intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khoa học thường thức - Hãy trả lời em tại sao? (Tập 1): Phần 2

Chia sẻ: 1234 1234 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:107

36
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Được phân bổ một cách khoa học theo ba chương chính, Khoa học thường thức - Hãy trả lời em tại sao? sẽ là cỗ máy google giúp giải đáp hàng trăm các câu hỏi xoay quanh mọi chủ đề của thế giới quanh ta. Thế giới chúng ta giải đáp những câu hỏi về hiện tượng tự nhiên; Sự việc khởi đầu như thế nào? sẽ giúp trả lời những câu hỏi về lịch sử, xã hội. Và Thân thể chúng ta sẽ là lời giải đáp cho những băn khoăn không biết hỏi ai về chính cơ thể chúng ta. Mời các bạn cùng đón đọc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khoa học thường thức - Hãy trả lời em tại sao? (Tập 1): Phần 2

49<br /> <br /> Bằng cách nào nhận ra<br /> nấm độc?<br /> <br /> Đừng mất công đi tìm quy luật phân định nấm nào độc,<br /> nấm nào lành. Vô ích mà hậu quả thì không lường được. Ai<br /> nói gì thì nói, ai mách bạn phương pháp này, bí quyết kia để<br /> phân định “độc, lành” của họ nhà nấm thì bạn cứ vui vẻ cám<br /> ơn và - vì chính sự an toàn của bạn - đừng có nghe theo,<br /> đừng có ăn bất cứ thứ nấm nào bạn lượm được ở đâu đó.<br /> Nhiều, rất nhiều người lầm<br /> lẫn hoặc có ý tưởng sai lầm về<br /> nấm và sự lầm lẫn này thường<br /> là lầm lẫn chết người. Chết<br /> theo nghĩa đen và chết đau<br /> đớn nữa kìa chứ không phải<br /> chết theo nghĩa bóng. Chẳng<br /> hạn, có người cho rằng khi cho<br /> muỗng mạ bạc quậy nồi nấu<br /> nấm, nếu muỗng sạm đen lại<br /> thì đó là nấm độc. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng chỉ cần<br /> “đụng” vào nấm độc thôi thì cũng đủ tàn đời rồi! Quá đáng.<br /> Thật ra không có sự khác biệt nhau rõ rệt giữa “nấm độc”<br /> và “nấm lành”. Giản dị là có hai thứ tên gọi cho một thứ đồ<br /> vật. Có người lại cho rằng nấm nào có màu đỏ mang cá là<br /> nấm lành, “xực” được. Nhận định này dựa trên sự kiện có hai<br /> loại nấm có màu đỏ mang cá được biết rõ là “lành” và một<br /> 86<br /> <br /> loại tên là Amanitas cũng có màu nâu đỏ mang cá nhưng lại<br /> “độc”. Nhưng điều đáng buồn là hầu như chẳng bao giờ có<br /> thể phân biệt được nấm có màu đỏ mang cá nào lành, nấm<br /> nào độc trước khi hậu quả phát tác. Và lúc đó đã muộn rồi. Vả<br /> lại có thiếu gì nấm mang cá không có màu đỏ mà vẫn lành.<br /> Vậy, an toàn nhất là đừng ăn nấm lạ dù nom nó rất giống<br /> với nấm lành.<br /> <br /> 50<br /> <br /> Acid là gì?<br /> <br /> Acid còn có tên gọi là cường toan. Toan có nghĩa là chua,<br /> cường có nghĩa là đậm, mạnh. Nói nôm na ra là chua... chết<br /> người. Chết người ở đây cũng xin hiểu theo nghĩa đen. Và<br /> cái chết do acid gây ra thì thật là kinh khủng. Acid làm<br /> cháy quần áo, làm cháy da thịt, thậm chí xương cũng tiêu<br /> luôn. Cho đến sắt thép mà còn chịu thua acid. Do đó, nhiều<br /> người mới nghe nói đến acid là đã sởn gai ốc.<br /> Đúng là acid rất đáng sợ. Nhưng chỉ đáng sợ đối với một<br /> vài loại có nồng độ đậm đặc thôi. Trong thực phẩm ta dùng<br /> hàng ngày có thiếu gì acid. Ngay trong bao tử của bạn hiện<br /> giờ cũng đang có acid đó, bạn tin không? Và còn thiếu gì<br /> loại acid được dùng trong thực phẩm, sơn, thuốc uốn tóc,<br /> kem bôi da và các sản phẩm công nghiệp. Bởi vậy nếu có<br /> nói rằng acid là hữu ích, là cần thiết cho sức khỏe và đời<br /> sống hàng ngày của bạn thì cũng chẳng phải là nói... bậy!<br /> <br /> 87<br /> <br /> Có nhiều thứ acid nhưng đại khái có thể phân làm hai<br /> loại: acid hữu cơ và acid vô cơ. Ta thử xem đặc điểm của<br /> mỗi loại này.<br /> Acid sulfuric là acid rất quan trọng trong công nghiệp. Và<br /> cũng rất nguy hiểm, chưa cần đụng vào, chỉ cần hít phải hơi<br /> của nó thôi thì cũng đủ “mệt” với nó rồi. Thậm chí, không<br /> cần hít, chỉ cần nhìn trực tiếp, gần nó thôi thì mắt của bạn<br /> cũng “bị thương rồi”. Acid clohydric là một acid khác cũng rất<br /> mạnh và độc. Nó là sản phẩm tổng hợp của acid sulfuric và<br /> muối ăn của chúng ta. Nguy hiểm nhưng lại rất hữu dụng.<br /> Nó được dùng để chế tạo các acid khác và để lau kim loại.<br /> Trong thân thể con người có chứa một ít acid này ở nồng<br /> độ rất thấp. Nó giúp cho sự tiêu hóa thực phẩm đó bạn.<br /> Acid nitric cũng là loại acid mạnh khác tác hại mắt và da.<br /> Trong khi đó acid boric lại là acid rất yếu. Tại nước Ý, người<br /> ta có thể tìm được acid này trong thiên nhiên. Acid này được<br /> dùng để chế tạo đồ gốm, ciment, bột màu, mỹ phẩm. Đôi<br /> khi nó còn được dùng để chế tạo thuốc ngừa thai, nhưng<br /> không nên dùng nó vào mục đích này. Acid carbonic là do<br /> thán khí - tức là khí carbon dioxid - có trong khói xe hơi, xe<br /> gắn máy, động cơ chạy bằng xăng dầu thải ra. Trong nước<br /> ngọt có “ga” cũng có loại khí carbon dioxid nhưng với nồng<br /> độ rất thấp và số lượng rất ít. Acid assenic được dùng để<br /> chế tạo thuốc trừ sâu.<br /> Acid hữu cơ thì không mạnh bằng acid vô cơ. Dấm ăn<br /> là một loại acid. Đó là acid acetic. Người ta tạo ra acid này<br /> 88<br /> <br /> bằng cách cho lên men các loại trái cây như táo, chuối...<br /> Ăn Yaourt bạn thấy cái vị chua chua, phải không? Đó chính<br /> là acid lactic. Acid amin rất cần cho cơ thể. Và acid này do<br /> protein trong thực phẩm mà ra. Cam, táo, nho, chanh... đều<br /> chứa acid ascorbic - tức là vitamin C. Trong gan trứng, thịt bò<br /> đều có chứa acid nicotinic giúp chữa và ngừa các bệnh về da.<br /> Chuyện về họ hàng nhà acid còn nhiều phức tạp hơn nữa<br /> kìa. Hữu dụng đó, tác hại đó. Hữu dụng đến mức cần thiết,<br /> không có không xong. Acid clohydric chẳng hạn, không có<br /> nó, không tiêu hóa được thực phẩm. Nhưng có nhiều quá<br /> bao tử lủng liền. Có thứ acid được chế tạo bằng nhiều loại<br /> thực phẩm, có thứ bằng các chất khí của chính nó.<br /> Tóm lại, từ công dụng cho đến chế tạo, họ nhà acid không<br /> đơn giản tí nào.<br /> <br /> 51<br /> <br /> Chất kỵ hỏa là gì?<br /> <br /> Chắc nhiều người tưởng chất kỵ hỏa là một sáng chế tân<br /> kỳ?! Thật ra con người đã biết đến nó và dùng nó cả ngàn<br /> năm trước rồi. Trong các đền thờ cổ, nó được dùng bao các<br /> bó đuốc và các tấm che trên các bàn thờ, nóc đền thờ để<br /> khi thiêu của lễ, bàn thờ và đền thờ không bị “bà hỏa” sờ<br /> mó. Cách nay hơn hai ngàn năm, người La Mã cổ đã dùng<br /> chất kỵ hỏa bọc xác lúc hỏa thiêu đặng giữ cho đầy đủ<br /> tro và hài cốt mà không bị lộn với những thứ khác. Trong<br /> 89<br /> <br /> truyền thuyết có kể rằng vua Charlesmagne nước Pháp có<br /> cái áo làm bằng chất kỵ hỏa có thể giặt sạch các chất dầu,<br /> mỡ dính vào áo bằng lửa.<br /> Ta dùng cụm từ “chất kỵ hỏa” để chỉ một nhóm kim loại<br /> sợi có đặc điểm kỵ hỏa. Chúng là một hợp chất hỗn hợp rất<br /> khác nhau và mỗi thứ lại có độ dài, độ dẻo và công dụng<br /> khác nhau. Trên quan điểm của nhà hóa học thì chất kỵ hỏa<br /> thường bao gồm Silicat vôi, manhê và đôi lúc có lẫn sắt.<br /> Vì là kết cấu sợi, chất kỵ hỏa nom giống như bông gòn<br /> hay len, chỉ khác ở chỗ nó kỵ hỏa, kỵ nhiệt. Đặc điểm này<br /> rất hữu ích và các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được chất<br /> nào có thể thay thế cho nó. Cho đến nay, người ta chưa tìm<br /> được một kim loại nào có thể se, dệt làm thành tấm như<br /> tấm vải, thành tờ như tờ giấy.<br /> Mấy ông lính cứu hỏa, mấy công nhân làm ở nơi có nhiệt<br /> độ cao như luyện kim... phải mặc quần áo, mang giày, đội<br /> nón, bao tay làm bằng chất kỵ hỏa. Chất kỵ hỏa khá hiếm và<br /> chế tạo cũng khá công phu, có khi phải xử lý tới 50 tấn đá<br /> người ta mới làm ra được 1 tấn chất kỵ hỏa.<br /> <br /> 52<br /> <br /> Tại sao tháp bị nghiêng<br /> mà không đổ?<br /> <br /> Thiên hạ thường nhớ cái hấp dẫn của trí tưởng tượng<br /> hơn là cái có tính cách quan trọng. Bởi vậy nhắc đến thành<br /> phố Pisa thì thiên hạ nhớ đến cái tháp bị nghiêng của nó<br /> 90<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2