Hai nhóm thuốc có hiệu quả trong điều trị Phì đại tiền liệt tuyến

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
121
lượt xem
32
download

Hai nhóm thuốc có hiệu quả trong điều trị Phì đại tiền liệt tuyến

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có 2 nhóm thuốc được dùng để điều trị hiệu quả triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính (benign prostatic hyperplasia =BPH), hoặc còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến: nhóm ức chế alpha (alpha blockers) và nhóm ức chế 5-alpha reductase (5-alpha reductase inhibitors).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hai nhóm thuốc có hiệu quả trong điều trị Phì đại tiền liệt tuyến

  1. Hai nhóm thuốc có hiệu quả trong điều trị Phì đại tiền liệt tuyến Có 2 nhóm thuốc được dùng để điều trị hiệu quả triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính (benign prostatic hyperplasia =BPH), hoặc còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến: nhóm ức chế alpha (alpha blockers) và nhóm ức chế 5-alpha reductase (5- alpha reductase inhibitors). A- Nhóm ức chế Alpha (Alpha blockers): 1- Flomax (tamsulosin) 2- Uroxatral (alfuzosin) 3- Hytrin (terazosin) 4- Cardura (doxazosin) 4 thuốc này gây dãn cơ ở tiền liệt tuyến và cổ bàng quang. Do đó làm tăng dòng nước tiểu và làm giảm nhẹ nhiều triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến. Chúng hầu như tác dụng tức khắc sau khi dùng với kết quả từ trung bình đến ngoạn mục. Hai loại thuốc mới hơn là Flomax và Uroxatral, hiệu quả và ít tác dụng phụ hơn các thuốc cũ là Hytrin và Cardura. Tác dụng phụ của nhóm thuốc này bao gồm choáng váng xây xẩm, mệt mỏi, rối loạn chức năng dạ dày ruột, nghẹt mũi, nhức đầu. Ở một số ít trường hợp, bịnh nhân có thể bị tụt huyết áp. B- Nhóm Ức chế 5-Alpha Reductase (5-Alpha Reductase Inhibitors): 1- Avodart (dutasteride)
  2. 2- Proscar (finasteride) 2 thuốc này làm giảm bớt kích thước của tiền liệt tuyến phì đại và có thể ngăn chặn tiền liệt tuyến lớn trở lại sau này. Chúng thường chỉ giúp giảm triệu chứng một cách khiêm tốn, giảm bớt bí tiểu và có thể giúp tránh phẫu thuật. Tuy nhiên các triệu chứng chỉ được cải thiện sau thời gian dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng. Các tác dụng phụ có thể gặp bao gồm: rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục (libido) và giảm lượng tinh dịch. Ngoài ra các thuốc này còn làm thay đổi kết quả của xét nghiệm PSA, do đó có thể cần phải xét nghiệm máu lại nhiều lần khi bịnh nhân đang dùng thuốc. Trị số PSA cần được đánh giá khác đi, thường phải nhân gấp đôi lên mới diễn giải đúng kết quả thực sự

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản