intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kĩ thuật trồng tiêu - Bí quyết thành công cho hiệu quả cao: Phần 2

Chia sẻ: ViHana2711 ViHana2711 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:44

42
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nối tiếp phần 1, phần 2 của tài liệu Kĩ thuật trồng tiêu - Bí quyết thành công cho hiệu quả cao sẽ tiếp tục trình bày các nội dung về thu hoạch, chế biến và bảo quản tiêu, 10 điều thú vị về hạt tiêu, một vài bài thuốc chữa bệnh từ hạt tiêu, công dụng của tiêu đen, tinh dầu tiêu. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kĩ thuật trồng tiêu - Bí quyết thành công cho hiệu quả cao: Phần 2

  1. Chương 4 THU HOẠCH, CHÊ BIẾN & BẢO QUẢN c > t 5 o ọ g > 03 Ẹ o. m
  2. I. THU HOẠCH HÒ TIÊU Thu hoạch tiêu kéo dài khoảng 3 tháng tùy theo vùng, vùng Băc Trung íộ thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 7; Nam Trung Bộ thu từ tháng 3 đến tháng 5; Tây Nguyên thu từ tháng 2 đến tháng 4 và Đông Nam Bộ thu từ tháng 1 đến tháng 3. Khi thu hoạch tiêu cần hạn chế tác động mạnh đèn cành quá (tránh giựt mạnh làm gãy cành, bong tróc rễ bám) sẽ làm giam Iiăng suất của hồ tiêu ờ vụ sau. c > pũ ọ ọ I figười dân thu hoạch hô tiêỆ Không nên thu hoạch khi quả tiêu chua đủ độ chín, quả tiêu còn non hạt chưa đủ độ chắc, dễ bể vụn trong khi chế biến, làm giảm chất lượng thành phẩm của tiêu. Tiêu thường được chế biến thành hai dạng sản phẩm là tiêu đen và tiêu trắng (tiêu sọ). Thời điếm thu hoạch tốt nhất để chế biến tiêu đen là khi chùm quả chín lác đác (có trên 5% số quả chín) và các quả còn lại trên gié đã già chẳc. Thời điểm thu hoạch tốt nhất để chế biến tiêu sọ là khi chùm quả hầu như đã chín hoàn toàn (có khoảng 20% quả còn sắc xanh đậm nhưng đã già chắc). '0^
  3. hoạch quả đê che biên tiêu đđậ^ Tiêu sau khi thu hái có thế phơi ngay để làm tiêu đen hoặc ú từ một đếr hai ngày trong mát cho tiêu tiếp tục chín để làm tiêu sọ. Trong quá trinh ii > phai thường xuyên trộn đều đế quá chín đạt độ đồng đều cao. Tách qut, ẻỌ 0 tiêu ra khoi gié sau khi phơi từ một đến hai nắng. Không nên phơi tiêu trực; ọ liếp trên nền đất ấm mà nên phơi trên sân xi măng, sân gạch, trên tấm bạ': g hoặc nong tre, nếu nắng to chỉ cần phơi 3 đến 4 nấng là đủ. 1 _ ■ ' "Ị: í' -
  4. phơi hỗ tiêu bẵng nonũĩti, Độ ẩm của hạt phải đảm bảo dưới 15%, có thể dùng máy sấy để sấy tiêu, nhiệt độ ổn định trong buồng sấy khoảng 50 - 60“c cho đến khi c p* tiêu khô. Sau khi phơi sấy cần làm sạch tạp chất (như lá, cuống gié) lẫn ẻ p trong hồ tiêu bằng cách sàng, quạt. Tiêu đen thành phẩm sau khi chế õ 0 biến được đựng vào bao có hai lớp, lớp trong là bao nilon (PE) đê p 'Ã chống ẩm, lớp ngoài là bao pp hoặc bao bố, bảo quản trong kho nơi thông thoáng, không quá nóng và có ẩm độ không quá cao. 1 Hô tiêu bảo quản trong bao bô khi lưu kho
  5. II. CHÉ BIÊN HẠT TIÊU + Chế biến tiêu đen Sản phấm tiêu đen là tiêu hái khi chùm quả còn chưa chín hăn, đeưi về chất thành đống ủ trong khoảng 5 giờ, sau đó đem ra phơi nắng hoặcl sấy khô, tiêu héo mặt sẽ trở thành màu đen, loại bỏ tạp chất rồi đóng bao lưu giữ trong kho. ẻ p õ p §án phâm tiêu đen sau khỉ chê bỉêá Đe cho tiêu đen có màu bóng đẹp, trước khi phơi nên nhúng các chùưi quả vào nước nóng s o v có pha ít muối trong khoảng 1 đến 2 phút, lấy đế trong mát cho ráo nước rồi mới đem đi phơi, đây là phương pháp chếl biến tiêu đen khá phổ biến trong các hộ gia đinh trồng tiêu ở Việt Naưi hiện nay. + Chế biến tiêu trắng Tiêu trẳng (tiêu sọ) hiện nay có giá trị cao hơn nhiều so với tiêu đen tuy nhiên đê chế biến tiêu trắng thành công cũng đòi hoi nhiều công đoạn kỹ thuật và độ kỹ lưỡng cũng cao hơn. ơ nước ta hiện nay, người dân thường chế biến tiêu trắng (tiêu sọ theo phưcmiỉ pháp lưu truyền từ dân gian: Ọuá tiêu chín sau khi thu hoạcl, về. được ủ trong mát từ 2 đến 3 ngày cho chín đều đồng loạt rồi đem ngâir;
  6. trong nước từ 10 đến 15 ngày cho lớp vỏ ngoài mềm đi, sau đó vớt lẻn chà xát kỹ cho bong tróc hết lófp vỏ thịt bao bên ngoài hạt tiêu, rửa sạch lại rồi đem phơi trong khoáng 12 tiếng cho tiêu khô. Trung bình cứ 100 ký tiêu tươi sau khi chế biến sẽ thu được khoáng 28 ký tiêu trắng (tiêu sọ thành phấm). r ẻ ọ o o o .x> thắm tiêu trạrỊgsau khi chễbịtậ ở đảo Bangka của Indonesia, người ta chế biến tiêu trắng bằng cách ro ẹ như sau: Quả tiêu chín sau khi thu hoạch về được cho vào túi và nén chặt, túi được may miệng kín và thả trong bể có thể thay đổi nước được, hoặc ngâm tại dòng nước chảy chậm để tiêu có màu sắc đẹp. Sau 6 đến 10 ngày ngâm, khi phần vỏ quả đã mềm và có thể tách ra một cách dễ dàng, họ vớt tiêu lên chà rừa sạch, lọc bỏ các tạp chất lẫn trong tiêu (như lá, cuống gié, các hạt lép và phần vỏ ngoài còn sót lại), sau đó đem hạt tiêu đi phơi nắng từ 2 đến 3 ngày cho khô. Lúc mới chà rửa hạt tiêu có màu xanh xám nhưng khi bắt đầu khô thì màu sắc cũng bắt đầu chuyển dần sang màu trắng sữa. ở Ấn Độ, quả tiêu chín sau khi thu hoạch về được đem ngâm trong nước từ 2 đến 3 ngày, sau đó họ đổ quả tiêu vào giữa hai tấm thảm bằng sơ dừa và chà xát để loại bỏ đi lớp vỏ ngoài, rồi đem hạt tiêu sọ đi phơi khô.
