Kỹ thuật 3 giảm 3 tăng trong thâm canh cá tra

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
171
lượt xem
63
download

Kỹ thuật 3 giảm 3 tăng trong thâm canh cá tra

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những tín hiệu vui về xuất khẩu thủy sản đã phần nào vực dậy nghề nuôi cá tra trầm lắng trong mấy tháng qua. Nhiều chủ hộ còn lưng đồng vốn đã khởi động cho vụ nuôi mới trong niềm hân hoan và hy vọng. Nhưng vẫn không ít nông dân rất băn khoăn là không biết nuôi như thế nào để đạt hiệu quả cao.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật 3 giảm 3 tăng trong thâm canh cá tra

  1. Kỹ thuật 3 giảm 3 tăng trong thâm canh cá tra Nguồn: vietlinh.com.vn Những tín hiệu vui về xuất khẩu thủy sản đã phần nào vực dậy nghề nuôi cá tra trầm lắng trong mấy tháng qua. Nhiều chủ hộ còn lưng đồng vốn đã khởi động cho vụ nuôi mới trong niềm hân hoan và hy vọng. Nhưng vẫn không ít nông dân rất băn khoăn là không biết nuôi như thế nào để đạt hiệu quả cao. Về mặt kỹ thuật, xin khuyến cáo đến bà con một vài lưu ý, chúng ta cần thiết phải áp dụng kỹ thuật 3 giảm 3 tăng (3G3T) như đối với cây lúa cho quy trình nuôi cá tra xuất khẩu. Nuôi cá tra có nhiều điểm khác biệt so với trồng lúa, do vậy xin đề xuất quy trình 3G3T trong thâm canh cá tra như sau. Thực hiện 3 giảm khi nuôi cá tra, thứ nhất là giảm mật độ thả nuôi (thả khoảng 20-25 con cá tra giống/m2 ao), thứ hai là giảm sử dụng thuốc kháng sinh (chỉ cho cá ăn thuốc kháng sinh khi thực sự cần thiết) và thứ ba là giảm xả chất thải của ao nuôi ra sông rạch. Khi thực hiện giảm triệt để được 3 khâu trên, thì bà con sẽ thu được 3 lợi ích tăng thêm. Đó là: - Tăng tăng mức độ trắng của thịt cá. Nhờ mật độ thả nuôi phù hợp với tập tính sống nên cá ăn mồi tốt hơn, cá lớn nhanh hơn, tăng sức đề kháng với bệnh tật, do đó chất lượng thịt cá tốt hơn. - Tăng uy tín chất lượng sản phẩm. Ít sử dụng thuốc kháng sinh, môi trường nước cũng như cơ thể cá không có nhiều cơ hội sinh sản ra vi khuẩn kháng thuốc, do đó người nuôi không cần tăng liều sử dụng cũng như thay đổi loại kháng sinh khác mạnh hơn. Mức độ lưu tồn thuốc kháng sinh trong thịt cá sẽ giảm nhiều, cá nguyên liệu sẽ đạt được độ an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế.
  2. - Tăng lợi nhuận. Nhờ chất lượng nước ao nuôi trong sạch nên cá đẹp bán được giá cao hơn, đồng thời với tăng lợi nhuận từ việc tiết giảm được nhiều khoản chi phí mua cá giống, mua thuốc phòng trị bệnh, thức ăn ... Kim Kiều

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản