intTypePromotion=3

Kỹ thuật nuôi đuông dừa

Chia sẻ: Phung Tuyet | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
201
lượt xem
13
download

Kỹ thuật nuôi đuông dừa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đuông dừa nhìn rất giống nhộng tằm. Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của một số loại bọ cánh cứng, thường sinh sống trong cổ hũ (phần mềm bên trong ngọn của các loại cây thuộc họ Cau (cây chà là, dừa, cau, đủng đỉnh) được sử dụng để làm nhiều món đặc sản trong ẩm thực Việt Nam vùng Nam Bộ và Nam Trung Bộ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật nuôi đuông dừa

  1. Kỹ thuật nuôi đuông dừa Ảnh 1- Đuông dừa nhìn rất giống nhộng tằm. Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của một số loại bọ cánh cứng, thường sinh sống trong cổ hũ (phần mềm bên trong ngọn của các loại cây thuộc họ Cau (cây chà là, dừa, cau, đủng đỉnh) được sử dụng để làm nhiều món đặc sản trong ẩm thực Việt Nam vùng Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Thật ra Đuông là ấu trùng của con bọ rầy hại mía ,hại dừa,hại chà là. Ngoài ra đuông còn là ấu trùng của nhiều loại kiến dương (kiến dương vàng chấm đen,kiến dương xanh,kiến dương đen) . Tùy vào kích cỡ mà ấu trùng - Đuông có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Đuông dừa - Đặc sản đệ nhất Nam Bộ Đuông dừa là một loại côn trùng bậc nhất – đặc sản đệ nhất Nam bộ từng được tiến cung vào thời Gia Long-Minh Mạng và cũng đã được khắc hình lên cửu đỉnh đặt bên ngoài Thế miếu ở cung đình Huế.
  2. Biết là ngon vậy nhưng có người cả đời cũng chưa từng được nếm thử dù chỉ một lần. Đuông dừa rất ngon và có vị đặc trưng rất riêng, không giống với bất kỳ món ăn nào trên đời nhưng lúc nào cũng khan hiếm vì ngoài tự nhiên rất ít. Một phần nữa là nó hại dừa nên người ta tìm cách để diệt, con đuông dừa hiếm lại càng hiếm.Vì đuông chỉ ăn phần đọt non của cây dừa(tần sinh trưởng của cây dừa) nên cây dừa nào bị đuông tấn công thì xem như là chết. Cách nuôi đuông như sau : 1. Đầu tiên là trồng dừa,trồng dày hơn là cách trồng để lấy trái nên trồng được nhiều cây hơn trên cùng một diện tích đất. 2. Kế đến khi dừa đã đủ tuổi thì dùng khoan lớn khoan nhiều lỗ trên cây dừa để kiến vương chui vào đẻ trứng. Nhưng quan trọng là phải có chất dẫn dụ,đó là một loại dung dịch mua ở Malaysia hay Thái lan. Ở những nước đó người ta dùng chất này để dụ kiến vương đến rồi tiêu diệt chúng không cho hại dừa. 3. Kiến vương nhận được mùi hương bay đến rất nhiều rồi chui vào những lỗ đã khoan sẵn trên thân dừa để đẻ trứng.Trứng nở ra đuông rồi bắt đầu đục khoét cây dừa.Ta chỉ việc chờ đến ngày là thu hoạch. Kiến Dương - Cha mẹ của Đuông Dừa Nuôi đuông dừa từ mía
  3. Nuôi một con đuông từ Trứng đến thu hoạch chưa đến 60 ngày . Thể tích mà nó nghiền suốt quãng đời của nó chỉ bằng một đoạn mía 50 cm. Vì thế một số nơi sử dụng đọt mía để nuôi Đuông, cách làm cũng tương tự như nuôi đuông dừa, tuy nhiên mùi vị Đuông mía không đặc trưng như Đuông dừa. Cách làm: Đơn giản nhất là dùng thân cây dừa chặt thành từng đoạn nửa mét ,che phủ bên trên bằng rơm và một miếng gỗ. Kiến ngửi mùi chui vào đẻ . Hơn tháng sau áp tai sát vào nghe lọc cọc bên trong . Đuông to thì tiếng gặm gỗ sẽ rất to ,con nhỏ thì nghe bé tí . Tùy vào kinh nghiệm của từng người mà xác định có nên thi hoạch ngay không .. Trong điều kiện ăn khỏe . nhiều con sống trong cùng một hốc. Sau khi khoét sạch . Chúng sẽ chui xuống đất tại chính khúc cây dừa đó để trú ẩn . Vì khi khúc dừa bị khoét sạch ko còn thức ăn nữa chúng phải chui xuống đất để giữ độ ẩm cần thiết cho da. Lúc này một là đục cái khúc cây dừa ra . Hai là nhấc nó lên vào bới đất tìm đuông . Đây là cách phổ biến trên toàn thế giới : Malay,indo,viet nam,trung quoc,Srilanca ... đều làm như thế để lấy đuông Cách nuôi nữa: dùng bột,sữa,đường,cùng một vài chất phụ gia tạo bánh thức ăn . cách này dùng trong công nghệ sinh học . Cách
  4. nhà khoa học dùng phương pháp này để lưa trữ ,nghiên cứu sự phát triển của tất cả các loại côn trùng trong tự nhiên ... Phương pháp này gọi là nuôi côn trùng trong thạch AGA ... hồi xưa nuoide có mua thạch aga về và nghiên cứu thử vài đợt ... Nhưng chưa thành công . Có thể do kinh nghiệm chưa có ,Mặt khác với điều kiện nhiệt độ phòng . Hầu như những loại thạch mà nuoide tạo ra nhanh chóng bị lên men và hỏng . không quá 7 ngày là tiêu ... Trong khi đó các nhà khoa học nuôi côn trùng trong lọ kính với nhiệt độ ổn định trong phòng thí nghiệm Bên thái thì người ta nuoi đuông bằng đọt cây ... Phương pháp thì em chịu bơi vì ko ai dại đưa công nghệ sản xuất lên mạng cả . Hồi xưa em có nói . Nếu có một vườn cây 3000 cây cọ như anh kynongdan thì em sẽ nghiên cứu nuôi đuông là thế .. Có thể nuôi đuông bằng đọt cây chứ ko nhất thiết phải nuôi bằng cổ hũ nhé các bác.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản