uế<br />
tế<br />
H<br />
<br />
Để hoàn thành khóa luận này, tôi được sự quan<br />
<br />
h<br />
<br />
tâm giúp đỡ tận tình về nhiều mặt. Với tình cảm chân<br />
<br />
in<br />
<br />
thành cho phép tôi được nói lời cảm ơn sâu sắc đến:<br />
<br />
cK<br />
<br />
Lãnh đạo trường Đại học kinh tế Huế, Khoa Kinh tế<br />
và Phát triển cùng quý thầy giáo, cô giáo đã giảng dạy tôi<br />
<br />
họ<br />
<br />
trong suốt 4 năm học vừa qua. Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
sắc đến TS. Phan Văn Hòa - Giáo viên hướng dẫn, đã<br />
dành nhiều thời gian tâm huyết truyền đạt, chỉ dạy tận<br />
tình cho tôi những kiến thức bổ ích cũng như những thiếu<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ng<br />
<br />
sót trong suốt quá trình thực hiện đề tài.<br />
Tôi xin chân thành cảm cám ơn lãnh đạo, cán bộ<br />
<br />
Tr<br />
<br />
của HTX Nông Nghiệp Thủy Biều, nơi tạo điều kiện để<br />
tôi thực tập tốt, nhiệt tình tạo mọi điều kiện thuận lợi,<br />
giúp đỡ hướng dẫn tôi trong thời gian thực tập.<br />
<br />
Do giới hạn về mặt thời gian cũng như kinh nghiệm<br />
thực tế nên nội dung đề tài không thể tránh khỏi những<br />
<br />
cô để đề tài được hoàn thiệnhơn.<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn!<br />
<br />
uế<br />
<br />
thiếu sót, kính mong sự đóng góp ý kiến của quý thầy<br />
<br />
Huế, tháng 05 năm 2013<br />
<br />
h<br />
<br />
Sinh viên<br />
<br />
in<br />
<br />
La Thị Nhật Anh<br />
<br />
cK<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
Trang<br />
<br />
họ<br />
<br />
PHẦN I. ĐẶT VẤN ĐỀ.................................................................................................1<br />
1. Lý do chọn đề tài......................................................................................................1<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
2. Mục tiêu nghiên cứu.................................................................................................2<br />
4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu............................................................................3<br />
Phần II. NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ................................................4<br />
Chương I. TỔNG QUAN VỀ VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU ............................................4<br />
<br />
ng<br />
<br />
1.1. Cơ sơ lý luận .........................................................................................................4<br />
<br />
ườ<br />
<br />
1.1.1. Các vấn đề liên quan đến chuỗi cung .............................................................4<br />
1.1.1.1. Khái niệm về chuỗi cung .........................................................................4<br />
<br />
Tr<br />
<br />
1.1.1.2. Cấu trúc chuỗi cung ứng và các tác nhân tham gia chuỗi cung ứng .......7<br />
1.1.1.3. Mục tiêu của chuỗi cung........................................................................10<br />
1.1.1.4. Định hướng và kiểm soát chuỗi.............................................................10<br />
1.1.1.5. Chuỗi giá trị và quá trình tạo giá trị trong chuỗi ...................................11<br />
1.1.1.6. Mối quan hệ giữa chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị................................12<br />
1.1.1.7. Hệ thống chỉ tiêu đánh giá.....................................................................13<br />
<br />
1.1.2. Giới thiệu chung về cây Thanh trà................................................................14<br />
1.1.2.1. Đặc điểm sinh học của cây Thanh trà....................................................14<br />
1.1.2.2. Vai trò và giá trị cây Thanh trà đối với đời sống con người .................16<br />
1.1.2.3. Kĩ thuật canh tác ....................................................................................17<br />
<br />
uế<br />
<br />
1.1.3. Các nhân tố ảnh hưởng tới sản xuất và tiêu thụ Thanh trà ...........................18<br />
1.1.3.1. Các nhân tố tự nhiên ..............................................................................18<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
1.1.3.2. Các nhân tố xã hội: ................................................................................19<br />
1.1.3.3. Nhóm các nhân tố kỹ thuật:...................................................................20<br />
1.2. Cơ sở Thực tiễn ...................................................................................................21<br />
1.2.1. Tình hình sản xuất và tiêu thụ bưởi ở Việt Nam ..........................................21<br />
<br />
h<br />
<br />
1.2.2. Tình hình sản xuất Thanh Trà ở Tỉnh Thừa Thiên Huế. ..............................22<br />
<br />
in<br />
<br />
1.2.2.1. Tình hình sản xuất và tiêu thụ Thanh trà...............................................22<br />
<br />
Chương II.<br />
<br />
cK<br />
<br />
1.2.2.2. Hoạt động xây dựng Thương hiệu Thanh trà Huế.................................25<br />
PHÂN TÍCH CHUỖI CUNG THANH TRÀ TRÊN ĐỊA BÀN<br />
<br />
PHƯỜNG THỦY BIỀU, THÀNH PHỐ HUẾ..........................................................26<br />
<br />
họ<br />
<br />
2.1. Tình hình cơ bản của địa bàn nghiên cứu ...........................................................26<br />
2.1.1. Điều kiện tự nhiên.........................................................................................26<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
2.1.1.1. Vị trí địa lý của phường Thủy Biều.......................................................26<br />
2.1.1.2. Địa hình đất đai......................................................................................26<br />
