intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khóa luận tốt nghiệp: Nhu cầu tiêu dùng thịt lợn và mức độ sẵn sàng chi trả cho thịt lợn an toàn của người dân trên địa bàn thành phố Huế

Chia sẻ: Thangnamvoiva30 Thangnamvoiva30 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:135

181
lượt xem
24
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích của đề tài là đánh giá nhu cầu tiêu dùng thịt lợn của người dân trên địa bàn thành phố Huế, đánh giá mức độ sẵn sàng chi trả của người dân đối với thịt an toàn, từ đó có sơ sở để đưa ra giải pháp cho thịt an toàn, mang lại lợi ích cả cho người tiêu dùng và người cung ứng mặt hàng thịt lợn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khóa luận tốt nghiệp: Nhu cầu tiêu dùng thịt lợn và mức độ sẵn sàng chi trả cho thịt lợn an toàn của người dân trên địa bàn thành phố Huế

Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: TS. Nguyễn Thị Minh<br /> <br /> Hòa<br /> Huế, tháng 05 năm 2012<br /> <br /> Trong thời gian tìm hiểu và thực hiện đề tài “Nhu cầu<br /> tiêu dùng thịt lợn và mức độ sẵn sàng chi trả cho thịt lợn an<br /> toàn của người dân trên địa bàn thành phố Huế”, tôi đã<br /> nhận được sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình của tất cả mọi<br /> người.<br /> Trước hết tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cô<br /> Nguyễn Thị Minh Hòa - Giáo viên hướng dẫn, đã dành<br /> nhiều thời gian tâm huyết truyền đạt, chỉ dạy tận tình cho tôi<br /> những kiến thức bổ ích cũng như những thiếu sót trong<br /> suốt quá trình thực hiện đề tài.<br /> Tôi xin chân thành cảm ơn ban quản lý cùng tất cả các<br /> anh chị trong HTX TM – DV Thuận Thành, nơi tạo điều kiện<br /> để tôi thực tập tốt, nhiệt tình tạo mọi điều kiện thuận lợi,<br /> giúp đỡ hướng dẫn tôi trong thời gian thực tập.<br /> <br /> SVTH: Lê Thị Hương<br /> <br /> Trang ii<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: TS. Nguyễn Thị Minh<br /> <br /> Hòa<br /> <br /> Tôi cũng xin cảm ơn các phường, các tổ trưởng trên<br /> địa bàn thành phố Huế đã nhiệt tình cung cấp những số liệu<br /> hết sức bổ ích để tôi thực hiện tốt đề tài.<br /> Cuối cùng tôi xin cảm ơn những người bạn, những<br /> người thân trong gia đình đã luôn luôn động viên, khuyến<br /> khích để tôi hoàn thành đề tài này.<br /> Do sự hạn chế về kiến thức, kinh nghiệm và thời gian<br /> nên đề tài không tránh khỏi những sai sót nhất định. Tôi rất<br /> mong sự quan tâm, góp ý của quý thầy cô, quý cơ quan<br /> cũng như những ai quan tâm.<br /> Huế, ngày 03, tháng 05, năm<br /> 2012<br /> Sinh viên thực hiện<br /> Lê Thị Hương<br /> Trang ii<br /> <br /> SVTH: Lê Thị Hương<br /> <br /> Trang iii<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: TS. Nguyễn Thị Minh<br /> <br /> Hòa<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> Trang<br /> PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ .................................................................................................i<br /> 1.1. Lý do chọn đề tài...................................................................................................1<br /> 1.2 Mục tiêu nghiên cứu...............................................................................................2<br /> 1.3 Đối tượng và phạm vi nghiên cứu..........................................................................2<br /> 1.3.1 Đối tượng nghiên cứu ......................................................................................2<br /> 1.3.2 Phạm vi nghiên cứu: ........................................................................................3<br /> 1.4 Phương pháp nghiên cứu........................................................................................3<br /> 1.4.1 Quy trình nghiên cứu .......................................................................................3<br /> 1.4.2 Phương pháp thu thập và xử lý số liệu thứ cấp ...............................................3<br /> 1.4.2 Phương pháp thu thập và xử lý số liệu sơ cấp. ................................................4<br /> PHẦN II: NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU............................................11<br /> CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU.....................................11<br /> 1.1 Lý luận về nhu cầu ...............................................................................................11<br /> 1.1.1 Khái niệm nhu cầu .........................................................................................11<br /> 1.1.2 Lý thuyết nhu cầu của A.Maslow ..................................................................11<br /> 1.2 Lý thuyết về người tiêu dùng và hành vi tiêu dùng .............................................13<br /> 1.2.1 Khái niệm người tiêu dùng ............................................................................13<br /> 1.2.2 Mô hình hành vi mua của người tiêu dùng....................................................13<br /> 1.2.3 Quá trình thông qua quyết định mua của người tiêu dùng ............................14<br /> 1.3 Một số vấn đề liên quan đến mặt hàng thịt lợn ....................................................16<br /> 1.3.1 Thực phẩm và an toàn thực phẩm .................................................................16<br /> 1.3.2 Các khái niệm liên quan thịt lợn....................................................................16<br /> 1.3.3 Tình hình sản xuất và tiêu thụ thịt ở Việt Nam trong thời gian gần đây: ......18<br /> 1.4 Một số nghiên cứu liên quan đến thịt lợn ............................................................22<br /> 1.4.1 Nghiên cứu về các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định khi mua thịt22<br /> 1.4.2 Nghiên cứu nhận thức của người dân về thịt chất lượng và đảm bảo an toàn23<br /> 1.4.3 Nghiên cứu về mức độ sẵn sàng chi trả:........................................................24<br /> CHƯƠNG 2: NHU CẦU TIÊU DÙNG THỊT LỢN VÀ MỨC ĐỘ SẴN SÀNG<br /> CHI TRẢ CHO THỊT LỢN AN TOÀN CỦA NGƯỜI DÂN TRÊN ĐỊA BÀN<br /> THÀNH PHỐ HUẾ .....................................................................................................25<br /> <br /> SVTH: Lê Thị Hương<br /> <br /> Trang iv<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: TS. Nguyễn Thị Minh<br /> <br /> Hòa<br /> 2.1 Tổng quan về thành phố Huế ...............................................................................25<br /> 2.1.1 Đặc điểm về dân số, lao động và giáo dục ....................................................25<br /> 2.1.2 Tình hình phát triển kinh tế hai năm 2010 và 2011.......................................26<br /> 2.1.3 Một số đặc điểm về sản xuất và tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn Tp Huế ..........29<br /> 2.2 Kết quả nghiên cứu và thảo luận về nhu cầu tiêu dùng thịt lợn và mức độ sẵn chi<br /> trả cho thịt lợn an toàn của người dân trên địa bàn Tp Huế.......................................30<br /> 2.2.1 Khái quát đặc điểm mẫu điều tra ...................................................................30<br /> 2.2.2 Nhu cầu tiêu dùng thịt lợn của người dân trên địa bàn Tp Huế ....................33<br /> 2.2.2.1 Thực trạng tiêu dùng thịt và thị lợn của người dân Tp Huế....................33<br /> 2.2.2.2 Đánh giá các nhân tố người tiêu dùng quan tâm khi mua thịt lợn ..........42<br /> 2.2.3 Đánh giá mức độ sẵn sàng chi trả của người dân cho thịt lợn an toàn ..........56<br /> 2.2.3.1 Đánh giá một số lo lắng của người dân về vấn đề an toàn của thit.........56<br /> 2.2.3.2 Đánh giá mức độ hiểu biết của người tiêu dùng đối với thịt an toàn:.....57<br /> 2.2.3.3 Thái độ của người tiêu dùng đối với thịt an toàn ....................................58<br /> 2.2.3.4 Mức độ sẵn sàng trả thêm tiền của người tiêu dùng đối với thịt an toàn 59<br /> 2.4 Đánh giá chung ....................................................................................................68<br /> CHƯƠNG 3: ĐỊNH HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI VỚISẢN XUẤT<br /> THỊT LỢN....................................................................................................................70<br /> 3.1 Định hướng ..........................................................................................................70<br /> 3.2 Giải pháp đối với tiêu thụ thịt lợn an toàn trên địa bàn Tp Huế: .........................73<br /> 3.3 Giải pháp để HTX TM – DV Thuận Thành cung cấp thịt ra thị trường..............74<br /> PHẦN III: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ .................................................................76<br /> 3.1 Kết luận ................................................................................................................76<br /> 3.2 Kiến nghị ..............................................................................................................77<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO...........................................................................................80<br /> PHỤ LỤC<br /> <br /> SVTH: Lê Thị Hương<br /> <br /> Trang v<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: TS. Nguyễn Thị Minh<br /> <br /> Hòa<br /> <br /> DANH MỤC CÁC BẢNG<br /> Trang<br /> Bảng 1: Tính mẫu điều tra ...............................................................................................6<br /> Bảng 2: Bảng yêu cầu cảm quan của Thịt tươi..............................................................16<br /> Bảng 3: Số lượng đầu lợn phân theo địa phương ..........................................................18<br /> Bảng 4: Số lượng đầu lợn của Thừa Thiên Huế ............................................................29<br /> Bảng 5: Tổng hợp đặc điểm mẫu điều tra .....................................................................32<br /> Bảng 6: Thói quen tiêu dùng thịt lợn tại một số địa điểm của người dân .....................39<br /> Bảng 7: Kiểm định KMO ..............................................................................................43<br /> Bảng 8: Ma trận nhân tố xoay .......................................................................................43<br /> Bảng 9: Cronbach’ Alpha của thang đo Độ tươi của thịt ..............................................44<br /> Bảng 10: Cronbach’ Alpha của thang đo Vệ sinh và an toàn của thịt...........................44<br /> Bảng 11: Cronbach’ Alpha của thang đo Mức độ tin tưởng người bán ........................45<br /> Bảng 12: Cronbach’ Alpha của thang đo nhân tố Bằng chứng an toàn và chất lượng<br /> thịt ..................................................................................................................................45<br /> Bảng 13: Kết quả đánh giá theo nhân tố Độ tươi của thịt .............................................48<br /> Bảng 14: Kết quả đánh giá theo nhân tố Vệ sinh và an toàn của thịt............................49<br /> Bảng 15: Kết quả đánh giá theo nhân tố Mức độ tin tưởng người bán .........................51<br /> Bảng 16: Kết quả đánh giá theo nhân tố“bằng chứng an toàn và chất lượng thịt” .......54<br /> Bảng 17: Bảng đánh giá trung bình các tiêu chí ở siêu thị và ở chợ .............................55<br /> Bảng 18: Kết quả kiểm định Wilcoxon đối với các tiêu chí cho chợ và siêu thị ..........56<br /> Bảng 19: Đánh giá hiểu biết của người tiêu dùng đối với thịt an toàn..........................58<br /> Bảng 20: Mong muốn với thịt lợn an toàn ....................................................................58<br /> Bảng 21: Kết quả kiểm định Fisher Exact mối liên hệ giữa giới tínhvà trả thêm mã hóa60<br /> Bảng 22: Bảng Crosstab giới tính và mức độ sẵn sàng trả thêm mã hóa ......................62<br /> Bảng 23: Kết quả kiểm định chi bình phương mối liên hệ giữa nghề nghiệpvà trả thêm<br /> mã hóa............................................................................................................................62<br /> Bảng 24: Bảng Crosstab nghề nghiệp và trả thêm mã hóa............................................63<br /> <br /> SVTH: Lê Thị Hương<br /> <br /> Trang vi<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0