Khái niệm mặt tròn xoay_Chương 2.1

Chia sẻ: Trần Huyền My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
112
lượt xem
14
download

Khái niệm mặt tròn xoay_Chương 2.1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Về kiến thức: Hiểu được định nghĩa trục của một đường tròn. Hiểu được định nghĩa măth tròn xoay. Hiểu được các hình đang hpcj trong chương này đều là các hình tròn xoay. 2. Về kỹ năng: Có hình dung trực quan về các mặt tròn xoay và hình tròn xoay, qua đó nhận ra được những đồ vật trong thực tế có dạng tròn xoay như: các đồ gốm chế tạo bằng bàn xoay, các sản phẩm chế tạo bằng máy tiện. 3. Về tư duy,thái độ: Thái độ nghiêm túc và chăm chỉ. Rèn luyện tính...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khái niệm mặt tròn xoay_Chương 2.1

  1. Ngày soạn:6 / 11 /2008 Lớp 12A1 Tuần :14 ChươngII Tiết :18 §2 KHÁI NIỆM MẶT TRÒN XOAY I. Mục tiêu: 1. Về kiến thức: Hiểu được định nghĩa trục của một đường tròn. Hiểu được định nghĩa măth tròn xoay. Hiểu được các hình đang hpcj trong chương này đều là các hình tròn xoay. 2. Về kỹ năng: Có hình dung trực quan về các mặt tròn xoay và hình tròn xoay, qua đó nhận ra được những đồ vật trong thực tế có dạng tròn xoay như: các đồ gốm chế tạo bằng bàn xoay, các sản phẩm chế tạo bằng máy tiện. 3. Về tư duy,thái độ: Thái độ nghiêm túc và chăm chỉ. Rèn luyện tính cẩn thận, chính xác. II. Chuẩn bị: 1 . Giáo viên: Sách giáo khoa, giáo án, thước kẻ, bình gốm minh hoạ mặt tròn xoay, ... 2. Học sinh: Sách giáo khoa, nghiên cứu trước nội dung bài học. III. Tiến trình bài học: 1. Ổn định: Kiểm tra sỉ số lớp và tình hình sách giáo khoa của học sinh. 2. Bài mới: HĐ1: Định nghĩa trục của đường tròn. HĐGV HĐHS Nêu định nghĩa trục của đường tròn Trục của Ghi định nghĩa và vẽ hình 37 SGK vào vở. đường tròn (O, R) là đường thẳng qua O và vuông góc với mp chứa đường tròn đó. Có duy nhất một đường tròn (CM). (Hình vẽ 37 SGK trang 46) yêu cầu học sinh vẽ hình 37 vào vở. Gọi (P) đi qua M, (P) ⊥ ∆, ( P) ∩ Δ = O khi Cho điểm M ∉ đường thẳng ∆ có bao nhiêu đường đó (CM) có tâm O và bán kính R = OM. tròn (CM) đi qua M nhận ∆ làm trục? Ghi nhận xét. Nêu cách xác định đường tròn (CM)? Nếu M ∈ Δ , ta qui ước đường tròn (CM) chỉ gồm duy nhất một điểm. HĐ2: Tìm hiểu định nghĩa về mặt tròn xoay. HĐGV HĐHS 1. Định nghĩa: (SGK) Ghi định nghĩa. Quan sát hình và nghe giáo viên giải thích về Nêu định nghĩa mặt tròn xoay. trục và đường sinh của mặt tròn xoay. Cho học sinh quan sát hình ảnh mặt tròn xoay đã Bình hoa, chén,... chuẩn bị sẵn ở nhà và giải thích. Em hãy nêu một số đồ vật có dạng mặt tròn xoay?
  2. HĐ3: Một số ví dụ về mặt tròn xoay. HĐGV HĐHS 2. Một số ví dụ: Trục là đường thẳng ∆ đi qua hai điểm A và Quan sát hình 39(SGK) em hãy cho biết trục của B. hình tròn xoay? VD1: Nếu hình (H) là đường tròn có đường Đường sinh của mặt cầu đó là đường? kính AB nằm trên ∆ thì hình tròn xoay sinh bởi hình (H) khi quay quanh ∆ là mặt cầu đường kính AB. Nếu (H) là hình tròn thì hình tròn xoay sinh bởi Nếu (H) là hình tròn có đường kính AB nằm (H) quay quanh trục ∆ là hình gì? trên đường thẳng ∆ thì hình tròn xoay sinh VD2:cho 2 đường thẳng ∆ và l chéo nhau. Xét hình bởi (H) khi quay quanh ∆ là khối cầu đường tròn xoay sinh bởi đường thẳng l khi quay quanh ∆. kính AB. (hình vẽ 41 SGK) Khi bán kính đường tròn (CM) càng lớn thì Lấy điểm M ∈ l, xét đường tròn (CM) nhận ∆ làm khoảng cách giữa hai điểm P và M càng xa nhau. trục. Khi bán kính đường tròn (CM) càng lớn thì Đường tròn có bản kính nhỏ nhất khi M ≡ P, tức khoảng cách giữa điểm M và P thay đổi như thế nào? là (P,PQ). Trong số các đường tròn (CM) thì đường tròn có bán kính nhỏ nhất khi nào? Ghi nhớ kết luận. Gọi PQ là đường vuông góc Kết luận: Trong trường hợp này hình tròn xoay nhận chung của ∆ và l (với P ∈ l, Q ∈ ∆) khi đó được là mặt hypeboloit (vì có thể tạo ra mặt tròn xoay các đường tròn (CM) có bán kính càng lớn thì đó từ hypebol quay quanh trục ảo. M( ∈ l) càng cách xa điểm P và (CP) là đường tròn có bán kính nhỏ nhất (PQ) hình tròn xoay nhận được gọi là mặt hypeboloit tròn xoay một tầng. 3. Củng cố Trục của đường tròn là gì? Định nghĩa mặt tròn xoay? 4 . Dặn dò : - về làm các bài tập sgk - Chuẩn bị bài của tiết học hôm sau 5. Rút kinh nghiệm :

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản