Khởi sự kinh doanh trong 10 phút mỗi ngày

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

0
335
lượt xem
167
download

Khởi sự kinh doanh trong 10 phút mỗi ngày

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong khoảng thời gian đủ để “nhâm nhi” một chén cà phê vào buổi sáng, bạn đã có thể khởi sự kinh doanh thành công. Trong tài liệu "Khởi sự kinh doanh trong 10 phút mỗi ngày" với nội dung - chỉ cần 10 phút mỗi ngày, tất cả những yếu tố cần thiết cho việc khởi sự kinh doanh sẽ được hoàn tất.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khởi sự kinh doanh trong 10 phút mỗi ngày

  1. Khởi sự kinh doanh trong 10 phút mỗi ngày Trong khoảng thời gian đủ để “nhâm nhi” một chén cà phê vào buổi sang, bạn đã có thể khởi sự kinh doanh thành công. Nói cách khác, chỉ cần 10 phút mỗi ngày, tất cả những yếu tố cần thiết cho việc khởi sự kinh doanh sẽ được hoàn tất. Không có gì mỏng manh như một ý tưởng tuyệt vời - đặc biệt khi đó là một ý tưởng kinh doanh lớn. Với ý tưởng kinh doanh hiệu quả trong tâm trí, làm thế nào để bạn có thể biến nó thành sự thật, qua đó không chỉ gặt hái được thành công mà còn tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai? Câu trả lời là bạn sẽ phải thực sự gắn kết với ý tưởng và không ngừng suy tính, chuẩn bị. Đương nhiên, nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Những phát sinh của cuộc sống, các khó khăn thường nhật có thể buộc bạn phải từ bỏ mục tiêu. Đó là lý do tại sao bạn không thể thiểu một kế hoạch hết sức rõ ràng để giữ cho bạn không bỏ cuộc mặc dù thiếu thời gian, kiến thức hay các nguồn lực. Theo một cuộc điều tra mới đây của Yahoo! Small Business và Harris Interactive, 66% số người trưởng thành tại Mỹ và châu Âu cho biết họ luôn quan tâm tới việc khởi sự kinh doanh cho riêng mình. Nhưng rất nhiều trong số đó không thể biến mong muốn thành hiện thực được.
  2. Bạn cần biết rằng: Để khởi sự kinh doanh thành công, bạn không thể chỉ đơn thuần biết rõ phải làm những gì. Có vô số các lời khuyên khởi sự kinh doanh từ các chuyên gia khác nhau mà bạn có thể tìm đọc trên báo chí, sách vở, thư viện, mạng internet,… về tất cả các khía cạnh kinh doanh và công việc cần làm, từ việc viết một bản kế hoạch kinh doanh đến việc thực thi các chiến lược tiếp thị hay tìm kiếm nguồn vốn đầu tư. Tuy nhiên, giữa việc có đầy đủ các thông tin thích hợp và việc thực hiện chính xác chúng trong thực tế là hoàn toàn khác nhau. Nghệ thuật khởi sự cốt lõi ở chỗ xây dựng cho bản thân bạn một hệ thống cung cấp các định hướng rõ ràng và giữ cho bạn luôn gắn kết với mục tiêu cho dù có gặp phải bất cứ thách thức khó khăn nào. Sự thiếu quyết tâm chính là yếu tố phổ biến nhất huỷ hoại các ý tưởng sáng tạo. Hãy lấy bài học từ Định luật vận động thứ nhất của Newton: Bodies in motion stay in motion (Vật tự do vận động không chịu bất kỳ lực tác dụng nào từ các vật khác). Quy tắc vật lý nào sẽ cần thực hiện đối với việc khởi sự kinh doanh? Giữ cho bản thân luôn vận động, bạn sẽ thu hút được những con người, yếu tố và hoàn cảnh cần thiết giúp bạn trả lời các câu hỏi, giải quyết các vấn đề khó khăn và phát triển kinh doanh thành công. Việc luôn gắn liền hành động không buộc bạn phải nỗ lực quá sức, và nó cũng không lấy đi quá nhiều thời gian. Tất cả chỉ mất 10 phút mỗi ngày để quan tâm tới các hoạt động kinh doanh của bạn theo từng bước sau: 1. Lựa chọn một hoạt động kinh doanh thích hợp nhất với bạn. Bạn có thể vừa mới có một ý tưởng kinh doanh mơ ước. Hãy chắc chắn rằng có một thị trường dành cho giấc mơ đó của bạn. Cho dù đấy là việc nhượng quyền kinh doanh, bán lẻ hay kinh doanh tại nhà,… bạn cần lựa chọn một loại hình thích hợp nhất với các đặc điểm cá nhân, kỹ năng, năng lực và cả sở thích cuộc sống của bạn nữa.
  3. Lon Cohen là một người có một niềm đam mê nồng nhiệt với âm nhạc. Vào năm 1979, ông chuyển tới Hollywood để theo đuổi ước mơ trở thành một ngôi sao nhạc rock. Ngày nay, vào tuổi 49, ông phải thốt lên cười mỗi khi nghĩ lại: “Khi chiếc quần đùi loại spandex màu đỏ của tôi không còn thích hợp nữa, tôi đã làm việc cho một gã - người chuyên cho thuê những chiếc đàn guitar”, Cohen cho biết. Khởi đầu với mức lương 9 USD/giờ, Cohen từ một nhân viên đã trở thành một nhà quản lý và bắt đầu xây dựng một bộ sưu tập guitar cho riêng mình. Cuối cùng, ông có quá nhiều dụng cụ âm nhạc đến nỗi “đồng nghĩa với việc phải khởi sự kinh doanh làm những điều tương tự như ông chủ của tôi”, Cohen nói. Và thế là hãng Lon Cohen Studio – chuyên cho thuê dụng cụ âm nhạc – đã ra đời. 2. Diễn giải mục tiêu cuối cùng của bạn. Bạn phải biết được bạn sẽ đi đâu đến đến được đó. Việc diễn giải mục tiêu cuối cùng bạn - những kết quả cơ bản nhất mà bạn mong muốn đạt được – đem lại ý nghĩa về những gì bạn đang thực hiện và tại sao. Bạn cần viết ra để nó được biểu lộ như thể nó đang xảy ra, không chỉ giữ cho ý định của bạn ở ngay trước mặt bạn mà còn để cho thành công của bạn được thực tế trong thời điểm hiện tại. Đây là một công cụ động viên tuyệt vời, đặc biệt vào những ngày mới khởi sự kinh doanh. Mục tiêu của cuối cùng của Cohen: có khả năng nói rằng, “Tôi có một công ty cho thuê dụng cụ âm nhạc danh tiếng và đem lại nhiều lợi nhuận, qua đó giúp tôi có nhiều tự do hơn để thực hiện nhiều hơn những gì tôi mong muốn”. 3. Nhận ra những cột mốc lớn trong tiến trình đạt được mục tiêu sau cùng của bạn. Các cột mốc luôn là những điểm nhấn có vai trò đánh giá sự thăng tiến trên con đường đi tới cái đích cuối cùng của bạn. Một khi bạn hình dung rằng bản thân gần như đã đạt được mục tiêu cuối cùng, bạn sẽ thấy rõ các cột mốc dọc khắp chuyến hành trình. Hãy lên một danh sách ba mục tiêu lớn được hoàn thành. Đừng giới hạn bản thân xung quanh những gì bạn nghĩ là
  4. khả thi lúc này, và cũng đừng lo lắng về việc bạn sẽ hoàn thành mọi thứ như thế nào. Những cột mốc này sẽ trở thành nền tảng cho kế hoạch hành động của bạn. Danh sách của Cohen bao gồm các cột mốc như: - Có một phòng trưng bày đẹp và một nhà kho rộng rãi tại một địa điểm lý tưởng; - Tuyển dụng những nhân viên có kinh nghiệm, thật thà và đáng tin cậy cho công ty; - Có khả năng cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, cho thuê, lưu trữ và chuyên chở cho khách hàng; - Có một “hạm đội” các