intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

khả năng sinh trưởng, năng suất vμ chất l−ợng thịt của các cặp lai Pietrain x Móng Cái, Pietrain x (yorkshire x Móng Cái) vμ Pietrain x yorkshire

Chia sẻ: Leon Leon | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:0

80
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các thí nghiệm được thực hiện tại một số trang trại khác nhau tại Hà Nội và Hưng Yên tỉnh để đánh giá tốc độ tăng trưởng, sản xuất thịt của crosbreds sử dụng PiÐtrain như heo rừng. sau khi nuôi 4 tháng F1 (PiÐtrain x Yorkshire) có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất (663,16 g / ngày), tiếp theo được F1 {PiÐtrain x (yorkshire x Móng Cái)] (582,29 g / ngày) và cuối cùng là F1 (PiÐtrain x Móng Cái) (529,84 g / ngày), tỷ lệ FCR là 3,12; 3,19 và 3,42, tương ứng. Tỷ lệ thịt nạc của F1 {PiÐtrain x (yorkshire x...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: khả năng sinh trưởng, năng suất vμ chất l−ợng thịt của các cặp lai Pietrain x Móng Cái, Pietrain x (yorkshire x Móng Cái) vμ Pietrain x yorkshire

  1. kh¶ n¨ng sinh tr−ëng, n¨ng suÊt vµ chÊt l−îng thÞt cña c¸c cÆp lai Pietrain x Mãng C¸i, Pietrain x (yorkshire x Mãng C¸i) vµ Pietrain x yorkshire NguyÔn V¨n Th¾ng, §Æng Vò B×nh The experiments were implemented at some different farms in Hanoi and Hung Yen provinces to evaluate growth rate, meat productions of crosbreds using PiÐtrain as boar. After rearing of 4 months F1(PiÐtrain x yorkshire) had the highest growth rate (663.16 g/day), the next was F1{PiÐtrain x (yorkshire x Mong Cai)] (582.29 g/day) and the last was F1(PiÐtrain x Mong Cai) (529,84 g/day), FCRs were 3.12; 3.19 and 3.42, respectively. The lean meat rates of F1{PiÐtrain x (yorkshire x Mãng C¸i)] and F1(PiÐtrain x Mãng C¸i): 55.41 and 53.07% respectively, were signigfically higher than F1(PiÐtrain x Mãng C¸i) (44.0%). PiÐtrain boars could be able to creat good performance of lean meat pig production in Vietnam. Key words: 1. §Æt vÊn ®Ò Lai gièng trong ch¨n nu«i lîn lµ biÖn ph¸p quan träng ®Ó n©ng cao n¨ng suÊt vµ phÈm chÊt thÞt (Leroy, 1998; Rothschild vµ Ruvinsky, 1998). Lîn PiÐtrain cã nguån gèc tõ BØ lµ mét gièng lîn næi tiÕng trªn thÕ giíi vÒ tû lÖ n¹c cao vµ hiÖn ®ang ®−îc sö dông réng r·i trong s¶n xuÊt thÞt lîn ë nhiÒu n−íc (Leroy vµ céng sù, 1998, 2000; Legault vµ céng sù, 1998; Kapenlanski vµ céng sù, 2000; Buczyncki vµ céng sù, 1998; Glodek, 1997). ë ViÖt Nam ch−a cã nhiÒu nghiªn cøu vÒ viÖc sö dông lîn Pietrain trong c¸c c«ng thøc lai kh¸c nhau. V× vËy, nghiªn cøu sö dông lîn ®ùc gièng Pietrain phèi gièng víi lîn n¸i thuéc c¸c gièng vµ c¸c lîn n¸i lai nh»m n©ng cao n¨ng suÊt vµ chÊt l−îng thÞt ®¸p øng nhu cÇu tiªu dïng trong n−íc còng nh− cho xuÊt khÈu lµ rÊt cÇn thiÕt vµ còng lµ môc ®Ých cña nghiªn cøu nµy. 2. Néi dung, vËt liÖu vµ ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu 2.1. Néi dung C¸c thÝ nghiÖm theo dâi vÒ kh¶ n¨ng sinh tr−ëng, x¸c ®Þnh møc tiªu tèn thøc ¨n, ®¸nh gi¸ c¸c chØ tiªu n¨ng suÊt vµ chÊt l−îng thÞt cña c¸c nhãm con lai kh¸c nhau gi÷a lîn ®ùc PiÐtrain víi n¸i Mãng C¸i, Yorkshire vµ F1(Yorkshire x Mãng C¸i). 