intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khả năng chống oxy hóa của cao chiết từ quả và rễ cây nhàu (Morinda citrifolia L.)

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

6
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhàu đã được sử dụng từ lâu ở Việt Nam và nhiều nước khác. Do đó việc nghiên cứu về tác dụng dược lý của các bộ phận từ Nhàu sẽ thúc đẩy khai thác nguồn dược liệu quí, sẵn có ở VN. Mục tiêu của đề tài được thực hiện để khảo sát tác dụng chống oxy hóa của cao chiết từ quả và rễ Nhàu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khả năng chống oxy hóa của cao chiết từ quả và rễ cây nhàu (Morinda citrifolia L.)

  1. Taåp chñ Khoa hoåc Trûúâng Àaåi hoåc Quöëc tïë Höìng Baâng - Söë 24 - 7/2023: 125-130 125 DOI: https://doi.ogr/10.59294/HIUJS.24.2023.321 Khaã nùng chöëng oxy hoáa cuãa cao chiïët tûâ quaã vaâ rïî cêy nhaâu (Morinda citrifolia L.) Voä Thõ Baåch Tuyïët Trûúâng Àaåi hoåc Quöëc tïë Höìng Baâng TOÁM TÙÆT Àùåt vêën àïì: Nhaâu àaä àûúåc sûã duång tûâ lêu úã Viïåt Nam vaâ nhiïìu nûúác khaác. Do àoá viïåc nghiïn cûáu vïì taác duång dûúåc lyá cuãa caác böå phêån tûâ Nhaâu seä thuác àêíy khai thaác nguöìn dûúåc liïåu quñ, sùén coá úã VN. Muåc tiïu: Àïì taâi àûúåc thûåc hiïån àïí khaão saát taác duång chöëng oxy hoáa cuãa cao chiïët tûâ quaã vaâ rïî Nhaâu. Àöëi tûúång nghiïn cûáu laâ rïî vaâ quaã Nhaâu tûúi vaâ khö. Phûúng phaáp: Khaã nùng chöëng oxy hoáa cuãa cao chiïët tûâ quaã vaâ rïî Nhaâu àûúåc àaánh giaá qua thûã nghiïåm dêåp tùæt göëc tûå do DPPH (1.1-diphenyl-2-picrylhydrazyl) vaâ thûã nghiïåm chöëng peroxy hoáa lipid tïë baâo naäo chuöåt. Kïët quaã cho thêëy cao chiïët tûâ rïî Nhaâu àûúåc chiïët bùçng cöìn 96% thïí hiïån hoaåt tñnh dêåp tùæt göëc tûå do DPPH (1.1-diphenyl-2-picrylhydrazyl) vaâ ûác chïë peroxy hoáa lipid tïë baâo töët hún caác cao chiïët nûúác hay cöìn 45%. Hoaåt tñnh ûác chïë peroxy hoáa lipid tïë baâo cuãa cao chiïët rïî Nhaâu maånh hún chûáng dûúng Trolox. Kïët luêån: Daång cao chiïët cöìn 96% tûâ rïî Nhaâu khö cho thêëy triïín voång töët àöëi vúái taác duång chöëng oxy hoáa vaâ múã ra hûúáng nghiïn cûáu trïn in vivo taác duång cuãa cao chiïët tiïìm nùng tûâ rïî Nhaâu trïn caác mö hònh bïånh lyá àöëi vúái töín thûúng do stress oxy hoáa. Tûâ khoáa: Nhaâu, cao chiïët quaã vaâ rïî, khaáng oxy hoáa, DPPH, peroxy hoáa lipid tïë baâo 1. ÀÙÅT VÊËN ÀÏÌ taác duång chöëng oxy hoáa vaâ khaáng viïm cêëp coá thïí ÚÃ Viïåt Nam, Nhaâu (Morinda citrifolia L.) phên böë chuã do thaânh phêìn polyphenol, iridoid vaâ vitamin C [5]. yïëu úã caác tónh miïìn Trung nhû Khaánh Hoâa, Bònh Nghiïn cûáu in vitro trïn laá Nhaâu (Folium Morindae Àõnh…vaâ caác tónh miïìn Têy Nam böå. Hiïån nay Nhaâu Citrifoliae) cho thêëy coá taác duång ngùn sûå phaát triïín cuäng àûúåc tröìng nhiïìu núi úã miïìn Bùæc nhû Haâ Nöåi, ung thû phöíi di cùn, so saánh vúái thuöëc chöëng ung thû Ba Vò, Thaái Bònh… Caác böå phêån rïî, laá vaâ quaã cuãa cêy àûúåc FDA chêëp thuêån laâ Erlotinib [6]. Dõch chiïët Nhaâu (Radix, Folium, Fructus Morindae Citrifoliae) methanol cuãa quaã (Fructus Morindae Citrifoliae) coá tûâ lêu àaä àûúåc sûã duång trong Y hoåc cöí truyïìn vúái taác hoaåt tñnh ûác chïë têët caã caác vi sinh vêåt duâng trong thûã duång vaâ cöng duång haå huyïët aáp, öín àõnh àûúâng nghiïåm; trong khi, dõch ethyl acetate coá hiïåu quaã ûác huyïët, trõ àau nhûác xûúng khúáp, àau daå daây, nhuêån chïë hêìu hïët caác vi sinh vêåt, trûâ Pseudomonas traâng, àiïìu kinh, hoaåt huyïët [1]. Taác duång kiïím soaát aeruginosa vaâ Klebsiella pneumoniae. Trong söë caác bïånh àaái thaáo àûúâng cuãa quaã Nhaâu àang àûúåc quan loaâi nêëm àûúåc thûã nghiïåm, dõch chiïët methanol coá sûå têm vaâ nghiïn cûáu [2 - 3]. Àêy laâ nguöìn nguyïn liïåu ûác chïë Trichophyton mentagrophytes, Penicillium sùén coá vaâ tiïìm nùng trong àiïìu trõ möåt söë bïånh maän sp., Fusarium sp. vaâ Rhizopus sp. Trïn doâng tïë baâo tñnh, coá liïn quan àïën göëc tûå do chûáa oxy [4]. HEp2, dõch chiïët methanol thïí hiïån àöåc tñnh tïë baâo ÚÃ caác nûúác khaác, Morinda citrifolia L. (Noni) cuäng töëi àa. Caác kïët quaã nghiïn cûáu thûåc nghiïåm cho thêëy àûúåc sûã duång laâm thuöëc, böå phêån duâng chuã yïëu laâ tiïìm nùng cuãa chiïët xuêët tûâ quaã Nhaâu trong viïåc àiïìu quaã vaâ laá. ÚÃ Polynesia, quaã Nhaâu àûúåc duâng laâm trõ caác bïånh truyïìn nhiïîm vaâ khöëi u [7]. thuöëc chöëng viïm, giaãm thiïíu taác haåi cuãa bïånh tiïíu Nayak vaâ Mengi àaä chûáng minh caác àùåc tñnh kñch àûúâng vaâ chöëng ung thû. Nghiïn cûáu gêìn àêy trïn thñch miïîn dõch tïë baâo vaâ dõch thïí cuãa quaã Nhaâu vaâ mö hònh in vitro àaä chó ra rùçng nûúác eáp quaã Nhaâu coá giaãi thñch cho viïåc sûã duång trong y hoåc cöí truyïìn [8]. Tác giả liên hệ: TS. Võ Thị Bạch Tuyết Email: tuyetvtb@hiu.vn Hong Bang International University Journal of Science ISSN: 2615-9686
  2. 126 Taåp chñ Khoa hoåc Trûúâng Àaåi hoåc Quöëc tïë Höìng Baâng - Söë 24 - 7/2023: 125-130 Caác taác àöång chöëng oxy hoáa tûâ dõch chiïët ethyl giaâ, daâi 3 - 5 cm, àûúâng kñnh 3 - 4 cm. Mêîu rïî vaâ quaã acetate cuãa quaã Nhaâu vaâ caác phên àoaån chiïët xuêët àûúåc cùæt nhoã, phúi khö. Sau àoá chiïët xuêët ngêm laånh àûúåc xaác àõnh bùçng thûã nghiïåm loaåi boã göëc DPPH hay ngêëm kiïåt vúái cöìn 45%, cöìn 96% vaâ cö thaânh (1.1-diphenyl-2-picrylhydrazyl). Töíng haâm lûúång cao. Quaã Nhaâu, rïî Nhaâu tûúi àûúåc àun nheå vúái nûúác phenolic vaâ töíng haâm lûúång flavonoid àûúåc xaác àõnh khoaãng 60 phuát, loåc lêëy dõch chiïët nûúác vaâ cö thaânh bùçng phûúng phaáp ào quang [9]. Theo kinh nghiïåm cao. dên gian úã Viïåt Nam, böå phêån duâng cuãa Nhaâu àûúåc biïët àïën vaâ sûã duång nhiïìu laâ quaã vaâ rïî. Àïì taâi àûúåc Caác mêîu cao thûã nghiïåm: thûåc hiïån àïí xaác àõnh thaânh phêìn hoáa hoåc vaâ taác - 1 mêîu cao chiïët cöìn 45% tûâ quaã Nhaâu daång tûúi duång dûúåc lyá cuãa rïî Nhaâu coá giöëng nhû quaã? Khaã bùçng phûúng phaáp ngêm laånh (kyá hiïåu A); nùng chöëng oxy hoáa cuãa quaã vaâ rïî Nhaâu thïí hiïån úã daång cao chiïët naâo roä rïåt nhêët? Khaã nùng chöëng oxy - 2 mêîu cao chiïët cöìn 45%, 96% tûâ quaã Nhaâu daång hoáa coá liïn quan àïën haâm lûúång polyphenol töíng khö bùçng phûúng phaáp ngêëm kiïåt (kyá hiïåu B, C; trong mêîu thûã? Nöåi dung chuã yïëu cuãa àïì taâi laâ khaão tûúng ûáng); saát khaã nùng chöëng oxy hoáa cuãa caác daång cao chiïët - 2 mêîu cao chiïët cöìn 45%, 96% tûâ rïî Nhaâu daång khö nûúác vaâ cöìn trïn hai böå phêån laâ quaã vaâ rïî Nhaâu. Khaã bùçng phûúng phaáp ngêëm kiïåt (kyá hiïåu D, E; tûúng nùng chöëng oxy hoáa àûúåc àaánh giaá bùçng mö hònh ûáng); loaå i boã göë c tûå do DPPH (1.1-diphenyl-2- - 2 mêîu cao chiïët nûúác tûâ quaã Nhaâu tûúi (F) vaâ rïî picrylhydrazyl) keâm theo thûã nghiïåm àaánh giaá khaã Nhaâu (G) nùng ûác chïë sûå peroxy hoáa lipid tïë baâo naäo chuöåt. Xaác àõnh haâm lûúång polyphenol trong caác mêîu cao Têët caã caác mêîu A, B, C, D, E, F àûúåc chiïët xuêët theo chiïët tûâ Nhaâu bùçng phûúng phaáp Folin- Ciocalteu àïí tyã lïå dûúåc liïåu: dung möi laâ 1:15. nhêån àõnh vïì sûå liïn quan coá thïí coá giûäa haâm lûúång Hiïåu suêët chiïët àûúåc tñnh trïn dûúåc liïåu khö kiïåt vaâ polyphenol töíng vaâ khaã nùng chöëng oxy hoáa. Kïët mêîu cao àaä trûâ àöå êím. quaã nghiïn cûáu cuãa àïì taâi coá thïí xem laâ cú súã khoa hoåc àïí aáp duång vaâo quy trònh saãn xuêët thûåc tïë, goáp Àöå êím cuãa caác mêîu cao àûúåc xaác àõnh bùçng phûúng phêìn phaát triïín möåt söë chïë phêím tûâ dûúåc liïåu Nhaâu. phaáp chûng cêët vúái xylen baäo hoâa nûúác. Baãng 1. Caác mêîu cao chiïët, böå phêån vaâ dung möi chiïët. Mêîu cao Böå phêån duâng chiïët Dung möi chiïët Hiïåu suêët chiïët (%) Àöå êím (%) A Quaã Nhaâu tûúi Cöìn 45% 3.60 12.48 ± 0.27 B Quaã Nhaâu khö Cöìn 45% 35.66 19.68 ± 0.80 C Quaã Nhaâu khö Cöìn 96% 26.50 17.65 ± 1.05 D Rïî Nhaâu khö Cöìn 45% 15.65 16.58 ± 0.23 E Rïî Nhaâu khö Cöìn 96% 9.13 14.72 ± 0.24 F Quaã Nhaâu tûúi Nûúác 6.20 20.10 ± 1.00 G Rïî Nhaâu tûúi Nûúác 10.30 15.48 ± 1.10 2. ÀÖËI TÛÚÅNG VAÂ PHÛÚNG PHAÁP NGHIÏN CÛÁU 2.2. Phûúng phaáp nghiïn cûáu 2.1. Àöëi tûúång nghiïn cûáu 2.2.1. Thûã nghiïåm dêåp tùæt göëc tûå do DPPH [11] Rïî vaâ quaã Nhaâu tûúi àûúåc thu haái úã möåt söë núi tröìng Nguyïn tùæc: Caác chêët nghiïn cûáu coá taác duång chöëng taåi Vônh Long, Bònh Dûúng, TP.Höì Chñ Minh. Rïî thu oxy hoáa theo cú chïë dêåp tùæt göëc tûå do seä laâm giaãm àûúåc coá àûúâng kñnh 2 - 7 cm. Quaã Nhaâu thu haái laâ quaã maâu tñm cuãa göëc tûå do 1.1 – diphenyl – 2 - ISSN: 2615-9686 Hong Bang International University Journal of Science
  3. Taåp chñ Khoa hoåc Trûúâng Àaåi hoåc Quöëc tïë Höìng Baâng - Söë 24 - 7/2023: 125-130 127 àûúåc cho phaãn ûáng vúái dõch àöìng thïí naäo chuöåt vaâ picrylhydrazyl (DPPH, Sigma, USA). Xaác àõnh khaã thïm àïåm phosphat vûâa àuã 2 ml. UÃ höîn húåp phaãn nùng naây bùçng caách ào quang úã bûúác soáng coá hêëp ûáng trong 15 phuát vaâ dûâng phaãn ûáng bùçng acid thu cûåc àaåi taåi = 515 nm. tricloacetic. Sau khi ly têm lêëy dõch trong cho phaãn Caách tiïën haânh: Cho 0,5 ml mêîu thûã úã caác nöìng àöå ûáng vúái thuöëc thûã acid thiobarbituric (Sigma, USA) khaão saát phaãn ûáng vúái àöìng lûúång dung dõch DPPH trong 15 phuát úã nhiïåt àöå 90-100oC. Tiïën haânh ào 0.8 mM pha trong methanol vaâ thïm methanol vûâa quang úã bûúác soáng = 532 nm. àuã 4 mL. Höîn húåp phaãn ûáng àûúåc àïí traánh aánh saáng Tñnh toaán kïët quaã vaâ úã nhiïåt àöå phoâng trong 30 phuát. Ào quang úã bûúác soáng = 515 nm. Cöng thûác tñnh % hoaåt tñnh chöëng oxy hoáa (HTCO): Tñnh toaán kïët quaã HTCO% = [(ODC – ODT) / ODC] x 100 Cöng thûác tñnh % hoaåt tñnh chöëng oxy hoáa (HTCO): ODC: Mêåt àöå quang cuãa chûáng. HTCO% = [(ODC – ODT) / ODC] x 100 ODT: Mêåt àöå quang cuãa mêîu thûã. ODC: Mêåt àöå quang cuãa chûáng Caác söë liïåu kïët quaã thûã nghiïåm àûúåc biïíu thõ bùçng trõ söë trung bònh cuãa 3 lêìn ào khaác nhau. Trolox ODT: Mêåt àöå quang cuãa mêîu thûã (Calbiochem Ltd. Co.), àöìng phên cuãa vitamin E Caác söë liïåu kïët quaã thûã nghiïåm àûúåc biïíu thõ bùçng àûúåc sûã duång laâm chêët àöëi chiïëu. trõ söë trung bònh cuãa 3 lêìn ào khaác nhau. Acid 2.2.3. Àõnh lûúång polyphenol töíng trong caác ascorbic (Merck, Àûác) àûúåc sûã duång laâm chûáng mêîu cao thûã nghiïåm [14] dûúng. Haâm lûúång polyphenol töíng àûúåc xaác àõnh bùçng 2.2.2. Thûã nghiïåm ûác chïë peroxy hoáa lipid tïë baâo phûúng phaáp Folin-Ciocalteu theo Waterman vaâ [12 - 13] Mole (1994). Nguyïn tùæc: Xaác àõnh khaã nùng ûác chïë peroxy hoáa Nguyïn tùæc: Trong thaânh phêìn thuöëc thûã Folin- lipid cuãa mêîu nghiïn cûáu qua viïåc xaác àõnh haâm Cocalteu coá höî n húå p phosphomolybdate vaâ lûúång malonyl dialdehyd (MDA), laâ saãn phêím cuãa phosphotungstate hoaåt àöång theo cú chïë phaãn ûáng quaá trònh peroxy hoáa lipid maâng tïë baâo. MDA coá khaã oxy hoaá-khûã. Khi coá mùåt dung dõch Na2CO3 caác phên nùng phaãn ûáng vúái acid thiobarbituric àïí taåo thaânh tûã polyphenol phên ly taåo thaânh anion phenolate phûác húåp trimethin (maâu höìng) coá àónh hêëp thu cûåc phaãn ûáng vúái höîn húåp phosphomolybdate vaâ àaåi úã = 532 nm. phosphotungstate taåo nïn höîn húåp coá maâu xanh Caách tiïën haânh: Mêîu thûã úã caác nöìng àöå thûã nghiïåm dûúng. Cûúâng àöå maâu xanh dûúng cuãa höîn húåp coá Baãng 2. Quy trònh xêy dûång àûúâng chuêín acid gallic Bònh àõnh mûác 1 2 3 4 5 6 Huát tûâ dung dõch chuêín (µL) 0 50 100 150 200 250 Haâm lûúång acid gallic (µg) 0 10 20 30 40 50 Nûúác cêët (mL) 6 6 6 6 6 6 Thuöëc thûã Folin-Ciocalteu (Merck) (mL) 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 Lùæc àïìu, àïí yïn 5 phuát Dung dõch Na2CO3 20% (mL) 1.5 1.5 1.5 1.5 1.5 1.5 Nûúác cêët (mL) 2 1.95 1.90 1.85 1.80 1.75 Lùæc àïìu, àïí yïn trong töëi 2 giúâ sau àoá ào úã bûúác soáng 758 nm Hong Bang International University Journal of Science ISSN: 2615-9686
  4. 128 Taåp chñ Khoa hoåc Trûúâng Àaåi hoåc Quöëc tïë Höìng Baâng - Söë 24 - 7/2023: 125-130 thïí àûúåc ào lûúâng thöng qua àöå hêëp thu búãi maáy trùæc DPPH. Hoaåt tñnh dêåp tùæt göëc tûå do DPPH cuãa acid quang vúái bûúác soáng 758 nm. Haâm lûúång polyphenol ascorbic vúái IC50= 4,97 µg/mL (y=8,0061x+10,18; töíng coá trong mêîu tó lïå thuêån vúái cûúâng àöå maâu. r2=0,9798). Tiïën haânh xêy dûång àûúâng chuêín acid gallic nhû Theo Rohman, A., S. Riyanto, and D. Utari, dõch baãng 2: chiïët ethyl acetate cuãa quaã Nhaâu àûúåc xaác àõnh Àõnh lûúång polyphenol trong cao chiïët: Cên khoaãng bùçng thûã nghiïåm loaåi boã göëc DPPH (1,1-diphenyl-2- 0.05 g cao chiïët àem hoaâ vúái methanol hoùåc dung picrylhydrazyl) thïí hiïån khaã nùng chöëng oxy hoáa möi tûúng ûáng vúái cao chiïët thaânh möåt thïí tñch xaác tûúng àöëi töët. Taác duång nêìy àûúåc cho laâ do nhoám àõnh. Sau àoá lêëy 200 µL dung dõch àaä pha loaäng àïí polyphenol töíng bao göìm flavonoid. Trong thûã nghiïåm àõnh lûúång polyphenol trong mêîu theo quy trònh nêìy cao nûúác vaâ cöìn 45% tûâ quaã Nhaâu (tûúi vaâ khö) Baãng 2. Haâm lûúång polyphenol töíng coá trong mêîu tyã úã nöìng àöå ban àêìu laâ 2000 µg/mL cho kïët quaã khaáng lïå thuêån vúái cûúâng àöå maâu vaâ àûúåc tñnh toaán dûåa trïn oxy hoáa trong thûã nghiïåm DPPH khöng roä rïåt bùçng phûúng trònh àûúâng chuêín cuãa acid gallic (gallic acid so vúái cao chiïët cöìn 96% tûâ rïî. equivalent, GAE/g cao chiïët). 3.2. Hoaåt tñnh ûác chïë peroxy hoáa lipid tïë baâo naäo Cöng thûác tñnh haâm lûúång polyphenol töíng: chuöåt P = f (A)/m ÚÃ nöìng àöå ban àêìu 2000 µg/ml, hoaåt tñnh ûác chïë peroxy hoáa lipid tïë baâo naäo chuöåt cuãa caác mêîu thûã Trong àoá: nghiïåm àûúåc sùæp xïëp giaãm dêìn nhû sau: E> D> B> P: haâm lûúång polyphenol töíng (mg GAE/g cao). C> A> G> F. m: khöëi lûúång cao chiïët mang àõnh lûúång. Tûâ kïët quaã Baãng 4 cho thêëy mêîu A, C, F, G úã nöìng f (A): haâm lûúång cuãa acid gallic tñnh àûúåc tûâ phûúng àöå ban àêìu 2000 µg/mL coá hoaåt tñnh ûác chïë peroxy trònh àûúâng chuêín cuãa acid gallic (µg). hoáa lipid tïë baâo naäo chuöåt dûúái 50%; mêîu B, D, E úã 3. KÏËT QUAÃ VAÂ BAÂN LUÊÅN nöìng àöå ban àêìu 2000 µg/mL coá hoaåt tñnh ûác chïë 3.1. Hoaåt tñnh dêåp tùæt göëc tûå do DPPH peroxy hoáa lipid tïë baâo naäo chuöåt trïn 50%. Do àoá, thûã nghiïåm àûúåc tiïën haânh tiïëp tuåc àïí xaác àõnh giaá ÚÃ nöìng àöå ban àêìu 2000 µg/ml, hoaåt tñnh dêåp tùæt göëc trõ IC50 cuãa caác mêîu B, D, E cuãa hoaåt tñnh ûác chïë Baãng 3. Kïët quaã thûã nghiïåm hoaåt tñnh dêåp tùæt göëc tûå do DPPH cuãa caác mêîu thûã úã nöìng àöå saâng loåc 2000 µg/ml. Kyá hiïåu mêîu Nöìng àöå mêîu ban àêìu Nöìng àöå mêîu phaãn ûáng Hoaåt tñnh dêåp tùæt göëc tûå do (µg/mL) (µg/mL) DPPH (%) A 2000 250 6.95 B 2000 250 12.09 C 2000 250 4.28 D 2000 250 25.44 E 2000 250 32.98 F 2000 250 3.58 G 2000 250 2.53 tûå do DPPH cuãa caác mêîu thûã nghiïåm àûúåc sùæp xïëp peroxy hoáa lipid tïë baâo, so saánh vúái Trolox. giaãm dêìn nhû sau: E> B> D> C> A> G> F. Kïët quaã Baãng 5 cho thêëy, mêîu E thïí hiïån hoaåt tñnh Caác mêîu thûã nghiïåm úã nöìng àöå ban àêìu 2000 µg/ml ûác chïë peroxy hoáa lipid tïë baâo naäo chuöåt àiïín hònh àïìu coá hoaåt tñnh dêåp tùæt göëc tûå do DPPH nhoã hún hún so vúái mêîu B, D vaâ töët hún chûáng dûúng Trolox. 50% nïn khöng tiïën haânh khaão saát giaá trõ IC50 cuãa 3.3. Kïët quaã xaác àõnh haâm lûúång polyphenol caác mêîu thûã naây trïn thûã nghiïåm dêåp tùæt göëc tûå do ISSN: 2615-9686 Hong Bang International University Journal of Science
  5. Taåp chñ Khoa hoåc Trûúâng Àaåi hoåc Quöëc tïë Höìng Baâng - Söë 24 - 7/2023: 125-130 129 Baãng 4. Kïët quaã thûã nghiïåm hoaåt tñnh ûác chïë peroxy hoáa lipid tïë baâo naäo chuöåt cuãa caác mêîu thûã úã nöìng àöå saâng loåc 2000 µg/mL Kyá hiïåu mêîu Nöìng àöå mêîu ban àêìu Nöìng àöå mêîu phaãn ûáng Hoaåt tñnh ûác chïë (µg/ml) (µg/ml) peroxy hoáa lipid tïë baâo (%) A 2000 100 23.86 B 2000 100 56.54 C 2000 100 41.35 D 2000 100 56.61 E 2000 100 82.02 F 2000 100 24.64 G 2000 100 26.97 Baãng 5. Giaá trõ IC50 hoaåt tñnh ûác chïë peroxy hoáa lipid Baãng 6. Kïët quaã haâm lûúång polyphenol cuãa caác mêîu tïë baâo cuãa mêîu B, D, E thûã STT Mêîu Haâm lûúång phenolic töíng Kyá hiïåu mêîu Giaá trõ IC50 (µg/ml) trong 1 g cao (mg GAE/g) B 70,30 1 A 15.98 D 80,45 2 B 34.51 E 8,12 3 C 23.35 Trolox 27,88 4 D 48.50 5 E 48.59 töíng trong caác mêîu cao thûã nghiïåm: 6 F 6.39 Tûâ Baãng 6 cho thêëy haâm lûúång polyphenol cuãa caác mêîu thûã xïëp theo thûá tûå giaãm dêìn nhû sau: 7 G 7.16 E>D>B>C>A>G>F. Cao chiïët cöìn 45%, cao chiïët cöìn 96% tûâ rïî Nhaâu göëc tûå do DPPH vaâ ûác chïë peroxy hoáa lipid tïë baâo khö (mêîu D vaâ E) coá haâm lûúång polyphenol cao hún naäo chuöåt töët hún caác mêîu cao chiïët bùçng dung möi so vúái caác mêîu cao chiïët coân laåi. Caác mêîu cao nêìy, cöìn 45% hay nûúác. Haâm lûúång polyphenol trong àùåc biïåt laâ mêîu cao E, vúái haâm lûúång polyphenol mêîu cao noái trïn cuäng àaåt kïët quaã cao hún roä rïåt, cao, thïí hiïån hoaåt tñnh chöëng oxy hoáa roä hún caác àiïìu nêìy cho pheáp suy luêån taác duång chöëng oxy hoáa mêîu cao chiïët bùçng dung möi laâ nûúác (F vaâ G) coá cuãa Nhaâu coá thïí liïn quan àïën caác nhoám húåp chêët haâm lûúång polyphenol thêëp hún. polyphenol. Hoaåt tñnh ûác chïë peroxy hoáa lipid tïë baâo 4. KÏËT LUÊÅN naäo chuöåt cuãa cao chiïët ethanol 96% rïî Nhaâu maånh Trong caác thûã nghiïåm thò mêîu cao chiïët tûâ böå phêån hún chûáng dûúng Trolox. Kïët quaã naây múã ra hûúáng rïî Nhaâu daång khö àûúåc chiïët ngêëm kiïåt búãi dung möi nghiïn cûáu in vivo taác duång cuãa cao chiïët tiïìm nùng tûâ rïî Nhaâu khö bùçng cöìn 96% trïn caác mö hònh bïånh cöìn 96% thïí hiïån hoaåt tñnh chöëng oxy hoáa dêåp tùæt lyá gêy ra do stress oxy hoáa. TAÂI LIÏåU THAM KHAÃO [1] À.H.Bñch, À.Q. Chung, B.X. Chûúng…T. Toaân, Cêy Westendorf, The effect of Morinda citrifolia L. fruit juice thuöëc vaâ àöång vêåt laâm thuöëc úã Viïåt Nam, têp 2, Haâ on the blood sugar level and other serum parameters nöåi: Nxb Khoa hoåc vaâ kyä thuêåt, 2004, trang 443-445. in patients with diabetes type 2. Evidence-Based [2] Algenstaedt, P., A. Stumpenhagen, and J. Complementary and Alternative Medicine, 2018. Aug Hong Bang International University Journal of Science ISSN: 2615-9686
  6. 130 Taåp chñ Khoa hoåc Trûúâng Àaåi hoåc Quöëc tïë Höìng Baâng - Söë 24 - 7/2023: 125-130 [8] Nayak, S. and S. Mengi, “Immunostimulant activity 6;2018:3565427. doi: 10.1155/2018/3565427. of noni (Morinda citrifolia) on T and B lymphocytes”, [3] Lee, S.-Y., et al., Antidiabetic effect of Morinda Pharmaceutical Biology, 48(7), p. 724-731, 2010. citrifolia (Noni) fermented by Cheonggukjang in KK-Ay [9] Rohman, A., S. Riyanto, and D. Utari, “Antioxidant diabetic mice. Evidence-Based Complementary and activities, total phenolic and flavonoid contents of Alternative Medicine, 2012:163280. doi: 10.1155/ ethyl acetate extract of Mengkudu (Morinda citrifolia, L) 2012/163280. Epub 2012 Aug 27. fruit and its fractions”, Indonesian Journal of [4] Rao, A., M. Bharani, and V. Pallavi, “Role of Pharmacy, Vol. 17, No. 3, p. 136-142, 2006. antioxidants and free radicals in health and disease”, [10] Viïån Dûúåc liïåu, Phûúng phaáp nghiïn cûáu taác duång Adv Pharmacol Toxicol, 7(1), p. 29-38, 2006. dûúåc lyá cuãa thuöëc tûâ dûúåc thaão, Thaânh phöë Höì Chñ [5] Dussossoy, E., et al., “Pulmonary anti-inflammatory Minh: Nxb. Khoa hoåc vaâ Kyä thuêåt, 2006. effects and spasmolytic properties of Costa Rican [11] Sagar B. Kedare and R. P. Singh, Genesis and noni juice (Morinda citrifolia L.)”, Journal of development of DPPH method of antioxidant assay, J. ethnopharmacology, 192, p. 264-272, 2016. Food Sci. Technol., 48(4), 412–422, 2011. [6] Lim, S.