xe ôtô và xe tải mới; - Có các khách hàng (bao gồm cả những nhạc sỹ có tiếng trên thế giới) đến với công ty thông qua những lời giới thiệu, quảng bá. 4. Lựa chọn một cột mốc từ danh sách của bạn. Bạn sẽ phải khởi động ở một nơi nào đó. Hãy lựa chọn một cột mốc như là một địa điểm để bắt đầu, và tập trung vào nó. Điều này có thể giúp bạn không có cảm giác bị tràn ngập và tránh được việc phân bổ năng lượng cơ thể cho quá nhiều định hướng không cần thiết khác nhau. Cột mốc của Cohen là: Có một phòng trưng bày đẹp và một nhà kho rộng rãi tại một địa điểm lý tưởng. 5.Nhận ra những nhiệm vụ cần thiết để đạt được cột mốc của bạn. Mỗi một cột mốc được hình thành từ rất nhiều nhiệm vụ cá nhân khác nhau – các hành động nhỏ và đơn giản cộng với các chủ đích lớn và phần nào thách thức. Hãy lên danh sách tất cả các nhiệm vụ hiển nhiên, cần thiết và dương như là cả những nhiệm vụ khó khăn nhất mà bạn cần để đạt được cột mốc đã lựa chọn. Đừng lo lắng về việc làm thế nào để bạn có thể hoàn thành được chúng. Danh sách các nhiệm vụ của Cohen bao gồm:
  5. - Có được một cửa hàng; - Tu sửa lại cấu trúc để thích hợp nhất với nhu cầu của ông; - Thiết kế và trang trí nội thất bên trong; - Mua sắm các trang thiết bị cách âm, kỹ thuật và sửa chữa để phù hợp với kế hoạch mở rộng kinh doanh; - Thiết lập các hệ thống máy tính để quản lý mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh. 6. Lựa chọn một nhiệm vụ từ danh sách của bạn. Hãy đơn giản hoá một lần nữa bằng việc lựa chọn một nhiệm vụ từ danh sách của bạn. Việc tập trung vào một nhiệm vụ trong một thời điểm sẽ tiếp tục hướng năng lượng bản thân vào những con đường đi thích hợp. Một nhiệm vụ của Cohen: Có được một cửa hàng. 7. Chuyển nhiệm vụ của bạn thành những hành động 10 phút. Bằng việc chuyển hoá nhiệm vụ của bạn thành một chuỗi các hành động 10 phút, bạn đang cơ bản xây dựng những bước đi thật đơn giản. Không có chỗ cho sự trì hoãn. Bạn có thể không có đủ thời gian để viết ra toàn bộ bộ chào hàng giới thiệu sản phẩm trong cùng một lúc, nhưng bạn có thể ngồi xuống và nhận ra ba lợi ích lớn nhất mà khách hàng có thể có được từ sản phẩm của bạn. Tại sao lại là 10 phút? Bởi nó có tính khả thi – và bạn sẽ có khuynh hướng thích làm những điều gì đó mà bạn thấy dễ dàng thành công nhất. Bằng việc tự đặt ra cho bản thân những câu hỏi dưới đây, Cohen đã có thể chuyển hoá nhiệm vụ của ông thành các hành động 10 phút. Hỏi: Liệu mình có thể có một cửa hàng trong 10 phút? Trả lời: Không.
  6. Hỏi: Mình cần làm những gì trước khi mình có thể thực hiện nhiệm vụ đó? Trả lời: Mình cần tìm kiếm tại một vài toà nhà cho thuê địa điểm trong địa phương và xem nó có thích hợp hay không. Hỏi: Liệu mình có thể làm điều đó trong 10 phút? Trả lời: Không. Hỏi: Mình cần làm những gì trước khi mình có thể thực hiện nhiệm vụ đó?. Trả lời: Mình cần tìm một nhà môi giới bất động sản thương mai. Hỏi: Liệu mình có thể làm điều đó trong 10 phút?. Trả lời: Không, bởi vì mình không biết ai cả. Hỏi: Mình cần làm những gì trước khi mình có thể thực hiện nhiệm vụ đó? Trả lời: Mình cần tìm kiếm trong cuốn Trang Vàng hay hỏi một ai đó. Hỏi: Liệu mình có thể làm điều đó trong 10 phút? Trả lời: Được, mình có thể gọi cho Jim - người vừa mới thuê được một cửa hàng kinh doanh và hỏi số điện thoại nhà môi giới bất động sản của anh ta. 8. Lên lịch làm việc cho hành động 10 phút. Bạn cần lên lịch trình hành động 10 phút của bạn với ngày giờ cụ thể, không khác gì một buổi hẹn quan trọng. Sẽ rất dễ để quên một công việc cần làm trong danh sách dài của bạn, vì thế hãy viết nó vào lịch làm việc hàng ngày của bạn, chẳng hạn như trong máy tính bỏ túi hay sổ tay,…. 9. Hành động không mắc sai sót. Khi lịch làm việc các hành động 10 phút của bạn được hoạch định xong, hãy đảm bảo thực hiện đúng theo nó! Việc quyết tâm với những cam kết của bạn cũng quan trọng không kém gì việc giữ chân một khách hàng quan trọng. Nó sẽ giúp tăng cường yếu tố quyết tâm và chính trực của bạn tới các hoạt động kinh doanh. Nếu có một xung đột nào đó mà bạn khó có thể vượt qua, hãy lên lại lịch trình ngày giờ phù hợp hơn
  7. với bạn. Bạn cần nhớ rằng bạn sẽ không bao giờ có đủ thời gian, và bạn sẽ có hàng trăm thứ cần hoàn thành ngay. 10. Thực thi kế hoạch hành động 30 ngày. Sẽ mất 30 ngày cho một hành động nhất quán để thấy được những tiến bộ cụ thể. Bạn có thể nghĩ rằng 300 phút trong 30 ngày khó mà có thể tạo ra một điều gì đó? Nhưng bạn hãy suy nghĩ lại bài học thể chất của bạn? Bằng việc vẫn động thể dục trong 30 ngày liên tục có thể tạo ra một sức ảnh hưởng rất lớn cùng với những ảnh hưởng dây chuyền. Một hành động này sẽ tạo ra một kết quả, và rồi dẫn tới một kết quả khác và cứ thế tiếp diễn. Trước khi bạn biết được nó, bạn đã nhảy được 3 bước, hay 5 hoặc 6 bước về phía trước so với những gì bạn hình dung về mình. Những điều phi thường sẽ bắt đầu xuất hiện - mọi người giới thiệu về bạn, các cơ hội ngày một nhiều hơn, các nguồn lực tìm đến bạn. Hành động sẽ tạo ra những điều ngoài mong đợi và không thể dự đoán trước được. Bạn đừng ngạc nhiên khi một hành động nhỏ cùng có thể thúc đẩy bạn tới những đột phá không ngờ tới. Cohen đã sử dụng hệ thống 10 bước này để đạt được các cột mốc của ông. Ông có được một cửa hàng trang trí lộng lẫy, hiện đại, đảm bảo đầy đủ các thiết bị cho thuê cũng những dịch vụ kỹ thuật, lưu kho và vận chuyển thích hợp. Tất cả đã tạo dựng cho Cohen những nền tảng kinh doanh chắc chắn. Vì thế ông có thể bắt đầu tập trung vào cột mốc tiếp theo: thu hút các khách hàng (bao gồm cả những nhạc sỹ nổi tiếng thế giới) đến với công ty thông qua những lời giới thiệu, quảng bá. “Phương pháp của tôi là: Nếu bạn xây dựng nó, họ sẽ đến. Tôi đã có một cửa hàng, các máy tính, xe tải chuyên chở các các thiết bị. Tôi bắt đầu gọi điện cho từng người và cho tất cả mọi người mà tôi nghĩ đến và mời họ đến tham quan cửa hàng”, Cohen cho biết, “Những người đó bắt đầu kể với những người khác, và điều tiếp theo tôi được biết, tôi nhận được một cú điện thoại từ một đối thủ cạnh tranh - người vừa mới đóng cửa các hoạt động kinh doanh của mình – và gửi cho tôi tất cả các khách hàng của anh ta”. Sức mạnh của những bước đi nhỏ đó chính là ở chỗ chúng có thể đưa bạn từ lúc mới chân ướt chân ráo khởi sự tiến tới việc có được một nền tảng kinh doanh phát triển vững chắc.
  8. 12 năm trước đây, Cohen bắt đầu các hoạt động kinh doanh cho thuê đàn ghita một cách đơn lẻ ngay tại nhà. Doanh thu hàng năm lúc đó của ông chỉ vỏn vẹn 50.000 USD. Ngày nay, ông đã có một cửa hàng rộng trên 2000 mét vuông tại North Hollywood, tám nhân viên và dự kiến doanh thu năm 2006 đạt 750.000 USD. Các khách hàng của ông bao gồm rất nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực âm nhạc như Paul McCartney, Eric Clapton và Rod Stewart. Hãng Lon Cohen Studio Rentals được xây dựng từng bước trong từng thời điểm, với những tăng trưởng vững chắc và hoàn thành từng cột mốc cụ thể một. Và cũng như phần lớn các hoạt động kinh doanh khác, hành trình của Cohen không phải lúc nào cũng dễ dàng. “Có không ít lần tôi đã có ý định từ bỏ tất cả”, Cohen nói, “Tôi cảm thấy quá tải với những khó khăn và mệt mỏi với tất cả các vấn đề nảy sinh. Tôi cảm thấy e ngại khi bắt đầu với một giấc mơ vô hình và suy nghĩ về những rủi ro tài chính, cảm thấy sức ép liên quan đến việc làm thế nào để mọi việc diễn ra như mong muốn. Nhưng tôi rất quyết tâm, tiến hành từng bước nhỏ một và học hỏi dần dần trên con đường đi lạ lẫm. Tôi luôn quyết định sẽ tiến bước”. Đó chính là yếu tố quan trọng của nghệ thuật khởi sự kinh doanh. Bạn cần biết rõ mục tiêu cuối cùng của mình, sau đó hành động và thể hiện một sự quyết tâm, không quan tâm tới việc các khó khăn thách thức đang phát sinh như thế nào. Đấy cũng là lời khuyên quý báu cho bất cứ ai có mong muốn trở thành chủ doanh nghiệp - sự gắn kết, quyết tâm, kiên trì và lòng can đảm theo đuổi ước mơ của mình. “Giờ đây, mỗi khi nghĩ lại, tôi vẫn cảm thấy hết sức ngạc nhiên”, Cohen nói, “Tôi vốn chỉ là một gã nhạc công chơi trong một ban nhạc và dường như không biết chút gì về việc khởi sự kinh doanh. Nhưng tôi đã có được một bức tranh rõ ràng về những gì tôi mong muốn kinh doanh, và tôi quyết tâm theo đuổi, đặt trọng tâm vào chính sự tự do mà nó sẽ đem lại cho tôi”. Ngày nay, chiến lược đó đã đưa đến kết quả giá trị gấp 10 lần. Phải làm những gì khi bạn muốn từ bỏ. Bất cứ chủ doanh nghiệp thành công sẽ đều nói với bạn rằng việc khởi sự kinh doanh không phải là một con đường bằng phẳng. Các cánh cửa đóng lại. Mọi người phản đối. Khó khăn xuất hiện. Dưới đây là những hành động 10 phút bạn có thể thực hiện khi có cảm giác muốn vứt bỏ tất cả giấc mơ của bạn. Bình tĩnh lại. Bạn hãy hít thở thật sâu. Đếm từ 1 đến 10 và đi dạo thư giãn. Bạn cũng nên làm một điều gì đó giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ, tâm trạng hiện tại và đem lại cho bạn những nhìn nhận tĩnh tâm hơn về hoàn cảnh lúc này.
  9. Đọc lại bản diễn giải mục tiêu cuối cùng của bạn. Hãy nhắc nhở bản thân về những gì bạn đang nỗ lực tạo dựng và tại sao. Việc này sẽ giúp khởi động lại động cơ của bạn bởi vì bạn đã viết nó trong thì hiện tại đơn, như thể nó đang xảy ra vào lúc này. Thay đổi trọng tâm của bạn. Hãy lên danh sách một loạt các điều tích cực. Đó có thể bao gồm những gì bạn đã hoàn thành được, các địa chỉ liên lạc bạn đã thiết lập hay bạn đã tiến triển đến mức độ nào cho đến lúc này. Tìm kiếm cơ hội. Hãy tự hỏi bản thân: “Hoàn cảnh này sẽ giúp bạn rút ra bài học gì?”. Các thách thức có thể rất giá trị về nhiều mặt. Bất cứ thất bại, sa sút hay thảm hoạ nào đều có thể được xem như một cơ hội giúp bạn phát triển hơn trong tương lai. Nhận sự giúp đỡ. Bạn nên tuyển dụng một chuyên gia, tìm kiếm một nhà tư vấn, hay tham khảo ý kiến chuyên môn bên ngoài. Hãy nói chuyện với một người khách quan (người mà bạn tin tưởng họ và họ cũng tin tưởng bạn) để nhờ họ giúp đỡ đánh giá tình hình, trả lời các câu hỏi của bạn hay hướng dẫn bạn tìm kiếm những giải pháp thích hợp. Những cách thức sáng tạo để tìm kiếm 10 phút quý báu trong ngày. Một ngày của bạn luôn được lên kín kế hoạch cho những công việc bạn nên làm và cần phải làm. Việc phân bổ thời gian cho một số công việc bạn mong muốn mà không làm ảnh hưởng đến các nhiệm vụ có thể khá khó khăn, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Dưới đây là một số cách thức sáng tạo giúp bạn tìm kiếm 10 phút trong ngày để bắt đầu xây dựng các hoạt động kinh doanh mà bạn mơ ước: - Hãy cố gắng thức dậy sớm hơn 10 phút và sử dụng thời gian đó ngay khi bạn tỉnh dậy. - Nếu bạn đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng, hãy sử dụng quãng thời gian này từ nhà đi làm và từ nơi làm về nhà. Còn nếu bạn lái xe, hãy dành ra 10 phút trong bãi đỗ xe trước khi bạn bước vào văn phòng làm việc. - Lên lịch trình thời gian cho nhiệm vụ của bạn trong khi máy tính đang khởi động. - Hãy dành ra 10 phút trong giờ ăn trưa hay trong lúc nghỉ ngơi uống cà phê vào buổi chiều. - Sử dụng tất cả thời gian nào khi bạn phải chờ điện thoại.
  10. - Sử dụng thời gian trong các chương trình quảng cáo xen giữa những show truyền hình yêu thích của bạn. - Khi con cái của bạn đang ngủ trưa hay sau khi chúng đi ngủ tối, hãy dành 10 phút cho một nhiệm vụ. - Sử dụng thời gian trong khi nấu nướng bữa tối. - Dành ra 10 phút khi đang chăm sóc con cái vào buổi tối – vợ chồng thay phiên trông nom con cái. Tổng kết lại, Một sự nghiệp kinh doanh thành công luôn là mơ ước của bất kỳ ai. Tuy nhiên để có được sự thành công đó thì không phải dễ dàng. Tất cả đều phải bắt đầu từ “hai bàn tay trắng”. Và nếu không biết cách để khởi đầu sự nghiệp của mình rất có thể bạn sẽ đi theo một hướng khác hoàn toàn không phù hợp với bạn. Nghệ thuật khởi sự kinh doanh 10 phút mỗi ngày không hề do ai sáng tạo ra mà nó được đúc kết thông quan quan sát, học hỏi kinh nghiệm của hàng nghìn chủ doanh nghiệp tài ba trên thế giới. Ứng dụng phương cách này một cách nhuần nhuyễn và hiệu quả cao đòi hỏi bạn phải có đôi chút quyết tâm, sáng tạo mới có thể đưa hoạt động khởi sự kinh doanh của bạn phát triển thành một công ty vững mạnh trên thương trường.
Đồng bộ tài khoản