Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Paint (phầnII)

Chia sẻ: Lang Huyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

0
466
lượt xem
138
download

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Paint (phầnII)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Paint (phầnII) Bài viết cơ bản này dành cho các bạn muốn chỉnh sửa ảnh của mình khi post lên diễn đàn tất nhiên là bạn đã có ảnh rồi(tốt nhất bạn nên để ảnh của mình vào một link nào đó uy tín cho nhẹ Ví dụ như photobucket,imageshack...) H)Text Công cụ viết chữ lên trang giấy vẽ. Cách dùng: Di chuyển chuột đến vị trí cần viết và giữ kéo chuột ra để tạo thành khung chứa chữ,chọn màu chữ thích hợp.Ở bảng lựa chọn thể chỉnh khung trong suốt và khung...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Paint (phầnII)

 1. Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Paint (phầnII) Bài viết cơ bản này dành cho các bạn muốn chỉnh sửa ảnh của mình khi post lên diễn đàn tất nhiên là bạn đã có ảnh rồi(tốt nhất bạn nên để ảnh của mình vào một link nào đó uy tín cho nhẹ Ví dụ như photobucket,imageshack...) H)Text Công cụ viết chữ lên trang giấy vẽ. Cách dùng: Di chuyển chuột đến vị trí cần viết và giữ kéo chuột ra để tạo thành khung chứa chữ,chọn màu chữ thích hợp.Ở bảng lựa chọn thể chỉnh khung trong suốt và khung chứa cả nền: I)Line/Curve/Rectangle/Polygon/Ellipse/Rounded Rectangle * Ở bảng chọn lựa là những kích cỡ nét có thể chọn, ta cũng có thể dùng Ctrl+”+” để tạo ra những nét vẽ ngoại cỡ. Line:Công cụ vẽ đường thẳng. Cách dùng: Nhấn giữ chuột ở 1 điểm A và từ điểm A kéo đến điểm B,ta có được đường thẳng AB. Mẹo: Nhấn giữ Shift để vẽ những đường thẳng 0, 90 và 45 dễ dàng. *Cách sử dụng thanh trạng thái, toạ độ trang giấy: Thanh trạng thái là thanh nằm dưới hộp màu: Làm sao để vẽ được những đường thẳng đều nhau như thế này?
 2. Hướng dẫn: 1/Chọn 1 vị trí thích hợp,quan sát trên thanh trạng thái xem toạ độ nơi đặt nét vẽ là bao nhiêu(số đầu là hàng ngang,số sau là hàng dọc) 2/Trước hết chúng ta sẽ vẽ đường ngang,kẻ 1 đường thẳng ngang(giữ Shift), bên trái số toạ độ sẽ xuất hiện thêm 1 ô nữa đó là chiều dài khi vẽ.(ví dụ toạ độ là 100.100 chiều dài là 100x1) 3/Bây giờ,để vẽ đường thẳng ngang tiếp theo ta căn cứ vào nơi đặt nét vẽ đầu tiên, nếu khoảng cách của 2 đường thẳng là 20 thì thì sẽ là 100.120 kế đến 100.140, 100.160, 100.180 ....chiều dài bằng nhau nên sẽ luôn là 100x1.Cứ tiếp tục nhưng vậy. 4/Khi đã vẽ được hình đường thẳng ngang thì tương tự như vậy hãy vẽ đường thẳng dọc. Curve: Công cụ vẽ đường cong Cách dùng: 1/Vẽ 1 đường thẳng ra trang giấy. 2/Di chuyển chuột đến vị trí cần uốn cong. 3/Giữ chuột và kéo cong đường thẳng đi bất kì hướng nào. *Để vẽ đường cong khép kín thì hãy chọn 3 điểm trên trang giấy.
 3. *Phải vẽ đường cong đúng 3 thao tác nếu không thì khi đổi công cụ đường cong sẽ biết mất. Rectangle: Công cụ vẽ hình tứ giác. Cách dùng: 1/Chọn một điểm trên trang giấy làm 1 góc cố định của hình tứ giác. 2/Nhấn giữ chuột và kéo ra 3/Khi đã chọn được hình tứ giác ưng ý thì thả chuột ra. Mẹo: Nhấn giữ Shift để vẽ hình vuông dễ dàng hơn. *Trong bản lựa chọn có ba mục chọn để vẽ hình tứ giác : 1/Chỉ vẽ khung hình tứ giác. 2/Vẽ khung hình tứ giác với màu nền của hình tứ giác là màu nền của trang giấy. 3/Chỉ vẽ nền hình tứ giác. Polygon: Công cụ vẽ hình đa giác. Cách dùng: 1/Chọn một điểm trên trang giấy làm điểm khởi đầu rồi kéo thành một đoạn thẳng (gọi là đoạn AB). 2/Chọn một điểm tiếp theo trên trang giấy(gọi là C), nó sẽ nối B với C tạo thành đoạn BC. 3/Cứ như thế, ta sẽ tạo thành cạnh thứ 3(gọi là D), nó sẽ nối C với D tạo thành đoạn CD.Tiếp tục cho đến khi nào đủ số cạnh bạn cần thì double-click để ngừng.
 4. Ellipse: Công cụ ellip/tròn Cách dùng: 1/Chọn một điểm trên trang giấy vẽ và giữ kéo ra. 2/Khi đã vẽ được một hình ellip ưng ý thì thả chuột Mẹo: Nhấn giữ Shift để vẽ hình tròn dễ hơn. Trong bản lựa chọn có ba mục chọn để vẽ hình ellip/Tròn : 1/Chỉ vẽ khung hình ellip/Tròn. 2/Vẽ khung hình ellip/Tròn với màu nền của ellip/Tròn là màu nền của trang giấy. 3/Chỉ vẽ nền hình ellip/Tròn. Rounded Rectangle: Công cụ vẽ hình chữ nhật tròn 4 góc Cách dùng: Như vẽ hình tứ giác 4 góc nhọn Mẹo: Giữ Shift để vẽ hình vuông có góc tròn. III/Các lệnh hỗ trợ 1/Các thao tác hiệu chỉnh hình ảnh A/Sao chép hình ảnh Hướng dẫn: 1/Dùng công cụ Serect hoặc Free-Form Serect để khoanh vùng phần hình ảnh cần sao chép. 2/Có 2 cách:
 5. Nhấn vào hình cần copy và Ctr+C , sau đó Ctrl+V, hình thứ 2 sẽ hiện lên ở góc phải trang giấy. Giữ Ctrl và kéo phần hình ảnh ra, cách này hình ảnh sẽ không được lưu vào clip board *Nếu giữ Shift kéo ra thì sẽ được hình như thế này: B/Lật, xoay hình ảnh Hướng dẫn: 1/Dùng công cụ Serect hoặc Free-Form Serect để khoanh vùng phần hình ảnh cần xoay/lật. 2/ Vào Image\Flip and Rotate hoặc chuột phải vào đối tượng\Flip and Rotate 3/Khung Flip and Rotate hiện lên, có 3 lựa chọn, check vào lựa chọn và nhấn OK.
 6. a)Flip horizontal: Lật ngang b)Flip vertical: Lật dọc c)Rotate by angle: Lật theo góc 90° 180° 270° C/Phóng to, thu nhỏ hình ảnh/Làm nghiêng hình ảnh Phóng to, thu nhỏ hình ảnh Hướng dẫn: 1/Dùng công cụ Serect hoặc Free-Form Serect để khoanh vùng phần hình ảnh cần phóng to hay thu nhỏ. 2/Vào Image\Stretch and Skew hoặc chuột phải vào đối tượng \Stretch and Skew. 3/Khung Stretch and Skew hiện lên, ở phần Stretch có 2 ô cần điền là: _ Stretch Horizontal: Phóng to/ thu nhỏ chiều ngang của hình ảnh _ Stretch Vertical: Phóng to/ thu nhỏ chiều dọc của hình ảnh Ví dụ, nếu điền mỗi ô là 50% thì hình có được sẽ bằng một nữa hình gốc.
 7. *Còn một cách khác: Dùng chuột kéo những chấm nằm ở các góc và cạnh của đường khoang vùng để thu nhỏ, phóng to hình ảnh. Mẹo: Vì phóng to, thu nhỏ trong Paint chỉ đơn giản là lượt bớt (hoặc phóng to) các nét vẽ nên sẽ làm giảm chất lượng của hình ảnh, bạn nên paste phần hình ảnh đó vào Microsoft Word để thu nhỏ, phóng to rồi paste trở lại Paint để có hình ảnh chất lượng vẫn tốt. D/Làm nghiêng hình ảnh Hướng dẫn: 1/Dùng công cụ Serect hoặc Free-Form Serect để khoanh vùng phần hình ảnh cần làm nghiêng. 2/Vào Image\Stretch and Skew hoặc chuột phải vào đối tượng \Stretch and Skew. 3/Khung Stretch and Skew hiện lên, ở phần Skew có 2 ô cần điền là: Skew Horizontal: Làm nghiêng hình ảnh theo chiều ngang Skew Vertical: Làm nghiêng hình ảnh theo chiều dọc
 8. Đơn vị ở đây là độ, ví dụ, muốn cho chiều ngang nghiêng lên trên 10 và chiều dọc nghiêng xuống 10 thì bạn chọn một khung 10 và một khung dưới -10. Mẹo:Vì làm nghiếng trong Paint chỉ đơn giản là kéo lệch các nét vẽ qua thôi nên chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm đi vì vậy bạn nên paste hình ảnh qua Microsoft Word để kéo nghiêng, hình ảnh sẽ không bị giảm chất lượng. E/Đảo ngược màu của hình ảnh Hướng dẫn: 1/Dùng công cụ Serect hoặc Free-Form Serect để khoanh vùng phần hình ảnh cần đảo ngược màu. 2/Vào Image\InvertColor hoặc nhấn chuột phải\InvertColor, lập tức những màu trong hình sẽ đảo ngược lại, đen thàng trắng, trắng thành đen, màu nóng thành màu lạnh, màu lạnh thành màu nóng… F/Xóa tất cả hình vẽ trên trang giấy Hướng dẫn: Rất đơn giản, chỉ cần vào Image\Clear Image hoặc nhấn Ctrl+Shfit+N là xong. G/Định dạng kích cỡ cho trang giấy vẽ
 9. Hướng dẫn: 1/ Vào Image\Attributes 2/Khung Attributes sẽ hiện ra, có 2 ô trống đó là Width(chiều rộng) và Height(chiều cao), bạn nhấn kích cỡ phù hợp vào( chú ý đúng đơn vị ở phần Units phía dưới) rồi OK, trang giấy sẽ có kích cỡ đúng như bạn chọn 2/Các lệnh khác A/Lưu file hình ảnh Hướng dẫn: 1/Vào File\Save As 2/Khung Save As sẽ hiện lên, bạn chọn tên và định dạng (jpg, png,bmp…) file rồi nhấn Save. *Trong trường hợp bạn sợ có trục trặc như cúp điện, bạn có thể làm tới đâu lưu tới đó bằng cách nhấn Ctrl+S để save nhanh. B/Lưu một phần hình ảnh trong trang giấy/Dán một file hình ảnh đã lưu lên trang giấy Lưu một phần hình ảnh trong trang giấy
 10. Hướng ddẫn: 1/Dùng c công cụ Sere hoặc Free ect e-Form Serect để khoanh vùng phần hình ảnh cầ lưu lại trên h n ần n giấy. 2/Vào Eddit\Copy to… hoặc chuộ phải\Copy to … ột y 3/Khung Copy to… sẽ hiện ra, bạn chọn tên và Save phầ hình ảnh đ lại. s ần đó Như vậy phần hình ảnh của file “ ả “Z1” đã đượ save riêng ra thành “Z ợc g Z”.
 11. Dán một file hình ảnh đã lưu lên trang giấy Hướng dẫn: 1/Vào Edit\Paste From… hoặc chuột phải\Paste From 2/Khung Paste From…sẽ hiện ra, bạn tìm file hình ảnh cần dán lên trang giấy đang vẽ rồi Open. Tất cả hình ảnh ở file vừa chọn sẽ được dán lên trang giấy. C/Tạo màu mới Hướng dẫn: 1/Vào Colors\ Edit Colors 2/Khung Edit Colors sẽ hiện ra, trong phần Basic Color đã có sẵn một số màu, nếu không bạn có thể tự chọn màu cho mình, nhấn vào Define Custom Colors. 3/Bản màu sẽ hiện ra, bạn đánh dấu một điểm trên bảng màu rồi chọn độ đậm nhạt trên khung dài bên cạnh.Mỗi lần chọn ra một màu mới thì nhấn Add to Custom Colors.Màu sẽ được chuyển đển 16 khung màu để trắng ở phần Custom Colors.Tạo màu xong, nhấn Ok, bạn có thể dùng được ngay.
 12.  

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản