khả năng sinh trưởng, năng suất vμ chất l−ợng thịt của các cặp lai Pietrain x Móng Cái, Pietrain x (yorkshire x Móng Cái) vμ Pietrain x yorkshire
lượt xem 6
download
Các thí nghiệm được thực hiện tại một số trang trại khác nhau tại Hà Nội và Hưng Yên tỉnh để đánh giá tốc độ tăng trưởng, sản xuất thịt của crosbreds sử dụng PiÐtrain như heo rừng. sau khi nuôi 4 tháng F1 (PiÐtrain x Yorkshire) có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất (663,16 g / ngày), tiếp theo được F1 {PiÐtrain x (yorkshire x Móng Cái)] (582,29 g / ngày) và cuối cùng là F1 (PiÐtrain x Móng Cái) (529,84 g / ngày), tỷ lệ FCR là 3,12; 3,19 và 3,42, tương ứng. Tỷ lệ thịt nạc của F1 {PiÐtrain x (yorkshire x...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: khả năng sinh trưởng, năng suất vμ chất l−ợng thịt của các cặp lai Pietrain x Móng Cái, Pietrain x (yorkshire x Móng Cái) vμ Pietrain x yorkshire
- kh¶ n¨ng sinh tr−ëng, n¨ng suÊt vµ chÊt l−îng thÞt cña c¸c cÆp lai Pietrain x Mãng C¸i, Pietrain x (yorkshire x Mãng C¸i) vµ Pietrain x yorkshire NguyÔn V¨n Th¾ng, §Æng Vò B×nh The experiments were implemented at some different farms in Hanoi and Hung Yen provinces to evaluate growth rate, meat productions of crosbreds using PiÐtrain as boar. After rearing of 4 months F1(PiÐtrain x yorkshire) had the highest growth rate (663.16 g/day), the next was F1{PiÐtrain x (yorkshire x Mong Cai)] (582.29 g/day) and the last was F1(PiÐtrain x Mong Cai) (529,84 g/day), FCRs were 3.12; 3.19 and 3.42, respectively. The lean meat rates of F1{PiÐtrain x (yorkshire x Mãng C¸i)] and F1(PiÐtrain x Mãng C¸i): 55.41 and 53.07% respectively, were signigfically higher than F1(PiÐtrain x Mãng C¸i) (44.0%). PiÐtrain boars could be able to creat good performance of lean meat pig production in Vietnam. Key words: 1. §Æt vÊn ®Ò Lai gièng trong ch¨n nu«i lîn lµ biÖn ph¸p quan träng ®Ó n©ng cao n¨ng suÊt vµ phÈm chÊt thÞt (Leroy, 1998; Rothschild vµ Ruvinsky, 1998). Lîn PiÐtrain cã nguån gèc tõ BØ lµ mét gièng lîn næi tiÕng trªn thÕ giíi vÒ tû lÖ n¹c cao vµ hiÖn ®ang ®−îc sö dông réng r·i trong s¶n xuÊt thÞt lîn ë nhiÒu n−íc (Leroy vµ céng sù, 1998, 2000; Legault vµ céng sù, 1998; Kapenlanski vµ céng sù, 2000; Buczyncki vµ céng sù, 1998; Glodek, 1997). ë ViÖt Nam ch−a cã nhiÒu nghiªn cøu vÒ viÖc sö dông lîn Pietrain trong c¸c c«ng thøc lai kh¸c nhau. V× vËy, nghiªn cøu sö dông lîn ®ùc gièng Pietrain phèi gièng víi lîn n¸i thuéc c¸c gièng vµ c¸c lîn n¸i lai nh»m n©ng cao n¨ng suÊt vµ chÊt l−îng thÞt ®¸p øng nhu cÇu tiªu dïng trong n−íc còng nh− cho xuÊt khÈu lµ rÊt cÇn thiÕt vµ còng lµ môc ®Ých cña nghiªn cøu nµy. 2. Néi dung, vËt liÖu vµ ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu 2.1. Néi dung C¸c thÝ nghiÖm theo dâi vÒ kh¶ n¨ng sinh tr−ëng, x¸c ®Þnh møc tiªu tèn thøc ¨n, ®¸nh gi¸ c¸c chØ tiªu n¨ng suÊt vµ chÊt l−îng thÞt cña c¸c nhãm con lai kh¸c nhau gi÷a lîn ®ùc PiÐtrain víi n¸i Mãng C¸i, Yorkshire vµ F1(Yorkshire x Mãng C¸i). 2.2. VËt liÖu nghiªn cøu C¸c con lai: F1 gi÷a ®ùc PiÐtrain víi c¸i Mãng C¸i: F1(PxMC), F1 gi÷a ®ùc PiÐtrain víi c¸i yorkshire: F1(PxY) vµ F1 gi÷a ®ùc PiÐtrain víi c¸i lµ con lai (yorkshire x Mãng C¸i): F1[Px(YxMC)]. 2.3. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu ThÝ nghiÖm so s¸nh kh¶ n¨ng s¶n xuÊt cña c¸c con lai, ®−îc bè trÝ theo ph−¬ng ph¸p ph©n l« víi 3 c«ng thøc vµ 2 lÇn nh¾c l¹i cïng mïa vô trong n¨m. Gi¸ trÞ dinh d−ìng/ kg thøc ¨n dïng ®Ó nu«i c¸c lo¹i lîn lai ë c¸c th¸ng nu«i nh− sau: Lo¹i lîn Gi¸ trÞ dinh d−ìng Th¸ng nu«i 1 Th¸ng nu«i 2 Th¸ng nu«i 3 Th¸ng nu«i 4 - ME (kcal) 3.032 3.051 3.069 3.086 F1(PxMC) - Protein th« (%) 14,80 13,50 12,95 11,65 - ME (kcal) 2.900 2.914 2.932 2.937 F1(Px(YxMC) - Protein th« (%) 16,26 15,25 14,48 13,16 - ME (kcal) 2.901 2.900 2.943 2.959 F1(PxY) - Protein th« (%) 17,28 15,65 14,72 13,70 1
- C¸c con lai ®−îc nu«i d−ìng trong cïng mét ®iÒu kiÖn nh−: mËt ®é, chÕ ®é cho ¨n, chÕ ®é ch¨m sãc... 3. KÕt qu¶ vµ th¶o luËn 3.1. Kh¶ n¨ng sinh tr−ëng B¶ng 1. Khèi l−îng cña c¸c con lai qua c¸c th¸ng nu«i (kg) F1(PxMC) F1[Px(YxMC)] F1(PxY) (n=11) (n=31) (n=25) X ± mx X ±mx X ± mx B¾t ®Çu nu«i thÞt 10,91±0,53a 13,32 ± 0,82b 18,54± 0,34c Sau th¸ng nu«i thø 1 24,81± 0,96a 26,81± 1,24a 35,40±0,65b a Sau th¸ng nu«i thø 2 40,27±1,33 42,51± 2,15a 54,72± 0,78b a Sau th¸ng nu«i thø 3 59,59±1,31 62,67± 2,67a 76,84±1,13b a Sau th¸ng nu«i thø 4 74,90±1,62 82,09± 2,92b 97,46±1,57c Ghi chó: C¸c gi¸ trÞ trong cïng hµng cã mang ch÷ kh¸c nhau th× sai kh¸c cã ý nghÜa thèng kª (P
- KÕt qu¶ ë b¶ng 3 cho thÊy møc tiªu tèn thøc ¨n qua c¸c th¸ng nu«i ë con lai F1(PxMC) lu«n cao nhÊt, thÊp nhÊt ë con lai F1(P x Y). §iÒu nµy phï hîp víi møc t¨ng träng cao h¬n cña con lai F1(PxY)j vµ F1[Px(YxMC)] so víi con lai F1(PxMC). 3.3. C¸c chØ tiªu chÊt l−îng thÞt xÎ KÕt qu¶ mæ kh¶o s¸t vµ ®¸nh gi¸ c¸c chØ tiªu chÊt l−îng thÞt xÎ ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 4. MÆc dï khèi l−îng giÕt thÞt chªnh lÖch nhau râ rÖt (P0,05). Tû lÖ n¹c cña con lai F1(PxY) vµ F1[Px(YxMC)] ®Òu cao h¬n râ rÖt so víi con lai F1(Px MC) (P0,05). Tû lÖ mì cña con lai F1( P x MC) cao nhÊt, sai kh¸c râ rÖt so víi con lai F1[Px(YxMC)] vµ con lai F1(PxY) (P0,05). Tû lÖ x−¬ng vµ tû lÖ da cña c¸c con lai xÊp xØ nhau (P>0,05). §é dµy mì l−ng ë c¸c con lai gÇn nh− t−¬ng ®−¬ng nhau (P>0,05). C¸c con lai F1(P xY) vµ F1[Px(YxMC)] cã th©n thÞt dµi h¬n râ rÖt so víi con lai F1(PxMC) (P
- PH24 (®é pH sau khi giÕt thÞt 24 giê) 5,596± 0,06a 5,486± 0,07b 5,456± 0,03b Tû lÖ mÊt n−íc sau khi giÕt thÞt 24 giê ë con lai F1(PxMC) lµ cao nhÊt, thÊp nhÊt ë con lai F1(PxY), tuy nhiªn sai kh¸c nµy kh«ng cã ý nghÜa thèng kª (P>0,05). C¨n cø vµo c¸ch ph©n lo¹i chÊt l−îng thÞt dùa vµo tû lÖ mÊt n−íc cña Lengerken vµ céng t¸c viªn (1987) th× c¸c con lai ®Òu cã chÊt l−îng thÞt b×nh th−êng (tû lÖ mÊt n−íc
- Lengerken G.V., Pfeiffer H. (1987), “Stand und entwicklungstendezen der anwendung von methoden zur erkennung der stressempfindlichkeit und fleischqualitaet beim schwein”, Inter- Symp. Zur Schweinezucht, Leipzig, p:1972- 1979. 5
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu khả năng sinh trưởng, phát triển và biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng một số giống hoa phong lan nhập nội (cattleya, dendrobium, oncidium) cho miền Bắc Việt Nam
261 p | 339 | 120
-
Luận văn: Nghiên cứu khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng một số giống ngô nếp lai tại tỉnh Vĩnh Phúc
