intTypePromotion=1
ADSENSE

Hiểu đúng để dạy bé

Chia sẻ: Lanhleo Dalat | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

70
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cha mẹ cần biết cách xử lý khi trẻ "chành chọe nhau". “Bé chơi chung với nhau dù có chí chóe vẫn tốt hơn nhiều so với các bé ngồi ngoan mỗi đứa một góc; luôn miệng khen con thông minh có thể khiến bé trở nên ngu đần”… là một thực tế cha mẹ nên biết để điều chỉnh trong cách giáo dục con.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hiểu đúng để dạy bé

  1. Hiểu đúng để dạy bé Cha mẹ cần biết cách xử lý khi trẻ "chành chọe nhau". “Bé chơi chung với nhau dù có chí chóe vẫn tốt hơn nhiều so với các bé ngồi ngoan mỗi đứa một góc; luôn miệng khen con thông minh có thể khiến bé trở nên ngu đần”… là một thực tế cha mẹ nên biết để điều chỉnh trong cách giáo dục con. 1. Càng là anh em càng chành chọe
  2. Thực tế cho thấy, những đứa trẻ có quan hệ ruột thịt chành chọe nhau nhiều hơn gấp 7 lần so với chành chọe với trẻ khác. Nguyên nhân là chúng hiểu rõ anh, chị, em mình, và hiểu rằng dù chuyện gì xảy ra, người anh em kia vẫn luôn ở bên mình. Nhìn các con “chiến đấu” với nhau như vậy quả thực không dễ chịu cho cha mẹ chút nào. Song bạn đừng lúc nào cũng cố gắng làm trọng tài đứng ra phân xử hoặc tách chúng khỏi nhau. Hành động thông minh nhất của phụ huynh lúc này là quyết định các con có thể cùng chơi với nhau trong hoạt động nào. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng những đứa trẻ cùng chơi với nhau, dù hay chành chọe, sẽ gắn bó với nhau hơn so với những trẻ chỉ ngồi chơi một mình. 2. Khen con thông minh sẽ làm bé dốt đi Lẽ thường cha mẹ muốn khen để động viên con, giúp bé tự tin hơn, nhưng thường xuyên nói với con rằng bé thật sáng dạ sẽ mang lại hiệu quả ngược - các chuyên gia cảnh báo.
  3. Nếu cứ liên tục khen con, bạn sẽ khiến chúng nghĩ rằng thông minh là một cái gì đó mà người ta chỉ có thể “có, hoặc không có”. Đến khi gặp chuyện khó, bé sẽ nghĩ rằng mình không “có” thông minh, và chẳng cần phải cố gắng. Cách tốt nhất là nếu muốn khuyến khích con, hãy ngợi khen những cố gắng, nỗ lực của bé chứ không phải thành quả. Như vậy con bạn sẽ hiểu rằng chúng có khả năng điều khiển bản thân làm tốt công việc nhờ sự cần mẫn, chăm chỉ. 3. Con bạn sẽ nói dối… chuyện rất bình thường Cho dù bạn đánh giá thành thật là đức tính đáng quý nhất ở con mình thì cũng đừng thất vọng khi phát hiện bé nói dối. Theo ý kiến chuyên gia, đó là dấu hiệu cho thấy sự phát triển của vỏ não đã đến độ đủ cho bé điều khiển được các hoạt động trí não, cả hiện tượng thực tế và những ý tưởng do bé nghĩ ra vốn đòi hỏi rất nhiều sự tập trung. Tuy nhiên đến tầm 7 tuổi, bé nên được rèn giũa để từ bỏ
  4. thói quen nói không đúng sự thật. Cách tốt nhất để giáo dục bé là, thay vì phạt bé tội nói dối - thường chỉ khiến bé nói dối “chuyên nghiệp” hơn, nói dối mà không bị phát hiện - hãy bảo với bé rằng “bố mẹ sẽ rất vui nếu con nói sự thật”. Cách này hiệu quả vì đứa trẻ nào cũng muốn làm cho bố mẹ vui lòng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2