DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT<br />
: Bình quân<br />
<br />
2. BQC<br />
<br />
: Bình quân chung<br />
<br />
3. ĐVT<br />
<br />
: Đơn vị tính<br />
<br />
4. LĐ<br />
<br />
: Lao động<br />
<br />
5. SL<br />
<br />
: Số lượng<br />
<br />
6. TLSX<br />
<br />
: Tư liệu sản xuất<br />
<br />
7. SXNN<br />
<br />
: Sản xuất nông nghiệp<br />
<br />
8. UBND<br />
<br />
: Ủy ban nhân dân<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
uế<br />
<br />
1. BQ<br />
<br />
h<br />
<br />
9. NN & PTNT : Nông nghiệp và Phát triển nông thôn<br />
: Hợp tác xã<br />
<br />
11. KTCB<br />
<br />
: Kiến thiết cơ bản<br />
<br />
12. TKKD<br />
<br />
: Thời kỳ kinh doanh<br />
<br />
13. TNHH<br />
<br />
: Trách nhiệm hữu hạn<br />
<br />
Tr<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ng<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
cK<br />
<br />
in<br />
<br />
10. HTX<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
PHẦN I – MỞ ĐẦU.......................................................................................................1<br />
1. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI.........................................................................1<br />
2. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU .................................................................................2<br />
<br />
uế<br />
<br />
3. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.........................................................................2<br />
4. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU ......................................................4<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
PHẦN II – NỘI DUNG NGHIÊN CỨU ......................................................................5<br />
CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN....................................................5<br />
1.1. CƠ SỞ LÝ LUẬN ................................................................................................5<br />
1.1.1. Hiệu quả kinh tế ..............................................................................................5<br />
<br />
h<br />
<br />
1.1.2.Đặc điểm kỹ thuật của cây cà phê có ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất cà phê<br />
<br />
in<br />
<br />
...........................................................................................................................7<br />
<br />
cK<br />
<br />
1.1.3. Các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất cà phê ..................................12<br />
1.1.4. Chỉ tiêu đánh giá hiệu quả sản xuất cà phê...................................................15<br />
1.2. CƠ SỞ THỰC TIỄN .........................................................................................17<br />
<br />
họ<br />
<br />
1.2.1. Tình hình sản xuất cà phê trên thế giới.........................................................17<br />
1.2.2. Tình hình sản xuất cà phê ở Việt Nam .........................................................18<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
1.2.3. Tình hình sản xuất cà phê ở Gia Lai .............................................................21<br />
CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG SẢN XUẤT CÀ PHÊ Ở XÃ DUN, HUYỆN CHƯ<br />
SÊ, TỈNH GIA LAI. ....................................................................................................25<br />
<br />
ng<br />
<br />
2.1. TÌNH HÌNH CƠ BẢN CỦA XÃ DUN .............................................................25<br />
2.1.1. Đặc điểm điều kiện tự nhiên .........................................................................25<br />
<br />
ườ<br />
<br />
2.1.2. Tình hình kinh tế - xã hội..............................................................................26<br />
2.1.3. Kết cấu hạ tầng giao thông ...........................................................................28<br />
<br />
Tr<br />
<br />
2.2. TÌNH HÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ CỦA XÃ ...................................................28<br />
2.2.1. Tình hình sản xuất cà phê .............................................................................28<br />
2.2.2. Thuận lợi và khó khăn ..................................................................................31<br />
<br />
2.3. TÌNH HÌNH SẢN XUẤT CỦA CÁC HỘ ĐIỀU TRA .....................................32<br />
2.3.1. Năng lực sản xuất của các hộ điều tra ..........................................................32<br />
2.3.2. Phân tích hiệu quả kinh tế của 1 ha cà phê ...................................................39<br />
<br />
2.3.3. Tình hình tiêu thụ..........................................................................................52<br />
2.4. NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SẢN XUẤT CÀ PHÊ CỦA HỘ ...................53<br />
2.4.1. Tác động tích cực..........................................................................................53<br />
2.4.2. Tác động tiêu cực..........................................................................................54<br />
<br />
uế<br />
<br />
2.4.3. Ảnh hưởng của quy mô đất đai.....................................................................57<br />
2.4.4. Ảnh hưởng của phân bón và thuốc BVTV ...................................................59<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
CHƯƠNG 3: MỘT SỐ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC NHỮNG KHÓ KHĂN<br />
TRONG SẢN XUẤT CÀ PHÊ CỦA NÔNG HỘ .....................................................62<br />
3.1. GIẢI PHÁP ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ...................................62<br />
3.2. GIẢI PHÁP THÂM CANH CÂY CÀ PHÊ .................................................63<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
3.3. GIẢI PHÁP VỀ ĐẤT ĐAI ...........................................................................63<br />
3.4. GIẢI PHÁP VỀ VỐN...................................................................................64<br />
<br />
cK<br />
<br />
3.5. GIẢI PHÁP VỀ KHOA HỌC KỸ THUẬT .................................................65<br />
3.6. NÂNG CAO HIỆU QUẢ CỦA HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG ............65<br />
3.7. GIẢI PHÁP VỀ YẾU TỐ THỊ TRƯỜNG ...................................................66<br />
<br />
họ<br />
<br />
3.8. NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM.................................................66<br />
PHẦN III - KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ...............................................................68<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
1. KẾT LUẬN ........................................................................................................68<br />
2. KIẾN NGHỊ........................................................................................................69<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO...........................................................................................71<br />
<br />
Tr<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ng<br />
<br />
PHỤ LỤC<br />
<br />
DANH SÁCH BẢNG BIỂU<br />
<br />
Bảng 1: Diện tích - năng suất - sản lượng cà phê của các tỉnh niên vụ 2011 – 2012............. 19<br />
<br />
uế<br />
<br />
Bảng 2: Sản lượng cà phê Việt Nam theo niên vụ (từ tháng 10 – đến tháng 9)........... 21<br />
Bảng 3: Biến động dân số và lao động của xã giai đoạn 2010 – 2012......................... 26<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
Bảng 4: Quy mô, cơ cấu đất đai của xã giai đoạn 2010 - 2012.....................................27<br />
Bảng 5: Tình hình phát triển sản xuất cà phê của xã niên vụ 2010/2012......................30<br />
Bảng 6: Đặc trưng cơ bản của các hộ điều tra...............................................................34<br />
<br />
h<br />
<br />
Bảng 7: Công cụ sản xuất cà phê của hộ được điều tra.................................................37<br />
<br />
in<br />
<br />
Bảng 8: Diện tích, năng suất, sản lượng của các hộ điều tra.........................................38<br />
Bảng 9: Đầu tư hiện vật cho 1 ha cà phê thời kỳ KTCB...............................................41<br />
<br />
cK<br />
<br />
Bảng 10: Chi phí đầu tư cà phê cho 1 ha thời kỳ KTCB...............................................43<br />
Bảng 11: Chi phí đầu tư cho 1 ha cà phê TKKD...........................................................45<br />
Bảng 12: Kết quả và hiệu quả sản xuất cà phê của các hộ được điều tra......................48<br />
<br />
họ<br />
<br />
Bảng 13: Hiệu quả đầu tư cho cả chu kỳ 30 năm từ hoạt động sản xuất cà phê ...........51<br />
Bảng 14: Ảnh hưởng của quy mô đất đai tới kết quả và hiệu quả sản xuất của các hộ<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
điều tra ...........................................................................................................................58<br />
Bảng 15: Ảnh hưởng của phân bón và thuốc BVTV đến kết quả và hiệu quả sản xuất<br />
<br />
Tr<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ng<br />
<br />
cà phê của các hộ điều tra..............................................................................................60<br />
<br />
DANH SÁCH BIỂU ĐỒ<br />
Biểu đồ: Các tỉnh, khu vực trồng cà phê tại Việt Nam năm 2012.................................22<br />
<br />
Tr<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ng<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
cK<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
uế<br />
<br />
Biểu đồ: Sản lượng cà phê Việt Nam theo tỉnh thành ...................................................23<br />
<br />