2.2. VËt liÖu nghiªn cøu C¸c con lai: F1 gi÷a ®ùc PiÐtrain víi c¸i Mãng C¸i: F1(PxMC), F1 gi÷a ®ùc PiÐtrain víi c¸i yorkshire: F1(PxY) vµ F1 gi÷a ®ùc PiÐtrain víi c¸i lµ con lai (yorkshire x Mãng C¸i): F1[Px(YxMC)]. 2.3. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu ThÝ nghiÖm so s¸nh kh¶ n¨ng s¶n xuÊt cña c¸c con lai, ®−îc bè trÝ theo ph−¬ng ph¸p ph©n l« víi 3 c«ng thøc vµ 2 lÇn nh¾c l¹i cïng mïa vô trong n¨m. Gi¸ trÞ dinh d−ìng/ kg thøc ¨n dïng ®Ó nu«i c¸c lo¹i lîn lai ë c¸c th¸ng nu«i nh− sau: Lo¹i lîn Gi¸ trÞ dinh d−ìng Th¸ng nu«i 1 Th¸ng nu«i 2 Th¸ng nu«i 3 Th¸ng nu«i 4 - ME (kcal) 3.032 3.051 3.069 3.086 F1(PxMC) - Protein th« (%) 14,80 13,50 12,95 11,65 - ME (kcal) 2.900 2.914 2.932 2.937 F1(Px(YxMC) - Protein th« (%) 16,26 15,25 14,48 13,16 - ME (kcal) 2.901 2.900 2.943 2.959 F1(PxY) - Protein th« (%) 17,28 15,65 14,72 13,70 1
  2. C¸c con lai ®−îc nu«i d−ìng trong cïng mét ®iÒu kiÖn nh−: mËt ®é, chÕ ®é cho ¨n, chÕ ®é ch¨m sãc... 3. KÕt qu¶ vµ th¶o luËn 3.1. Kh¶ n¨ng sinh tr−ëng B¶ng 1. Khèi l−îng cña c¸c con lai qua c¸c th¸ng nu«i (kg) F1(PxMC) F1[Px(YxMC)] F1(PxY) (n=11) (n=31) (n=25) X ± mx X ±mx X ± mx B¾t ®Çu nu«i thÞt 10,91±0,53a 13,32 ± 0,82b 18,54± 0,34c Sau th¸ng nu«i thø 1 24,81± 0,96a 26,81± 1,24a 35,40±0,65b a Sau th¸ng nu«i thø 2 40,27±1,33 42,51± 2,15a 54,72± 0,78b a Sau th¸ng nu«i thø 3 59,59±1,31 62,67± 2,67a 76,84±1,13b a Sau th¸ng nu«i thø 4 74,90±1,62 82,09± 2,92b 97,46±1,57c Ghi chó: C¸c gi¸ trÞ trong cïng hµng cã mang ch÷ kh¸c nhau th× sai kh¸c cã ý nghÜa thèng kª (P
  3. KÕt qu¶ ë b¶ng 3 cho thÊy møc tiªu tèn thøc ¨n qua c¸c th¸ng nu«i ë con lai F1(PxMC) lu«n cao nhÊt, thÊp nhÊt ë con lai F1(P x Y). §iÒu nµy phï hîp víi møc t¨ng träng cao h¬n cña con lai F1(PxY)j vµ F1[Px(YxMC)] so víi con lai F1(PxMC). 3.3. C¸c chØ tiªu chÊt l−îng thÞt xÎ KÕt qu¶ mæ kh¶o s¸t vµ ®¸nh gi¸ c¸c chØ tiªu chÊt l−îng thÞt xÎ ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 4. MÆc dï khèi l−îng giÕt thÞt chªnh lÖch nhau râ rÖt (P0,05). Tû lÖ n¹c cña con lai F1(PxY) vµ F1[Px(YxMC)] ®Òu cao h¬n râ rÖt so víi con lai F1(Px MC) (P0,05). Tû lÖ mì cña con lai F1( P x MC) cao nhÊt, sai kh¸c râ rÖt so víi con lai F1[Px(YxMC)] vµ con lai F1(PxY) (P0,05). Tû lÖ x−¬ng vµ tû lÖ da cña c¸c con lai xÊp xØ nhau (P>0,05). §é dµy mì l−ng ë c¸c con lai gÇn nh− t−¬ng ®−¬ng nhau (P>0,05). C¸c con lai F1(P xY) vµ F1[Px(YxMC)] cã th©n thÞt dµi h¬n râ rÖt so víi con lai F1(PxMC) (P
  4. PH24 (®é pH sau khi giÕt thÞt 24 giê) 5,596± 0,06a 5,486± 0,07b 5,456± 0,03b Tû lÖ mÊt n−íc sau khi giÕt thÞt 24 giê ë con lai F1(PxMC) lµ cao nhÊt, thÊp nhÊt ë con lai F1(PxY), tuy nhiªn sai kh¸c nµy kh«ng cã ý nghÜa thèng kª (P>0,05). C¨n cø vµo c¸ch ph©n lo¹i chÊt l−îng thÞt dùa vµo tû lÖ mÊt n−íc cña Lengerken vµ céng t¸c viªn (1987) th× c¸c con lai ®Òu cã chÊt l−îng thÞt b×nh th−êng (tû lÖ mÊt n−íc
  5. Lengerken G.V., Pfeiffer H. (1987), “Stand und entwicklungstendezen der anwendung von methoden zur erkennung der stressempfindlichkeit und fleischqualitaet beim schwein”, Inter- Symp. Zur Schweinezucht, Leipzig, p:1972- 1979. 5
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2