-L., et al., “Metastasized lung cancer [12] Cheeseman K.H., “Studies on lipid peroxidation in suppression by Morinda citrifolia (Noni) leaf compared normal and tumor tissues”, J. Bio. Chem., 1986, to Erlotinib via anti-inflammatory, endogenous 235 (2), 507–514, 1986. antioxidant responses and apoptotic gene activation”, [13] Stroev E. A., Makarova V. G., Determination of Molecular and cellular biochemistry, 416(1), p. 85- lipid peroxidation rate in tissue homogenate laboratory. 97, 2016. In: Manual in Biochemistry, Moscow, 243 -256, 1989. [7] Jayaraman, S.K., M.S. Manoharan, and S. [14] A. Bunea, D. O. Rugina, A. M. Pintea, Z. Sconta, Illanchezian, “Antibacterial, antifungal and tumor cell C. I. Bunea, C. Socaciu, “Comparative polyphenolic suppression potential of Morinda citrifolia fruit extracts”, content and antioxidant activities of some wild and International Journal of Integrative Biology, cultivated blueberries from Romania”, Not Bot Horti 3(1), p. 44-49, 2008. Agrobo, 39(2),70-76, 2011. The antioxidant activities of the extracts from fruit and root of Morinda citrifolia L. Vo Thi Bach Tuyet ABSTRACT Background: Noni tree (Morinda cirifolia L.) is the medicinal plant that has been used for a long time in Vietnam and other countries around the world. A lot of research shows that Noni fruit has effects of stimulating the immune system, anti-diabetes, and cancer treatment. In Vietnam, Noni trees grow very well in many localities. Therefore, the study of the chemical composition and pharmacological effects of the parts from Noni helps to find out a valuable source of medicinal material, available in Vietnam; from which to produce preparations with good medicinal use, supported by scientific evidence. Objective: The study was carried out to investigate the antioxidant effect of extracts from Noni fruit and root. The object of the research is fresh and dried Noni roots and fruits collected from a few different localities in Vietnam. Methods: The antioxidant capacity of the extracts was evaluated by the DPPH free radical scavenging assay and the rat brain cell lipid peroxidation assay. The results show that the dried noni root extract, which was thoroughly extracted with 96% alcohol solvent, exhibits better than other extracts on antioxidant activity against DPPH free radicals and lipid peroxidation of rat brain cells. The inhibitory activity on lipid peroxidation of rat brain cells of the ethanol extract of Noni root was stronger than that of the positive control Trolox. Conclusion: The results open the way for further in vivo research on the effects of this potential extract in pathological models of oxidative stress injury. Keywords: Noni, fruit and root extracts, antioxidant activity, DPPH, cellular lipid peroxidation Received: 21/04/2023 Revised: 16/05/2023 Accepted for publication: 16/05/2023 ISSN: 2615-9686 Hong Bang International University Journal of Science
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2