  7. ở Campuchia và một vài vùng trồng tiêu của nước ta, người ta cũng chế biến tiêu trắng bằng cách thức như sau: Lựa những quả tiêu to tròn, chín kỹ bỏ vào bao cột chặt, ngâm trong nước lợ từ 10 đến 15 ngày cho đến khi lớp vỏ ngoài phồng lên rã nát, sau đó vớt ra cho vào thúng, lấy chân chà đạp cho phần vỏ thịt tróc hết ra, đãi bỏ vỏ rồi rửa sạch, đem đi phơi hoặc sấy khô. + Chế biến tiêu đỏ Những hạt tiêu thật chín được đem đi phơi, khi khô hạt tiêu có màu đen nhưng vẫn ửng đở. Tiêu này rất nặng và thơm ngon, ít được bán ra thị trưòng, được chế biến chủ yếu để làm quà biếu hoặc tiêu thụ cá nhân. Tại Phú Quốc (Kiên Giang) và Chư Sê (Gia Lai) đã có chế biến tiêu đỏ nhưng số lượng chưa nhiều, chỉ để tiêu dùng trong nước với giá khá cao (gấp 3 đến 4 lần so với giá tiêu đen). s p0 ọ p 1 Tiêu đỏ phơi khô trước khi đórmsói 73
  8. Q
  9. Chương 5 PHỤ LỤC BÀI ĐỌC THAM KHẢO ẹ > ọ õ 0 Õ 1
  10. Vườn Tiêu Phú Quốc r Đ ư ợ c mệnh danh là “Vưcmg Quốc Hồ Tiêu’’, hái đáo Phú Quốc được > xem là vưòn tiêu lớn nhất vùng đồng bằng Sông Cứu Long. Do điều kiện ộũ thô nhưỡng đặc thù của đất đào nên hồ tiêu Phú Quốc có vị thom và cay ọ ọ nồng do có hàm lượng tinh dầu cao nên đặc biệt có vị đậm hon nhiều so với các loại hồ tiêu trồng ớ nơi khác. Tiêu dở là loại tiêu đặc trưng được r người dân Phú Quốc thu hoạch thủ công theo từng đợt trái chín, chọn lựa «3 những quà chín phơi riêng. Những quả còn xanh sau khi phơi khô được uọi ” |là tiêu cội (tiêu đen).
  11. lìưức chân vào vườn tiêu Phú Quôc. du khách sẽ không khoi trâm trê khi ngăm nhìn những chùm tiêu chín đo trên cày. Tiêu ra trái từng chùm Vc. được hái xuống đựng trong cần xé lớn, đò ra phơi khô dưới nắng. Trái tiêi từ màu đo ối đôi sang màu đen đậm. Tiêu được phơi ít nhất mười hôm rồi mới sàng sấy cho sạch bụi. Những vùng trồng tiêu nhiều là ấp Gành Gio ãp Suối Đá, ấp Suối Mây và Khu Tượng. c s p õ 0 p > Hầu hết các chủ vườn tiêu ở đây là người Hải Nam dạt đến Phú Quốc theo các tàu buôn từ lâu. Ngày nay tiêu không chỉ có giá trị là điếm thaơ . quan du lịch mà có giá trị về kinh tế rất lớn, 1 kg tiêu khô có giá trị gấp 6,v 1 lần 1 kg cà phê tuy vậy tiêu không phải là dễ trồng và chăm sóc. Một đặc tính canh tác nữa là hàng năm người trồng tiêu thường lấ>' những phần đất mới xung quanh vườn vun đắp vào quanh gốc tiêu (còn g ọ , là xây thầu). Cây nọc (choái) chủ yếu là nọc sổng hoặc nọc gỗ lấy từ lõ , cua các loại cây rừng như ối rừng, kiềng kiềng, trai, chay, săn đá... nhưnị; ngày nay việc khai thác các loại cây này làm ảnh hưởng đến hệ sinh thá: rừng nên ngưòd trồng tiêu đã thay thế bằng cọc bê tông. Ngoài ra, ngườ, trồng không hoặc rất ít sử dụng phân bón hóa học. Phân bón chủ yếu là phân bò, phân cá, xác mắm (phần xác cá cơm bị loại bỏ sau khi hoàn tấi;
  12. quy trình sản xuất nước mắm). Hom giống chủ yếu trồng từ hom thân nên giá thành rất cao, trung binh để trồng xong một ha tiêu phải mất từ 300 - 400 triệu đồng nên ít có nông dân đủ tiền trồng một lần đủ diện tích lớn mà phải trồng từ từ nhiều năm, nên một vườn tiêu ở Phú Quốc thường là có nhiều tuổi khác nhau. r > ẻọ 0 ọ g Hồ tiêu Phú Quốc được trồng cách đây hàng trăm năm, với diện tích trung bình là 471 ha tập trung ở ba xã Cửa Dương, Cửa Cạn và Dương Tơ. 1 Thời điểm diện tích lớn nhất là vào những năm 1995-2000 là hơn 1000 ha (đây cũng là thời điếm giá tiêu cao nhất 100 - 120.000 đồng/kg, tươnu đương với 30 - 40 kg gạo, người trồng tiêu có lời từ 200 - 300 triệu/ha). Giống trồng chủ yếu là hai giống Hà Tiên và Phú Quốc (hồ tiêu lá lón và hồ tiêu lá nhỏ). Hai nhóm giống này có thời gian thu hoạch gần tương đương nhau (từ tháng 11 âm lịch kéo dài hết tháng 2 âm lịch). Giống Hà Tiên có năng suất cao hơn nhóm Phú Quốc nhưng tuổi thọ và kháng sâu bệnh kém hơn. Năng suất tiêu ở Phú Quốc trung bình là 2000 - 3000 kg/ha, mật độ trồng từ 2500 - 300 nọc/ ha.
  13. Hiện nay, huyện Phú Ọiiốc đã xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Hồ tiC-L pi-ái Quố^'”, đam báo giá trị cùa san phàm tương xứng với chất lưcTng \ Ò1- c . cua nó. p o 0 p Õ 1 Sá« phẫm hồ tiêu Phú QÌÃ^ Đồng thời có chính sách, cơ chế giữ vững, và phát triền nhãn hiệu tậị) thê này, đáp ứng sự kỳ vọng, mong đợi của người trồng tiêu ở Phú Quốc bao đời nay. Huyện nghiên círu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỳ thuật đẽ nâng cao chất lưọng sản phẩm, aiảm giá thành sàn xuất, tăng giá trị lọi nhuận cho người trồng tiêu. Trên đường từ Dương Đông đến Gành Dầu
  14. |nhin hai bên đường bạn sẽ thấy những vườn tiêu mưcVt mắt. Khu vực trồng tiêu nhiều nhất là Khu Tượng, cách thị trấn Dương Đông khoảng 15 km về rhía Bắc. £ p Õ 0 p HỒ tiêu Phú Quốc nổi tiếng cay nồng và có vị thơm đậm đà hơn hồ tiêu 1 trồng ở những miền đất khác, có lẽ là do thời tiết, khí hậu và thố nhưỡng đặc biệt ở nơi đây. Hồ tiêu được xem như là một đặc sản địa phương độc đáo và thường được du khách ưa chuộng mua làm quà tặng người thân khi có dịp đến thăm nơi đây.
  15. * # 'Sản ọhẩm tiêu đen cùa Phú Quẻc Khi đi du lịch Phú Quốc bạn không nên bỏ qua vườn tiêu - một nét rất c riêng, rất đặc sắc của đảo quốc xinh đẹp này, hãy ghé thăm vưÒTi tiêu Phú £ 5 Õ Quốc để có dịp trải nghiệm, để hiểu thêm về cuộc sống của người dân bình o dị nơi đây, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp rất thật, rất đời của những vưòn hồ õ tiêu xanh ngát, tràn đầy sức sống trong hương gió thơm nồng của biển. 5=
  16. E > ẻ Những chùm hồ tiêu khẽ đong đưa theo gió, ửng sắc xanh trong màu Ọ ủ nắng sớm ban mai. o 5 Ẽ c.
  17. p- Và đâu đó ẩn chứa vẻ đẹp thật đơn sơ dung dị, không lung linh kiêu sa Ê o nhung cứ cuốn lấy ánh nhìn của người thưởng ngoạn - như nét chân õ phương, mộc mạc của người dân xứ đảo. 0 Õ + -• 1
  18. ^ ''M.- c > ẻ Và màu xanh ve vên binh !'ua cuộc sốne an vui phu lên huyện Jai ọ 0 |niột nét duvén ngầm đàm thăm, rất duvCm. g g 4-> 1
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
7=>1