2.1.1.3. Khí hậu, thủy văn...................................................................................27<br />
2.1.2. Điều kiện kinh tế xã hội................................................................................28<br />
<br />
ng<br />
<br />
2.1.2.1. Kinh tế ...................................................................................................28<br />
2.1.2.2. Tình hình sử dụng đất của phường ........................................................29<br />
<br />
ườ<br />
<br />
2.1.2.3. Tình hình nhân khẩu và lao động ..........................................................29<br />
<br />
Tr<br />
<br />
2.1.2.4. Cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật .............................................................30<br />
<br />
2.1.3. Đánh giá chung về điều kiện tự nhiên xã hội ...............................................31<br />
2.1.4. Hoạt động trồng Thanh trà trên địa bàn phường. .........................................32<br />
<br />
2.2. Phân tích tình hình sản xuất của các nông hộ trồng thanh trà trên địa bàn<br />
phường Thủy Biều ..............................................................................................35<br />
2.2.1. Tình hình cơ bản của các nông hộ ................................................................35<br />
2.2.1.1. Tình hình sử dụng đất của các hộ sản xuất............................................35<br />
<br />
2.2.1.2. Tình hình nhân khẩu và lao động của các hộ ........................................36<br />
2.2.1.3. Tư liệu sản xuất và vốn của các hộ điều tra trong năm .........................36<br />
2.2.2. Phân tích chi phí đầu tư thâm canh một ha Thanh trà của các hộ ở thời kỳ<br />
KTCB ...........................................................................................................37<br />
<br />
uế<br />
<br />
2.2.3. Xác định kết quả và hiệu quả sản xuất của các nông hộ trong năm 2012 ....39<br />
2.2.4. Đánh giá thực tế sản xuất Thanh trà của các hộ điều tra ..............................40<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
2.3. Mô tả chuỗi cung sản phẩm thanh trà trên địa bàn phường ................................42<br />
2.3.1. Chuỗi cung các yếu tố đầu vào .....................................................................42<br />
2.3.2. Chuỗi cung sản phẩm....................................................................................42<br />
2.4. Phân tích hoạt động của chuỗi cung sản phẩm Thanh trà...................................46<br />
<br />
h<br />
<br />
2.4.1. Quá trình tạo giá trị trong chuỗi ...................................................................46<br />
<br />
in<br />
<br />
2.4.2. Các mối quan hệ trong chuỗi cung ...............................................................46<br />
<br />
cK<br />
<br />
2.4.3. Phương thức thanh toán ................................................................................47<br />
2.4.4. Thông tin trong chuỗi cung...........................................................................47<br />
2.4.5. Những nhân tố bất lợi ảnh hưởng đến chuỗi cung Thanh trà trên địa bàn phường... 47<br />
<br />
họ<br />
<br />
2.4.5.1. Quy mô trồng thanh trà nhỏ lẻ, phân tán. ..............................................47<br />
2.4.5.2. Vấn đề về chất lượng quả Thanh Trà ....................................................48<br />
2.4.5.3. Cơ sở vật chất kỹ thuật còn hạn chế ......................................................48<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
CHƯƠNG III. MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CHUỖI CUNG ...49<br />
3.1. Những định hướng phát triển thanh trà thuần chủng ở xã Thủy Biều ................49<br />
3.1.1. Những căn cứ để đề ra định hướng phát triển Thanh trà ở xã Thủy Biều ...49<br />
<br />
ng<br />
<br />
3.1.2. Định hướng phát triển cây Thanh trà............................................................50<br />
<br />
3.2. Giải pháp nhằm hoàn thiện chuỗi cung ứng .......................................................51<br />
<br />
ườ<br />
<br />
3.2.1. Giải pháp về nguồn lực.................................................................................51<br />
<br />
Tr<br />
<br />
3.2.2. Giải pháp khắc phục trở ngại về cơ sở hạ tầng.............................................51<br />
3.2.3. Giải pháp về thông tin thị trường..................................................................51<br />
3.2.4. Giải pháp về tiêu thụ sản phẩm.....................................................................52<br />
<br />
PHẦN III. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ..................................................................54<br />
3.1. KẾT LUẬN .........................................................................................................54<br />
3.2. KIẾN NGHỊ ........................................................................................................55<br />
3.2.1. Đối với nhà nước ..........................................................................................55<br />
<br />
3.2.2. Đối với địa phương .......................................................................................56<br />
3.2.3. Đối với nông hộ ............................................................................................56<br />
<br />
Tr<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ng<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
cK<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
uế<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO.............................................................................................7<br />
<br />