s t túi trên xu ng túi dư i. Khi thành c a túi trên c ng ra thì túi dư i co l i. Kh i lư ng th c ăn c a túi dư i l i d n lên phía trư c c a túi trên. Do k t qu c a s co bóp làm th c ăn đư c xáo tr n, các b t hơi t p trung lên túi hơi làm hơi thoát ra đư c d dàng. Ti p theo s co bóp c a d t ong là s co bóp c a d lá sách, d t ong co bóp trư c v i cư ng đ co bóp r t m nh nên nư c trong d t ong ch y vào d lá sách, khi bu ng lá sách đã đ y thì cơ c a d lá sách đóng l i, lá sách co bóp m nh d n th c ăn vào các lá, ch t c ng đư c gi l i, ch t l ng ch y vào d múi kh , có m t ph n ch y v d t ong, các lá sách co bóp s nghi n nh th c ăn th c v t. D múi kh co bóp không có quan h v i s co bóp c a ba túi trên mà là ti p t c v i nhu đ ng c a ru t non. Đ i v i gia súc đang bú thì rãnh th c qu n còn đóng kín nên khi con v t bú s a, nư c s đi th ng vào d lá sách r i ch y vào d múi kh . D múi kh (hay d dày th c), tá tràng, k t tràng và ru t non có ch c năng tương t như đ ng v t d dày đơn. Chính d múi kh , vi sinh v t d c và ph n còn l i c a th c ăn chưa lên men nhưng có kh năng tiêu hoá s tiêu hoá b ng enzym t o ra các s n ph m s đư c h p thu. Ph n x nhai l i đư c th c hi n do s kích thích c a th c ăn vào thành d c . Ngoài vi c nhai l i, trâu bò còn có hi n tư ng hơi đ th i ch t khí do s lên men trong d c sinh ra, m i gi hơi t 17 - 20 l n, khi đó ch t khí ép vào d c gây ph n x làm giãn th c qu n, cơ d dày co bóp đ đ y hơi ra ngoài. 139
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0