Hệ cơ và sự vận chuyển lớp Cá xương (Osteichthyes )

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
114
lượt xem
17
download

Hệ cơ và sự vận chuyển lớp Cá xương (Osteichthyes )

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

. Hệ cơ Vẫn còn tính chất phân đốt, cơ chi kém phát triển. Cơ thân và cơ đuôi giữ vai trò chủ yếu khi cá vận động. Các đốt cơ sắp xếp theo hình chữ chi, các cơ liên quan đến hoạt động của vây lại nằm trong thân. Mỗi đốt cơ có đỉnh hình chóp hướng về phía trước và lồng vào nhau, sắp xếp lệch nhau là tăng hiệu quả vận động.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hệ cơ và sự vận chuyển lớp Cá xương (Osteichthyes )

  1. Hệ cơ và sự vận chuyển lớp Cá xương (Osteichthyes) 1. Hệ cơ Vẫn còn tính chất phân đốt, cơ chi kém phát triển. Cơ thân và cơ đuôi giữ vai trò chủ yếu khi cá vận động. Các đốt cơ sắp xếp theo hình chữ chi, các cơ liên quan đến hoạt động của vây lại nằm trong thân. Mỗi đốt cơ có đỉnh hình chóp hướng về phía trước và lồng vào nhau, sắp xếp lệch nhau là tăng hiệu quả vận động.
  2. 2. Sự vận chuyển Hình thức vận động chủ yếu của cá là bơi. Vây đuôi làm nhiệm vụ đẩy cá về phía trước hay làm yếu tốc độ dòng nước ngược. Các loài cá bơi giỏi thường có thân hình thoi, dẹp bên và cử động uốn thân theo mặt phẳng ngang.
  3. Cá chình vận chuyển như lượn sóng như rắn, lực đẩy gồm 2 thành phần là lực đảy để khắc phục sức cản của dòng nước và lực bên kéo đầu cá lệch đi khỏi hướng. Do vậy khi bơi, đầu cá chình thường lúc lắc. Cá hồi bơi nhanh nhưng thân kém mềm mại, toàn bộ lực đẩy phát sinh từ lực của vây đuôi.
  4. Tỷ trong của nước thường gần bằng tỷ trong của cá, nên khi bơi cá tốn ít năng lượng để khắc phục lực đẩy của nước. Cá hồi (Salmo) khi bơi 1km cần 0,39 kcalo, trong khi đó mòng biển bay 1km cần 1,45 kcalo, còn sóc đất chay 1km cần tới 5,43 kcalo. Cá có thể hạn chế sức cản của dòng nước bằng cách sử dụng tuyến nhờn trên vỏ da, chất nhờn làm giảm khoảng 66% lực ma sát. Tốc độ bơi khác nhau ở các loài: Cá hồi đạt 5m/giây, cá ngừ đạt 6m/giây, cá chuồn đạt 18m/giây và cá đao tới 25m/giây. Quỳnh Hoa
Đồng bộ tài khoản