74 p | 210 | 59
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu khả năng sinh trưởng, phát triển và biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng một số giống hoa phong lan nhập nội (cattleya, dendrobium, oncidium) cho miền Bắc Việt Nam
27 p | 212 | 24
-
BÁO CÁO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KỸ THUẬT: ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ TRỒNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ HÀM LƯỢNG TINH BỘT CỦA GIỐNG SẮN KM94
5 p | 95 | 12
-
Khoá luận Tốt nghiệp Đại học: Nghiên cứu ảnh hưởng của phân bón đến khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng của dưa lê Hàn Quốc trong vụ Thu Đông 2018 tại Thái Nguyên
59 p | 43 | 12
-
Báo cáo khóa luận tốt nghiệp: So sánh khả năng sinh trưởng - năng suất và phẩm chất 10 giống mè vụ đông xuân 2012 tại huyện Gò Dầu - tỉnh Tây Ninh
35 p | 95 | 12
-
BÁO CÁO " KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THÂN THỊT CỦA LỢN BẢN VÀ LỢN LAI F1 (MÓNG CÁI × BẢN) NUÔI TẠI TỈNH HOÀ BÌNH "
8 p | 117 | 10
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học " ẢNH HƯỞNG CỦA LIỀU LƯỢNG PHÂN LÂN ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ HÀM LƯỢNG TINH BỘT CỦA GIỐNG SẮN KM94 TRÊN ĐẤT CÁT "
10 p | 92 | 9
-
Khoá luận Tốt nghiệp Đại học: Nghiên cứu khả năng sinh trưởng và phát triển của tập đoàn giống sắn tại trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên năm 2018
57 p | 37 | 8
-
Khoá luận Tốt nghiệp Đại học: Nghiên cứu đặc điểm nông sinh học của tập đoàn giống sắn tại Thái Nguyên năm 2018
62 p | 28 | 7
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA LIỀU LƯỢNG PHÂN LÂN ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ HÀM LƯỢNG TINH BỘT CỦA GIỐNG SẮN KM94 TRÊN ĐẤT CÁT"
10 p | 60 | 6
-
Luận án Tiến sĩ Khoa học Cây trồng: Nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ và phân bón đến khả năng sinh trưởng, năng suất của cây Giảo cổ lam 7 lá chét (gynostemma pentaphyllum) tại huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn
102 p | 20 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Chăn nuôi: Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học, khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng thịt của lợn Lang Đông Khê nuôi trong nông hộ tại huyện Thạch An tỉnh Cao Bằng
76 p | 37 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Nông nghiệp: Đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển và năng suất của một số dòng sắn nhập nội tại thành phố Buôn Ma Thuột
111 p | 17 | 6
-
BÁO CÁO " ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG VÀ CHỐNG CHỊU SÂU BỆNH CỦA CÁC GIỐNG CHÈ NHẬP NỘI TẠI CÔNG TY CHÈ ANH SƠN - NGHỆ AN "
10 p | 69 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu khả năng sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây hạt Chia (Salvia hispanica L.) trồng trong điều kiện sinh thái tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
113 p | 12 | 4
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ: Tính năng sản xuất và định hướng chọn lọc nâng cao khả năng sinh trưởng của lợn Piétrain kháng stress
27 p | 65 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn