Bài tập 1 trang 137 SGK Công nghệ 10
Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc. Kể tên các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền.
Hướng dẫn giải bài 1 trang 137 SGK Công nghệ 10
Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc:
Làm sạch thóc -> xay -> tách trấu -> xát trắng -> đánh bóng -> bảo quản -> sử dụng.
Các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền: cối xay, sàng, cối giã, bao đóng gói
Bài tập 2 trang 137 SGK Công nghệ 10
Trình bày một số phương pháp chế biến sắn và quy trình chế biến tinh bột sắn.
Hướng dẫn giải bài 2 trang 137 SGK Công nghệ 10
_ Một số phương pháp chế biến sắn:
+ thái lát, phơi khô
+ Chẻ , chặt khúc, phơi khô
+ phơi cả củ
+ Nạo thành sợi, phơi khô
+ chế biến bột sắn
+ chế biến tinh bột sắn
+ làm men sắn tươi
Quy trình chế biến tinh bột sắn:
sắn thu hoach -> làm sạch -> nghiền nát -> tách bã -> thu hồi tinh bột -> bảo quản ướt -> làm khô -> đóng gói -> sử dụng.
Bài tập 3 trang 137 SGK Công nghệ 10
Nêu các phương pháp chế biến rau, củ và quy trình chế biến rau, củ đóng hộp.
Hướng dẫn giải bài 3 trang 137 SGK Công nghệ 10
Các phương pháp chế biến rau, củ:
+ Đóng hộp
+ Sấy khô
+ Chế biến các loại nước uống
+ Muối chua
Quy trình chế biến rau, củ đóng hộp:
Nguyên liệu rau, củ -> phân loại -> làm sạch -> xử lí cơ học -> xử lí nhiệt -> vào hộp -> bài khí -> ghép mí -> thanh trùng -> làm nguội -> bảo quản thành phẩm -> sử dụng.
Để tham khảo toàn bộ nội dung các em có thể đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo dưới đây:
>> Bài trước: Hướng dẫn giải bài 1,2,3 trang 134 SGK Công nghệ 10
>> Bài tiếp theo: Hướng dẫn giải bài 1,2,3 trang 142 SGK Công nghệ 10